IFK – Japanese Language School

Môn thể thao truyền thống của Nhật Bản

Môn thể thao truyền thống của Nhật Bản

Nhật Bản có thể được coi là khá ưa thích thể thao ở chỗ có rất nhiều sự quan tâm với các môn thể thao khác nhau. Bóng đá và bóng chày được cho là môn thể thao phổ biến nhất ở Nhật Bản, và là một trong những môn được xem nhiều nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều môn thể thao và hoạt động, nhiều người trong số họ truyền thống đến Nhật Bản mà vẫn còn ngay cả ngày hôm nay. Ngoài ra còn có nhiều biến tấu hiện đại về các môn thể thao truyền thống cũng như các môn thể thao đã bị ảnh hưởng bởi những  khác.

Nếu bạn đi du lịch đến Nhật Bản, có lẽ bạn cũng có thể trải nghiệm trực tiếp một trong những môn thể thao này cho dù đó chỉ là quan sát hay tham !

Sumo

sumo

Một trong những môn thể thao nổi tiếng nhất của Nhật Bản là sumo. Sumo về cơ bản là một môn thể thao đấu vật, nhưng các quy tắc hơi khác so với đấu vật kiểu phương Tây. Thông thường trận đấu bắt đầu khi cả hai đô vật đặt cả hai tay trên mặt đất và kết thúc khi một người chơi bị đẩy ra khỏi vòng hoặc bất kỳ phần nào của cơ thể ngoài lòng bàn chân chạm đất. Trận đấu cũng sẽ kết thúc nếu bất kỳ đô vật sumo nào mất khố quanh người của họ, mawashi, khi đô vật bị loại khi điều đó xảy ra.Mặc dù nhiều người có xu hướng xem sumo là hấp dẫn nhưng hài hước, nhưng thực sự có một yếu tố rất  trọng đối với môn đấu vật sumo, và nó được đánh giá cao và tôn trọng.

 

Sumo đấu vật có yếu tố tôn giáo như nguồn gốc của nó được thành lập trong truyền thống Shinto. Tuy nhiên, nó không phải là mạnh mẽ gắn liền với Shinto như trước đây, mặc dù bạn vẫn có thể thấy rất nhiều ảnh hưởng của nó trong truyền thống sumo. Nhiều người không nhận ra rằng đấu vật sumo cũng có xu hướng cứng nhắc trong các quy tắc và kỷ luật của nó, và các đô vật sumo phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt được đặt ra cho họ bao gồm những thứ như chế độ ăn uống và trang phục. Các đô vật Sumo thường cư trú ở những nơi được gọi là heya, nơi họ luyện tập và học kỷ luật nghiêm ngặt, và cũng thường có một hệ thống phân cấp ảnh hưởng đến cách mỗi đô vật được đối xử và công việc họ phải làm. Vì có thứ hạng trong sumo giữa các đô vật, các đô vật hàng đầu có được địa vị như người nổi tiếng và được đối xử như vậy.

 

Chỉ có sáu giải đấu chính thức một năm, và vé có xu hướng bán hết vì đó là một môn thể thao khán giả phổ biến. Nếu bạn bỏ lỡ cơ hội  vé tham dự các giải đấu chính thức, bạn cũng có thể tham dự và xem một buổi đào tạo sumo như một lựa chọn thay thế. Nếu bạn thực sự muốn có được tinh thần của sumo, bạn cũng có thể thử một món ăn sumo truyền thống gọi là chanko nabe!

chanko nabe

Kendo

kendo

Kendo, “con đường kiếm đạo”, là một môn thể thao truyền thống khác ở Nhật Bản. Về cơ bản tương tự như đấu kiếm, kendo có ảnh hưởng của nó trong việc luyện kiếm của samurai. Kendo đến từ kenjutsu, một loại hình huấn luyện và chiến đấu bằng kiếm từ samurai. Kendo là một môn võ thuật thường sử dụng kiếm gỗ/tre, không phải kiếm thật. Hai đối thủ mặc áo giáp bảo vệ và hakamas đen sẽ “đấu tay đôi” với nhau bằng cách sử dụng các kỹ thuật kiếm khác nhau.

Một điều thú vị về kendo là thường thì kendo sẽ được cung cấp như một môn thể thao tự chọn hoặc tùy chọn trong các trường học ở Nhật Bản. Nếu bạn đã từng đến một trường học Nhật Bản, bạn chỉ có thể thấy một số sinh viên thực hành kendo với đồng phục đầy đủ của họ trên. Nó có một lịch sử lâu dài ở Nhật Bản, và tiếp tục chiếm ưu thế như một hoạt động văn hóa lớn trong võ thuật. 

Võ Judo

judo

Judo, “cách nhẹ nhàng”, là một môn võ thuật khác cũng đã trở nên nổi tiếng trên toàn cầu do sự hiện diện của nó trong Thế vận hội . Judo là một hình thức đấu vật  trên nguyên tắc tự vệ. Trong judo, lực của đối thủ được sử dụng như chỉ thị cho mỗi nước đi. Bằng cách chuyển hướng một lực lượng đối thủ, sức mạnh của họ có thể được sử dụng chống lại họ để đánh bại đối thủ. Tuy nhiên, nhiều động tác tương tự của jiu-jitsu vẫn được áp dụng cho judo nhưng được chú trọng nhiều hơn vào các đòn vật và kỹ thuật chiến đấu mặt đất. Một trong những mục tiêu của judo là làm mất cân bằng đối thủ. 

Judo tập trung vào việc tối đa hóa hiệu quả và cũng áp dụng các nguyên tắc của nó cho chính bạn. Judo có nguồn gốc từ jiu-jitsu nhưng đã được sửa đổi để tập trung hơn vào việc xây dựng nhân vật và biến thành một môn thể thao ít nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, Judo cũng có những nguy hiểm của nó, và các quy tắc thường được thay đổi trong nỗ lực làm cho nó an toàn hơn.

YABUSAME

yabusame

Yabusame sử dụng nghệ thuật bắn cung của Nhật Bản và thực hiện nó trên lưng ngựa. Bắn cung trên lưng ngựa đã được thực hiện trong các trận chiến samurai, và là một kỹ năng rất được coi trọng để có. Trong thời chiến, samurai sẽ nhằm bắn mục tiêu của họ trong khi đi tốc độ tối đa trên con ngựa của họ. Trong thời hiện đại, mục đích của yabusame như một môn thể thao và võ thuật thường là để bắn trúng mục tiêu trong khi di chuyển. Các buổi tập bắn được tổ chức tại các đền thờ và  thờ, và đôi khi trong các lễ hội. Một số nơi ở Nhật Bản thậm chí còn cho phép mọi người thử nó thông qua một lớp học! 

Không thể phủ nhận rằng nó chắc chắn là một môn thể thao tuyệt vời để học!

Aikido

Aikido là một môn thể thao võ thuật khác ở Nhật Bản hoạt động với các thao tác phòng thủ có liên quan chặt chẽ với triết lý và nguyên tắc. Khái niệm của nó tương tự như judo, với mục đích là để chuyển hướng một đối thủ, nhưng triết lý có xu hướng khác nhau. Aikido cũng có nguồn gốc từ jiu-jitsu nhưng tập trung nhiều hơn vào cách tiếp cận hòa bình của các cuộc tấn công chuyển hướng vô hại. Aikido hoàn toàn là phòng thủ và không được phép có bất kỳ động tác tấn công nào, ngoài các động tác được thực hiện để đánh lạc hướng. Aikido có lẽ có triết lý bất bạo động nhất với judo.

karate

karate

Cuối cùng trong danh sách một số môn thể thao truyền thống của Nhật Bản là karate. Karate là một môn võ khác trong danh sách của chúng tôi, và cũng là một trong những môn võ được biết đến nhiều nhất. Karate sử dụng các thế tấn công của tay và chân. 

Karate có nguồn gốc từ Okinawa và có nguồn gốc từ võ thuật Trung Quốc. Karate bây giờ là một hiện tượng toàn cầu, và nhiều người đã quen thuộc với nó hoặc có lúc đã tham gia các lớp học. Karate đã phát triển một chút so với bản gốc của Okinawa, và có một số khác biệt đáng chú ý.

Giống như với võ thuật Nhật Bản, có một triết lý mạnh mẽ đằng sau nghệ thuật. Karate cũng có các cấp độ khác nhau mà bạn tốt nghiệp khi bạn lên cao hơn trong cấp bậc. Karate tiếp tục được phổ biến, và vẫn được luyện tập ngày hôm nay.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 269

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK