10 sự thật thú vị về Nhật Bản

10 sự thật thú vị về Nhật Bản (1)

Có rất nhiều điều thú vị về văn hóa Nhật Bản và dù bạn là người mới đến đây lần đầu hay đã quen với cuộc sống ở Nhật Bản thì luôn có rất nhiều điều để khám phá về đất nước hấp dẫn này. Hãy lên kế hoạch cho chuyến đi tiếp theo của bạn với một số thông tin thú vị dưới đây để giúp bạn có một khởi đầu tốt…

1. Húp mì sùm sụp là một điều tốt

10 sự thật thú vị về Nhật Bản (1)

Nhật Bản rất coi trọng cách cư xử lịch sự, nhưng khi phải ăn hết bát mì, chỉ có một cách ăn duy nhất đó là “ồn ào”. Húp mì là dấu hiệu của sự thích thú và cũng giúp làm nguội sợi mì khi bạn ăn. Lấy đũa bằng một tay và nghiêng người về phía bát của bạn. Yếm đôi khi được cung cấp cho người nước ngoài để bạn có thể húp sạch bóng bát mì trong chiếc áo trắng sạch và bước ra ngoài không tì vết.

2. Bữa ăn đêm Giáng sinh truyền thống là KFC

Rất nhiều người Nhật tổ chức lễ Giáng sinh nhưng giá vé lễ hội thường nằm ngoài sức tưởng tượng của bạn. Ở Nhật Bản, việc đi đến KFC địa phương của bạn vào đêm Giáng sinh là một truyền thống. Thông thường sẽ có khoảng 3,6 triệu người Nhật dùng bữa tối Giáng sinh ở KFC và dành hàng giờ xếp hàng hoặc đặt hàng trước hàng tuần. Một số người nói rằng gà tây và thịt gà không được bán rộng rãi cho những người Nhật tò mò về Giáng sinh, vì vậy Đại tá Sanders đã ra tay để đáp ứng nhu cầu.

3. Nhật Bản chủ yếu là núi

10 sự thật thú vị về Nhật Bản (3)

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

4. Đảo Thỏ ở Nhật Bản

Nhật Bản được tạo thành từ gần 7.000 hòn đảo. Hòn đảo nhỏ Okunoshima ở Biển nội địa nổi tiếng với các cư dân tai to và đầy tò mò. Hòn đảo này được sử dụng để thử nghiệm vũ khí hóa học trong Thế chiến thứ hai và người ta cho biết các “đối tượng thử nghiệm” này đã được thả tự do đi lang thang sau chiến tranh. Dù thế nào đi nữa, số lượng thỏ ở đây vẫn tăng mạnh trong một môi trường không có động vật ăn thịt (chó và mèo bị cấm vào), và ngày nay Okunoshima là địa điểm nổi tiếng dành cho khách du lịch ôm ấp thỏ.

5. Số 4 cực kỳ xui xẻo

10 sự thật thú vị về Nhật Bản (3)

Số 4 (‘shi’) bị tránh xa ở Nhật Bản vì nó nghe quá giống với từ chết (‘si’) trong tiếng Nhật. Hãy để ý đến Nhật Bản và bạn sẽ nhận thấy các tòa nhà không có tầng 4, các mặt hàng được bán theo bộ ba hoặc năm chiếc và người ta đặc biệt cẩn thận để tránh gặp phải con số này trong cuộc sống hàng ngày.

6. Có một lễ hội khỏa thân kỳ quái

Nhật Bản nổi tiếng với những lễ hội nối tiếp nhau, nhưng Hadaka Matsuri chắc hẳn là một trong những lễ hội kỳ lạ nhất. Hàng nghìn đàn ông Nhật Bản cởi trần ở nơi công cộng để cầu một năm đầy may mắn, trong đó lễ hội lớn nhất diễn ra ở Okama, nơi ước tính có khoảng 9.000 người đàn ông ra ngoài trong trang phục Fundoshi.

7. Tàu ở Nhật Bản đúng giờ nhất thế giới

10 sự thật thú vị về Nhật Bản (3)

Độ trễ trung bình của tàu Nhật là 18 giây. Điều gì khiến họ đúng giờ đến vậy? Người lái xe được đào tạo về các mô phỏng siêu thực tế và chỉ lái một tuyến tàu – nhiều người thậm chí không cần đồng hồ tốc độ để biết họ đang đi nhanh như thế nào. Sự cạnh tranh cũng rất khốc liệt giữa các công ty đường sắt, vì vậy việc chậm lại phía sau sẽ là một điều không nên xảy ra – họ làm việc chăm chỉ để giữ chân số lượng lớn hành khách đi tàu của Nhật Bản bằng bất cứ giá nào (ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải xây dựng các cửa hàng bách hóa sang trọng trong các nhà ga…).

8. Người Nhật thích những hương vị lập dị

Kem vị lươn và Kit Kat trà xanh chỉ là hai trong số những hương vị kỳ lạ và tuyệt vời mà bạn có thể bắt gặp ở Nhật Bản. Kit Kat là loại bánh kẹo phổ biến nhất (‘Kit Kat’ phát âm tương tự như ‘kitto katsu’, một câu nói của người Nhật có nghĩa là ‘chúc may mắn.’) Bạn cũng có thể thử Kit Kats vị edamame, wasabi và bia gừng.

9. Mỗi người đều có con dấu riêng

10 sự thật thú vị về Nhật Bản (3)

Ở Nhật Bản, người dân không có chữ ký mà có con dấu riêng. Được biết đến với cái tên Hanko, con dấu thường là tên của bạn được dịch sang ký tự Kanji và được làm từ lụa hoặc bột làm từ thực vật. Người lớn thường có ba Hanko; một để ký thư và các vấn đề cá nhân, con dấu ngân hàng và con dấu nhận dạng. Chúng không cần thiết đối với khách du lịch, nhưng người nước ngoài sống ở Nhật Bản có thể mua một chiếc thủ công ở các cửa hàng địa phương nhỏ.

10. Sàn nhà chống ninja

Trong thời kỳ phong kiến, các lãnh chúa giàu có của Nhật Bản đã xây dựng những ngôi nhà có sàn nhà cố tình kêu cót két (được gọi là Sàn sơn ca) như một biện pháp phòng thủ chống lại ninja. Những lính đánh thuê huyền thoại của thời phong kiến được đào tạo bài bản của Nhật Bản đã thấm nhuần thần thoại và văn hóa dân gian đến mức họ được cho là có khả năng đi trên mặt nước, tàng hình và điều khiển các yếu tố tự nhiên. Đó hẳn là động lực để lắp đặt một số sàn mới.