IFK – Japanese Language School

10 Cuốn Sách Bạn Nên Đọc Để Hiểu Về Nhật Bản

Top nhung cuon sach nen doc de hieu ve Nhat Ban

Thêm những cuốn sách này vào danh sách đọc của bạn để tìm hiểu sâu hơn về xã hội và văn hóa Nhật Bản. Dưới đây là một tổng hợp cuốn sách miêu tả văn hóa và xã hội Nhật Bản và mang đến cho chúng ta cái nhìn sâu hơn về Nhật Bản. Có cả sách hư cấu và sách phi hư cấu; chọn cuốn nào phù hợp với sở thích của bạn.

Pure Invention của Matt Alt

Cuon Pure Invention cua Matt Alt

Pure Invention có thể là một trong những cuốn sách phi hư cấu về Nhật Bản kích thích và đầy cảm hứng nhất mà bạn từng đọc. Tác giả, Matt Alt, là một nhà dịch giả tài năng và một nhà nghiên cứu chuyên sâu về văn hóa Nhật Bản. Trong cuốn sách này, ông đã trích xuất toàn bộ kiến thức của mình thành một cuốn sách phi hư cấu về văn hóa pop Nhật Bản hiện đại.

Đây là một cuốn sách tuyệt đẹp nhấn mạnh hành trình tiến bộ và sáng tạo mà văn hóa pop Nhật Bản đã trải qua trong gần một thế kỷ, cũng như tác động mà văn hóa pop này đã gây ra đối với cả xã hội Nhật Bản và xã hội phương Tây. Từ máy hát karaoke đến Hello Kitty, cuốn sách này mang lại những câu chuyện gây cười, những sự thật thú vị và những suy nghĩ triết học.

Bending Adversity của David Pilling

Cuon Bending Adversity cua David Pilling​

Bending Adversity của David Pilling là một cuốn sách tham vọng, dễ đọc hơn so với những gì có vẻ ban đầu. Khám phá hành trình kinh tế và chính trị của Nhật Bản hiện đại, cuốn sách này xem xét kỹ lưỡng về cơn sốt sau chiến tranh và những gì đã xảy ra khi nó vỡ vào cuối những năm 1980.

Pilling dạy chúng ta về cấu trúc chính trị của Nhật Bản cũng như các vấn đề xã hội của nước này. Ông trình bày tất cả điều này với sự hăng hái. Bỏ bớt vỏ bọc, ông loại bỏ những thuật ngữ chuyên môn và cung cấp cuộc phỏng vấn với các nhà văn và nghệ sĩ nổi tiếng để mở rộng góc nhìn của cuốn sách.

Lost Japan của Alex Kerr

Cuon Lost Japan cua Alex Kerr

Trong một thời gian dài, Lost Japan là cuốn sách nghiên cứu về văn hóa Nhật Bản của một tác giả phương Tây đích thực. Phần tiểu sử, phần khám phá nhân chủng học, Lost Japan vẽ nên một bức tranh sinh động về nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản.

Đây là một cuốn sách về suy nghĩ cá nhân và những câu chuyện hấp dẫn của một người đàn ông đam mê toàn diện đối với mặt truyền thống của nghệ thuật Nhật Bản. Alex Kerr dạy chúng ta về nghi lễ trà, bunraku, sumo và nhiều khía cạnh khác của văn hóa truyền thống Nhật Bản.

The Bells of Old Tokyo của Anna Sherman

Cuon The Bells of Old Tokyo cua Anna Sherman​

The Bells of Old Tokyo là một cuốn sách độc đáo; một cuộc khám phá địa lý về Tokyo diễn biến qua thời gian. Khi Sherman đi dạo qua các con phố và thăm những địa điểm biểu tượng của thủ đô Nhật Bản, cô kể lại lịch sử của những nơi này, lớn và nhỏ, đồng thời kể câu chuyện cá nhân của chính mình.

Đây là một cuốn sách biến Tokyo thành một sinh vật sống đang hô hấp. Nó mang lại cho người đọc cơ hội để có một mối quan hệ gần gũi với thủ đô này như một người bạn cũ. Một bức thư tình chân thành đến thành phố Tokyo và những điều làm nên một nơi đẹp đẽ.

Fifty Sounds của Polly Barton

Cuon Fifty Sounds cua Polly Barton​

Polly Barton đã chuyển đến Nhật Bản sau khi tốt nghiệp đại học và trở thành một giáo viên JET. Tuy nhiên, trải nghiệm này cuối cùng đã khiến cô trở thành một trong những người dịch văn học được nhiều người chú ý nhất. Hiện nay cô đang sống tại Bristol, Anh, Barton đã viết một cuốn hồi ký về mối quan hệ của cô với Nhật Bản.

Điều làm cho cuốn sách này trở thành một cách nhìn mới mẻ về thể loại hồi ký là sự tập trung của Barton vào ngôn ngữ. Năm mươi âm thanh trong tựa đề là các từ onomatopoeia tiếng Nhật mà Barton liên kết với các khoảnh khắc cụ thể trong thời gian của mình ở Nhật Bản. Một số thú vị, một số cảm động, và một số kỳ lạ và đáng ngạc nhiên. Đây là một cách nhìn vui nhộn, thú vị về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản từ góc nhìn của một người ngoại quan tò mò.

Fault Lines của Emily Itami

Cuon Fault Lines cua Emily Itami_

Fault Lines là một cuốn sách về những cơ hội bị bỏ lỡ và việc tái khám phá tình yêu với cuộc sống. Nó đầy hài hước đen và nhân vật phức tạp. Ngắn gọn, ngọt ngào và thỏa mãn, đây là một cái nhìn tuyệt vời vào cuộc sống Nhật Bản hiện đại từ góc nhìn của một bà nội trợ “bình thường”.

Nhân vật chính là một phụ nữ trung niên, buồn chán và không thấy đáng để sống. Chồng cô là một nhân viên văn phòng nhàm chán và mệt mỏi không quan tâm đến cô. Mizuki trống rỗng và sẵn sàng chết. Sau đó cô gặp Kiyoshi, một nhà hàng chủ với một niềm sống đầy sức sống và quá khứ thú vị. Kiyoshi nhắc Mizuki về tuổi trẻ của mình, sống ở New York và học tiếng Anh.

Fault Lines hoạt động như một phê phán văn hóa salaryman, cuộc sống và vai trò của các bà nội trợ, và hệ thống xã hội cứng nhắc, cơ khí của Nhật Bản hiện đại.

A Brief History of Japan: Samurai, Shogun, và Zen của Jonathan Clements

Cuon A Brief History of Japan Samurai, Shogun, va Zen cua Jonathan Clements

Một tổng quan về lịch sử Nhật Bản qua các thời kỳ là điều mà nhiều người yêu Nhật Bản đều thèm muốn. Họ sẽ tìm thấy điều đó trong cuốn sách này. Và rất ít cuốn sách lịch sử về Nhật Bản được viết chặt chẽ như cuốn này.

Với tư cách là một chuyên gia về văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản và một người nói thông thạo cả hai ngôn ngữ, Clements đã viết nhiều cuốn sách lịch sử. Trong A Brief History of Japan, ông trình bày một tầm nhìn tổng quát, hấp dẫn và mở mang về toàn bộ lịch sử của Nhật Bản. Mọi người và sự kiện đã tạo nên Nhật Bản qua hàng thiên niên kỷ đều được đề cập trong cuốn sách này.

Điều làm nổi bật cuốn sách này về Nhật Bản là sự hài hước. Clements truyền tải cuốn sách của mình bằng những quan sát hài hước và những câu chuyện vui nhộn, tạo thêm nhiều tính nhân văn vào một chủ đề khá khô khan và dài dằng dặc. Đây là một cuốn sách lịch sử được vẽ nên với màu sắc và sự sống động.

The Emissary của Yoko Tawada (dịch bởi Margaret Mitsutani)

Cuon The Emissary cua Yoko Tawada

Tác giả Yoko Tawada, người gốc Nhật đang sinh sống ở Đức, đã mang đến cho chúng ta nhiều tiểu thuyết sáng tạo và đầy tưởng tượng, nhưng không có cuốn nào mạnh mẽ như The Emissary (còn được biết đến với tên The Last Children of Tokyo).

Được truyền cảm hứng từ sự chênh lệch đáng sợ giữa tỷ lệ sinh thấp và dân số già của Nhật Bản, tiểu thuyết của Tawada mang đến một cái nhìn điển hình về tương lai ô nhiễm, trong đó con người sống xa hơn 100 tuổi nhưng trẻ em sinh ra yếu đuối và gầy yếu. Hiện nay, tiểu thuyết tưởng tượng xã hội đen tối xuất hiện rất nhiều, nhưng ít có cuốn nào tập trung vào một vấn đề văn hóa cụ thể như The Emissary. Nó chiếu sáng và làm lạnh lòng người một cách bằng mức độ như nhau.

An I-Novel của Minae Mizumura (Dịch bởi Juliet Winters Carpenter)

Cuon An I-Novel cua Minae Mizumura

Tác giả người Nhật Minae Mizumura đã sống 20 năm tại thành phố New York, từ khi cô 12 tuổi cho đến 32 tuổi. Cô đã ghi lại cuộc sống này trong một tác phẩm shishosetsu mang tên An I-Novel.

Cuốn sách này khám phá cuộc sống ở Nhật Bản và Mỹ từ góc nhìn của một người thuộc và được hình thành bởi cả hai nền văn hóa. Nó mang đến những khoảnh khắc gây sốc văn hóa từ cả hai phía, khi phần Nhật Bản và phần Mỹ của Mizumura xung đột với nhau.

Fear and Trembling của Amélie Nothomb (Dịch bởi Adriana Hunter)

Cuon Fear and Trembling cua Amélie Nothomb

Fear and Trembling là một tiểu thuyết ngắn và châm biếm của tác giả người Bỉ, nó khám phá thế giới văn hóa công việc của Nhật Bản song song với việc khám phá hài hước về giá trị công ty Nhật Bản so với phương Tây.

Cuốn sách kể câu chuyện về một cô gái người Bỉ trẻ tuổi, sau khi sống ở Nhật Bản khi còn nhỏ, quay trở lại làm việc như một người dịch cho một tập đoàn lớn. Nhờ vào những quy tắc, quy định và quy phạm không nói thành lời, cứng nhắc và khó hiểu, nhân vật chính dần rơi vào vấn đề và nhịp sống liên tục. Cô không thể hiểu được cách thức hoạt động của các công ty Nhật Bản; có lẽ, vì chúng hoạt động không hiệu quả.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:
Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt
Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản
Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết
Email: info@translationifk.com
Hotline: 0282.247.7755/ 035.297.7755
Website: https://translationifk.com
https://ifk.edu.vn/
Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 412

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK