IFK – Japanese Language School

QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC KHI DU HỌC NHẬT BẢN

Quy trình và thủ tục khi du học Nhật Bản

QUY TRÌNH VÀ THỦ TỤC KHI DU HỌC NHẬT BẢN

Một số người nước ngoài muốn du học Nhật Bản có thể lo lắng về những thủ tục cần thực hiện. Để đến thăm Nhật Bản với tư cách là một sinh viên quốc tế, du học sinh cần phải có hộ chiếu và tư cách lưu trú sau khi vượt qua kỳ thi tuyển sinh của trường bạn chọn. Chuyên mục này giải thích về quy trình và các thủ tục cần thiết để du học Nhật Bản.

Để người nước ngoài đi du học, cần phải có hộ chiếu và tư cách lưu trú của du học sinh sau khi vượt qua kỳ thi tuyển sinh của một trường đại học hoặc trường dạy nghề của Nhật. Trước khi bạn thực sự bắt đầu đi du học, bạn cần trải qua nhiều thủ tục khác nhau, vì vậy hãy nhớ kiểm tra trước quy trình.

Thu tập thông tin về trường bạn chọn

Điều đầu tiên mà người nước ngoài muốn học tập tại Nhật Bản nên làm là thu thập thông tin về trường mà họ chọn. Sử dụng các tạp chí thông tin và hội thảo liên quan đến du học để thu hẹp các lựa chọn dựa trên lĩnh vực bạn muốn học. Ngoài ra, người nước ngoài phải có đủ điều kiện nhập học để học tập tại Nhật Bản. Tiêu chí đủ điều kiện để nhập học khác nhau tùy theo tổ chức giáo dục, nhưng về nguyên tắc, ứng viên phải hoàn thành chương trình giáo dục 12 năm. Trường hợp dưới 12 năm, bạn sẽ đủ điều kiện nhập học nếu bạn cộng lại thời gian bạn đã học trong khóa học dự bị sau khi đến Nhật Bản hoặc nếu bạn hoàn thành khóa học tại một cơ sở giáo dục nước ngoài do Bộ Giáo dục chỉ định , Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ. Ngoài ra, nếu bạn từ 18 tuổi trở lên, bạn có thể đủ điều kiện nhập học bằng cách vượt qua kỳ kiểm tra trình độ đầu vào do từng cơ sở giáo dục tiến hành. Các điều kiện nhập học được công bố trên trang web của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, vì vậy các bạn nước ngoài nào lo lắng về điều đó thì nên kiểm tra xem sao.

Nộp đơn và các giấy tờ cần thiết

Khi bạn đã quyết định trường nào bạn muốn đăng ký, bạn sẽ cần lấy mẫu đơn đăng ký và nộp các tài liệu cần thiết. Ngoài ra, người nước ngoài đến từ các quốc gia không phải là quốc gia được miễn hộ chiếu phải xin hộ chiếu khi tham gia kỳ thi tuyển sinh tại Nhật Bản. Nộp đơn xin hộ chiếu “cư trú ngắn hạn” tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản gần nơi bạn cư trú cùng với phiếu kiểm tra của bạn.

Làm bài kiểm tra đầu vào

Nếu bạn vượt qua kỳ kiểm tra đầu vào của trường bạn chọn, điểm đến du học của bạn sẽ được quyết định. Khi đơn đăng ký của bạn đã được chấp nhận và bạn đã nhận được vé vào cửa, hãy đợi đến kì kiểm tra đầu vào. Ngoài các kỳ thi tuyển sinh của cơ sở giáo dục, kỳ thi tuyển sinh đại học Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế (EJU) cũng được tổ chức. Kỳ thi tuyển sinh đại học Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế (EJU) là kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Nhật và năng lực học tập cơ bản dành cho người nước ngoài muốn đi du học. Điểm EJU có giá trị trong hai năm sau kỳ thi và có thể được sử dụng Nó có thể được sử dụng cho hệ thống nhập học trước khi đến Nhật. Theo hệ thống nhập học, bạn sẽ có thể quyết định xem mình có được nhận vào trường bạn chọn hay không mà không cần đến Nhật Bản, vì vậy không có gì mất mát khi tham gia kỳ thi. Tùy thuộc vào cơ sở giáo dục, kết quả của kỳ thi tuyển sinh đại học Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế (EJU) và kết quả của cuộc phỏng vấn sẽ được sử dụng để xác định xem bạn có đậu hay không, vì vậy nếu bạn luyện tập, bạn sẽ có thể đối mặt với kỳ thi một cách đầy tự tin.

Xin hộ chiếu (VISA) và tình trạng cư trú

Sau khi vượt qua kỳ thi tuyển sinh, “du học sinh” sẽ nộp đơn xin hộ chiếu và tình trạng cư trú. Nếu bạn không có hộ chiếu, hãy nộp đơn xin hộ chiếu. Xin cấp hộ chiếu yêu cầu nhiều loại giấy tờ và mất thời gian để cấp, vì vậy vui lòng nộp đơn trước. Các tài liệu cần thiết để xin hộ chiếu là:

  • Hộ chiếu
  • Mẫu đơn xin hộ chiếu
  • Ảnh chứng minh thư
  • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE)
  • Giấy tờ chứng nhận khả năng chi trả chi phí

Đơn xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện (COE) được thực hiện tại các văn phòng nhập cư khu vực ở Nhật Bản. Trong nhiều trường hợp, tổ chức giáo dục nơi bạn sẽ đi du học sẽ thay mặt bạn nộp đơn, vì vậy hãy nhớ kiểm tra các tài liệu đăng ký. Ngoài ra, để chứng minh khả năng chi trả khi học tập tại Nhật Bản, có thể cần phải có các giấy tờ như giấy chứng nhận thuế, giấy xác nhận số dư ngân hàng của người làm đơn hoặc người giám hộ. Hãy chuẩn bị để nộp đơn xin hộ chiếu để không bị chậm trễ. Phải mất ít nhất một tuần để xem xét việc cấp hộ chiếu, vì vậy hãy nộp đơn sớm.

Du học sinh người nước ngoài nhập cảnh Nhật Bản bằng visa sẽ được cấp thẻ cư trú. Tình trạng cư trú được ghi rõ trên thẻ cư trú, và tình trạng cư trú của sinh viên quốc tế là “du học”. Người nước ngoài lưu trú tại Nhật Bản trên 3 tháng phải luôn mang theo thẻ cư trú. Người nước ngoài vào Nhật Bản từ các sân bay ở New Chitose, Narita, Haneda, Chuubu, Kansai, Hiroshima và Fukuoka sẽ được cấp thẻ cư trú ngay tại chỗ. Khi bạn đã quyết định nơi cư trú của mình tại Nhật Bản, hãy đăng ký cư trú tại văn phòng thành phố có thẩm quyền đối với nơi bạn cư trú trong vòng 14 ngày. Nếu bạn đến Nhật Bản từ các sân bay khác, bạn sẽ được cấp thẻ cư trú vào một ngày sau đó, vì vậy vui lòng đăng ký với tư cách là công dân và chờ thẻ được gửi qua đường bưu điện.

Công ty TNHH Giáo Dục và Dịch Thuật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 285

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK