IFK – Japanese Language School

5 cổng Torii nổi tiếng ở Nhật Bản

5 cổng Torii nổi tiếng ở Nhật Bản

Cổng Torii là gì?

Một hình ảnh thường xuất hiện trong đầu khi nghĩ về Nhật Bản là một cánh cổng lớn màu đỏ, giống như cổng torii nổi ở Miyajima hoặc hàng ngàn cổng torii đỏ tại đền Fushimi Inari ở Kyoto. Cổng torii là một cổng truyền thống của Nhật Bản và thường được thấy ở các đền thờ Shinto, được cho là nhà của các vị thần Shinto và cổng torii đánh dấu cửa ngõ giữa thế giới con người và thế giới thiêng liêng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn cũng có thể tìm thấy một cổng torii ở lối vào của một ngôi chùa Phật giáo (xem lý do trong bài viết: Shinbutsu-Shugo). Một số cổng torii ở Nhật Bản có kích thước ấn tượng hoặc nằm ở những vị trí độc đáo, và chúng đã trở thành một biểu tượng của khu vực. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu các cổng torii mang tính biểu tượng nhất ở Nhật Bản mà bạn cần xem.

1. Đền Itsukushima, Miyajima

Đền Itsukushima

Đền Itsukushima nằm trên hòn đảo nhỏ được gọi là Itsukushima ngay ngoài khơi bờ biển của tỉnh Hiroshima ở biển nội địa Seto. Hòn đảo này phổ biến hơn được gọi là Miyajima, có nghĩa đen là ‘hòn đảo thờ phượng’. Từ thời cổ đại, hòn đảo này đã được tôn thờ như một vị thần.

Dành riêng cho các vị thần bảo vệ con người khỏi thiên tai và chiến tranh trên biển, ngôi đền được cho là đã được xây dựng vào năm 593. Năm 1168, Taira no Kiyomori, người đàn ông quyền lực nhất ở Nhật Bản vào cuối thời kỳ Heian (794-1185), đã chọn hòn đảo này làm địa điểm của ngôi đền gia đình của gia tộc mình và xây dựng lại Đền Itsukushima như những tòa nhà sơn mài tráng lệ. 

Đền Itsukushima là một di sản thế giới với một cổng torii màu hồng khổng lồ dường như trôi nổi trên biển khi thủy triều lên cao. Cổng là điểm nổi bật của ngôi đền, và thu hút hàng ngàn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới hàng năm.

2. Đền Shitenno-ji, Osaka

Đền Shitenno-ji

Được dựng lên vào năm 593 bởi hoàng tử Shotoku Taishi, người đóng vai trò hàng đầu trong việc giới thiệu Phật giáo đến Nhật Bản, Đền Shitennoji ở Osaka, là ngôi đền chính thức lâu đời nhất của Nhật Bản. Mặc dù ngôi đền này có một lịch sử lâu dài, hầu hết các tòa nhà đã bị phá hủy bởi lửa và xây dựng lại nhiều lần. Một số tòa nhà hiện tại thực sự có từ những năm 1960 và 1970.

Mặc dù nó là một ngôi đền và không phải là một đền thờ, đền Shitenno-ji có một cổng torii đá khổng lồ ở cổng chính là cái lâu đời nhất của loại cổng này trong nước có niên đại từ năm 1294. Đây là một ví dụ về sự hợp nhất đồng bộ của Thần đạo và Phật giáo. Trước khi Shinto và Phật giáo chính quyền Minh Trị phân chia, loại hợp nhất này khá phổ biến.

3. Đền Fushimi Inari, Kyoto

Đền Fushimi Inari

Đền Fushimi Inari, nằm ở phía nam Kyoto, có thể là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất ở Nhật Bản với hàng ngàn đền thờ dành riêng cho Inari, vị thần Shinto về thu hoạch lúa, thương mại và kinh doanh. Các cấu trúc ban đầu của ngôi đền được xây dựng vào năm 711 để lưu giữ vị thần “người nuôi dưỡng, che trở, đùm bọc cho chúng ta và bảo vệ chúng ta để tất cả chúng ta có thể sống với sự phong phú và niềm vui”. Hội trường chính hiện tại được xây dựng vào năm 1499, và cổng chính hiện tại ở dưới cùng của ngọn đồi được xây dựng vào năm 1589.

Điểm đặc biệt nhất của đền Fushimi Inari là con đường quanh co của hàng ngàn cổng torii màu đỏ tươi phía sau các tòa nhà đền thờ. Những con đường dẫn bạn đến gần đỉnh núi Inari-san, đi qua một số điểm tuyệt vời trên đường đi. Đền Fushimi Inari và nhiều cổng torii đỏ của nó là một trong những điểm được viếng thăm nhiều nhất ở Nhật Bản bởi khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. 

4. Đền Meiji, Tokyo

Đền Meiji

Được bao quanh bởi một khu rừng xanh tốt ngay tại trung tâm Tokyo, ngôi đền Thần đạo này thờ Thiên hoàng Minh Trị (1852-1912) và Hoàng hậu Shoken. Meiji Jingu là ngôi đền Shinto nổi tiếng nhất ở Tokyo, và là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất trong thành phố. 

Sau khi bạn đã đi qua cổng torii bằng gỗ lớn đánh dấu sự khởi đầu của mặt đất đền thờ, bạn sẽ thấy khó tin rằng bạn đang ở giữa một trong những thành phố bận rộn nhất trên thế giới. Có hơn 100.000 cây được quyên góp từ khắp Nhật Bản. 

Ở giữa rừng, bạn sẽ tìm thấy khu phức hợp chính của các tòa nhà thờ. Ngoài ra còn có Bảo tàng Meiji Jingu, mới được khai trương vào năm 2019 và trưng bày kho báu từ bộ sưu tập của đền thờ, bao gồm cả đồ dùng cá nhân thú vị của hoàng đế và hoàng hậu.

Một khu vực rộng lớn của phần phía nam của khuôn viên đền thờ được đưa lên bởi Khu vườn bên trong, cần một khoản phí vào cửa để vào. Khu vườn trở nên đặc biệt phổ biến vào giữa tháng 6 khi hoa diên vĩ nở rộ.

Trong những ngày đầu tiên của năm mới, hơn ba triệu người đến đây để cầu nguyện đầu tiên trong năm (hatsumode), nhiều hơn bất kỳ ngôi đền hoặc đền thờ nào khác trong cả nước. Trong thời gian còn lại của năm, đám cưới Shinto truyền thống thường có thể được nhìn thấy diễn ra ở đây.

5. Đền Futami Okitama, Mie

Đền Futami Okitama

Futami Okitama Shrine là một ngôi đền nhỏ bên bờ biển nằm ở Ise ở tỉnh Mie. Ngôi đền này được biết đến với Meoto-Iwa hoặc Wedded Rocks, hai tảng đá được nối với nhau bằng dây thừng và cùng nhau tạo thành một biểu tượng của hôn nhân cho tôn giáo Shinto. Hai tảng đá cũng đại diện cho sự kết hợp của Izanagi và Izanami, hai vị thần Shinto chịu trách nhiệm tạo ra Quần đảo Nhật Bản. Mặc dù những tảng đá không có hình dạng như một cổng torii, chúng đại diện cho cửa ngõ từ thế giới trần gian đến thế giới thiêng liêng. Trên đỉnh của tảng đá cao nhất, bạn sẽ thấy một cổng torii nhỏ, làm cho điều này thậm chí còn đặc biệt hơn.

Đền Futami Okitama chủ yếu dành riêng cho Miketsu, nữ thần thực phẩm Shinto, nhưng Meoto-Iwa là một phần của ngôi đền, được viếng thăm bởi rất nhiều cặp vợ chồng Nhật Bản đến đó và cầu nguyện cho một cuộc hôn nhân tốt đẹp. Meoto-Iwa được nhìn thấy rõ nhất khi thủy triều lên cao bởi vì mặc dù thủy triều thấp cho phép bạn nhìn thấy chúng từ một điểm gần hơn. 

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:
Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt
Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản
Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết
Email: info@translationifk.com
Hotline: 0282.247.7755/ 035.297.7755
Website: https://translationifk.com
https://ifk.edu.vn/
Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 432

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK