Những cách để trải nghiệm Nhật Bản một cách tiết kiệm cho học viên quốc tế

experience Japan

Các hoạt động sau giờ học tại các trường dạy tiếng Nhật mang lại nhiều cơ hội để trải nghiệm đất nước Nhật Bản và văn hóa của nó, và trong nhiều trường hợp, đây là một cách rất hợp lý và thậm chí rất tiết kiệm mà chúng mình khuyến khích các sinh viên nước ngoài đến Nhật Bản để học tập nên tham gia.

Hôm nay chúng mình sẽ giúp bạn nắm được những gì bạn có thể đạt được khi tham gia các hoạt động sau giờ học tại một trong các trường dạy ngôn ngữ tại Nhật Bản.

Mặc thử Kimono

Kimono là trang phục rất truyền thống của Nhật Bản mà mọi người sử dụng trong những dịp khác nhau. Một bộ Kimono nhìn có vẻ đơn giản nhưng cách mặc đúng thì không dễ một chút nào! Học sinh tham gia hoạt động này có cơ hội mặc thử kimono và tham gia một buổi chụp ảnh.

Một bộ kimono truyền thống được làm bằng lụa và chủ yếu thêu bằng tay và trông rất đẹp. Người dân ở đây thường mặc chúng trong tiệc cưới, lễ trưởng thành, tiệc trà, trong lớp học ikebana, khi khiêu vũ điệu nhảy truyền thống Nhật Bản “nihon-buyo” hoặc trong nhiều dịp khác.

Phong cách kimono phù hợp với tất cả mọi người, và bất kể bạn là người nước ngoài hay người Nhật, chắc chắn bộ kimono sẽ trông thật lộng lẫy trên người bạn!

Đấu vật Sumo

Các cuộc thi đấu vật sumo thường được tổ chức tại Ryogoku Kokugikan ở Tokyo. Đây là một nơi nên ghé thăm nếu bạn muốn xem trực tiếp các đô vật sumo Nhật Bản.

Các trường dạy tiếng Nhật cung cấp các chuyến tham quan các giải đấu vật sumo, và một số trường thậm chí còn tổ chức các lớp đấu vật sumo. Tại sao không thử sức và xem liệu bạn có tố chất để trở thành một đấu vật sumo xuất sắc!

Hanami (Ngắm hoa anh đào nở)

Hàng năm vào cuối tháng 3 ~ đầu tháng 4, Nhật Bản tổ chức lễ hội “Hanami” và đây là mùa diễn ra lễ hội hoa anh đào. Trên khắp Nhật Bản, mọi người tụ tập dưới những cây hoa anh đào trong các buổi dã ngoại và thưởng thức những bông hoa anh đào màu trắng và hồng tuyệt đẹp. Không chỉ gia đình, bạn bè mà cả công ty, thậm chí cả trường học đều tổ chức dã ngoại tại công viên, dưới tán cây nhân dịp Hanami.

Từ 花見(Hanami) có nghĩa là ngắm hoa và lịch sử của hanami bắt nguồn từ các sự kiện quý tộc thời Nara. Trong thời kỳ đó, cây mận du nhập từ Trung Quốc, và hanami bắt nguồn từ hoạt động ngắm hoa mận. Sau đó, trong thời kỳ Heian, những cây mận được thay thế bằng hoa anh đào và cho đến tận bây giờ, người Nhật vẫn thích ăn mừng mùa xuân đang đến bằng cách ngắm những cây hoa anh đào xinh đẹp nở rộ.

Các trường dạy tiếng Nhật tổ chức dã ngoại và hanami cho du học sinh và đây là cơ hội tuyệt vời để cùng nhau cảm nhận thiên nhiên và văn hóa Nhật Bản.

Lễ hội mùa hè và Hanabi (Lễ hội pháo hoa)

Vào mùa hè, người Nhật thích tham gia các lễ hội mùa hè và đặc biệt là Hanabi, hay pháo hoa. Trong các lễ hội, thanh niên Nhật Bản mặc kimono mùa hè, hay còn gọi là yukata. Các lễ hội được tổ chức vào mùa hè trên khắp Nhật Bản, vì vậy mọi người đều có cơ hội thưởng thức chúng. Pháo hoa đặc biệt đẹp ở các thành phố lớn, nhưng các thành phố và làng mạc nhỏ hơn lại mang đến hương vị nguyên bản của riêng chúng. Các trường thường tổ chức lễ hội mùa hè hoặc các hoạt động nhóm bắn pháo hoa cho sinh viên quốc tế và đây là cơ hội tuyệt vời để vui chơi, mặc yukata đẹp và thưởng thức các điệu nhảy, trò chơi, đồ ăn và thức uống trong lễ hội truyền thống của Nhật Bản.

Chuyến đi dã ngoại ở núi Phú Sĩ

Nhiều trường dạy tiếng Nhật tổ chức các chuyến dã ngoại cho sinh viên quốc tế của họ, và một trong những chuyến đi nổi tiếng nhất là leo núi Phú Sĩ. Hoạt động leo núi Phú Sĩ chỉ có vào cuối mùa hè – mùa thu hàng năm, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra lịch chuyến đi với trường học của mình và xem liệu điều này có khả thi hay không. Những địa điểm nổi tiếng khác dành cho các trường nằm trong hoặc xung quanh Tokyo sẽ là thăm Nikko (tỉnh Tochigi), Kamakura (Kanagawa), Hakone (Kanagawa), vân vân.

Undokai (Hội thao)

Người Nhật yêu thích thể thao và nhiều người trong số họ thích tổ chức các đại hội thể thao. Trẻ nhỏ bắt đầu tham gia ngày hội thể thao từ 3 tuổi, khi chúng còn học mẫu giáo hoặc mầm non. Hàng năm các trường cũng tổ chức các lễ hội thể thao cho các nam sinh và nữ sinh của trường, và những lễ hội này là những sự kiện thú vị để xem và tham gia. Các trường dạy tiếng Nhật cũng có thể tổ chức một số loại lễ hội thể thao cho sinh viên nước ngoài của họ, để họ cảm thấy mình là một phần của đội nhóm và tận hưởng các hoạt động và trò chơi thể thao khác nhau.

Ikebana

Các lớp học Ikebana thường được các trường dạy tiếng Nhật tổ chức như một hoạt động sau giờ học, và nếu bạn yêu thích hoa thì đây là hoạt động bạn không muốn bỏ lỡ.

Truyền thống của ikebana (生け花)hoặc kado (華道) đã có từ thời xa xưa, nhưng ikebana theo ý nghĩa và định dạng hiện đại của nó chủ yếu được phát triển trong thời kỳ Edo.

Thiết kế hoa Ikebana có những quy tắc có vẻ không khó lắm, nhưng để trở thành một bậc thầy thực sự trong thiết kế ikebana, một học sinh cần dành nhiều năm để học hỏi và trau dồi các kỹ năng cần thiết.

Để thực sự cảm nhận được thế nào là một người Nhật, có lẽ bạn sẽ muốn tìm hiểu về thiết kế hoa ikebana.

Đi trượt tuyết

Bên cạnh các chuyến đi dã ngoại, các trường học thường cung cấp nhiều hoạt động mùa đông khác nhau với các chuyến đi trượt tuyết hoặc trượt ván trên núi. Nhiều khu nghỉ mát trượt tuyết và trượt ván nằm ở vùng núi Nagano, Gifu, Tochigi, Fukushima, quận Niigata, khu vực Tohoku và tất nhiên là cả Hokkaido. Sinh viên có thể thuê mọi thứ họ cần tại một khu nghỉ dưỡng và các chuyến xe buýt của trường học sẽ giúp họ tiết kiệm chi phí.