IFK – Japanese Language School

Thói quen học tập giúp ghi nhớ Kanji dễ dàng

Những thói quen học tập giúp ghi nhớ Kanji dễ dàng

Do ảnh hưởng của việc luyện tập kanji và vở ghi chép được sử dụng ở trường tiểu học, có lẽ bạn sẽ hình dung rằng “kanji là thứ cần được viết và ghi nhớ”, nhưng không hẳn là để ghi nhớ kanji thì chỉ cần tới thời gian không thôi.
Trước hết, đây là một số điểm bạn cần biết khi học kanji.

1. Học Kanji vào ban đêm

Khi học, bạn có thể thay đổi kết quả bằng cách thay đổi nội dung bạn làm tùy theo thời gian trong ngày.
Nói chung, người ta nói rằng tốt hơn hết là nên “rèn luyện trí nhớ” để ghi nhớ chữ Hán, từ tiếng Anh và từ cổ vào ban đêm.
Đó là bởi vì những gì bạn học được sẽ được ghi nhớ trong khi bạn đang ngủ, đặc biệt là những gì bạn nhìn thấy ngay trước khi ngủ.
Con người luân phiên giữa hai loại giấc ngủ, giấc ngủ REM và giấc ngủ Non REM, trong khi ngủ thì bộ não định hình các ký ức trong giấc ngủ REM và kết hợp từng ký ức trong giấc ngủ Non REM.
Điều này làm cho những gì bạn học được trong một ngày trong khi ngủ sẽ được ghi nhớ.
Đặc biệt, càng ít thông tin khác đi vào não của bạn giữa lúc học và đi ngủ, thì càng có nhiều khả năng những gì bạn đã học sẽ trở thành một phần trong trí nhớ của bạn khi bạn ngủ.
Vì vậy, tốt nhất là học Kanji vào ban đêm.
Để tăng cường hiệu quả củng cố trí nhớ của giấc ngủ REM và giấc ngủ Non REM, hãy đảm bảo thời gian ngủ hợp lý, đi ngủ sớm và thức dậy sớm để có được giấc ngủ chất lượng.

2. Học Kanji từng chút một và thường xuyên

Khi học Kanji, một số người cố gắng ghi nhớ chúng bằng cách viết chúng ra. Tuy nhiên, thực tế là ngay cả khi bạn viết kanji nhiều lần thì phần còn đọng lại trong trí nhớ cũng không nhiều. Bởi vì nếu bạn chỉ viết mà không nghĩ đến ý nghĩa, bộ não sẽ tiếp nhận các chữ kanji đó như là các ký hiệu và khuôn mẫu.
Trí nhớ của con người là một cơ chế mà ngay cả khi bạn ghi nhớ một cái gì đó, thì nó vẫn sẽ dần dần quên theo thời gian.
Khi bạn muốn ghi nhớ một cái gì đó, bạn có thể tập trung vào việc học nó trong một thời gian ngắn và khi bạn gần như quên nó, hãy lặp lại phương pháp tương tự một lần nữa, để những gì bạn đã học dễ dàng ghi nhớ hơn.
Ngoài ra, khi học Kanji, hãy giới hạn sách giáo khoa mà bạn sử dụng thành 1 cuốn.
Nếu bạn sử dụng nhiều sách giáo khoa cùng một lúc, bạn sẽ phải học lại chữ kanji bạn đã học bằng một sách giáo khoa khác, và sẽ rất khó để hiểu chữ kanji nào bạn không nhớ, điều này sẽ làm giảm hiệu quả học tập của bạn.
Hãy tập trung vào một cuốn sách mà bạn cho là dễ hiểu nhất và học đi học lại cuốn sách đó thường xuyên.

3. Sử dụng Kanji mà bạn đã học được

Để biến chữ kanji bạn đã học thành của riêng bạn, hãy cố gắng sử dụng chữ kanji càng nhiều càng tốt, một cách thường xuyên. Những gì bạn học sẽ được thiết lập trong đầu bạn như kiến thức sống bằng cách sử dụng chúng trong thực tế.
Viết lên bảng và viết câu hỏi bằng chữ kanji càng nhiều càng tốt. Để học kanji, điều quan trọng là phải tích lũy các hoạt động hàng ngày như vậy.
Thêm vào đó, hãy tích cực sử dụng Kanji trong các môn học khác ngoài tiếng Nhật. Đặc biệt trong xã hội, có rất nhiều từ Kanji khó, và nếu bạn không viết đúng Kanji, bạn có thể bị trừ điểm trong các kỳ thi.
Hơn nữa, bạn nên tích cực tạo cơ hội sử dụng Kanji trong cuộc sống hàng ngày. Viết nhật ký, viết văn, thư và ghi chú cho bạn bè và gia đình cũng là cơ hội để viết kanji. Tuy nhiên, điều quan trọng là dùng chính tay của bạn để viết, thay vì gửi mail.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 378

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK