IFK – Japanese Language School

Tổng quan lộ trình du học Nhật Bản – Cập nhật ngay!

Tổng quan lộ trình du học Nhật Bản - Cập nhật ngay!

Tong quan lo trinh du hoc Nhat Ban - Cap nhat ngay!

Tổng quan lộ trình du học Nhật Bản - Cập nhật ngay!

1. Điều kiện nhập học

Về nguyên tắc, học sinh nước ngoài muốn đăng ký học tại trường chuyên môn Nhật Bản với tư cách là “Du học sinh” thì phải hoàn thành chương trình giáo dục 12 năm tại các trường ngoài nước Nhật trước khi nhập học.

Tuy nhiên, đối với những học sinh chưa hoàn thành chương trình 12 năm học thì thời gian học ở khóa học dự bị sau khi đến Nhật sẽ được cộng dồn vào để đảm bảo yêu cầu. Hơn nữa, sinh viên cũng có thể được xem xét cấp phép nhập học bởi các trường Đại học nước ngoài được Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản quy định hoặc Cơ sở giáo dục được chứng nhận bởi các tổ chức kiểm định chất lượng quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ của Nhật Bản đã bắt đầu triển khai việc công nhận trình độ học vấn tương đương với tốt nghiệp THPT cho “Học sinh đã hoàn thành chương trình học trên 11 năm” ngoài nước Nhật, cấp phép nhập học vào các trường chuyên môn và các trường tương đương, nhưng các đối tượng cụ thể sẽ được Bộ chỉ định và công bố trong thời gian tới.

Ngoài ra, mỗi trường chuyên môn có thể cho phép nhập học dựa trên “Đánh giá cá nhân” và yêu cầu áp dụng với độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.

2. 5 bước để đi du học

Bước 1: Tra cứu thông tin về trường mà bản thân mong muốn nhập học

Học sinh cần tìm hiểu các thông tin về trường thông qua các nguồn tạp chí.

Hãy tham khảo các trang web, sự kiện và hội thảo du học để nghiên cứu kỹ thông tin và cân nhắc điểm đến du học nào là phù hợp với bản thân.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký và các giấy tờ cần thiết

Hoàn thành mẫu đơn xin nhập học vào trường mà bạn quyết định ứng tuyển và nộp các giấy tờ cần thiết. Tùy vào yêu cầu khác nhau của mỗi trường nhưng thường là học sinh sẽ được yêu cầu nộp điểm của bài kiểm tra trình độ ngoại ngữ chính thức. Các bài kiếm tra ngoại ngữ điển hình bao gồm:

Kỳ thi năng lực Nhật ngữ (JLPT)

Tong quan lo trinh du hoc Nhat Ban - Cap nhat ngay!

Kỳ thi năng lực Nhật ngữ là kỳ thi tiêu biểu và phổ biến nhất dành cho những người học tiếng Nhật và doanh nhân nước ngoài về đánh giá và chứng nhận trình độ thông thạo tiếng Nhật của họ.

Chứng chỉ được chứng nhận ở cấp độ từ N1 đến N5. Đối với những người nộp đơn trực tiếp vào các trường trường dạy nghề (trừ các khóa học tiếng Nhật) thì phải có trình độ tiếng Nhật từ N2 trở lên.

Kỳ thi Du học Nhật Bản (EJU)

Mặt khác, đối với những sinh viên quốc tế học tại các cơ sở giáo dục tiếng Nhật sau khi đến Nhật Bản trước và sau đó có mục tiêu vào trường dạy nghề hoặc trường đại học, kỳ thi tiếng Nhật được thực hiện thường xuyên nhất thường là Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU). Kỳ thi được tổ chức 2 lần trong năm cả trong và ngoài nước, vào tháng 6 và tháng 11, các môn thi bao gồm tiếng Nhật, toán, khoa học tự nhiên (chọn hai môn trong các môn vật lý, hóa học và sinh học) và các môn tổng quát. Ngoài ra, tiêu chuẩn để được tuyển thẳng vào trường dạy nghề Nhật Bản (không bao gồm khóa học tiếng Nhật) từ nước ngoài là đạt 200 điểm trở lên trong kỳ thi Du học Nhật Bản ở “môn Tiếng Nhật”.

Tong quan lo trinh du hoc Nhat Ban - Cap nhat ngay!

Bước 3: Quyết định nhập học – Có được tư cách lưu trú

Sau khi có quyết định nhập học sẽ cấp giấy báo nhập học và làm thủ tục để có tư cách lưu trú.

Tong quan lo trinh du hoc Nhat Ban - Cap nhat ngay!

Tư cách lưu trú

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) – Đây là tư cách (giấy phép) cần thiết dành cho người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản. Người nước ngoài, bao gồm cả sinh viên “du học” đến và ở lại Nhật Bản trong thời gian trung bình và dài hạn thì phải có tư cách lưu trú hợp pháp với tính chất hoạt động của họ nếu họ chưa có.

Thủ tục xin cấp tư cách lưu trú

Nếu bạn muốn đăng ký trực tiếp vào một trường dạy nghề Nhật Bản từ nước ngoài, bạn sẽ cần phải hoàn thành các thủ tục để có được tư cách lưu trú. Thông thường, trước khi xin được thị thực (visa) tại cơ quan đại diện ngoại giao Nhật Bản ở nước ngoài (Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại nước của học viên) trước khi đến Nhật Bản, người nộp đơn sẽ trải qua một thủ tục để kiểm tra xem mục đích hoạt động mong muốn của người nộp đơn có phù hợp với tình trạng cư trú hay không và liệu nó có đáp ứng các tiêu chí pháp lý hay không. Đây là thủ tục được gọi là Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE)’ (Điều 7(2) của Luật Di trú). 

Tong quan lo trinh du hoc Nhat Ban - Cap nhat ngay!

Khi đã nhận được Giấy chứng nhận đủ điều kiện, nếu các hoạt động bạn dự định thực hiện tại sau khi đến Nhật Bản thuộc một trong các tư cách lưu trú (trường hợp đi du học là “Du học sinh”), được xem là tuân thủ điều kiện nhập cảnh, ưu điểm của việc xuất trình giấy chứng nhận này là tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp thị thực ở nước sở tại và quá trình nhập cảnh thực tế vào Nhật Bản.

Bước 4: Đơn xin thị thực (visa)

Sau khi được nhà trường cho phép nhập học, bạn phải xin visa (thị thực) để nhập cảnh vào Nhật Bản. Khi nộp đơn xin visa, việc xuất trình Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) đã có được ở Bước 3 sẽ giúp quá trình này diễn ra suôn sẻ.

Thủ tục nộp đơn

Để có được visa cần thiết cho việc du học, người nước ngoài muốn nhập cảnh và học tập tại Nhật Bản phải nộp đơn vào Đại sứ quán – Tổng lãnh sự quán Nhật Bản (cơ quan ngoại giao) ở nước sở tại. Để tăng tỷ lệ đậu visa, thông thường người ta phải lấy giấy chứng nhận COE nói trên đính kèm và nộp cùng với các giấy tờ cần thiết.

Các giấy tờ cần thiết

  1. Passport (Hộ chiếu)
  2. Tờ khai xin visa
  3. Ảnh thẻ
  4. Bản sao Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE)

Tham khảo thêm trang chủ của từng cơ quan để biết thêm chi tiết.

Bước 5: Đến Nhật Bản, nhập học vào trường chuyên môn - các trường khác

Khi đến Nhật Bản, vui lòng hoàn tất các thủ tục cần thiết sau đây ngoài thủ tục nhập học.

Đăng ký thẻ cư trú

“Thẻ cư trú” được cấp đồng đều cho đối tượng là người nước ngoài cư trú trung hoặc dài hạn tại Nhật có thời gian lưu trú từ 6 tháng trở lên.

  • Thủ tục đăng ký
  1. Nếu bạn lần đầu nhập cảnh từ Sân bay Narita, Sân bay Haneda, Sân bay Chubu, Sân bay Kansai, Sân bay Chitose mới, Sân bay Hiroshima hoặc Sân bay Fukuoka, bạn sẽ được cấp thẻ cư trú khi được cho phép nhập cảnh. Trong vòng 14 ngày, bạn phải mang theo thẻ cư trú và gửi thông báo đến lên văn phòng hành chính nơi bạn cư trú sau khi đã quyết định nơi cư trú tại Nhật Bản.
  2. Nếu nhập cảnh từ sân bay khác ngoài những sân bay trên: Tại thời điểm kiểm tra nhập cư, passport của bạn sẽ được đóng dấu “Thẻ cư trú cấp sau”. Thẻ cư trú của bạn sẽ được gửi đến nơi cư trú đã đăng ký của bạn khoảng một tuần sau khi bạn thông báo cho nơi cư trú của mình (đăng ký tạm trú).

Tham gia Bảo hiểm Y tế Quốc dân

Tong quan lo trinh du hoc Nhat Ban - Cap nhat ngay!

 

Nếu thời gian lưu trú của bạn vượt quá 3 tháng, bạn sẽ cần phải đăng ký. Nếu không có bảo hiểm và đến bệnh viện hoặc phòng khám vì bệnh tật và chấn thương thì bạn sẽ phải trả phí điều trị cao. Hãy tham gia bảo hiểm trước để có thể giảm bớt gánh nặng tài chính cho việc điều trị.

Vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân của bạn như hộ chiếu hoặc thẻ cư trú, đến quầy Bảo hiểm Y tế Quốc dân của thành phố nơi bạn đã đăng ký tạm trú và hoàn tất các thủ tục. Khi tham gia Bảo hiểm Y tế Quốc dân, bạn sẽ được cấp thẻ bảo hiểm.

Tham gia Hưu trí Quốc dân

Đây là chế độ lương hưu công dành cho tất cả cư dân đã đăng ký tại Nhật Bản. Nếu bạn từ 20 tuổi trở lên và thời gian lưu trú của bạn vượt quá 3 tháng thì bạn sẽ cần phải tham gia chế độ bản hiểm.

  • Thủ tục tham gia

Mang theo giấy tờ tùy thân của bạn như hộ chiếu hoặc thẻ cư trú, đến văn phòng Hưu trí Quốc dân tại thành phố nơi bạn đã đăng ký cư trú và nộp Mẫu thông báo người được Bảo hiểm Hưu trí Quốc dân. Khoảng một tháng sau, bạn sẽ nhận được Sổ tay Hưu trí Quốc dân và Phiếu thanh toán Phí bảo hiểm Hưu trí Quốc dân.

Hãy bảo quản sổ tay lương hưu của bạn thật kỹ vì du học sinh sẽ cần nó khi tìm việc làm ở Nhật Bản trong tương lai.

Tong quan lo trinh du hoc Nhat Ban - Cap nhat ngay!

Đối với học sinh gặp khó khăn trong việc thanh toán phí bảo hiểm có thể nộp đơn xin áp dụng chế độ nộp bảo hiểm đặc biệt dành cho học sinh cho phép hoãn thanh toán. Bạn có thể nộp đơn tại thời điểm làm thủ tục đăng ký, vì vậy hãy liên hệ với Văn phòng Hưu trí Quốc dân hoặc Văn phòng Hưu trí Quốc dân tại thành phố nơi bạn đăng ký cư trú.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK​

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK