IFK – Japanese Language School

Nhóm máu & thước đo đánh giá tính cách con người Nhật [P2]

Nhóm máu & thước đo đánh giá tính cách con người Nhật [P2]

Một cách dễ dàng để tìm hiểu tính tương hợp giữa bạn với bạn bè Nhật Bản

Nhom mau & thuoc do danh gia tinh cach con nguoi Nhat [P2]

Bạn có biết mình thuộc nhóm máu nào không? Nhóm máu của mỗi người trong gia đình bạn thì sao?

Theo một cuộc khảo sát năm 2016 với 3,355 người Nhật, 99% biết nhóm máu của họ.

Wow! Nhưng tại sao họ lại biết nhiều về nhóm máu như vậy?

Ở Nhật Bản, nhóm máu được coi là một chỉ số quan trọng của tính cách. Nó được biết đến với cái tên “Lý thuyết tính cách theo nhóm máu của người Nhật.” Mặc dù điều này nghe có vẻ khó tin, nhưng nhiều người lại tin vào nó. Trên thực tế, cuộc khảo sát đề cập trên cho thấy có 29% nam giới và 45% phụ nữ tin vào điều này.

Nếu bạn đang dự định đến thăm Nhật Bản hoặc tương tác với người Nhật, hãy tiếp tục đọc. Hiểu về sự ám ảnh của người Nhật với nhóm máu có thể giúp bạn kết bạn mới và hòa nhập với các nhóm người Nhật. Ngoài ra, bạn sẽ biết được nguồn gốc của những niềm tin này và tại sao nó lại ảnh hưởng đến ý thức của người Nhật một cách mạnh mẽ đến như vậy.

LÝ THUYẾT TÍNH CÁCH THEO NHÓM MÁU NHƯ MỘT PHONG TRÀO VĂN HÓA

Là một quốc gia hiện đại có nền tảng về khoa học và công nghệ, bạn có thể nghĩ rằng những niềm tin lỗi thời, phi khoa học về nhóm máu sẽ bị bỏ lại ở Nhật Bản. Nhưng không, bạn đã lầm. Người Nhật, đặc biệt là phụ nữ, thường nói về lý thuyết tính cách theo nhóm máu khá nhiều trong cuộc sống hàng ngày, và đó là một trong những chủ đề phổ biến nhất tại các buổi gặp gỡ bạn bè, họp nhóm, và các cuộc tụ họp xã hội khác. Một số người còn cuồng tín đến mức họ sẽ không hẹn hò với bất kỳ ai mà họ không hòa hợp về nhóm máu.

Và đó chỉ là bề nổi. Có rất nhiều sách, phim, dịch vụ hẹn hò, tài nguyên, và socola xoay quanh nỗi ám ảnh nhóm máu này.

Nhom mau & thuoc do danh gia tinh cach con nguoi Nhat [P2]

LỊCH SỬ LÝ THUYẾT TÍNH CÁCH THEO NHÓM MÁU Ở NHẬT BẢN

Vậy nỗi ám ảnh về nhóm máu này bắt nguồn từ đâu? Và tại sao nó lại có sức ảnh hưởng mạnh mẽ như vậy ở Nhật Bản? Câu trả lời: ai đó đã thực hiện một số quan sát ngẫu nhiên.

Nhom mau & thuoc do danh gia tinh cach con nguoi Nhat [P2]

Vào năm 1927, nhà tâm lý học Takeji Furukawa là giáo viên tại một trường nữ sinh trực thuộc một trường đại học. Ông bắt đầu đặt câu hỏi về hệ thống thi đầu vào của trường vốn chỉ dựa hoàn toàn vào năng lực học tập. Ông muốn có một hệ thống có thể xem xét cả tính cách của ứng viên.

Dựa trên ý tưởng này, ông đã quan sát 11 người trong gia đình và ghi lại về nhóm máu của họ. Không có bất kỳ nhóm AB nào trong gia đình của ông, vì vậy ông đã gom chung họ với nhóm A. Và thế là! Từ nhóm tập trung cực kỳ nhỏ này, ông đã viết luận án nổi tiếng của mình mang tựa đề “Nghiên cứu về tính khí thông qua nhóm máu.” Mặc dù các lý thuyết của Furukawa đã bị giới học giả bác bỏ vào năm 1933, nhưng lý thuyết quá phổ biến để bị loại bỏ hoàn toàn.

Sau Thế Chiến tranh thứ II, các cuộc thảo luận về lý thuyết nhóm máu đã lắng xuống một thời gian. Nhưng vào những năm 1970, nhà báo Masahiko Nomi, người đã bị ảnh hưởng bởi Takeji Furukawa, đã xuất bản một cuốn sách về mối quan hệ giữa nhóm máu và tính cách. Cuốn sách này trở thành cuốn sách bán chạy nhất và đã giúp truyền bá lý thuyết này rộng rãi hơn. Đến những năm 1980, chủ đề này xuất hiện ngày càng nhiều trên các phương tiện truyền thông như âm nhạc, chương trình truyền hình và tạp chí. Cuối cùng thì lý thuyết về nhóm máu của Furukawa đã trở nên rất thành công và nổi tiếng!

Xu hướng này chậm lại vào những năm 2000 do các phong trào chống lại lý thuyết nhóm máu (sẽ đề cập sau). Vì vậy, mặc dù suy nghĩ cá nhân của mọi người về tính cách theo nhóm máu vẫn khá mạnh mẽ, nhưng không có nhiều phương tiện truyền thông về nó như trước đây.

Rõ ràng là chuỗi sự kiện này đã tạo ra nhiều (rất nhiều!) người cuồng tín mù quáng vào lý thuyết nhóm máu ở Nhật Bản. Tuy nhiên, như tôi đã đề cập, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh bất kỳ điều gì về nó. Vậy tại sao người ta vẫn tin vào những điều này? Từ góc độ tâm lý học, lý thuyết nhóm máu luôn là một chủ đề gây tranh cãi. Đã có những nỗ lực để tìm ra mối quan hệ thống kê giữa nhóm máu và tính cách, nhưng cho đến nay vẫn chưa có gì được chứng minh. Bản thân hiện tượng xã hội này đã được nghiên cứu rất nhiều và hầu hết trong số đó đã đi đến kết luận rằng thành kiến ​​xác nhận là lý do chính đằng sau niềm tin của mọi người.

Nhom mau & thuoc do danh gia tinh cach con nguoi Nhat [P2]

Rõ ràng, các lý thuyết về nhóm máu này không có thật hoặc dựa trên bất kỳ khoa học nào. Tuy nhiên, có những lúc tôi cá nhân vẫn cảm thấy những điều đó là đúng, hất là khi gặp những người có tính cách rất hợp với nhóm máu của mình. Nhưng có lẽ đó chỉ là thiên vị xác nhận của tôi đang chiếm ưu thế.

BURAHARA: VẤN NẠN XÃ HỘI VỀ "NHŨNG LẠM NHÓM MÁU"

Lý thuyết về nhóm máu không phải lúc nào cũng lãng mạn và vui vẻ. Nó cũng gây ra một vấn nạn xã hội lớn được gọi là burahara ブラハラ, viết tắt của “nhũng lạm nhóm máu.” Bảng nhóm máu trước (Phần 1) trông khá cân đối phải không? Mỗi nhóm có một tập hợp các ưu và nhược điểm riêng. Nhưng trong thế giới thực, một số đặc điểm nhận được rất nhiều sự chú ý trong khi các đặc điểm khác hoàn toàn bị bỏ qua.

Nhom mau & thuoc do danh gia tinh cach con nguoi Nhat [P2]

Nhóm máu B là loại nhóm máu thiệt thòi nhất ở Nhật Bản. 

Những người thuộc nhóm máu B được coi là ích kỷ và bất hợp tác. Họ cũng là những người sáng tạo và đam mê, nhưng nhìn chung, những đặc điểm tốt đó lại thường bị lu mờ bởi những đặc điểm tiêu cực hơn.

Khi ai đó nói với mọi người rằng họ thuộc nhóm máu B, người ta bỏ qua những điểm tốt và bắt đầu chế giễu như:

「あーそうだよね!わかるわかる!めっちゃBっぽいもん。」

「Oh, I knew it! I can tell you’re B, because you’re so B-ish.」

Ngụ ý ở đây là, “Oh, dĩ nhiên bạn là nhóm B! Bạn ích kỷ và bất hợp tác, giờ tôi mới nghĩ đến điều đó.

Người ta tin rằng sự phân biệt đối xử này xuất phát từ tỷ lệ dân số.

Nhom mau & thuoc do danh gia tinh cach con nguoi Nhat [P2]

MỘT TRONG NHỮNG NGƯỜI ỦNG HỘ LỚN NHẤT CHO LÝ THUYẾT TÍNH CÁCH NHÓM MÁU CỦA NHẬT BẢN LÀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH. VÌ VẬY, TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY, CÁC CHƯƠNG TRÌNH NÀY ĐANG NHẬN ĐƯỢC NHIỀU KHIẾU NẠI HƠN.

Nhóm B thuộc thiểu số, và như trong nhiều tình huống khác, những người thuộc nhóm thiểu số bị đặt vào thế bất lợi. Mặc dù nhóm AB ít hơn nhóm B, nhưng những người thuộc nhóm B thường bị bắt nạt nhiều hơn những người thuộc nhóm AB, vì AB quá hiếm (chỉ có 10%). Mọi người chưa gặp đủ nhiều người AB để biết liệu họ thực sự phù hợp với khuôn mẫu về nhóm máu đó hay không.

Nhom mau & thuoc do danh gia tinh cach con nguoi Nhat [P2]

Nhóm máu phổ biến thứ hai (O) cũng bị nhũng lạm. Mọi người hỏi xem ai đó có phải là nhóm O không khi họ làm điều gì đó mạnh mẽ hoặc thô bạo, như mở gói kẹo. Hiếm khi thấy tình huống này ở nhóm A, nhóm máu phổ biến nhất ở Nhật Bản, bị châm biếm về điều gì đó, nhưng cũng nó cũng có xảy ra. Ví dụ, nếu bạn nói những câu như, “Bạn không giống người nhóm A lắm,” điều đó có thể được hiểu là, “Bạn không đủ tổ chức để là nhóm A,”và hạ thấp họ bởi vì họ không đáp ứng những kỳ vọng tích cực như được vẽ ra.

PHONG TRÀO CHỐNG BẮT NẠT NHÓM MÁU

Không phải tất cả mọi thứ đều liên quan đến bạo hành dựa trên nhóm máu.
Các nhóm máu thiểu số (như B) đang bắt đầu giảm.

Một trong những nhà ủng hộ lớn nhất của lý thuyết tính cách theo nhóm máu ở Nhật Bản là các chương trình truyền hình. Vì vậy, trong những năm gần đây, các chương trình này đã nhận được nhiều khiếu nại hơn. Năm 2004, Tổ chức Đạo đức Truyền thông và Cải tiến Chương trình đã gửi yêu cầu đến các chương trình truyền hình, yêu cầu họ ngừng khuyến khích mọi người tin rằng tính cách bị ảnh hưởng bởi nhóm máu. Điều này đã giúp giảm đáng kể các chương trình phát sóng về lý thuyết nhóm máu. Và đây là lý do tại sao có ít chương trình nói về nhóm máu hơn so với 10 năm trước.

Nhom mau & thuoc do danh gia tinh cach con nguoi Nhat [P2]

Thật không may, burahara cũng có thể trở thành một vấn đề trong sự nghiệp của bạn.

Nhóm máu đã được sử dụng làm tiêu chí cho các kỳ thi tuyển dụng và tuyển sinh. Mặc dù chính phủ đã cảnh báo các công ty không đề cập đến vấn đề nhóm máu trong đơn xin việc, vấn đề này vẫn có thể vẫn ảnh hưởng đến bạn, nếu sếp tương lai của bạn là người rất tin tưởng vào định kiến ​​về nhóm máu. Nếu bạn có cơ hội phỏng vấn cho một công ty Nhật Bản hoặc có một sếp Nhật Bản, hãy nhớ rằng bạn không cần phải trả lời những câu hỏi đó. Bạn có thể chỉ nói rằng bạn không biết nhóm máu của mình.

LÝ THUYẾT TÍNH CÁCH THEO NHÓM MÁU Ở NHẬT BẢN VÀ BẠN

Cho dù bạn có tin rằng nhóm máu ảnh hưởng đến tính cách hay không, bạn vẫn có thể tận hưởng khía cạnh này của văn hóa Nhật Bản. Nhưng đừng đi xét nghiệm nhóm máu của bạn chỉ vì bạn sắp đi du lịch Nhật Bản. Hãy tham gia khi mọi người nhắc đến nhóm máu của bạn (nhưng đừng trở thành kẻ bắt nạt burahara xúc phạm). Và cố gắng hiểu tình huống nếu bạn bị trêu chọc về nhóm máu của mình. Người Nhật thường chọc ghẹo người khác làm dấu hiệu cho sự quan tâm, vì vậy nếu họ trêu chọc nhóm máu của bạn, điều đó có nghĩa là họ muốn làm quen với bạn. Hãy nghĩ về lý thuyết tính cách theo nhóm máu của Nhật Bản như một cách thú vị để trò chuyện và kết bạn mới với người Nhật (và không có gì hơn thế nữa).

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK​

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK