IFK – Japanese Language School

Du học Nhật: 10 mẹo trải nghiệm chuyến đi thoải mái (Phần 2)

Du học Nhật: 10 mẹo trải nghiệm chuyến đi thoải mái (Phần 2)

Bạn chuẩn bị đi du học Nhật Bản? Tuyệt vời!

Hướng dẫn này được thiết kế để trở thành lộ trình của bạn để đến—và sống sót tại—Nhật Bản bằng cách giúp bạn thực hiện các sắp xếp cần thiết cho chuyến đi du học của mình, cũng như chuẩn bị cho bạn những gì sẽ xảy ra khi bạn ở đó.

Vì vậy, hãy đi sâu vào chi tiết kế hoạch cho chuyến đi du học của bạn.

6. Tìm hiểu các chuyến bay

Đặt một chuyến bay quốc tế có thể là một chút thách thức và thường đi kèm với chi phí không nhỏ. Nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp giảm chi phí khi bay đến Nhật Bản.

Trước hết, đừng bỏ qua các sân bay bên ngoài Tokyo. Các chuyến bay đến các sân bay khác rẻ hơn nhiều so với các chuyến bay thẳng đến Tokyo, vì vậy có thể rẻ hơn nếu bay đến một sân bay khác sau đó di chuyển bằng đường bộ trong suốt quãng đường còn lại.

Thời gian chuyến bay của bạn cũng có thể tạo ra sự khác biệt: Nếu bạn đi du lịch vào giờ thấp điểm hoặc vào những ngày mà phần lớn khách du lịch không bay, thì bạn có thể tiết kiệm tiền. Điều này có nghĩa là bạn nên cân nhắc bay vào cuối tuần, khi hầu hết khách doanh nhân không bay. Ngoài ra, tránh đi du lịch vào hoặc xung quanh các ngày lễ lớn ở nước bạn và ở Nhật Bản để tránh phí bảo hiểm ngày lễ.

tim hieu cac chuyen bay

Bạn cũng nên so sánh một chút về mua sắm trước khi đặt chuyến bay. Bạn có thể sử dụng các trang web trực tuyến như Kayak, Orbitz hoặc trang web đặt vé của hãng hàng không bạn chọn để so sánh cửa hàng. Tùy thuộc vào quốc gia của bạn, bạn cũng có thể muốn đến đại lý du lịch hoặc đại lý AAA để tìm thêm các giao dịch.

7. Chuẩn bị hành trang phù hợp

Tất nhiên, những gì bạn đóng gói là cá nhân. Nhưng có một số mặt hàng phổ biến mà tất cả chúng ta cần. Ngoài những thứ mà bạn có thể đã nghĩ đến (như quần áo và các vật dụng chải chuốt/vệ sinh hàng ngày), bạn nên cân nhắc đóng gói những vật dụng sau:

 • Hộ chiếu, thị thực và Giấy chứng nhận tư cách lưu trú của bạn
 • Bộ điều hợp cho thiết bị điện tử của bạn nếu bạn đến từ một quốc gia không sử dụng các ổ cắm tiêu chuẩn giống như Nhật Bản
 • Thông tin về chỗ ở nhà ở của bạn như số xác nhận
 • Thông tin chính sách cho chính sách bảo hiểm du lịch của bạn
 • ID của bạn
 • Bất kỳ đơn thuốc nào bạn dùng, cùng với thông tin y tế trên đó và thẻ ghi tiền sử bệnh của bạn, trong trường hợp khẩn cấp
 • Thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng của bạn để bạn có thể truy cập tiền của mình, cũng như sổ ngân hàng hoặc séc, nếu bạn có chúng
 • Bản sao hoặc ảnh được lưu trong một tệp an toàn, có thể truy cập của tất cả các tài liệu quan trọng được đề cập ở trên, đề phòng trường hợp bạn bị mất thứ gì đó
 • Địa chỉ và thông tin liên lạc của đại sứ quán gần nhất cho đất nước của bạn ở Nhật Bản
 • Thiết bị di động (máy tính xách tay, máy tính bảng, v.v.) mà bạn định làm bài tập ở trường, nếu bạn có

Sau khi có địa chỉ, bạn có thể cân nhắc gửi một số mặt hàng lớn hơn mà bạn chưa cần ngay, nhưng điều đó sẽ giúp cuộc sống của bạn đơn giản hơn. Một lần nữa, đây là những lựa chọn cá nhân, nhưng bạn nên biết rằng bất cứ thứ gì bạn vận chuyển sẽ mất một thời gian vì nó phải thông qua hải quan.

Bạn cũng cần lưu ý rằng một số mặt hàng không thể vận chuyển sang Nhật Bản. Kiểm tra danh sách các mặt hàng bị cấm để đảm bảo hàng hóa của bạn không bị hạn chế hoặc bị cấm. Các mặt hàng vượt quá một giá trị nhất định cũng sẽ yêu cầu bạn trả một khoản phí trước khi chúng được giao cho bạn.

8. Kiểm tra các lựa chọn phương tiện di chuyển của bạn

lua chon cac phuong tien di chuyen cua ban

Tất nhiên, bạn cũng nên có một bản đồ của khuôn viên trường để bạn có thể tìm đường đến nơi học tập của mình. Bạn thường có thể lấy những thứ này trên trang web của trường đại học hoặc trong khuôn viên của hầu hết các trường đại học lớn, tùy thuộc vào trường.

Mặc dù bản đồ sẽ hữu ích nhưng bạn cũng nên cảnh giác trên đường phố Nhật Bản. Biển báo rất quan trọng và những biển báo này sẽ giúp bạn đi bộ một cách an toàn và đơn giản nhất. Bạn cũng nên dành thời gian để tìm hiểu một số cách đi bộ của Nhật Bản.

Giao thông công cộng Nhật Bản nổi tiếng là sạch sẽ, hiệu quả và kịp thời. Tàu hỏa là một trong những phương tiện tốt nhất để bạn đi lại ở Nhật Bản. Cho dù bạn đang đi tàu cao tốc (Shinkansen), Tàu đêm hay chỉ là tàu địa phương, có những điều bạn cần biết. Rất may, có rất nhiều thông tin về việc đi tàu ở Nhật Bản. Bạn có thể tìm hướng dẫn về các chủ đề như cách đi tàu, cách mua vé tàu hỏa và thậm chí là ước tính giá bằng Công cụ tính vé tàu hỏa.

lua chon cac phuong tien di chuyen cua ban 2

Bạn cũng nên đọc về cách sử dụng xe buýt, phà nội địa và taxi trong trường hợp bạn cần một phương thức vận chuyển thay thế.

9. Quan tâm đến những thứ thiết yếu: Thực phẩm và Mua sắm ở Nhật Bản

Cho dù bạn là ai, cuối cùng bạn sẽ cần phải ăn. Cho dù bạn đang đi mua thức ăn hay mang về nhà để nấu ăn, bạn sẽ cần phải tìm một cửa hàng.

Cách tốt nhất để tìm một nơi ăn ngon là hỏi người dân địa phương. Bạn cũng có thể tìm các đề xuất trực tuyến, trên các trang web như Tabelog và Gurunavi. Tùy chọn thứ hai cung cấp cho bạn một ứng dụng dành cho điện thoại của bạn và giúp bạn tìm các menu được dịch sang tiếng Anh.

quan tam den nhung thu thiet yeu

Các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản thường rất sạch sẽ và hầu hết trong số đó có nhiều lựa chọn mặt hàng. Ba chuỗi lớn là Ito Yokado, AEON và Tokyu Store.

Hầu hết các cửa hàng sẽ có cả mặt hàng tạp hóa thông thường và thực phẩm nấu sẵn để mua, thường có khẩu phần lớn hơn những gì bạn có thể mua ở cửa hàng tiện lợi. Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, bạn có thể muốn xem danh sách các siêu thị giá rẻ được tìm thấy trực tuyến và được tuyển chọn bằng thông tin từ người dân địa phương.

quan tam den nhung thu thiet yeu 2

Các cửa hàng đồng đô la (đôi khi được gọi là cửa hàng 100 yên) cũng cung cấp nhiều loại hàng hóa ở Nhật Bản. Chúng là những nơi tuyệt vời để mua đồ dùng văn phòng phẩm, dụng cụ nhà bếp cơ bản, bát đĩa đơn giản và các vật dụng cơ bản hàng ngày khác. Tìm một cái không khó, nhưng đôi khi chúng khác nhau về chất lượng. Danh sách này từ Time Out Tokyo sẽ giúp bạn tìm những cửa hàng đồng đô la tốt nhất ở Nhật Bản.

10. Quan tâm đến cách cư xử của bạn

Ở Nhật Bản, cách cư xử quan trọng. Mặc dù bạn có thể phạm một số sai lầm trong những tuần đầu tiên ở Nhật Bản, nhưng tốt hơn hết là bạn nên tránh vô tình xúc phạm bất kỳ ai.

Hãy nhớ một số quy tắc cơ bản đơn giản sau:

 • Đừng đến muộn vì bất cứ điều gì. Ở Nhật Bản, điều này được coi là cực kỳ thô lỗ.
 • Sử dụng các cụm từ như “làm ơn”, “cảm ơn” và “tôi xin lỗi” thường xuyên. Tốt hơn là lạm dụng những biểu thức này hơn là vô tình bỏ qua chúng.
 • Không ăn hoặc uống trong khi bạn đang đi bộ. Nếu bạn mua thứ gì đó ở máy bán hàng tự động, bạn nên tiêu thụ nó ở đó và vứt bỏ rác thải.
 • Không nói chuyện ồn ào nơi công cộng và không sử dụng điện thoại trên tàu.
 • Tắm thường xuyên. Ở Nhật Bản, người ta thường tắm ít nhất một lần một ngày.
 • Đừng vào bồn tắm mà không tắm. Bồn tắm là để thư giãn, không phải để làm sạch bản thân và thường được dùng chung nếu bạn không có phòng tắm riêng.
 • Cởi giày ra khi bước vào một tòa nhà. Đôi khi bạn sẽ thấy dép dành cho khách sử dụng trong nhà riêng, nhưng bạn nên mang theo/đi tất để đảm bảo an toàn. Việc đi lại bằng chân trần trong các tòa nhà ở Nhật Bản là không thể chấp nhận được.
 • Quan sát phong tục địa phương để xử lý tiền mặt. Ở nhiều nơi công cộng, có một khay để bạn sử dụng tiền mặt. Bạn đặt tiền xuống, sau đó người phục vụ/thu ngân nhặt nó lên và mang tiền lẻ trả lại chỗ cũ. Đây được coi là một vấn đề vệ sinh ở Nhật Bản.

Mặc dù đây không phải là danh sách toàn diện về cách cư xử ở Nhật Bản, nhưng nó sẽ là một khởi đầu tốt cho tuần đầu tiên của bạn. Khi nghi ngờ, hãy quan sát những người xung quanh bạn. Người Nhật Bản địa phương sẽ là người hướng dẫn tốt nhất cho bạn về cách bạn nên cư xử nơi công cộng trong thời gian du học tại Nhật Bản.

Cuối cùng, việc du học Nhật Bản sẽ giới thiệu cho bạn một nền văn hóa mới. Cố gắng cân bằng thời gian học tập, làm việc (nếu bạn chọn) và trải nghiệm đất nước.

Với kế hoạch phù hợp và thái độ tích cực, bạn có thể có một trải nghiệm tuyệt vời!

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 783

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK