IFK – Japanese Language School

5 điều nên thử khi du học tại Nhật Bản

5 điều nên thử khi du học tại Nhật Bản

5 things to try in Japan

Sống cuộc sống sinh viên ở Nhật Bản không có nghĩa là suốt ngày bị gò bó trong giảng đường, thư viện. Ngược lại, sinh viên đại học ở đây tận hưởng khá nhiều thời gian rảnh rỗi, vì hầu hết các trường đại học Nhật Bản được biết đến với các chương trình học ít chuyên sâu hơn. Nhưng đừng hiểu lầm rằng việc học hành sẽ thư thái dễ dàng. Trở thành sinh viên đại học ở Nhật Bản mang đến cho bạn cơ hội mở rộng tầm nhìn của mình theo nhiều cách, cả trong và ngoài lớp học. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm với thời gian rảnh rỗi khi còn là sinh viên đại học tại Nhật Bản.

Tham gia một câu lạc bộ

Cuộc sống của một sinh viên đại học ở Nhật Bản sẽ không trọn vẹn nếu không có tất cả các hoạt động câu lạc bộ vui nhộn. Vào đầu năm học, các thành viên của các câu lạc bộ sẽ phát tờ rơi để tuyển thành viên mới trong tuần lễ định hướng. Mỗi trường có các loại hoạt động câu lạc bộ khác nhau để cung cấp, với các danh mục từ thể thao, nghệ thuật đến một số cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên. Các câu lạc bộ thể thao có thể bao gồm từ các môn thể thao phổ biến như bóng đá, bóng bầu dục và bóng chày cho đến các môn thể thao mạo hiểm hơn như chèo thuyền, đua xe và đi bộ đường dài. Các câu lạc bộ nghệ thuật có thể bao gồm các loại hình khiêu vũ, mỹ thuật, âm nhạc và biểu diễn ảo thuật. Các hoạt động câu lạc bộ có sẵn khác nhau ở mỗi trường đại học, vì vậy hãy tìm bộ phận công tác sinh viên và kiểm tra xem có câu lạc bộ nào thú vị không!

Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ hoạt động câu lạc bộ nào mà bạn quan tâm, lập nhóm với bạn bè để thành lập một câu lạc bộ mới cũng là một ý tưởng hay. Các quy tắc liên quan đến việc thành lập câu lạc bộ có thể khác nhau ở mỗi trường đại học, nhưng có thể bạn sẽ cần ít nhất năm thành viên và được sự cho phép của các văn phòng nhà trường.

Đi làm thêm bán thời gian

Bạn muốn tìm hiểu cảm giác làm việc tại Nhật Bản và kiếm thêm tiền? Kiếm một công việc bán thời gian có vẻ là một ý kiến hay. Sinh viên quốc tế có thị thực sinh viên Nhật Bản được phép làm việc tới 28 giờ mỗi tuần, với điều kiện là họ đã được cấp “giấy phép tham gia vào hoạt động khác với hoạt động được cấp phép theo tình trạng cư trú được cấp trước đó.” Bạn có thể xin phép khi đến Nhật Bản hoặc xin trực tiếp tại cục xuất nhập cảnh.

Các công việc bán thời gian điển hình bao gồm làm việc tại nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng tiện lợi và khách sạn, giảng dạy tại các trường ngôn ngữ, quán cà phê giao tiếp và dạy kèm tại các trường luyện thi cũng có thể là một lựa chọn tốt cho những ai muốn sử dụng các kỹ năng ngôn ngữ của mình. Để tìm việc làm thêm tại Nhật Bản, bạn có thể sử dụng các dịch vụ phổ biến như TownWork, Baitoru hoặc Mynavi Baito. Các trang web thân thiện với người nước ngoài như YOLO Japan cũng là một lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu, mặc dù có thể có ít công việc hơn để lựa chọn. Nếu bạn đã có sẵn một nơi mà bạn muốn làm việc, bạn cũng có thể xem trang web của họ hoặc thậm chí hỏi trực tiếp xem họ có đang tuyển dụng không!

Tham gia vào một số hoạt động tình nguyện

Tình nguyện có thể là một cách tuyệt vời để sử dụng thời gian rảnh của bạn một cách có ý nghĩa. Có nhiều cơ hội tình nguyện khác nhau mà bạn có thể tìm thấy trên khắp Nhật Bản, từ phòng chống tự tử, hỗ trợ lương thực cho đến phong trào đổi mới xã hội.

Trau dồi kinh nghiệm thông qua các chương trình thực tập

Thực tập có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng của mình đồng thời tích lũy kinh nghiệm trong môi trường làm việc thực tế. Có cả cơ hội thực tập có lương và không lương trong các ngành khác nhau mà bạn có thể lựa chọn.

Kinh nghiệm thực tập không chỉ có thể giúp bạn phát triển chuyên nghiệp mà còn có tác dụng làm đẹp rất tốt trên CV của bạn. Sinh viên đại học thường bắt đầu tìm kiếm công việc thực tập dài hạn vào năm thứ hai hoặc thứ ba. Vì có rất nhiều công việc thực tập được trả lương để hướng tới, bạn cũng có thể thay thế các công việc bán thời gian thông thường bằng các công việc thực tập được trả lương sẽ có lợi cho sự nghiệp của bạn về lâu dài.

Ngoài các chương trình thực tập dài hạn, cũng có một số chương trình thực tập ngắn hạn chỉ kéo dài trong vài ngày. Hầu hết các công ty lớn thường cung cấp loại hình thực tập này vào mùa hè và mùa đông cho những sinh viên quan tâm. Mặc dù không có nhiều cơ hội để làm công việc thực tế, nhưng thực tập ngắn hạn có thể là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về công ty và quan sát môi trường làm việc.

Khám phá thành phố thông qua các sự kiện

Nhiều thành phố lớn ở Nhật Bản, đặc biệt là Tokyo, luôn diễn ra các sự kiện. Tham dự các sự kiện có thể đưa bạn đến gần hơn với người dân địa phương và giúp bạn hòa mình vào nền văn hóa. Các cuộc gặp gỡ tại địa phương có thể bao gồm từ các cuộc tụ họp xã hội vui vẻ và trao đổi văn hóa đến các buổi hội thảo và buổi chuyên đề nghiêm túc.

Trở thành sinh viên tại Nhật Bản có thể là một trải nghiệm thực sự thú vị và bổ ích. Đừng để thời gian của bạn ở Nhật trôi đi mà không tận hưởng những gì cuộc sống mang lại! Chúc các bạn khám phá vui vẻ và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo!

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 318

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK