IFK – Japanese Language School

Sự hòa hợp ở Nhật Bản – Nghệ thuật của một xã hội tập thể

Sự hòa hợp ở Nhật Bản - Nghệ thuật của một xã hội tập thể

Su hoa hop o Nhat Ban - Nghe thuat cua mot xa hoi tap the

Nhìn lại, Nhật Bản đã là một nhóm người biệt lập trong hàng trăm năm. Không có nhiều tiếp xúc với ảnh hưởng từ bên ngoài.

Để hòa hợp và duy trì sự cân bằng trong xã hội, người Nhật đã phát triển thành công các kế hoạch văn hóa nhằm sống hòa thuận với nhau.

Thần đạo - Shinto (神道): Hòa hợp với thiên nhiên

Cùng tồn tại hòa hợp với thiên nhiên được gọi là Thần đạo. Họ cho rằng mỗi sinh vật đều có linh hồn và nên được tôn trọng. Khi thiên nhiên được tôn trọng xứng đáng, con người sẽ phát triển tốt hơn. Người ta tin rằng việc tôn trọng thiên nhiên sẽ thúc đẩy mùa màng khỏe mạnh hơn, thúc đẩy sức khỏe tốt hơn và khả năng sinh sản tốt hơn cho người dân xung quanh. Mặc dù việc thực hành các tín ngưỡng tôn giáo khác nhau được nhìn thấy ở Nhật Bản ngày nay, nhưng việc thực hành Thần đạo vẫn chiếm ưu thế mạnh mẽ.

Su hoa hop o Nhat Ban - Nghe thuat cua mot xa hoi tap the

Wa: Khái niệm về hòa hợp

Hòa hợp dịch sang tiếng Nhật là wa (wa-h) . Khái niệm về hòa hợp này được tạo ra vào khoảng năm 600 trước Công nguyên trong một chính phủ có cấu trúc phân cấp. Mỗi cá nhân đều biết vị trí của mình trong xã hội và hành động đúng như những gì họ được mong đợi.

Su hoa hop o Nhat Ban - Nghe thuat cua mot xa hoi tap the

Người Nhật vẫn thực hiện ý tưởng này trong gia đình, trường học và doanh nghiệp của họ. Ngay cả cách họ xưng hô với nhau cũng đóng khung theo mức độ quan trọng của người đó trong cơ cấu thứ bậc của họ. Nó không được coi là áp đặt hoặc làm mất phẩm giá. Người ta hiểu rằng để xã hội hoạt động hài hòa, mọi người nên làm những gì họ phải làm, xưng hô với một số người theo một cách nhất định để thể hiện sự quan tâm yêu thương và tôn trọng người khác và ngược lại. Người Nhật sẽ cho rằng phương pháp này giúp xã hội của họ duy trì hoạt động cùng nhau trong cái mà chúng ta gọi là văn hóa tập thể.

Nói cách khác, xem xét nhu cầu và mong muốn của toàn bộ nhóm một thể thay vì dưới dạng nhu cầu của cá nhân. Chính vì điều này mà người Nhật ở một mức độ nhất định nào đó, sẽ tuân theo quan niệm này để ‘giữ thể diện’, không chỉ cho chính bản thân họ mà còn cho những người họ yêu thương, chẳng hạn như gia đình họ. Đó cũng là để thể hiện sự tôn trọng đối với uy tín của công ty họ làm việc. Làm điều gì đó gây rối có thể gây bất lợi cho cá nhân, có thể dẫn đến những điều như xấu hổ và căng thẳng, không chỉ cho cá nhân đó mà còn cho bất kỳ ai khác có thể bị ảnh hưởng bởi nó.

Dưới đây là một số điều mà người Nhật áp dụng để tạo cảm giác hòa hợp trong lối sống của họ:

1. Tránh đối đầu

Không phải là cá nhân không có tiếng nói. Trong một cách tiếp cận nào đó, đó sẽ thực sự là về cách tiếp cận ‘người khác sẽ nói gì’; ‘người khác sẽ nghĩ gì’. Những tình huống gây căng thẳng và mất cân bằng chỉ xảy ra nếu cá nhân đặt nhu cầu của họ lên trên nhu cầu của những người xung quanh. Do sự điều chỉnh này trong hành vi của họ, việc mất bình tĩnh ở nơi công cộng được coi là vô đạo đức.

2. Nhu cầu cá nhân chỉ là thứ yếu

Điều này chủ yếu áp dụng đối với nhu cầu tình cảm và tham vọng nếu nó xung đột với nhu cầu của gia đình và/hoặc nhu cầu của công ty nói chung. Ví dụ, người lao động Nhật hiếm khi nghỉ phép và nhiều người trong số họ chỉ được nghỉ vào Chủ Nhật hàng tuần, để họ không bị tụt lại trong công việc. Vì lí do này, chính phủ Nhật Bản ban hành nhiều ngày nghỉ lễ, bao gồm nhưng không giới hạn ở ‘ngày miền núi’, ‘tuần lễ vàng’, v.v. Điều này cho phép người lao động dành thời gian cho gia đình của họ.

Trong phạm vi gia đình, một thành viên trẻ hơn sẽ chăm sóc những thành viên gia đình lớn tuổi. Đây là lý do tại sao các cộng đồng hưu trí rất hiếm được thấy ở Nhật Bản. Hầu hết người cao tuổi đều được người thân trong gia đình chăm sóc vì đây là phong tục.

3. Tôn trọng người lớn tuổi và cấp trên

Vì nhu cầu cá nhân chỉ là thứ yếu nên hệ thống phân cấp biểu thị rằng những người cao hơn tuổi tác hoặc địa vị đều được tôn trọng và luôn được giao tiếp vô cùng tôn trọng. Điều này được cho là tạo ra sự hài hòa trong việc luôn thể hiện cho những người đã làm việc chăm chỉ và sống lâu năm thấy rằng người trẻ hơn đều tôn trọng và yêu quý họ. Để làm được điều đó, họ tránh sự bất hòa và khả năng gây hấn tiềm ẩn, từ đó giữ cho mối quan hệ của họ được lành mạnh.

4. Sử dụng ngôn ngữ phù hợp

Có nhiều cấp độ ngôn ngữ khác nhau được sử dụng khi xưng hô với người khác, đặc biệt là khi xưng hô với ai đó được xem là có cấp bậc quan trọng cao hơn hoặc thấp hơn so với bạn. Ví dụ, khi một nhân viên cửa hàng giao tiếp với một khách hàng, họ có thể nói ‘sama‘ như một hình thức lịch sự khi giao tiếp với một người quan trọng. Tuy nhiên, ‘san‘ được sử dụng phổ biến hơn như một hình thức tôn trọng đối với ai đó bằng cách thêm nó vào sau họ hoặc chức vụ của họ. Ví dụ: ‘Harris san’ (tương tự như việc nói ‘Ông Harris’) hoặc oka-san (có nghĩa là mẹ trong tiếng Nhật. Cách mà đứa trẻ gọi mẹ của chúng).

Đừng sử dụng ‘san‘ hoặc ‘sama‘ để xưng hô với chính mình. Nó chưa từng được nghe đến và bị coi là thô lỗ. Khi băn khoăn, hãy tuân theo việc giao tiếp với người lạ là người lớn bằng họ của họ và thêm ‘san’ ở cuối.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK​

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK