IFK – Japanese Language School

10 sự thật mở mang tầm mắt về nghi thức văn hóa Nhật Bản (phần 1)

10 sự thật mở mang tầm mắt về nghi thức văn hóa Nhật Bản (phần 1)

Từ món sushi ngon miệng và ramen nóng hổi đến tiểu thuyết Haruki Murakami và những bộ phim hoạt hình hay – thế giới đã phải lòng văn hóa Nhật Bản theo cách đó. Nhưng đặt chân đến Nhật Bản có thể là một cú sốc văn hóa đối với những du khách lần đầu phải làm quen với phong tục và truyền thống Nhật Bản – cũng như những điều nên và không nên làm đi kèm với chúng. Từ việc cởi giày khi vào nhà, rót đồ uống cho người khác trước và không bao giờ xì mũi ở nơi công cộng, những sự thật mở mang tầm mắt về nghi thức văn hóa Nhật Bản này sẽ giúp bạn hòa nhập với người dân địa phương ngay lập tức.

1. Hãy cúi đầu chào!

Sự tôn trọng là một phần rất lớn trong văn hóa Nhật Bản. Và hành động cúi chào đã gói gọn điều này một cách hoàn hảo. Nhưng đối với những người du lịch lần đầu có bản năng thích bắt tay, có thể phải mất một thời gian để làm quen. Cúi chào khi gặp ai đó là một nghi thức văn hóa tốt đẹp của người Nhật. Cách cúi chào chuẩn đó là: hãy nhắm tới tư thế cúi đầu 15 độ đơn giản. Cong người ở thắt lưng, giữ thẳng lưng và cổ, nhìn xuống đất, giữ cánh tay và bàn tay ở bên cạnh. Người dân địa phương sẽ rất ấn tượng với nỗ lực và hiểu biết của bạn!

10 sự thật mở mang tầm mắt về nghi thức văn hóa Nhật Bản

2. Cởi giày khi vào nhà

Sự sạch sẽ và lịch sự đã ăn sâu vào văn hóa Nhật Bản. Vì vậy hãy nhớ cởi giày khi vào nhà người khác để tránh bụi bẩn lây lan. Hãy tìm hàng giày xếp ngay ngắn ở genkan (lối vào) và nói ‘o-jama shimasu’ (‘xin lỗi vì đã làm phiền!’) để thể hiện cách cư xử lịch sự. Bạn cũng phải cởi giày khi đến các ngôi chùa Phật giáo, đền thờ Thần đạo, nghi lễ trà truyền thống, một số nhà hàng truyền thống (nơi bạn sẽ mang dép đi trong nhà ấm cúng để thay thế).

10 sự thật mở mang tầm mắt về nghi thức văn hóa Nhật Bản

3. Đừng bao giờ tự rót đồ uống của mình

Uống rượu trong izakaya (quán bar Nhật Bản) là một trải nghiệm đặc biệt. Một cách tuyệt vời để gắn kết với bạn bè và đồng nghiệp. Nhưng trước khi bạn có thể nhâm nhi rượu sake mịn màng hoặc bia sapporo thơm ngon, hãy nhớ luôn rót đồ uống cho người khác trước, bắt đầu từ người lớn tuổi nhất trong bàn. Khi nhận đồ uống, nghi thức văn hóa tốt của người Nhật là nâng ly bằng cả hai tay để thể hiện sự đánh giá cao thiện chí. Tất cả những người uống rượu nên uống cùng nhau, vì vậy đừng uống từng ngụm lớn một mình. Điều quan trọng là nếu bạn cần phải chậm lại, hãy để ly đầy để nó không bị đổ đầy lại (nếu không bạn có thể thức dậy với cái đầu đau nhức vào sáng hôm sau). Chờ nghe “kanpai!” (cạn ly!) trước khi cụng ly và uống cùng nhau.

10 sự thật mở mang tầm mắt về nghi thức văn hóa Nhật Bản (2)

4. Cẩn thận với đũa

Ăn uống là một loại hình nghệ thuật ở Nhật Bản. Được trân trọng trong nhiều thế kỷ. Và có những quy tắc nghi thức quan trọng kèm theo nó. Đặc biệt với đũa… hãy lưu ý những điều này:

  • Không cắm thẳng đũa vào thức ăn (đây là nghi thức tang lễ!)
  • Không đặt đũa lên bát hoặc chà xát chúng với nhau
  • Không chuyển thức ăn từ đũa này sang đũa khác
  • Không dùng đũa đâm vào thức ăn
  • Không nhúng cơm sushi vào nước tương, thay vào đó hãy nhúng nhẹ mặt cá vào

Thật tôn trọng khi nói “itadakimasu” (trước khi ăn) và “gochisōsama desu” (sau khi ăn) vì vậy hãy nói “cảm ơn!” cho món ăn.

10 sự thật mở mang tầm mắt về nghi thức văn hóa Nhật Bản (2)

5. Danh thiếp

Là ngôi nhà thiêng liêng của nền kinh tế lớn thứ 3 toàn cầu và các công ty lớn như Toyota, Honda và Sony – Nhật Bản đã trở thành một điểm nóng trong thế giới kinh doanh. Nghĩ đến việc làm việc ở đây? Mẹo hàng đầu của chúng tôi là xử lý danh thiếp một cách cẩn thận tuyệt đối. Khi trao (và nhận) danh thiếp, hãy giữ thẻ ở góc sao cho có thể nhìn thấy tên và logo. Nhẹ nhàng cúi đầu và đưa nó bằng tay phải. Để thể hiện sự tôn trọng khi nhận, hãy kiểm tra kỹ càng rồi đặt vào ngăn đựng thẻ. Đừng bao giờ viết lên đó hoặc cất nó vào túi hoặc ví của bạn.

10 sự thật mở mang tầm mắt về nghi thức văn hóa Nhật Bản (2)

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK​

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com  

Hotline: 0282.247.7755/ 035.297.7755

Website: https://translationifk.com 

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK