IFK – Japanese Language School

Nhóm máu & thước đo đánh giá tính cách con người Nhật [P1]

Nhóm máu & thước đo đánh giá tính cách con người Nhật [P1]

Một cách dễ dàng để tìm hiểu tính tương hợp giữa bạn với bạn bè Nhật Bản

Nhom mau & thuoc do danh gia tinh cach con nguoi Nhat [P1]

Bạn có biết mình thuộc nhóm máu nào không? Nhóm máu của mỗi người trong gia đình bạn thì sao?

Theo một cuộc khảo sát năm 2016 với 3,355 người Nhật, 99% biết nhóm máu của họ.

Wow! Nhưng tại sao họ lại biết nhiều về nhóm máu như vậy?

Ở Nhật Bản, nhóm máu được coi là một chỉ số quan trọng của tính cách. Nó được biết đến với cái tên “Lý thuyết tính cách theo nhóm máu của người Nhật.” Mặc dù điều này nghe có vẻ khó tin, nhưng nhiều người lại tin vào nó. Trên thực tế, cuộc khảo sát đề cập trên cho thấy có 29% nam giới và 45% phụ nữ tin vào điều này.

Nếu bạn đang dự định đến thăm Nhật Bản hoặc tương tác với người Nhật, hãy cùng tìm hiểu nhé! Hiểu về sự ám ảnh của người Nhật với nhóm máu có thể giúp bạn kết bạn mới và hòa nhập với các nhóm người Nhật. Ngoài ra, bạn sẽ biết được nguồn gốc của những niềm tin này và tại sao nó lại ảnh hưởng đến ý thức của người Nhật một cách mạnh mẽ đến như vậy.

Table of Contents

LÝ THUYẾT TÍNH CÁCH THEO NHÓM MÁU NGƯỜI NHẬT

Mối quan tâm của người Nhật Bản đối với nhóm máu xuất phát từ ý tưởng rằng máu của một người giúp xác định tính cách của họ. Mỗi nhóm máu có những đặc điểm tính cách riêng. Khi ai đó hành động theo cách nào đó, người Nhật thích trêu chọc rằng, “Dĩ nhiên bạn sẽ làm như vậy, vì bạn là nhóm B,” v.v. Nó tạo điều kiện giao tiếp và giúp mọi người cởi mở hơn với nhau.

Nhóm máu cũng giúp người Nhật xác định xem họ có hợp nhau về mặt tình cảm hoặc trong mối quan hệ khác hay không.
Một số nhóm máu nhất định kết hợp tốt và thúc đẩy mối quan hệ tốt hơn, đại loại vậy.

Vậy nên khi một người Nhật hỏi:

 • 血液型(けつえきがた)、 何(なに) 型(がた)?
 • Bạn thuộc nhóm máu nào?

Đừng hoảng loạn! Không ai yêu cầu bạn hiến máu cả. Câu hỏi chỉ là sự tò mò về con người bạn. Nếu bạn từng được hỏi, “Cung hoàng đạo của bạn là gì?” bằng tiếng Anh, đó là cùng một ý.

Sau đây là những thông tin khá thú vị! Bạn có muốn biết xem tính cách của mình có khớp với nhóm máu của bạn không? Hãy xem bảng dưới đây để tìm hiểu. Và đừng lo lắng nếu bạn là tích cực hay tiêu cực. Nó quan trọng trong các tình huống y tế chứ không ảnh hưởng đến bạn ở đây.

Nhom mau & thuoc do danh gia tinh cach con nguoi Nhat [P1]

Để hiểu rõ hơn về tính cách của những nhóm máu này, một bức ảnh từ Twitter chứng minh rõ ràng điều đó.

Một quả quýt mikan được bóc vỏ bởi bốn thành viên trong gia đình có nhóm máu khác nhau:

 • Mẹ, nhóm máu A: bóc cam sạch sẽ.
 • Người đăng ảnh, nhóm máu AB: bóc thành hình nghệ thuật.
 • Bố, nhóm máu B: bóc một cách cẩu thả và quấn quanh một miếng giấy đã qua sử dụng.
 • Em trai, nhóm máu O: phá vỏ thành từng mảnh nhỏ và làm lộn xộn.

Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Chúng ta hãy đi sâu vào những vũng máu khổng lồ này. Nếu bạn biết nhóm máu của mình, hãy xem thử những mô tả này có phù hợp với ở mức nào nhé.

NHÓM MÁU A

Phần lớn dân số Nhật Bản thuộc nhóm máu A.

Những người có nhóm máu này thường được mô tả là kichōmen 几帳面(きちょうめん), tức là tổ chức tốt.

Họ thích giữ mọi thứ gọn gàng nhưng cứng đầu và dễ căng thẳng. Họ cũng coi trọng sự hòa thuận với người khác. Những người nông dân là nguồn gốc của nhóm máu A, và người ta cho rằng việc hợp tác làm việc tại các trang trại đã phát triển những đặc điểm tính cách của nhóm máu này.

 • 几帳面(きちょうめん)
  TỔ CHỨC TỐT
Nhom mau & thuoc do danh gia tinh cach con nguoi Nhat [P1]

NHÓM MÁU O

Nhóm máu O thường được mô tả là rakkanshugi 楽観主義(らっかんしゅぎ), tức là lạc quan.

Họ là những người hướng ngoại, có khả năng lãnh đạo và có thể tạo không khí cho mọi người. Họ ít quan tâm đến những điều nhỏ nhặt (như bạn có thể thấy từ việc bóc vỏ quýt mikan), vì vậy hành vi của họ đôi khi làm người có nhóm máu A phát hoảng. Mặc dù họ thường đến các sự kiện trễ (và đôi khi là vô duyên), nhóm O lại cực kỳ nhạy bén và linh hoạt, giúp họ có thể đối mặt với những khó khăn một cách dễ dàng.

 • 楽観主義(らっかんしゅぎ)
  LẠC QUAN

Nhom mau & thuoc do danh gia tinh cach con nguoi Nhat [P1]

NHÓM MÁU B

Nhóm máu B thường được mô tả là jikochū 自己中(じこちゅう), tức là ích kỷ.

Họ cũng được biết đến với sự sáng tạo của mình. Nhóm máu B có sự hiếu kỳ mãnh liệt, nhưng đồng thời cũng dễ mất hứng thú. Mặc dù nhóm máu B có rất nhiều mặt tích cực nhưng người ta thường có xu hướng tập trung vào những điều tiêu cực vì những lý do chúng ta sẽ đề cập sau. Một số người nói rằng nguồn gốc của họ là những người dân du mục đi lang thang từ nơi này đến nơi khác.

 • 自己中 (じこちゅう)
  ÍCH KỶ

Nhom mau & thuoc do danh gia tinh cach con nguoi Nhat [P1]

NHÓM MÁU AB

Nhóm máu AB là sự kết hợp của A và B, hai tính cách khác nhau kết hợp lại với nhau. Họ thường được coi là có tính chất kép và phức tạp.

Ví dụ, họ nhút nhát như nhóm máu A, nhưng lại hướng ngoại như nhóm máu B.

Nhóm máu AB là nhóm máu hiếm nhất ở Nhật Bản (và nhiều nơi khác trên thế giới nữa), nên rất khó tìm. Điều này củng cố định kiến rằng nhóm AB là kawarimono 変わり者(かわりもの), tức là lập dị.

 • 変わり者(かわりもの)
  LẬP DỊ

Nhom mau & thuoc do danh gia tinh cach con nguoi Nhat [P1]

TÍNH TƯƠNG HỢP GIỮA CÁC NHÓM MÁU TRONG TÍNH CÁCH

Nhom mau & thuoc do danh gia tinh cach con nguoi Nhat [P1]

Bạn có thể đang tò mò về những nhóm máu nào hòa hợp với nhau. Khả năng tương thích có thể khác nhau tùy thuộc vào cách mà các định kiến được diễn giải, vì vậy hãy cùng tìm hiểu xem cách hoạt động của các mối quan hệ trong lý thuyết tính cách theo nhóm máu của người Nhật.

 • A × A
  Những tính cách tương tự này tạo ra sự đồng cảm và tình cảm, nhưng đôi khi gây ra cảm giác khó chịu vì cả hai đều quá mãnh liệt.
 • A × O
  Nhóm máu A và O có tính cách rất khác nhau (A nhạy cảm, còn O thì không). Họ bù trừ nhược điểm cho nhau, nhưng sự khác biệt có thể gây căng thẳng.
 • A × B 
  Nhóm máu A ghen tị với khả năng của nhóm máu B trong việc thưởng thức cuộc sống theo cách riêng của họ. Nhóm B không thoải mái với sự say đắm của nhóm A. Loại thiện ý này làm cho người ta cảm thấy xâm phạm.
 • A × AB
  Sự kết hợp này phụ thuộc vào từng cá nhân. AB là phần A và phần B. Nhóm máu A sẽ không hòa hợp với người nhóm AB quá mạnh mẽ về mặt B (có nghĩa là họ tự cho mình là trung tâm). Tuy nhiên, họ có thể xây dựng một mối quan hệ ổn định, nếu người đó có tính cách giống như nhóm A.
 • O × O
  Mặc dù thái độ trung thực của họ có thể tạo ra một mối quan hệ chân thật và cởi mở nhưng họ thường có xu hướng xung đột với nhau khi nói đến cạnh tranh.
 • O × B
  Nhóm máu O kiên nhẫn và họ có thể thích thú và ủng hộ tính phóng khoáng của nhóm máu B. Một cặp đôi đẹp đấy!
 • O × AB
  Nhóm máu O thẳng thắn và trung thực nên ban đầu họ có thể gặp khó khăn trong việc hiểu được sự phức tạp của AB. Tuy nhiên, nhóm O rất kiên cường và có thể hỗ trợ, đặc biệt là khi nhóm AB đối mặt với khó khăn.
 • B × B
  Đây có lẽ là sự kết hợp tốt nhất khi sở thích và tốc độ của họ phù hợp với nhau. Nhưng nếu không, cặp đôi này có thể là sự phối hợp tệ nhất.
 • B × AB
  Nhóm B thích dành thời gian để làm việc và nhóm AB coi trọng sự riêng tư. Hai người này đương nhiên tôn trọng mong muốn của nhau. Họ sẽ có một mối quan hệ tốt miễn là không ai cản trở nhau.
 • AB × AB
  Nhóm máu AB khá hiếm nên hai người AB có mối liên kết mạnh mẽ và tình cảm bền chặt với nhau. Họ có thể hiểu được tính cách phức tạp và độc đáo của đối phương hơn bất kỳ ai khác, vậy nên mối quan hệ có thể trở nên căng thẳng.

HÔN NHÂN THÀNH CÔNG THEO NHÓM MÁU

Mối quan hệ giữa các nhóm máu không nhất thiết phải lãng mạn. Một công ty tư vấn hôn nhân ở Tokyo có tên là Celebrity đã thu thập số liệu thống kê về các cuộc hôn nhân thành công theo nhóm máu dựa trên cơ sở dữ liệu nghề nghiệp phù hợp.

Họ tiết lộ những cặp đôi có khả năng dẫn đến hôn nhân cao nhất:

 • O Nam × A Nữ
 • A Nam × A Nữ
 • O Nam × B Nữ
 • O Nam × O Nữ

Bạn có biết bất kỳ cặp đôi nào phù hợp như trên không? Nếu có, bạn có thể sắp nhận một thiệp mời cưới sớm thôi.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK​

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK