7 Thói Quen Giúp Người Nhật Bản Khỏe Mạnh

Nhật Bản, một quốc gia đa đảo nổi tiếng với văn hóa phong phú, vẻ đẹp thiên nhiên và sự tiến bộ về công nghệ, đặc biệt nổi tiếng với tuổi thọ và sức khỏe ấn tượng. Với một trong những tuổi thọ cao nhất thế giới, Nhật Bản thường xuyên thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu, người yêu thích sức khỏe và cả những người bình thường. Trong khi nhiều yếu tố đóng góp vào hiện tượng này, một phần quan trọng là các thói quen sống khỏe mạnh gốc rễ sâu trong truyền thống của văn hóa này, thúc đẩy sự phát triển toàn diện về sức khỏe.

Những thói quen này tuyệt vời hòa quyện với cuộc sống hàng ngày, từ việc tắm nước nóng hàng ngày đến việc tiêu thụ bữa ăn cân đối. Nhưng nó không chỉ là về những hoạt động cá nhân; những thói quen cộng đồng này thúc đẩy tinh thần đoàn kết và sức khỏe xã hội. Bài viết này sẽ đi sâu vào bảy thói quen sống khỏe mạnh định nghĩa lối sống Nhật Bản và truyền cảm hứng cho những người đang tìm kiếm con đường đến sức khỏe tốt và kéo dài tuổi thọ.

1. Tắm Hàng Ngày

7 Thói Quen Giúp Người Nhật Bản Khỏe Mạnh (4)

Đắm mình trong nước nóng là một nghi lễ ở Nhật Bản vượt xa xa các thói quen vệ sinh cơ bản. Mỗi ngày, mọi người ở mọi lứa tuổi đều thưởng thức tắm không chỉ để làm sạch mà còn vì mục đích điều trị. Một buổi tắm ấm dài giãn cơ thể căng trước như một loại mát-xa nhẹ sau một ngày mệt mỏi. Ngoài sự thư giãn, nó còn kích thích sự trao đổi chất, biến cơ thể thành một máy móc hiệu quả hơn.

Thói quen này giúp đào thải độc tố từ cơ thể, đảm bảo môi trường nội tiết khỏe mạnh. Những người mắc các vấn đề như đau lưng và vai cứng thường tìm thấy sự giảm nhẹ trong sự ấm áp của những buổi tắm hàng ngày. Ví dụ, người cao tuổi ở Nhật Bản thường gánh nhẹ sự linh hoạt và giảm đau khớp của họ cho thói quen tắm ấm hàng ngày.

2. Dọn Dẹp Mỗi Ngày

Vệ sinh đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Nhật Bản, sâu sắc liên kết với những nguyên tắc của Shinto. Người Nhật luôn giữ môi trường của họ – từ nhà, nơi làm việc đến các không gian công cộng – sạch sẽ và vệ sinh. Ví dụ, việc thấy sinh viên Nhật Bản làm vệ sinh phòng học của họ, được biết đến với cái tên “osoji”, là một thói quen đóng góp vào lối sống khỏe mạnh và thúc đẩy tinh thần tôn trọng không gian chung. Sự sạch sẽ được thấy rõ khắp Nhật Bản, từ những con phố sáng bóng đến những ngôi nhà sáng bóng, là một minh chứng cho thói quen hàng ngày này.

3. Tập Thể Dục Hàng Ngày - Rajio Taiso

7 Thói Quen Giúp Người Nhật Bản Khỏe Mạnh (5)

Thói quen tập thể dục buổi sáng độc đáo của Nhật Bản, Rajio Taiso, hay thể dục qua đài phát thanh, kết hợp sức khỏe và hòa quyện. Phát sóng trên đài radio mỗi buổi sáng, mọi người trên khắp đất nước, từ học sinh đến nhân viên công ty, tham gia vào hoạt động thể dục cộng đồng này. Chuỗi động tác bao gồm cự li và các động tác điều chỉnh theo âm nhạc, có thể được thực hiện ở sân trường, công viên và không gian văn phòng trước khi bắt đầu công việc. Việc thực hành thường xuyên Rajio Taiso là một trong những chìa khóa quan trọng đằng sau sức khỏe và tuổi thọ ấn tượng của dân số Nhật Bản.

4. Thức Dậy Sớm

Ở Nhật Bản, thường được gọi là Đất Nước Mặt Trời Mọc, việc thức dậy sớm là một thực hành phổ biến. Nhiều người bắt đầu ngày mới khi mặt trời mọc, đồng bộ cơ thể với đồng hồ sinh học của tự nhiên. Người ta thường thấy những người thức dậy sớm khắp Nhật Bản, từ người cao tuổi tập thể dục Thiếu Lâm ở các công viên đến những người đi làm. Ánh sáng buổi sáng giúp đặt lại nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể và tạo ra một tâm trạng tích cực cho ngày mới, tăng cường sự năng động và trạng thái tinh thần tích cực.

5. Ăn Đồ Ăn Nhật Bản

Chế độ ăn của người Nhật, nổi bật với sự cân đối về dinh dưỡng, đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe. Bữa ăn truyền thống như một bữa sáng đơn giản với cơm hấp, súp miso, cá nước nướng và rau muối chua tạo ra một sự kết hợp hài hòa giữa tinh bột, protein, vitamin và khoáng chất. Thực phẩm lên men như natto và rau củ muối chua cũng là những yếu tố quan trọng của những bữa ăn này, thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa. Tỷ lệ béo phì thấp và tuổi thọ cao ở Nhật Bản chủ yếu có thể được quy cho nền văn hóa ẩm thực giàu dinh dưỡng của họ.

6. Uống Trà Matcha

7 Thói Quen Giúp Người Nhật Bản Khỏe Mạnh (5)

Theo truyền thống, người Nhật đã thưởng thức matcha, một bột trà xanh được chế biến từ cây trà được chăm sóc và xử lý đặc biệt. Mặc dù ít phổ biến trong số cư dân đô thị hiện đại hơn, việc uống matcha vẫn là một thực hành phổ biến trong các cài đặt truyền thống và ở giữa những người cao tuổi. Nghi lễ trà truyền thống của Nhật Bản, hay ‘chanoyu’, tập trung vào việc chuẩn bị và cung cấp matcha. Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, bao gồm khoáng chất, chất xơ thực phẩm và các chất chống ô nhiễm mạnh như catechin, matcha là một đồ uống kết hợp truyền thống với lợi ích cho sức khỏe.

7. Đi Bộ Đường Dài

Cảnh quan của Nhật Bản, được ưu ái với nhiều ngọn núi, tự nhiên tạo nên một văn hóa đi bộ đường dài. Vào cuối tuần, việc thấy gia đình, bạn bè và những người phiêu lưu một mình hướng về những con đường mòn là điều thường thấy. Đỉnh núi Takao, một điểm đi bộ phổ biến gần Tokyo, thường xuyên đông đúc với những người đi bộ mọi lứa tuổi. Đi bộ đường dài là một bài tập toàn bộ cơ thể, củng cố cơ thể dưới, tăng cường sức khỏe tim mạch và thúc đẩy sức khỏe toàn diện.

Kết Luận

Khi quan sát bảy thói quen này, một chủ đề chung nổi lên – sức khỏe và tuổi thọ ở Nhật Bản không chỉ đơn giản là về sự thiếu vắng bệnh tật; chúng đại diện cho một lối sống toàn diện, toàn diện chặt chẽ trong dải vải văn hóa. Mỗi thói quen, từ những buổi tắm hàng ngày dễ chịu đến việc tìm kiếm sự điều trị của đi bộ đường mòn, phản ánh sự tôn trọng tích cực đối với sự cân bằng, sự sạch sẽ và sự hòa hợp với thiên nhiên.