IFK – Japanese Language School

Tại sao TẤT CẢ các công ty máy ảnh lớn đều đến từ Nhật Bản? (Phần 2)

Tại sao TẤT CẢ các công ty máy ảnh lớn đều đến từ Nhật Bản? (Phần 2)

Sở hữu trí tuệ ở Nhật Bản thời hậu chiến

Sau khi Hoa Kỳ kết thúc sự chiếm đóng tại Nhật Bản, Hiệp hội Công nghiệp Máy ảnh Nhật Bản (JCIA) bắt đầu thúc đẩy phát triển các sản phẩm chất lượng cao hơn nhằm cạnh tranh trên toàn cầu. Để phù hợp với các mục tiêu này, Trung tâm Thiết kế Máy Nhật Bản (JMDC) và Viện Kiểm định Máy ảnh Nhật Bản (JCII) đã cấm sao chép thiết kế của đối thủ cạnh tranh. Chỉ hàng hóa là được cấp giấy phép vận chuyển dưới dạng nhãn dán vàng ghi “ĐÃ ĐẠT”.

Chương trình này đã nâng cao đáng kể mức độ đổi mới của các công ty máy ảnh Nhật Bản và dẫn đến xuất khẩu chất lượng cao hơn. Với hệ thống này được áp dụng cùng với sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế, người Nhật bắt đầu vượt qua người Đức vào cuối những năm 1950.

Như tôi đã đề cập trước đó, nhiều công ty Đức đã ngừng đổi mới và rời khỏi thị trường vào những năm 1970, thời điểm nền kinh tế Nhật Bản đang phát triển nhanh chóng và ngành công nghiệp đang phát triển mạnh. Các công ty máy ảnh Nhật Bản tiếp tục phát triển và lớn mạnh theo quy định của JMDC và JCII. Khi sự thống trị trong ngành đã được đảm bảo, chương trình đảm bảo chất lượng đã kết thúc vào năm 1989.

May anh Nhat Ban (p2) 1

Kodak và Polaroid ở Mỹ

Kodak và Polaroid từng là những ông lớn trong ngành máy ảnh một thời nhưng lại tập trung vào phim. Trong khi các thương hiệu lớn như Canon, Panasonic, Nikon, FujiFilm và Pentax tập trung vào công nghệ ống kính và xây dựng hệ sinh thái máy ảnh và ống kính của họ thì Kodak và Polaroid vẫn tiếp tục sản xuất phim và thân máy ảnh.

Kodak là công ty đầu tiên tạo ra máy ảnh kỹ thuật số vì quy mô và sự giàu có của họ, nhưng lại theo đuổi công nghệ này quá sớm, khi các thiết bị bộ phận còn quá lớn, sức mạnh xử lý còn quá nhỏ và chất lượng hình ảnh hầu như không tồn tại. Khi thế giới bắt kịp khái niệm này, Kodak và Polaroid không thể cạnh tranh và thua các công ty Nhật Bản với hệ sinh thái phát triển gồm ống kính và thân máy ảnh chất lượng cao, dễ dàng thích ứng với công nghệ kỹ thuật số.

Phong cách thiết kế và làm việc của người Nhật

Các công ty công nghệ Nhật Bản là bậc thầy về thiết kế lặp lại (làm cho mọi thứ tốt hơn theo thời gian). Sự làm chủ của họ bắt nguồn từ niềm tin rằng mọi thứ luôn có thể tốt hơn. Trong ngành công nghiệp máy ảnh, triết lý thiết kế này là cần thiết. Thiết kế ống kính là nền tảng cho lợi thế cạnh tranh của họ và cần phải có thiết kế lặp lại mạnh mẽ để vượt trội. Cùng một mẫu ống kính vẫn có thể sẽ ra mắt trong nhiều năm, chỉ với những cải tiến về thành phần, vật liệu và thiết kế.

Việc tập trung vào thiết kế lặp đi lặp lại thuộc triết lý kinh doanh tổng quát hơn của “Kaizen”. Triết lý này là một trong những cải tiến liên tục, thực hành kinh doanh tinh gọn và hiệu quả cá nhân. Đây là một trong những lý do khiến Nhật Bản có thể thống trị ngành nhiếp ảnh.

May anh Nhat Ban (p2) 2

Kết luận

Có nhiều lý do tại sao tất cả các thương hiệu máy ảnh lớn đều là đến từ Nhật Bản. Nhật Bản tập trung vào độ chính xác, chất lượng và thiết kế lặp đi lặp lại, tất cả đều quan trọng để có được công nghệ thấu kính cạnh tranh. Cạnh tranh về ống kính là chìa khóa để giành chiến thắng trong ngành máy ảnh. Thế chiến thứ hai đã phá hủy cả ngành công nghiệp máy ảnh của Đức và Nhật Bản, nhưng Nhật Bản có khả năng phục hồi tốt hơn và có nền kinh tế vô cùng thịnh vượng sau khi phục hồi. Cuối cùng, những công ty như Kodak của Mỹ đã kiểm soát thị trường công nghệ phim nhưng không thể cạnh tranh trong thời đại kỹ thuật số.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com  

Hotline: 0282.247.7755/ 035.297.7755

Website: https://translationifk.com 

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK