IFK – Japanese Language School

Cách công nghệ Nhật Bản định hình thế giới (Phần 3)

Cách công nghệ Nhật Bản định hình thế giới (Phần 3)

Thời đại rực rỡ của robot ở Nhật Bản

Nỗ lực tạo nên robot hình người đầu tiên được thực hiện bởi Đại học Waseda, có tên là Wabot-1, là một bằng chứng tuyệt vời về khái niệm cho thấy nhiều hứa hẹn cho tương lai. Tất cả những điều này dẫn tới việc năm 1980 được gọi là năm đầu tiên của robot, khi robot bắt đầu thay thế nhiều công đoạn trong sản xuất và chế tạo, và thời đại robot ở Nhật Bản chính thức bắt đầu.

Trên thực tế, những tiến bộ đáng kinh ngạc đã được thực hiện rất nhanh chóng vào những năm 80 ở Nhật Bản, vì cánh tay robot có khớp nối tuân thủ có chọn lọc cũng được phát minh vào khoảng thời gian này, điều này không chỉ đẩy nhanh quá trình sản xuất mà còn cho phép đạt được mức độ chính xác cao hơn mà trước đó không thể có được.

Sự bùng nổ về robot của Nhật Bản nổi bật vào những năm 80 đến nỗi nhiều công ty trong nước cũng theo dòng sự kiện và bắt đầu nghiên cứu về robot. Chẳng bao lâu nữa, đất nước này đã có nhiều công ty chế tạo robot hơn cả nhu cầu hiện hữu, nhưng may mắn thay, điều đó sẽ không thành vấn đề.

Sự kiện cường của ngành robot ở Nhật Bản

Trong khi sự bùng nổ của robot bắt đầu vào những năm 80 đã có tác động khá lớn và sự tăng trưởng liên tục vẫn tiếp tục trong một thời gian, thì bước sang thập kỷ mới, chúng ta phải chứng kiến sự suy giảm không chỉ của nền kinh tế Nhật Bản mà cả nền kinh tế thế giới.

Do bong bóng bất động sản vỡ và thị trường chứng khoán sụp đổ vào năm 1992, Nhật Bản, giống như nhiều quốc gia khác vào thời điểm đó, bước vào kỷ nguyên khủng hoảng tài chính mà sau này được gọi là 20 năm mất mát.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng xảy ra vào thời điểm đó không thực sự ảnh hưởng đến ngành công nghiệp robot. Trong khi máy tính cá nhân và máy chơi game cá nhân, được đặt tên phù hợp vào thời điểm đó là “máy tính gia đình”, bắt đầu trở nên phổ biến vào những năm 80 thì thập niên 90 chứng kiến xu hướng này trở nên phổ biến khi máy tính cá nhân trở thành xu hướng chủ đạo.

Hơn nữa, khi các chip lập trình trở nên thịnh hành, ngày càng có nhiều thiết bị bắt đầu sử dụng chip máy tính trong thiết bị của mình, cho phép thực hiện nhiều chức năng hơn mức có thể trước đây.

Vì vậy, với nhu cầu về chip máy tính tăng nhanh, vì Nhật Bản là nhà sản xuất hàng đầu thế giới vào thời điểm đó, ngành công nghiệp robot ở Nhật Bản không chỉ tồn tại mà còn phát triển mạnh mẽ theo đúng nghĩa đen trong thời kỳ suy thoái này. Trên thực tế, robot thậm chí có thể đã giúp đất nước đứng vững trong thời kỳ được gọi là “20 năm mất mát”.

Trong khi đầu những năm 2000 chứng kiến nền kinh tế Trung Quốc phát triển nhờ bắt kịp xu hướng robot và thậm chí chiếm phần lớn nhu cầu toàn cầu về sản xuất robot công nghiệp, Nhật Bản vẫn là một trong những nhà sản xuất robot nổi bật nhất trên thế giới.

Ngày nay, nhiều người vẫn liên tưởng robot với Nhật Bản, điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì có lẽ robot người nổi tiếng đầu tiên trên thế giới, ASIMO, được sản xuất nhờ thử nghiệm của Honda, một công ty Nhật Bản.

Ngày nay, bất chấp sự cạnh tranh ngày càng gia tăng, Nhật Bản vẫn chịu trách nhiệm sản xuất khoảng một nửa sản lượng robot trên thế giới, đây là minh chứng thực sự cho khả năng phục hồi của robot cũng như tư duy nhìn xa trông rộng của đất nước.

Con đường phía trước: Tương lai công nghệ của Nhật Bản

Cong nghe Nhat Ban (p3) 1

Mặc dù Nhật Bản có thể không còn như trước đây nhưng có thể nói rằng mọi thứ đang tiến triển tốt đẹp và tương lai của công nghệ Nhật Bản dường như tươi sáng hơn bao giờ hết.

Có thể cảm thấy không phù hợp khi nói theo cách này, nhưng cũng giống như cuộc suy thoái kinh tế hồi những năm 90 đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp robot và bán dẫn ở Nhật Bản, đại dịch Corona gần đây cũng ảnh hưởng khá tích cực không chỉ đến Nhật Bản mà cả ngành công nghệ thông tin toàn cầu nói chung.

Các ngành công nghiệp truyền thống vẫn đang trong giai đoạn số hóa trước đó có thể đã phải chịu thiệt hại nặng nề ở đỉnh điểm của đại dịch, nhưng tất cả các doanh nghiệp, bao gồm cả những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đã phải ngừng hoạt động trong một thời gian.

Bất kể loại hình kinh doanh nào đang được tiến hành, tất cả các doanh nghiệp đều phải nhanh chóng thích ứng với phương thức làm việc từ xa, điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phù hợp và công nghệ cạnh tranh.

Vì vậy, do cuộc khủng hoảng toàn cầu này, quá trình số hóa trong kinh doanh đã diễn ra. Hơn nữa, nếu các công ty muốn tiếp tục bán những mặt hàng mà khách hàng muốn thử và xem tại cửa hàng, họ phải nhanh chóng nghĩ ra những cách mới cho phép người tiêu dùng mua hàng tại nhà cũng như nghiên cứu sản phẩm theo cách tương tự.

Ngoài ngành công nghệ thông tin, vốn có cấu trúc hiện đại hơn và “Phương Tây hóa” hơn, văn hóa làm việc của Nhật Bản không phải là ngành dễ thích nghi nhất với làm việc từ xa.

Vì vậy, mặc dù theo đúng nghĩa đen, đại dịch đã nhấn nút thiết lập lại một số xu hướng đang diễn ra và tạo ra những xu hướng mới nảy sinh một cách không cần thiết, nhưng một số xu hướng cuối cùng lại trở nên quan trọng vì chúng cần được ưu tiên.

Cuối cùng, chúng ta hãy xem xét một số xu hướng tương lai của công nghệ Nhật Bản sau những phát triển gần đây.

DX, AI và IoT: Tương lai được thống trị bởi các từ viết tắt

Có lẽ xu hướng quan trọng nhất trong công nghệ đang diễn ra không chỉ ở Nhật Bản mà trên thế giới là chuyển đổi kỹ thuật số, ngày nay còn được gọi là “DX”.

Ý nghĩa của DX đối với người tiêu dùng là sử dụng công nghệ để làm cho một số khía cạnh của cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Điều này thường được hiểu là thế giới công nghệ đang chuyển đổi các mô hình kinh doanh hiện tại sang những mô hình hiệu quả hơn và thiên về công nghệ hơn.

Ví dụ: các ứng dụng chia sẻ chuyến đi ít nhiều đã thay thế taxi và các trang web thương mại điện tử đã chuyển đổi trải nghiệm mua sắm thực tế thành trải nghiệm mua sắm trực tuyến, hợp lý hóa từng bước của quy trình một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, DX cũng liên quan đến việc chuyển đổi cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, sau lời cảnh tỉnh là đại dịch, DX dường như tiếp tục đi đầu trong những tiến bộ công nghệ trong tương lai của Nhật Bản.

Trong khi DX là một lĩnh vực tổng quát hơn thì các công nghệ cụ thể hơn, cụ thể là AI và IoT (Internet vạn vật), cũng đang thu hút được sự chú ý.

AI không cần phải giải thích vì nó đang gây bão trên toàn thế giới, nhưng các chatbot AI đã được sử dụng cho nhiều doanh nghiệp và chúng được kỳ vọng sẽ trở nên hữu ích hơn nữa cho các chẩn đoán ban đầu về công nghệ y tế hoặc trải nghiệm mua sắm cá nhân trong thương mại điện tử ở tương lai.

Tương tự, Internet vạn vật là một lĩnh vực khác cho thấy nhiều hứa hẹn trong tương lai của Nhật Bản. Vì mọi thiết bị điện tử đều có thể được cải tiến một cách đơn giản bằng cách kết nối với Internet, Nhật Bản đặc biệt ưu tiên nghiên cứu và phát triển liên quan đến Internet vạn vật.

Trong khi Internet vạn vật đã nổi bật trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng, Nhật Bản lại tập trung sử dụng Internet vạn vật trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như ngành vận tải và công nghệ y tế. Với xu hướng này, nhu cầu kỹ sư của Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực Internet vạn vật, dự kiến sẽ tăng trưởng trong tương lai.

Mặc dù đây là những lĩnh vực hứa hẹn nhất trong công nghệ Nhật Bản, các xu hướng khác đang diễn ra hoặc hứa hẹn cho tương lai bao gồm 5G, dịch vụ đám mây, chuỗi khối và công nghệ điện toán lượng tử.

Tất nhiên, đây là những dự đoán dựa trên thông tin chúng ta có hiện nay, nhưng những xu hướng mới, bất ngờ luôn có thể xuất hiện, vì chúng ta không bao giờ biết được cuộc khủng hoảng toàn cầu hay tiến bộ công nghệ đột phá mới sắp xảy ra.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com  

Hotline: 0282.247.7755/ 035.297.7755

Website: https://translationifk.com 

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK