IFK – Japanese Language School

10 điểm khác biệt giữa các trường học Nhật với phương Tây

10 điểm khác biệt giữa các trường học Nhật với phương Tây

10 diem khac biet giua cac truong hoc Nhat voi phuong Tay

Bạn đã từng chuyển đến một thành phố khác hay chuyển đến một trường mới và tự cảm thấy rằng trường mới này hoàn toàn không giống trường trước chưa? Hãy tưởng tượng tình huống tương tự, nhưng thay vì chỉ di chuyển vài giờ – bạn đang di chuyển đến phía bên kia của thế giới.

Mặc dù mục tiêu chính của các trường học ở cả Nhật Bản và phương Tây đều giống nhau: giáo dục thế hệ học sinh tiếp theo, nhưng văn hóa học thuật và phương pháp của cả hai đều khác biệt không có gì đáng ngạc nhiên.

Những tập quán tương phản giữa Nhật Bản và các quốc gia phương Tây thường gây ra một cú sốc văn hóa khá lớn cho sinh viên, nhưng chỉ mong đợi những tình huống này không có nghĩa là sẽ dễ dàng thích ứng. Vì vậy, việc tìm hiểu thêm về nó sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn và chuẩn bị tốt hơn.

Dưới đây là 10 điểm khác biệt đáng chú ý nhất giữa các trường học Nhật Bản và phương Tây.

Table of Contents

10. Nhiều bài kiểm tra đầu vào

Bạn đã từng thử làm một bài kiểm tra đầu vào chưa? Nếu có, bạn có thể nhớ được quá trình đó khiến bạn căng thẳng như thế nào không?

Hầu hết những người đã thực hiện loại bài kiểm tra này đều phải làm nó để nộp đơn vào đại học. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, các bài kiểm tra đầu vào bắt buộc đối với tất cả các cấp độ. Học sinh cũng phải tham gia các kỳ thi này để vào trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và một kỳ thi khác vào đại học. Việc lựa chọn trường nào để theo học cũng rất quan trọng. Các trường có trình độ trước sẽ nâng cao danh tiếng học tập của học sinh và sẽ giúp học sinh xin vào một trường đại học tốt.

10 diem khac biet giua cac truong hoc Nhat voi phuong Tay

9. Các buổi lễ đặc sắc

10 diem khac biet giua cac truong hoc Nhat voi phuong Tay

Bạn đã từng tham dự một buổi lễ tốt nghiệp hoặc tham gia các buổi lễ tốt nghiệp trước đây chưa? Tuy nhiên, đó là một khoảnh khắc đặc biệt, đầy cảm hứng và đáng tự hào không chỉ đối với các sinh viên mà còn đối với những bậc phụ huynh chăm chỉ.

Tất nhiên, Nhật Bản cũng tổ chức lễ tốt nghiệp. Nhưng bạn có biết rằng họ cũng có lễ khai giảng không? Mỗi năm học mới, những sự kiện này chào đón các học sinh mới. Trong khi lễ tốt nghiệp khá quan trọng và chân thành, lễ khai giảng có thể không bình thường đối với các nước phương Tây vì thật khó xử khi mừng một điều gì đó như thế này mà không có một cảm xúc gắn bó với trường học hay với mọi người.

8. Trường sau giờ tan học

Đối với sinh viên trên toàn thế giới, các kỳ thi là nguyên nhân hàng đầu gây đau đầu và thiếu ngủ. Các tuần thi luôn là những thời gian khá căng thẳng để đối mặt và việc tự học cũng khá nặng nề.

Đây có lẽ là lý do tại sao người Nhật mở các lò luyện thi. Đây là các chương trình sau giờ học mà học sinh có thể đăng ký để hỗ trợ cho các môn hoặc khóa học khó. Các chương trình này cũng có thể là một công cụ hỗ trợ giải quyết các kỳ thi, thậm chí là kỳ thi tuyển sinh.

10 diem khac biet giua cac truong hoc Nhat voi phuong Tay

7. Không có xe buýt đến trường

10 diem khac biet giua cac truong hoc Nhat voi phuong Tay

Phần lớn học sinh ở Nhật Bản thường sống gần trường mà các em đang theo học. Vì vậy hầu hết họ thường đi bộ hoặc sử dụng xe đạp để đến trường. Nếu họ sống ở thị trấn lân cận, thì tàu hỏa có thể là phương tiện di chuyển chính của họ.

Các nước phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ, đã quen với việc có các xe buýt trường học đưa đón học sinh từ nhà đến trường và ngược lại.

Tuy nhiên, không phải tất cả học sinh đều đi xe buýt và một số người thích một cách di chuyển khác như đi bộ hoặc được đưa đón bởi người lớn.

6. Hãy cởi giày ra, mang dép vào

Bạn có nhớ cảnh trong bộ phim “The Fast and the Furious: Tokyo Drift”, khi nhân vật chính (Sean Boswell) đến lớp trễ và khi bước vào, giáo viên đã bảo anh ta hãy lấy một chiếc “uwabaki”? Đúng vậy, cảnh đó chính xác. Uwabaki là những đôi dép lê Nhật Bản dành cho nhà, văn phòng, và các tòa nhà nơi không được phép mang giày từ bên ngoài vào.

Các trường học Nhật Bản cũng không cho phép đi giày vào lớp học, vì vậy học sinh phải sử dụng dép lê để vào lớp. Phong tục này chỉ có ở Nhật Bản và hoàn toàn không phổ biến ở các trường phương Tây.

 

10 diem khac biet giua cac truong hoc Nhat voi phuong Tay

5. Giáo viên lưu động

10 diem khac biet giua cac truong hoc Nhat voi phuong Tay

Các cơ sở giáo dục phương Tây thường cho học sinh di chuyển từ lớp này sang lớp khác, tùy thuộc vào lịch học của họ. Đó là lý do tại sao hầu hết học sinh từ những quốc gia này xây dựng nhiều mối quan hệ bạn bè từ sớm trong cuộc sống của họ.

Trong khi đó, ở Nhật Bản, một lớp học cụ thể được chỉ định cho một lớp chủ nhiệm, vì vậy học sinh không cần phải chuyển từ phòng này sang phòng khác. Thay vào đó, giáo viên từ các môn học khác nhau sẽ di chuyển đến các lớp chủ nhiệm khác nhau.

4. Làm đến đâu thì dọn đến đấy

Quan điểm về Nhật Bản là đúng, đó là một quốc gia coi trọng kỷ luật và đề cao tinh thần trách nhiệm, đến mức các trường học không thực sự thuê lao công hoặc dịch vụ dọn dẹp để duy trì các phòng học. Học sinh phải làm các phòng học của mình sạch sẽ không tì vết.

Ở các nước phương Tây, học sinh không bắt buộc phải nhặt rác hay làm việc nhà nhưng họ được khuyến khích giữ cho trường học không bị ô nhiễm. Các trường phương Tây thường cần có nhân viên vệ sinh và bảo trì để duy trì khuôn viên sạch sẽ và gọn gàng.

10 diem khac biet giua cac truong hoc Nhat voi phuong Tay

3. Cấp bậc

10 diem khac biet giua cac truong hoc Nhat voi phuong Tay

Các hệ thống giáo dục phương Tây, chẳng hạn như ở Mỹ, coi học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 là học sinh tiểu học, từ lớp 6 đến lớp 8 là trung học cơ sở, và từ lớp 9 đến lớp 12 là phần của học sinh trung học phổ thông.

Các trường học Nhật Bản cũng theo cùng một hệ thống tương tự nhưng họ coi học sinh cấp hai của họ là lớp 1 đến lớp 3 và học sinh trung học phổ thông là lớp 1 đến lớp 3.

2. Đồng phục

Ở cấp tiểu học, hầu hết các trường học Nhật Bản không yêu cầu học sinh tuân theo quy định về trang phục. Họ có thể đi học với trang phục đường phố. Nhưng một khi khi họ vào trung học cơ sở và trung học phổ thông, họ sẽ bắt đầu mặc đồng phục Nhật Bản cổ điển với áo trắng và phần dưới tối màu mà bạn thường thấy trong anime và phim ảnh.

Hầu hết các trường phương Tây cho phép học sinh thể hiện sự sáng tạo và phong cách của họ nhưng một số học viện tư lớn yêu cầu học sinh tuân theo quy định về đồng phục.

10 diem khac biet giua cac truong hoc Nhat voi phuong Tay

1. Không có việc ở lại lớp

10 diem khac biet giua cac truong hoc Nhat voi phuong Tay

Bị giữ lại một năm có thể làm trệch con đường của một học sinh đến thành công học vấn và có thể ảnh hưởng rất nhiều đến lòng tự trọng của họ. Ở các quốc gia phương Tây, các trường học nghiêm ngặt khi nói đến khái niệm lưu ban.

Nhưng ở Nhật Bản, rõ ràng điểm số không ảnh hưởng đến khả năng của bạn để tiến tới năm học tiếp theo. Các trường học Nhật Bản có xu hướng chú trọng hơn vào kết quả của kỳ thi tuyển sinh hơn là điểm số thực tế trong năm học.

Kết luận

Chắc chắn có nhiều sự tương phản mang tính học thuật hơn giữa các nền văn hóa của Nhật Bản và phương Tây, nhưng chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điểm khác biệt đó.

Hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì về bài viết này. Tạm biệt!

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK