IFK – Japanese Language School

30 sự thật về văn hóa Nhật Bản sẽ làm bạn choáng ngợp (Phần 1)

30 sự thật về văn hóa Nhật Bản sẽ làm bạn choáng ngợp (Phần 1)

Sau một số sự thật thú vị về Văn hóa Nhật Bản? Có rất nhiều điều cần biết về đất nước tuyệt vời này, vì vậy thật khó để gói gọn các sự thật về văn hóa Nhật Bản trong một bài viết duy nhất. Thành thật mà nói, nếu buộc phải chọn một đất nước yêu thích để du lịch thì đó chắc chắn phải là Nhật Bản. Nhưng tại sao tôi lại yêu nó đến vậy? Tất nhiên lý do chính là văn hóa Nhật Bản! Dưới đây là một số sự thật về văn hóa huyền diệu của Nhật Bản.

1. Người Nhật thường theo Thần đạo và Phật giáo

30 sự thật về văn hóa Nhật Bản sẽ làm bạn choáng ngợp (Phần 1) (1)

Mặc dù chỉ có khoảng 40% người Nhật đăng ký theo tôn giáo có tổ chức, nhưng khoảng 80% người dân Nhật Bản tham gia các nghi lễ Thần đạo và khoảng 34% người Nhật nói rằng họ theo đạo Phật. Các đền thờ Thần đạo và chùa Phật giáo thường được tìm thấy trên cùng một địa điểm do sự hòa trộn của cả hai qua nhiều thế kỷ – được gọi là shinbutsu.

2. Đền thờ Thần đạo có ở khắp mọi nơi trên khắp Nhật Bản

Một sự thật văn hóa tuyệt vời của Nhật Bản! Shinto là hệ thống tín ngưỡng bản địa của Nhật Bản tập trung vào thiên nhiên và rất nhiều vị thần. Các đền thờ Thần đạo thường có thể được tìm thấy ở những nơi đáng ngạc nhiên, dọc theo những con đường nhỏ, bên trong cây cối, dưới núi và dưới chân các tòa nhà chọc trời.

Omairi – hay viếng thăm một ngôi đền – vẫn là một phần của cuộc sống hàng ngày; không có gì lạ khi thấy mọi người dừng lại ở ngôi đền địa phương để cầu nguyện trên đường đi làm về.

30 sự thật về văn hóa Nhật Bản sẽ làm bạn choáng ngợp (Phần 1) (2)

3. Cầu nguyện tại đền thờ liên quan đến việc vỗ tay

30 sự thật về văn hóa Nhật Bản sẽ làm bạn choáng ngợp (Phần 1) (3)

Đây là một trong những sự thật thú vị về Văn hóa Nhật Bản mà chúng tôi đã học được khi ở Nhật Bản. Chuẩn rồi. Nhưng trước hết, bạn cúi đầu, dâng một số tiền lẻ nhỏ, cúi đầu thật sâu hai lần, rung chuông (nói với các vị thần rằng bạn đang ở đó), sau đó vỗ tay hai lần, cầu nguyện và cảm ơn các vị thần trong tâm trí, cúi đầu thật sâu một lần nữa và rời đi. Nghi thức ở đền thờ là một thực tế trong văn hóa Nhật Bản!

4. Đi ăn một mình là bình thường ở Nhật Bản

Không giống như nhiều quốc gia, việc tự mình tìm kiếm một bàn lẻ ở nhiều nhà hàng trên khắp đất nước không có gì là lạ. Ngồi ở quán một mình và ăn đồ Nhật là chuyện bình thường. 

5. Có một món ăn Nhật Bản được chế biến dựa trên đồ ăn phương Tây

Đúng vậy, đây là một trong những sự thật thú vị và vui nhộn về văn hóa Nhật Bản. Nó được gọi là yoshoku. Món ăn này du nhập vào Nhật Bản khi đất nước được mở cửa cho phương Tây. Các món ăn như bít tết, hamburger, cà ri chịu ảnh hưởng của Anh và cơm Nhật bọc trứng tráng – gọi là omurice – đều là những món ăn rất phổ biến.

Điều này đã ăn sâu vào người Nhật như những gì người phương Tây thường ăn đến nỗi họ ngạc nhiên khi người phương Tây chưa từng nghe đến omurice.

30 sự thật về văn hóa Nhật Bản sẽ làm bạn choáng ngợp (Phần 1) (4)

6. Nhật Bản ăn chay suốt 1.400 năm

Điều này có vẻ giống như một sự thật điên rồ về văn hóa Nhật Bản, nhưng đó là sự thật. Vào thế kỷ 19, chính hoàng đế Minh Trị đã phá vỡ điều cấm kỵ và ăn thịt, phổ biến một nước Nhật ngày càng cởi mở với các lý tưởng phương Tây. Trước đó, luật Phật giáo được thông qua vào thế kỷ thứ 7 cấm ăn thịt (dù chim và cá đều ăn được).

30 sự thật về văn hóa Nhật Bản sẽ làm bạn choáng ngợp (Phần 1) (5)

7. Mang giày trong nhà là điều kì lạ

Thậm chí thường có dép đi trong nhà vệ sinh riêng biệt. Ý tưởng cởi giày trước khi vào nhà, nhà hàng hoặc khách sạn là để giữ bụi bẩn bên ngoài. Rốt cuộc, việc loại bỏ bụi bẩn khỏi tấm chiếu tatami là khá khó khăn.

Thường có những khu vực để giày đặc biệt ở lối vào các tòa nhà, nơi mọi người cởi giày bên ngoài và đi dép đi trong nhà. Đừng đi giày vào nhà người Nhật; nó là bất lịch sự.

30 sự thật về văn hóa Nhật Bản sẽ làm bạn choáng ngợp (Phần 1) (6)

8. Người dân tắm khỏa thân cùng nhau ở Nhật Bản

Khỏa thân ở nơi công cộng có thể hơi xa lạ với những người đến từ các nước phương Tây, nhưng tắm khỏa thân trong nhà tắm chung là một hoạt động bình thường trong văn hóa Nhật Bản.

Tắm suối nước nóng là suối nước nóng tự nhiên có tác dụng chữa bệnh; Sento của Nhật Bản là nhà tắm công cộng sử dụng nước bình thường. Truyền thống có từ nhiều thế kỷ trước.

30 sự thật về văn hóa Nhật Bản sẽ làm bạn choáng ngợp (Phần 1) (7)

9. Hanami - 'ngắm hoa'

30 sự thật về văn hóa Nhật Bản sẽ làm bạn choáng ngợp (Phần 1) (8)

Mùa hoa anh đào nổi tiếng ở Nhật Bản được rất nhiều người biết đến. Nhưng nó không chỉ được biết đến với chụp ảnh tự sướng và chụp ảnh những bông hoa trên Insta. Việc ngồi dưới tán hoa của nhiều loại cây khác nhau là một truyền thống hàng thế kỷ khác. Gia đình và bạn bè tụ tập dã ngoại dưới tán hoa nở rộ và suy ngẫm về sự vô thường và vẻ đẹp của cuộc sống.

10. Tất cả về hoa anh đào

30 sự thật về văn hóa Nhật Bản sẽ làm bạn choáng ngợp (Phần 1) (8)

Có rất nhiều thời điểm khác trong năm người ta ra ngoài thiên nhiên để ngắm nhìn sự chuyển mùa; sự thật là văn hóa Nhật Bản chủ yếu xoay quanh các mùa.

Hàng nghìn người đến vùng núi và công viên vào mùa thu để ngắm koyo, hay còn gọi là ‘lá đỏ’. Cây phong Nhật Bản nổi tiếng. Và nếu cây cối không phải là sở thích của bạn thì các chuyến tham quan ngắm rêu cũng đang trở nên khá phổ biến!

11. Mọi người đều đọc Manga

30 sự thật về văn hóa Nhật Bản sẽ làm bạn choáng ngợp (Phần 1) (10)

Kể từ những năm 1950, truyện tranh đã trở thành tin tức lớn ở Nhật Bản, đây là một nét văn hóa khá nổi tiếng của Nhật Bản. Được biết đến như manga, mọi người đọc truyện tranh hàng ngày, không chỉ otaku (những người đam mê manga).

Thật bình thường khi thấy những người đi làm trên đường đi làm đọc truyện tranh trên điện thoại hoặc đứng lướt qua bộ truyện tranh mới nhất trên kệ của các cửa hàng tiện lợi.

12. Mọi người cũng “đoán ý” ở Nhật Bản

Chất lượng giáo dục tốt, môi trường chuyên nghiệp

Khi trò chuyện, việc nhận biết được khi nào nên chuyển chủ đề hoặc ngưng nói chuyện được gọi là kuuki yomi (đọc không khí, đọc tình huống, hay đoán ý). Những người hay cảm thấy khó xử hoặc khó chịu trong xã hội được cho là không thể đọc được tình huống; quá hung hăng hoặc thậm chí không biết khi nào nên nói lời tạm biệt sau khi gặp một người bạn đều là điển hình cho việc không thể “đoán ý” hay “đọc tình huống”. Trong tiếng Anh còn được gọi là “read between the lines”. 

13. Và rất nhiều người cũng chơi trò chơi điện tử

Mọi người đều biết rằng Nhật Bản rất quan tâm đến các trò chơi của mình. Đây là ngôi nhà của Nintendo, Sega và PlayStation. Một số trò chơi đầu tiên đi vào tâm lý thế giới phương Tây là từ Nhật Bản – Mario, Zelda và nổi tiếng nhất là Pokemon.

Chơi điện thoại trên điện thoại thông minh là một tin tức lớn và không có gì lạ khi thấy mọi người nhấn vào trò chơi mới nhất trên điện thoại của họ.

30 sự thật về văn hóa Nhật Bản sẽ làm bạn choáng ngợp (Phần 1) (11)

14. Đánh bạc là bất hợp pháp ở Nhật Bản nhưng mọi người lách luật bằng cách chơi Pachinko

Một trò chơi lớn khác được chơi khắp cả nước là pachinko. Hiện tượng văn hóa này là một cách đánh bạc độc đáo của người Nhật. Trò chơi giống như pinball được chơi trong không gian rộng lớn, sáng sủa được gọi là phòng khách.

Trò chơi nói về những quả bóng kim loại nhỏ; bạn càng nhận được nhiều bóng, bạn càng giành chiến thắng. Sau khi bạn vui vẻ, những quả bóng sẽ được đổi thành tiền mặt cứng tại một cửa hàng riêng. Tiền đổi chủ ở nơi khác là một kẽ hở pháp lý để lách luật cờ bạc.

30 sự thật về văn hóa Nhật Bản sẽ làm bạn choáng ngợp (Phần 1) (12)

15. Cúi chào là thứ rất quan trọng trong văn hóa Nhật Bản

Có lẽ đó là một sự thật hiển nhiên về văn hóa Nhật Bản, nhưng việc cúi chào – hay ojigi – rất quan trọng. Điều này áp dụng với tất cả mọi người. Cho dù đó là một cái gật đầu với nhân viên cửa hàng tiện lợi hay một cái cúi chào thật sâu trước cấp trên của bạn tại nơi làm việc thì đó đều như nhau.

Việc bạn cúi đầu bao nhiêu lần và cúi đầu sâu đến mức nào thể hiện mức độ tôn trọng của bạn đối với người mà bạn đang cúi chào. Ngay cả bạn bè cũng cúi chào nhau!

30 sự thật về văn hóa Nhật Bản sẽ làm bạn choáng ngợp (Phần 1) (12)

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK​

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:


Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt


Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản


Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết


Email: info@translationifk.com


Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755


Website: https://translationifk.com

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK