IFK – Japanese Language School

Mục đích du học và lựa chọn trường học tại Nhật Bản

Mục đích du học và lựa chọn trường học tại Nhật Bản

Muc dich du hoc va lua chon truong hoc tai Nhat Ban

Sinh viên quốc tế khi du học tại Nhật Bản có thể đăng ký học tại các trường như Trường Nhật ngữ, Trường chuyên môn, Cao đẳng, Đại học, Khóa đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ sau đại học. Mỗi trường có các điều kiện nhập học, thời gian nhập học, thời gian du học, bằng cấp sau tốt nghiệp và lĩnh vực nghiên cứu khác nhau. Để biết thông tin chi tiết hơn, vui lòng tham khảo thông tin của từng trường.

Table of Contents

1. Trường Nhật ngữ

Là nơi mà học viên có thể học tiếng Nhật từ mức cơ bản. Có các trường và khóa học chỉ tập trung vào việc đào tạo tiếng Nhật, cũng có các trường và khóa học thiên về việc định hướng lộ trình học tiếp lên các trường cao đẳng, trường đại học hoặc các khóa học chuyên ngành. Trong khóa học dự bị, ngoài việc học tiếng Nhật, còn có các môn học như toán, các môn đại cương và khoa học tự nhiên. Có nhiều khóa học trong cùng một trường Nhật ngữ, vì vậy học viên không chỉ nên chọn trường dạy tiếng Nhật mà còn nên chọn khóa học phù hợp với mục tiêu của mình.

Muc dich du hoc va lua chon truong hoc tai Nhat Ban
Muc dich du hoc va lua chon truong hoc tai Nhat Ban

Sau khi tốt nghiệp tại trường Nhật ngữ, học viên sẽ không nhận được bằng tốt nghiệp mà thay vào đó, học viên sẽ nhận được Chứng nhận hoàn thành khóa học hoặc Chứng chỉ N1 hoặc N2 của Kỳ thi Năng lực Tiếng Nhật (JLPT). Chứng nhận và chứng chỉ này sẽ hữu ích khi học viên xin việc hoặc tiếp tục học tập, không chỉ tại Nhật Bản mà còn ở nước ngoài.

2. Trường Chuyên môn

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, trường chuyên môn chính là nơi học sinh tiếp thu những kiến ​​thức, kỹ thuật, kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp và đời sống thực tế. Điều kiện nhập học là học viên đã hoàn thành 12 năm học theo hệ thống giáo dục. Đa số khóa học tại trường chuyên kéo dài trong 2 năm và thời gian nhập học là vào tháng 4.

Muc dich du hoc va lua chon truong hoc tai Nhat Ban
Muc dich du hoc va lua chon truong hoc tai Nhat Ban

Đối với những người không tốt nghiệp đại học ở quốc gia của họ, việc đạt được bằng cấp “Chuyên gia” tại trường chuyên môn có thể đáp ứng một số yêu cầu của Luật kiểm soát đi trú và tị nạn Nhật bản khi xin việc ở các công ty tại đất nước này. Các chuyên ngành được đào tạo tại các trường chuyên môn bao gồm: Y tế, Công nghiệp, Thương mại, Vệ sinh, Giáo dục, Phúc lợi xã hội, Thiết kế trang phục, Tài chính gia đình, Nông nghiệp, Ngôn ngữ Nhật.

3. Trường Cao đẳng

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, các trường cao đẳng chính là nơi để học sinh học cách áp dụng kiến thức, kỹ thuật và kỹ năng cần thiết cho công việc và cuộc sống thực tế. Tiêu chí xét tuyển là học sinh đã hoàn thành 12 năm học theo hệ thống giáo dục. Đa số các chương trình học sẽ kéo dài 2 năm (03 năm đối với lĩnh vực Kỹ thuật y tế và Điều dưỡng) và thời gian nhập học là vào tháng 4.

Muc dich du hoc va lua chon truong hoc tai Nhat Ban

Học viên sẽ nhận “Bằng cử nhân cao đẳng” sau khi tốt nghiệp. Đối với những người không tốt nghiệp đại học ở quốc gia của họ, việc đạt được “Bằng cử nhân cao đẳng” tại trường Cao đẳng có thể đáp ứng một số yêu cầu của Luật kiểm soát đi trú và tị nạn Nhật bản khi xin việc ở các công ty tại đất nước này.

4. Trường Đại học

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, các trường Đại học là nơi học sinh có thể học lý thuyết và hệ thống về nội dung chuyên môn. Điều kiện nhập học là phải hoàn thành 12 năm học theo hệ thống giáo dục. Thời gian nhập học chủ yếu là vào tháng 4, nhưng cũng có một số nơi cho phép nhập học vào tháng 9 hoặc 10. Thời gian học tối thiểu là 4 năm (Khoa y và Khoa Thú y kéo dài 6 năm). Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ nhận được bằng ”Cử nhân”, có thể đáp ứng một số yêu cầu của Luật kiểm soát đi trú và tị nạn Nhật bản khi xin việc ở các công ty tại đất nước này.

Muc dich du hoc va lua chon truong hoc tai Nhat Ban
Muc dich du hoc va lua chon truong hoc tai Nhat Ban

Theo truyền thống, các trường đại học Nhật Bản có các khoa như Khoa Văn học, Khoa Giáo dục, Khoa Luật, Khoa Kinh tế, Khoa Kỹ thuật, Khoa Khoa học tự nhiên, Khoa Y, Khoa Nông nghiệp và Khoa Nghệ thuật. Ngoài ra còn có Khoa Xã hội học và Khoa Quản trị Kinh doanh. Một số trường có nhóm các khoa lại với nhau, chẳng hạn như Khoa Luật và Văn học, Khoa Khoa học tự nhiên và Kỹ thuật. Ngoài ra, các khoa có tên như Khoa Quốc tế XX, Khoa Môi trường XX, Khoa Nhân văn XX, Khoa Du lịch đều là những khoa tương đối mới.

5. Trường Cao học

Các trường Cao học có đào tạo chương trình Thạc sĩ và chương trình Tiến sĩ, thời gian nhập học vào tháng 4. Nhiều trường tuyển sinh hai lần một năm vào tháng 4 và tháng 10. Thời gian học tối thiểu cho chương trình thạc sĩ là 2 năm, và cho tiến sĩ là 3 năm. Tuy nhiên, trong lĩnh vực Y học và Thú y học, các trường đại học không có chương trình thạc sĩ mà chỉ có chương trình tiến sĩ, với thời gian đào tạo tối thiểu là 4 năm. Những người đã hoàn thành 16 năm học sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình thạc sĩ và những người đã hoàn thành 18 năm học sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình tiến sĩ. Ngoài ra, có thể được xem xét nhập học dựa trên kinh nghiệm làm việc hoặc các tiêu chí khác, nhưng việc xem xét này có thể mất thời gian, vì vậy nếu không đủ điều kiện, học viên nên liên hệ với trường đại học sớm hơn.

Muc dich du hoc va lua chon truong hoc tai Nhat Ban
Muc dich du hoc va lua chon truong hoc tai Nhat Ban

Học viên hoàn thành chương trình thạc sĩ sẽ được cấp Bằng thạc sĩ, học viên hoàn thành khóa học tiến sĩ ba năm sẽ được cấp Bằng tiến sĩ. Có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ không chỉ đáp ứng điều kiện để xin việc tại các công ty Nhật Bản mà còn mở ra cơ hội cho các vị trí giáo viên đại học hoặc nhà nghiên cứu tại các viện nghiên cứu.

6. Nghiên cứu sinh Cao học

Ngoài các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ, các trường cao học ở Nhật Bản còn có chế độ nghiên cứu sinh khá độc đáo. Nghiên cứu sinh được ghi danh vào cao học và có thể tham dự các bài giảng, nhận sự hướng dẫn từ các giảng viên và sử dụng cơ sở vật chất của trường đại học như thư viện, nhưng không được cấp bằng.

Tuy nhiên, bài kiểm tra đầu vào dành cho nghiên cứu sinh thường chỉ là sàng lọc hồ sơ nên có thể được nhận vào học trước khi sang Nhật bằng Phương pháp C. Do đó, sinh viên được nhận vào làm nghiên cứu sinh, sẽ đến Nhật Bản, học tiếng Nhật và các môn chuyên ngành, sau đó tham gia kỳ thi tuyển sinh vào các chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

Muc dich du hoc va lua chon truong hoc tai Nhat Ban

Học viên đã hoàn thành chương trình học đại học ở quốc gia của mình có đủ điều kiện để đăng ký làm nghiên cứu sinh ở các trường cao học. Cũng có một số trường Đại học tư nhân cho phép sinh viên đã hoàn thành chương trình học thạc sĩ được nhập học với tư cách là nghiên cứu sinh. Thời gian theo học với tư cách là nghiên cứu sinh tại trường là 6 tháng, và có thể được gia hạn sau khi có sự đồng ý của giáo viên hướng dẫn.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK​

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK