IFK – Japanese Language School

24 SỰ THẬT KỲ LẠ VÀ THÚ VỊ VỀ NHẬT BẢN – PHẦN 2

24 SỰ THẬT KỲ LẠ VÀ THÚ VỊ VỀ NHẬT BẢN - PHẦN 2

24 su that ky la va thu vi ve nhat ban P2

Nếu bạn chưa từng đến thăm Nhật Bản, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi sự thân thiện của người dân, ánh đèn rực rỡ của Tokyo. Ở Nhật Bản, những sự thật thú vị và các khía cạnh văn hóa độc đáo có ở khắp mọi nơi. Có thể là trái cây, lối sống hay các lễ hội, có rất nhiều sự thật ngẫu nhiên về Nhật Bản: từ những sự thật hài hước về Nhật Bản đến những sự thật đáng sợ về Nhật Bản, và chắc chắn phải có một số sự thật đáng ngạc nhiên về Nhật Bản! 

13. TỶ LỆ TỰ TỬ CAO

Thật không may, một trong những sự thật khủng khiếp nhất về Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới. Năm 2018, tỷ lệ tự tử của giới trẻ Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục trong 30 năm. Đây là sự thật đáng tiếc nhất về Nhật Bản. Khu rừng tự sát là nơi phổ biến thứ hai để tự tử sau cầu Cổng Vàng ở San Francisco. Khu rừng nằm ở chân núi Phú Sĩ và được cho là nơi mà hầu hết mọi người bước vào và không bao giờ quay trở lại.

Tỷ lệ tự sát là do không được tiếp cận đầy đủ với các nhà trị liệu cũng như áp lực công việc. Nhật Bản đã thông báo rằng họ đang thực hiện các chương trình tốt hơn, đặc biệt là trong các trường học để giúp giảm tỷ lệ tự tử.

14. NHÀ VỆ SINH

24 su that ky la va thu vi ve nhat ban P2

Đây có lẽ là sự thật kỳ lạ nhất về Nhật Bản: nhà vệ sinh, có thể làm bất cứ điều gì, thậm chí là ca hát. Bạn cũng có thể nhấn một nút và ghế sẽ nóng lên để mông bạn không bị lạnh! Nhà vệ sinh ở Nhật mang những nét rất riêng pha lẫn giữa truyền thống và hiện đại. Người nước ngoài mới đến Nhật khi sử dụng các nhà vệ sinh lần đầu tiên chắc chắn sẽ bị bối rối trước một loạt các nút bấm: phun chùm, phun tia, dừng, điều chỉnh độ mạnh tia nước, và đôi khi còn có nút phun nước hoa khử mùi, hay nút phát tiếng xả nước được thu âm…

15. DƯA HẤU VUÔNG

Chúng được trồng như thế này để trang trí và có giá tới 100 đô la! Dưa hấu vuông được tạo ra cách đây khoảng 50 năm bởi những người nông dân ở Zentsuji, tỉnh Kagawa, Nhật Bản. Sau đó, loại quả này đã trở thành một biểu tượng vừa là biểu tượng của Nhật Bản vừa là một mặt hàng rất có giá trị. Trái dưa được định hình từ khi còn trên cây trong các khối sắt vuông, mỗi cạnh 18 cm. Đây được xem như một thức quà biếu đắt tiền và cao cấp. Bạn sẽ trả tiền để ăn một quả dưa hấu vuông chứ?

24 su that ky la va thu vi ve nhat ban P2

16. ĂN THỊT SỐNG

24 su that ky la va thu vi ve nhat ban P2

Văn hóa ăn đồ sống ở Nhật Bản có thể không quá bất ngờ với những người hâm mộ sushi. Các loại đồ ăn này đều đã được đầu bếp xử lý kỹ, cá sống thường được tìm thấy trong sushi. Người dân xứ sở anh đào thích món này vì cá sống có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, một trong những món ngon ở Nhật Bản là thịt ngựa sống. Nó được gọi là Bashari và được cắt lát mỏng rồi ăn sống – khi ăn, họ thường dùng cá sống với những món có tính diệt khuẩn cao như wasabi, gừng, lá tía tô…

17. NGƯỜI NHẬT KIÊNG KỴ SỐ 4

Một sự thật thú vị về văn hóa Nhật Bản là người ta thường tránh hoàn toàn và hầu như không sử dụng số 4 vì số 4 có cách đọc đồng âm với từ “shi”, nghĩa là “tử” (chết). Họ quan niệm con số này mang đến điều xui xẻo, tai ương khó lường. 

Các tòa nhà thường sẽ không có tầng 4, dao nĩa thường được bán theo bộ 3 và số lượng khách được mời trong một buổi trà đạo sẽ không bao giờ là 4!

24 su that ky la va thu vi ve nhat ban P2

18. NGƯỜI NHẬT THÂN THIỆN NHẤT

24 su that ky la va thu vi ve nhat ban P2

Người Nhật là những người vô cùng thân thiện, hiền lành và tận tâm.

Tinh thần Omotenashi, hay lòng hiếu khách vị tha, là nền tảng của văn hóa Nhật Bản. Trong thời gian ở Nhật Bản, một số du khách nước ngoài đã bị choáng ngợp bởi sự thân thiện của người dân. Lối sống và cách cư xử của người dân xứ anh đào khiến họ nhận được nhiều thiện cảm.

 

19. TRÁI CÂY LÀ MÓN QUÀ TỐT NHẤT TRONG VIỆC BIẾU TẶNG

Hãy nhớ điều này nếu bạn được mời đến nhà ai đó ở Nhật Bản! Nếu bạn không biết tặng gì cho chủ nhà, hãy tặng họ trái cây. Bạn sẽ biết vì sao bởi giá trái cây ở Nhật cao ngất ngưởng.

Trái cây không chỉ là một phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng của người Nhật, mà có lẽ còn là mặt hàng xa xỉ và góp mặt trong truyền thống tặng quà đa dạng của Nhật Bản. Có một cửa hàng quà tặng trái cây ở Tokyo và một số loại trái cây có thể đắt tới 27.000 USD!

24 su that ky la va thu vi ve nhat ban P2

20. NGƯỜI BỆNH SỬ DỤNG KHẨU TRANG

24 su that ky la va thu vi ve nhat ban P2

Người Nhật sử dụng khẩu trang đã lý giải rằng họ đang cảm lạnh và không muốn lây bệnh sang người khác. Một lần nữa, điều này cho thấy người Nhật tốt như thế nào. Họ luôn nghĩ cho người khác!

Một lý do khác ở những người thường xuyên sử dụng khẩu trang cho hay là họ chỉ muốn che giấu cảm xúc của bản thân mà không để ai hay biết, nhưng đây chỉ là thiểu số mà thôi. 

21. BẠN CÓ THỂ THUÊ MỘT CÁI ÔM

Có những công việc kinh doanh mà bạn trả tiền để có được đặc quyền được ôm và yêu bởi một người không muốn gì hơn là dành thời gian của họ để giúp xoa dịu nỗi cô đơn của bạn. Bạn có thể sử dụng dịch vụ này chỉ một lần hoặc đôi khi trong một khoảng thời gian dài. Mỗi phiên có mức giá khác nhau tùy thuộc vào thời gian một người muốn chúng kéo dài, thường là khoảng từ 30 phút cho đến bốn giờ. Đây là một trong những sự thật thú vị mà nhiều du khách yêu thích về Nhật Bản vì nó khá ngọt ngào nhưng cũng rất kỳ lạ!

22. QUÁN CÀ PHÊ HẦU GÁI

Có những quán cà phê hầu gái ở Nhật Bản, nơi nhân viên mặc trang phục hầu gái và đóng vai người hầu của bạn. 

Một số người có thể nghĩ rằng nó nghe có vẻ khiêu dâm, nhưng nó hoàn toàn không phải như vậy. Đó chỉ là một quán cà phê nơi các nhân viên mặc đồ cosplay.

Quán cà phê này vừa kỳ lạ, vừa vui nhộn và có chút gì đó cáu kỉnh, và chắc chắn là một trong những điều kỳ lạ ở Nhật Bản mà bạn có thể bắt gặp. 

24 su that ky la va thu vi ve nhat ban P2

23. KHOẢNG 1.500 TRẬN ĐỘNG ĐẤT MỖI NĂM

Tokyo nằm trên một khu vực hoạt động, nơi các trận động đất cực kỳ phổ biến và Nhật Bản có hơn 1500 trận mỗi năm. Thành phố thường xuyên tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai cho người dân đủ mọi thành phần, đồng thời đẩy mạnh giáo dục trong trường học nhằm giúp các thế hệ sau thấm nhuần kinh nghiệm và bài học phòng chống thiên tai.

 

24. VĂN HÓA DỌN DẸP

24 su that ky la va thu vi ve nhat ban P2

Việc dọn dẹp được dạy trong trường học và là một phần quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Học sinh và trẻ em tự dọn dẹp trường học của mình. Nhiều du khách phải nói rằng trong chuyến du lịch tới Nhật Bản, họ nghĩ đó là một trong 3 quốc gia sạch nhất mà họ từng đến.

Thậm chí còn có các hoạt động dọn dẹp khu phố (tình nguyện nhưng chủ yếu là bắt buộc). Mọi người luôn mong đợi để giữ cho nhà riêng và nơi làm việc của họ sạch sẽ!

Nhật Bản là một đất nước không giống ai. Từ ẩm thực đến văn hóa, có rất nhiều khía cạnh khiến nó trở thành một trong những quốc gia thú vị nhất trên thế giới.

Sự thật thú vị nào về Nhật Bản mà bạn thấy ngạc nhiên nhất?

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt
Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản
Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com
Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755
Website: https://translationifk.com
Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 789

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK