IFK – Japanese Language School

Nghệ thuật Bonsai ở Nhật Bản và nguồn gốc của nó trong lịch sử Nhật Bản

Nghệ thuật Bonsai ở Nhật Bản và nguồn gốc của nó trong lịch sử Nhật Bản

Bonsai (盆栽) là một loại hình nghệ thuật đẹp ở Nhật Bản nhằm mục đích kết hợp kỹ năng làm vườn với thẩm mỹ Nhật Bản. Hai chữ kanji của nó—bon (盆) có nghĩa là chậu hoặc khay và sai (裁) có nghĩa là trồng cây — dịch theo nghĩa đen là “trồng trong chậu” hoặc thùng chứa.

Nếu bạn đã từng nhìn thấy những “cây mini” này, bạn có thể ngạc nhiên khi biết về thời gian trồng trọt và cẩn thận chăm sóc để tạo ra những kiệt tác này (đôi khi là hàng trăm năm!). Đây là một điều ngạc nhiên còn lớn hơn nữa: một cây bonsai không phải là một cây di truyền thu nhỏ mà nó giống hệt như những cây anh chị em của nó trong rừng! Dưới đây là nhiều sự thật thú vị hơn nữa về nghệ thuật Bonsai ở Nhật Bản.

Nghe thuat Bonsai Nhat Ban 1

Lịch sử Bonsai

Mục đích của Bonsai là gợi lên sự suy ngẫm từ phía người xem và sự khéo léo từ phía người trồng. Nó bắt nguồn từ truyền thống Penjing hay penzai của Trung Quốc cổ đại. Vào thế kỷ thứ 6, các sinh viên Hoàng gia và Phật giáo Nhật Bản đến thăm Trung Quốc và bắt đầu mang về hàng hóa, bao gồm cả các thùng chứa đầy thực vật. Thiền tông của Nhật Bản đã định hình thêm những hộp đựng này bằng cách loại bỏ thêm những vật trang trí và những vật dụng không cần thiết cho giáo lý tối giản của nó.

Vào khoảng thế kỷ 14, việc trồng Bonsai  bắt đầu đi vào văn hóa chính thống. Năm 1383, một vở kịch do Zeami Motokiyo viết mô tả một samurai nghèo khổ đã đốt Bonsai cuối cùng còn sót lại của mình để nhường chỗ cho một nhà sư du hành. Nó nhanh chóng trở nên phổ biến và phần còn lại đã trở thành lịch sử.

Bonsai được bảo tồn và trân trọng tốt đến mức cây Bonsai cổ nhất còn sống—được coi là Báu vật Quốc gia của Nhật Bản và hiện nằm trong bộ sưu tập Cung điện Hoàng gia Tokyo—đã hơn 500 năm tuổi!

Sau Thế chiến thứ hai, văn hóa và ý tưởng của Nhật Bản trở nên dễ tiếp cận hơn, và do đó nghệ thuật Bonsai ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Hiện có hơn 1.200 cuốn sách về Bonsai bằng hơn 26 ngôn ngữ và 90 quốc gia. Thật là nhiều văn hóa và kiến thức Bonsai lưu hành trên thế giới. Tuy nhiên, cũng không khó để hiểu lí do vì sao. Dạo quanh một cây Bonsai và quan sát từng lá thông hoặc cành thông được trồng cẩn thận như thế nào, bạn có cảm giác giống như đang đứng ngắm nhìn từng đốm sơn trong một bức tranh cổ điển.

Nghe thuat Bonsai Nhat Ban 2

Nghệ thuật và thẩm mỹ

Cây Bonsai bắt đầu cuộc sống của chúng từ một nguồn nguyên liệu, một loại cây mà người trồng hướng đến việc rèn luyện thành hình dáng cây cảnh. Hạt giống hiếm khi được sử dụng vì chúng sẽ mất quá nhiều thời gian và do đó, để giữ nó hợp lý, người sáng tạo thường nhân giống bằng cách cắt một mảnh từ cây mà họ muốn sử dụng. Điều này cũng giúp cây bonsai có vẻ ngoài già nua và phong hóa. Từ đó, trải qua quá trình cắt tỉa, tỉa cành, đi dây, kẹp cành và ghép chất liệu mới, các nghệ sĩ đã định hình được tác phẩm của mình.

Điều thú vị về nghệ thuật cây cảnh ở Nhật Bản là cách những cây này tượng trưng cho nhiều đặc điểm văn hóa của Nhật Bản. Nếu bạn quan tâm đến văn hóa, ngôn ngữ, ẩm thực và lễ hội Nhật Bản là những cách tuyệt vời để hiểu Nhật Bản là gì; nhưng những cây này cho thấy mặt ảnh hưởng của Thiền tông và Wabi-sabi (侘寂).

Wabi-sabi là một khái niệm thú vị. Những người bạn Nhật Bản của tôi giải thích nó như một loại ý nghĩa bao trùm trong nghệ thuật Nhật Bản, nhấn mạnh đến sự đơn giản trầm lặng và sự tinh tế nhẹ nhàng. Đó là một cái nhìn rất đẹp về tâm lý người Nhật. Wabi-sabi liên quan đến đồ gốm, nghệ thuật, công cụ, thậm chí cả cuộc trò chuyện.

Khi cây bonsai phát triển, người huấn luyện luôn hướng đến việc nuôi dưỡng vẻ ngoài trưởng thành trong khi vẫn giữ cho cây thu nhỏ, quan sát các tỷ lệ để mô phỏng một cây trưởng thành, không đối xứng—vì thẩm mỹ cây cảnh không khuyến khích tính đối xứng và nỗ lực phối hợp để không để lại dấu vết của nghệ sĩ.

Nghe thuat Bonsai Nhat Ban 3

Bonsai trong Nhật Bản ngày nay

Đối với những người muốn chiêm ngưỡng những tác phẩm được chế tác cẩn thận này, hãy tham quan Làng cây cảnh Omiya được điều hành công khai đầu tiên của Nhật Bản ở Saitama. Hiện tại có năm khu vườn, một số khu vườn đã hoạt động từ những năm 1800 và một bảo tàng. Tokyo có Vườn Bonsai Shunka-en, do Bậc thầy Bonsai Kunio Kobayashi điều hành.

Hàng năm, Nhật Bản tổ chức Triển lãm Bonsai Kokufu hàng đầu, nơi các chuyên gia giới thiệu những tác phẩm đẹp nhất của họ cho bất kỳ ai đến xem. Nếu sự kiện này nghe có vẻ hơi quá chuyên môn thì bên cạnh đó còn có một lễ hội Bonsai ở Omiya diễn ra từ ngày 3 tháng 5 đến ngày 5 tháng 5.

Hãy đến để dạo bộ bình thường và chiêm ngưỡng khung cảnh cũng như âm thanh của các cuộc triển lãm cũng như hơn 120 cửa hàng bán Bonsai và hàng hóa.

Cây Bonsai là cái nhìn thoáng qua về một khía cạnh sâu sắc và sôi động của Nhật Bản từ xa xưa, vượt xa phạm vi xã hội hiện đại. Wabi-sabi có thể được tìm thấy trên cây, nhưng cũng có trong Ikebana (cắm hoa), Origami và Sadō (trà đạo). Đối với những người quan tâm đến việc chứng kiến nghệ thuật Bonsai ở Nhật Bản, đây thực sự là một cách tuyệt vời để có được sự hiểu biết đầy đủ hơn về xã hội Nhật Bản.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com  

Hotline: 0282.247.7755/ 035.297.7755

Website: https://translationifk.com 

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK