IFK – Japanese Language School

Cuộc sống ở các khu dân cư

Cuộc sống ở các khu dân cư

Làm thế nào để trở thành một người hàng xóm tốt

Giới thiệu bản thân bằng một món quà

Thông thường, những người mới đến thăm hàng xóm của họ với một món quà nhỏ, thường là một số bánh ngọt hoặc bánh ngọt mua ở cửa hàng, để giới thiệu bản thân. Điều này xảy ra nhiều hơn ở các căn hộ hơn là ở nhà và là một cách truyền thống để làm quen với hàng xóm của bạn. Tương tự, nếu ai đó chuyển đến căn hộ cạnh bạn, bạn cũng có thể nhận được một món quà dành cho bạn từ một người mới đến gõ cửa.

Cuộc sống ở các khu dân cư (7)

Phân loại rác đúng cách

Phân loại rác đúng cách thực sự rất quan trọng ở Nhật Bản. Bỏ rác vào túi (đảm bảo chúng được buộc chặt) tại các điểm được chỉ định bên ngoài nhà bạn. Ở những chung cư lớn, mỗi tầng sẽ có một không gian dành riêng cho rác thải. Thường sẽ có bốn hoặc năm thùng chứa – dành cho các đồ có thể cháy được, các đồ không cháy được, chai PET, lon và chai thủy tinh (xem Quy tắc cơ bản về rác bên dưới).

Ở những chung cư lớn, những thùng chứa này sẽ được nhân viên bảo trì tòa nhà dọn sạch mỗi ngày và nếu bạn mắc lỗi và bỏ rác vào nhầm thùng, họ có thể để lại ghi chú trên thùng yêu cầu tất cả cư dân đến lấy đúng vào lần tiếp theo. 

Cuộc sống ở các khu dân cư (7)

Nếu bạn đang ở trong một ngôi nhà hoặc một chung cư nhỏ hơn, sẽ có những ngày nhất định bạn phải vứt rác. Đừng vứt rác ngoài ngày và giờ đã chỉ định, vì bạn có thể sẽ thấy chiếc túi được đặt lại trước cửa nhà mình.

Giữ yên tĩnh

Các bức tường của căn hộ Nhật Bản mỏng hơn nhiều so với căn hộ kiểu phương Tây và chúng không có khả năng cách nhiệt tốt. Vì vậy, nếu bạn đang bật nhạc lớn, xem TV với âm lượng lớn hoặc tổ chức một bữa tiệc, hãy nhớ rằng không chỉ những người hàng xóm cùng tầng với bạn mà cả những người sống bên trên và bên dưới bạn cũng có thể nghe thấy âm thanh đó (đặc biệt nếu bạn có ban công) và có thể cả những người ở bên kia đường vì các tòa nhà thường được xếp chồng lên nhau.

Cuộc sống ở các khu dân cư (7)

Chào hàng xóm của bạn

Cuộc sống ở các khu dân cư (7)

Bạn nên chào hỏi và làm quen với hàng xóm của mình. Nếu bạn gặp ai đó vào buổi sáng, hãy nói “Ohyo gozaimasu” (“Chào buổi sáng”). Vào những thời điểm khác trong ngày, hãy nói “Konnichiwa” (“Chào buổi chiều”, cũng có nghĩa là “Xin chào”).

Những quy tắc cơ bản về rác thải

Cuộc sống ở các khu dân cư (7)

Có bốn loại rác cơ bản ở Nhật Bản. Tốt nhất bạn nên phân loại đồ vật thành các loại này khi vứt đi thay vì lục tung túi rác khi đã quá muộn. Đó là:

Moeru (燃える) gomi hoặc rác cháy được (bao gồm giấy, giấy gói và hộp đựng thực phẩm, rác thải thực phẩm, vỏ, v.v.)

Moenai (燃えない) gomi, hoặc rác không cháy được (thủy tinh, đồ kim loại, v.v.)

Rác Pura hoặc nhựa (hộp đựng thức ăn, nắp chai, màng bọc thực phẩm, v.v.)

Polyethylene terephthalate (PET) – được gọi đơn giản hơn là nhựa – chai.

Tùy thuộc vào nơi bạn ở Nhật Bản, bốn loại này có thể được chia thành các nhóm nhỏ hơn, nhưng theo nguyên tắc chung: nếu bạn có thể giữ bốn loại riêng biệt này thì bạn vẫn ổn.

Giờ tiệc

Về tiệc tùng, người Nhật hiếm khi mời bất kỳ ai khác ngoài người thân đến căn hộ của họ để dự tiệc, và thậm chí việc này thường chỉ diễn ra vào một số thời điểm nhất định trong năm (Năm mới, Obon, Tuần lễ vàng). Một phần, điều này là do nhiều gia đình không sống trong những căn hộ đủ rộng để chứa quá nhiều người. Một lý do khác là người Nhật thích giao lưu với bạn bè tại các quán rượu, nhà hàng và quán cà phê lân cận. Mặc dù ở các quốc gia khác, việc mọi người ghé thăm hàng xóm và đến thăm bạn là điều bình thường, nhưng đó không phải là phong tục ở Nhật Bản trừ khi bạn sống ở một vùng nông thôn có cộng đồng gần gũi.

Cho thuê lại

Nhiều chung cư không cho phép người không cư trú ở trong căn hộ khi người thuê đi vắng, họ cũng không cho phép sử dụng căn hộ làm chỗ ở trên Airbnb (các quy tắc dành cho Airbnb rất nghiêm ngặt). Nếu bạn sắp rời khỏi thành phố một thời gian và muốn có người trông nhà cho mình, tốt nhất bạn nên kiểm tra với ban quản lý tòa nhà hoặc chủ nhà để xem điều đó có được chấp nhận hay không.

Cuộc sống ở các khu dân cư (7)

Lễ hội cộng đồng

Một trong những cách tốt nhất để thực sự hiểu biết hàng xóm của bạn là thông qua các lễ hội cộng đồng. Có rất ít nơi ở Nhật Bản không có lễ hội địa phương hay matsuri, như cách gọi trong tiếng Nhật. Những lễ hội này mang lại nhiều niềm vui cho cả người già và trẻ nhỏ, đồng thời là một cách tuyệt vời để làm quen với những người hàng xóm của bạn trong một khung cảnh ít trang trọng hơn.

Cuộc sống ở các khu dân cư (7)

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com  

Hotline: 0282.247.7755/ 035.297.7755

Website: https://translationifk.com 

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK