An Toàn & Bảo Mật – Chìa khóa bảo vệ thông tin trên điện thoại thông minh

An Toàn và Bảo Mật - Chìa khóa bảo vệ thông tin trên điện thoại thông minh

An Toan va Bao Mat - Chia khoa bao ve thong tin tren đien thoai thong minh

Bạn đã áp dụng biện pháp bảo mật thông tin khi sử dụng điện thoại thông minh nào không? Nếu không thực hiện các biện pháp bảo mật thông tin, bạn có thể sẽ gặp rắc rối không mong muốn. Hãy thực hiện các biện pháp thích hợp dựa trên “Hướng dẫn về quyền riêng tư của điện thoại thông minh” để bảo vệ thông tin quan trọng của bạn.

Table of Contents

Những nguy hiểm nào đang ẩn chứa trong Smartphone?

Điện thoại thông minh là một thiết bị thông tin kết hợp độc đáo của đặc điểm kép giữa điện thoại di động và máy tính xách tay. Người dùng có thể thoải mái cài đặt các ứng dụng hữu ích (phần mềm mà người dùng sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như tìm kiếm bản đồ, mua sắm, chỉnh sửa hình ảnh và trò chơi), truy cập Internet và trao đổi email. Tính năng cho phép bạn có thể cấu hình và sử dụng nhiều chức năng thuận tiện khác nhau để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Với hơn 90% người ở độ tuổi 20 – 40 sở hữu điện thoại thông minh và tỷ lệ tương tự ở các nhóm tuổi 50, 60, điện thoại thông minh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày ở mọi thế hệ.

(*Tham khảo: “Khảo sát xu hướng sử dụng truyền thông năm 2021” của Bộ Nội vụ và Truyền thông)

An Toan va Bao Mat - Chia khoa bao ve thong tin tren đien thoai thong minh

Mặc dù điện thoại thông minh mang lại sự tiện lợi và kết nối, nhưng cũng có nguy cơ rò rỉ thông tin giống như máy tính nếu người dùng không thực hiện các biện pháp bảo mật thích hợp.

Trong những năm gần đây, đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo và tấn công thông tin cá nhân trên các ứng dụng và lừa đảo thanh toán giả mạo bất hợp pháp nhắm mục tiêu vào điện thoại thông minh.

Để tránh trở thành nạn nhân và rò rỉ thông tin cá nhân, bản thân người dùng cần phải đảm bảo thực hiện các biện pháp bảo mật thông tin và quản lý thông tin người dùng được lưu trữ trong điện thoại một cách thường xuyên trong quá trình sử dụng.

Bạn nên cẩn thận điều gì khi sử dụng điện thoại thông minh?

Khi sử dụng điện thoại thông minh, bạn cần đặc biệt cẩn trọng với những điều sau:

An Toan va Bao Mat - Chia khoa bao ve thong tin tren đien thoai thong minh
  • Kết nối liên tục và quyền riêng tư

Điện thoại thông minh luôn được mang theo bên mình khi bật nguồn và kết nối mạng.

Do đó, chúng được kết nối chặt chẽ với người dùng hơn PC bởi chứa rất nhiều thông tin cá nhân riêng tư của người dùng, chẳng hạn như danh bạ, thông tin vị trí, lịch sử liên lạc và lịch sử hoạt động. Các thông tin này đều được thu thập và lưu trữ.

• Hướng dẫn từ Bộ Nội vụ và Truyền thông

Bộ Nội vụ và Truyền thông (MIC) đang nghiên cứu “Hướng dẫn xử lý thông tin người dùng điện thoại thông minh” và các hướng dẫn khác để đảm bảo các doanh nghiệp liên quan xử lý thông tin người dùng một cách phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho người dùng khi sử dụng điện thoại thông minh.

• Tự chịu trách nhiệm

Mặt khác, người dùng cũng cần có một mức độ tự chịu trách nhiệm nhất định đối với việc sử dụng các ứng dụng sử dụng thông tin liên quan. Hãy chắc chắn bạn đã đọc, nắm rõ và tuân thủ các hướng dẫn này để sử dụng điện thoại thông minh một cách an toàn và bảo mật nhé.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng điện thoại thông minh

Tìm hiểu về cấu trúc dịch vụ của smartphone

Điện thoại thông minh không chỉ là một dịch vụ được cung cấp bởi các công ty điện thoại di động. Nó được cung cấp bởi nhiều doanh nghiệp, chẳng hạn như nhà cung cấp ứng dụng và nhà điều hành các trang cung cấp ứng dụng, cung cấp dịch vụ. Mỗi doanh nghiệp có vai trò riêng trong việc cung cấp dịch vụ và thu thập thông tin người dùng. Trong các ứng dụng miễn phí, nguồn thu nhập đến từ các nhà quảng cáo có thể được sử dụng để cung cấp ứng dụng. Trong trường hợp này, khi có chương trình thu thập thông tin trong ứng dụng, thông tin của người dùng có thể được sử dụng để cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo.

An Toan va Bao Mat - Chia khoa bao ve thong tin tren đien thoai thong minh

Tìm hiểu về độ tin cậy của ứng dụng

An Toan va Bao Mat - Chia khoa bao ve thong tin tren đien thoai thong minh

Trên điện thoại thông minh, có nhiều loại thông tin của người dùng được lưu trữ, như danh bạ, lịch sử cuộc gọi, lịch sử duyệt web, vv. Khi cài đặt một ứng dụng, thông tin này thường được sử dụng để cung cấp dịch vụ qua ứng dụng đó. Đồng thời, thông tin này cũng có thể được cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo và được sử dụng để hiển thị quảng cáo phù hợp với sở thích và quan tâm của người dùng.

Nếu bạn lo lắng về việc thông tin cá nhân của mình được thu thập, truyền đi và sử dụng như vậy, hãy tự mình tìm hiểu và hiểu rõ về ứng dụng, bao gồm tính năng, uy tín, nhà cung cấp và nhiều thứ liên quan khác nữa.

Tuy nhiên, việc tìm hiểu và tự đánh giá ứng dụng là một quá trình khá phức tạp và đòi hỏi thời gian. Nếu bạn không chắc chắn hoặc lo lắng về tính an toàn và bảo mật, hãy cân nhắc tránh sử dụng các ứng dụng đó hoặc tìm kiếm các ứng dụng được kiểm tra bởi các nhà mạng di động và nhà sản xuất để đảm bảo tính an toàn.

Kiểm tra màn hình cấp phép sử dụng thông tin người dùng

Để xác nhận độ tin cậy của ứng dụng, điều quan trọng là phải biết mục đích thu thập thông tin người dùng và liệu phạm vi thông tin mà ứng dụng yêu cầu có được thu thập nhiều hơn mức cần thiết hay không.

Khi tải xuống hoặc sử dụng (khởi chạy) một ứng dụng, một màn hình yêu cầu quyền truy cập thông tin người dùng có thể xuất hiện. Hãy đọc kỹ và kiểm tra mục đích thu thập thông tin và phạm vi thông tin mà ứng dụng yêu cầu. Đảm bảo rằng bạn hiểu và đồng ý với các yêu cầu này trước khi đồng ý và sử dụng ứng dụng.

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK