10 sự thật mở mang tầm mắt về nghi thức văn hóa Nhật Bản (phần 2)

Từ món sushi ngon miệng và ramen nóng hổi đến tiểu thuyết Haruki Murakami và những bộ phim hoạt hình hay – thế giới đã phải lòng văn hóa Nhật Bản theo cách đó. Nhưng đặt chân đến Nhật Bản có thể là một cú sốc văn hóa đối với những du khách lần đầu phải làm quen với phong tục và truyền thống Nhật Bản – cũng như những điều nên và không nên làm đi kèm với chúng. Từ việc cởi giày khi vào nhà, rót đồ uống cho người khác trước và không bao giờ xì mũi ở nơi công cộng, những sự thật mở mang tầm mắt về nghi thức văn hóa Nhật Bản này sẽ giúp bạn hòa nhập với người dân địa phương ngay lập tức.

6. Đừng ăn uống khi đang đi bộ

Đã bao nhiêu lần bạn ăn vội ăn vàng một thứ gì đó để ăn khi đang di chuyển? Ngược lại, việc ăn uống và hút thuốc khi đang di chuyển ở Nhật Bản được coi là thiếu tôn trọng. Thay vào đó, nếu muốn làm gì đó nhanh chóng, nhiều người sẽ sử dụng máy bán hàng tự động jidōhanbaiki (自動販売機) của Nhật Bản và ăn hoặc uống tại đó và tìm kiếm các khu vực hút thuốc được thiết kế riêng.

7. Mang rác về nhà

Lần đầu tiên du khách sẽ ngạc nhiên về đường phố Nhật Bản sạch sẽ đến thế nào. Với rất ít hình vẽ bậy và hầu như không có thùng rác nào được trưng bày, bạn sẽ phải mang theo rác về nhà khi ra ngoài. Không bao giờ xả rác, và nếu có hãy bỏ rác vào túi hoặc túi của bạn.

8. Hãy học một chút tiếng Nhật

Khoảng 98% dân số Nhật Bản là người nói tiếng Nhật bản xứ. Và chỉ dưới 30% nói tiếng Anh. Đó là lý do tại sao một chút ngôn ngữ có thể giúp ích rất nhiều và sẽ được người dân địa phương đánh giá cao! Bạn có thể bắt đầu với:

• Xin chào = konnichiwa (こんにちは)
  • Xin lỗi?’ = ‘anō’ (あのー)
  • Cảm ơn = arigato (ありがとう)

9. Tặng quà là chuyện bình thường

Mang quà cho ai đó vào các ngày kỷ niệm, đám cưới, lễ tốt nghiệp, sinh nhật và tân gia là một nghi thức văn hóa tốt của người Nhật. Cộng với các cuộc họp kinh doanh đầu tiên. Omiyage (quà lưu niệm) được tặng cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp khi trở về sau chuyến đi. Điều quan trọng là hành động tặng, tặng quà còn quan trọng hơn bản thân món quà. Đảm bảo tặng và nhận quà bằng cả hai tay như một dấu hiệu của sự tôn trọng.

10. Thể hiện sự tôn trọng theo những cách nhỏ

Nếu bạn chỉ nhớ một điều từ bài viết này, hãy đảm bảo đó là nghi thức văn hóa Nhật Bản nói lên sự tôn trọng. Dưới đây là một số điều bất thành văn mà bạn cần ghi nhớ trong chuyến thăm ‘Xứ sở mặt trời mọc’:

• Đừng xì mũi ở nơi công cộng
  • Đừng bỏ qua hàng đợi
  • Đừng đóng sầm cửa xe taxi (hãy nhẹ nhàng!)
  • Nhường chỗ cho người lớn tuổi trên phương tiện giao thông công cộng và không nói chuyện lớn tiếng trên điện thoại
  • Chỉ chờ qua đường khi đèn xanh, kể cả khi trời quang đãng
  • Đúng giờ: Người dân địa phương Nhật Bản nổi tiếng là đến sớm 10 phút trong mọi việc