IFK – Japanese Language School

30 sự thật về văn hóa Nhật Bản sẽ làm bạn choáng ngợp (Phần 2)

30 sự thật về văn hóa Nhật Bản sẽ làm bạn choáng ngợp (Phần 2)

30 su that ve Nhat Ban se lam ban choang ngop - Phan 2

Sau một số sự thật thú vị về Văn hóa Nhật Bản? Có rất nhiều điều cần biết về đất nước tuyệt vời này, vì vậy thật khó để gói gọn các sự thật về văn hóa Nhật Bản trong một bài viết duy nhất. Thành thật mà nói, nếu buộc phải chọn một đất nước yêu thích để du lịch thì đó chắc chắn phải là Nhật Bản. Nhưng tại sao tôi lại yêu nó đến vậy? Tất nhiên lý do chính là văn hóa Nhật Bản! Dưới đây là một số sự thật về văn hóa huyền diệu của Nhật Bản.

16. Thậm chí cách bạn trao đổi danh thiếp cũng có quy tắc riêng

30 su that ve Nhat Ban se lam ban choang ngop - Phan 2

Một lần nữa, việc này là để thể hiện sự tôn trọng. Bạn nên nhận nó bằng cả hai tay (và một cái cúi đầu nhẹ). Tiếp đến, bạn nên nhìn nó – nghiên cứu nó, gần như nhìn nó ra từng chi tiết. Sau đó, bạn không nên để nó vào túi quần hoặc để nó ở một nơi nào đó mà không suy nghĩ. Bạn có thể để trong ví cũng được. Nhưng nhiều người có các hộp đựng danh thiếp chuyên dụng. Nó lớn – mỗi người đều có một cái.

17. Ồn ào trong tàu điện ngầm ở Nhật Bản là điều không lịch sự

Một khi bạn đã lên tàu điện ngầm ở Nhật Bản, bạn sẽ ngay lập tức chú ý đến một điều – rất yên tĩnh. Nếu mọi người nói chuyện, họ thường nói rất nhỏ. Người ta hiếm khi nghe điện thoại trên tàu (sự thật mà bạn nên biết khi đến Nhật Bản). Bạn đang ở trong không gian chật hẹp đến mức việc giữ im lặng không chỉ là điều lịch sự nhất mà còn là điều đúng mực nhất bạn có thể làm. Tất cả là về sự hài hòa.

30 su that ve Nhat Ban se lam ban choang ngop - Phan 2

18. Nhưng người Nhật không phải lúc nào cũng im lặng

30 su that ve Nhat Ban se lam ban choang ngop - Phan 2

Nhiều người cho rằng người Nhật trầm tính và không cởi mở với người lạ. Điều này không phải lúc nào cũng đúng và không đúng sau một đêm đi chơi. Người Nhật rất thích uống rượu. Rượu là một phần quan trọng của văn hóa Nhật hàng ngày (sự thật), và không có gì lạ khi thấy những nhóm bạn ồn ào bước ra khỏi quán bar và bắt đầu trò chuyện với người lạ.

19. AKB48 và các nhóm nhạc khác là một thương vụ lớn

Các nhóm nhạc pop Nhật Bản đang sinh lợi rất nhiều, với các ban nhạc mới ra đời hầu như hàng ngày. Một trong những nhóm nhạc nữ nổi tiếng nhất là AKB48; nhóm này gồm 48 (hoặc hơn) thành viên và họ có một quán cà phê, chương trình truyền hình và một lượng hàng hóa khủng! Thị trường nhạc J-pop được theo dõi bởi một cộng đồng fan rất trung thành, họ tham gia tất cả các buổi biểu diễn ban nhạc yêu thích của họ và biết tất cả các động tác nhảy.

30 su that ve Nhat Ban se lam ban choang ngop - Phan 2

20. Tấm rèm được treo bên trước nhà hàng biểu thị rằng nhà hàng đang mở cửa

30 su that ve Nhat Ban se lam ban choang ngop - Phan 2

Chiếc rèm noren (màn) mà bạn thường thấy treo trước cửa các nhà hàng, quán cà phê và quán bar ở Nhật Bản có thể trông rất đẹp, nhưng chúng ở đó là có lý do.

Chúng được gọi là Noren. Thường hiển thị tên của cơ sở kinh doanh, chúng được sử dụng để biểu thị cửa hàng đang mở cửa. Gần giống như một dấu hiệu mở; nếu màn không được treo lên, thì bạn sẽ không có bữa tối!

21. Nhân viên quầy ở Nhật Bản cực kỳ lịch sự

Nếu bạn đến một cửa hàng tiện lợi ở Nhật, hãy liệu trước là bạn sẽ phải nghe rất nhiều điều. Mặc dù họ có vẻ nói rất nhiều thứ, những gì họ đang nói là phiên bản từ và các cụm từ dài dòng và lịch sự khác.

Thông thường thì bạn không cần phải phản hồi; chỉ cần một lời cảm ơn là đủ. Đó chỉ là một cách khác để thể hiện sự lịch sự.

22. Nên tránh để đũa trong thức ăn

Khi người ta cúng tổ tiên đã khuất thì thường để một bát thức ăn với đôi đũa chỏ ra. Nếu bạn làm bất cứ điều gì trông giống như vậy ở nhà hàng, bạn có thể nhận được những cái nhìn kỳ hoặc. Thật tốt khi biết về văn hóa Nhật Bản nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi! Khi dùng xong đũa, bạn chỉ cần đặt chúng sang một bên cho an toàn.

23. Cuộc sống công khai và cuộc sống riêng tư của mọi người rất khác nhau

Một sự thật thú vị về văn hóa Nhật Bản là tầm quan trọng đặt vào ý tưởng về cuộc sống công khai và riêng tư. Honne có nghĩa là ‘tiếng nói thật” và đề cập đến những suy nghĩ và hành động cá nhân của bạn; tatemae (‘dựa vào trước mặt’) là sự xuất hiện trước công chúng của bạn, những gì bạn ‘nên’ làm.

Nó có thể dẫn đến những cuộc sống hai mặt kỳ quặc, chẳng hạn như một quản lý trung cấp văn phòng vào ban ngày và một nghệ sĩ âm nhạc ngầm vào buổi tối.

24. Làm việc chăm chỉ (và nhiều) là điều bình thường đối với người Nhật

Đúng, không phải là một huyền thoại. Ngày làm việc của người Nhật dài. Người ta đổ xô lên tàu vào buổi sáng sớm và thường chưa kết thúc cho đến 10 giờ tối. Làm việc trong một công ty văn phòng giống như mối quan hệ daimyo–retainer nổi tiếng của samurai.

Mặc dù luật pháp Nhật Bản quy định 40 giờ một tuần, 8 giờ một ngày, nhưng việc mọi người làm việc 60 giờ một tuần không phải là điều chưa từng thấy. Điều này đôi khi dẫn đến hiện tượng gây sốc karōshi – chết do làm việc quá sức.

25. Người Nhật thường mặc đồ truyền thống nhiều vào mùa hè

Mùa hè là mùa lễ hội ở Nhật Bản, và các con phố sẽ tràn ngập người dân đang mặc kimono truyền thống mùa hè – không chỉ mỗi phụ nữ mà còn có cả nam giới. Mọi người mặc như vậy để chống lại cái nóng, nhét một cái quạt vào obi (thắt lưng) và tham gia các điệu nhảy cộng đồng vào đỉnh mùa hè – bon-ōdori – một điệu nhảy tròn xung quanh sân khấu với một người chơi trống canh thời gian.

30 su that ve Nhat Ban se lam ban choang ngop - Phan 2

26. Chuyên môn cực kỳ quan trọng

Từ kodawari có thể mang nhiều ý nghĩa. Nó có thể có nghĩa là ám ảnh, khó tính, đại loại thế. Nhưng nó cũng có thể mang nghĩa là ‘chuyên nghiệp.’ Nó được hiểu rõ nhất là sự theo đuổi sự hoàn hảo một cách nhất tâm.

Bạn thấy điều này trong mọi thứ – từ sự cống hiến của người ta đối với sở thích của họ và đạo đức làm việc trong kinh doanh đến cách một nghệ nhân sẽ dành vài thập kỷ để mài dũa kỹ năng  của họ chỉ cho một lĩnh vực chuyên môn. Điều này thật truyền cảm hứng.

27. Ở Nhật Bản, trẻ em đến thăm đền thờ ở một độ tuổi nhất định

30 su that ve Nhat Ban se lam ban choang ngop - Phan 2

Có các độ tuổi cụ thể cho trẻ em Nhật Bản khi đến thăm viếng đền thờ; 3 và 7 cho các bé gái, 5 (và đôi khi là 3) cho các bé trai. Truyền thống này có từ thời Heian ít nhất một nghìn năm trước, khi giới quý tộc ăn mừng quá trình chuyển tiếp của con cháu họ từ thời thơ ấu đến khi lên 7.

Vào cuối tuần gần nhất với ngày 15 tháng 11 hàng năm, trẻ em sẽ mặc trang phục truyền thống và cùng với bố mẹ ăn mặc lịch sự đến thăm đền thờ để ăn mừng.

28. Theo truyền thống, bạn đã 1 tuổi ngay khi vừa sinh ra Nhật Bản

Một sự thật ít người biết về văn hóa Nhật Bản: mọi người đều lớn hơn một tuổi so với bạn nghĩ. Được biết đến với cái tên kazoedoshi – hoặc ‘đếm năm’ – mọi người sẽ già đi hơn một tuổi vào Mồng Một Tết, cùng với những người khác. Vì muốn hiện đại hóa, Để hiện đại hóa, chính phủ đã bãi bỏ hệ thống này vào năm 1902, nhưng nó quá phổ biến đến nỗi họ phải thông qua một đạo luật khác vào năm 1950!

29. Người Nhật từng cho rằng cá chép gây ra động đất

Trước khi có sự phát triển của khoa học và sự hiểu biết về các mảng kiến tạo, người ta tin rằng một con cá chép khổng lồ tên là Namazu nổi loạn dưới lòng đất đã tạo ra toàn bộ hoạt động địa chấn của Nhật Bản.

Công việc của một vị thần, Takemizakuchi, là chế ngự Namazu, nhưng một trận động đất đã xảy ra khi ông nới lỏng cảnh giác.

30. Nhật Bản đưa nghệ thuật cắm hoa lên một tầm cao mới

Ikebana là nghệ thuật cắm hoa với sự chú ý đặc biệt đến không gian giữa các bông hoa cũng như các bông hoa và cành cây được sử dụng. Tất cả đều là thiền. Nó đã là một phần của bộ ba “nghệ thuật tinh tế” cổ điển ngày xưa – kadō (cách cắm hoa), kōdō (cách xông hương) và chadō (cách thưởng trà).

30 su that ve Nhat Ban se lam ban choang ngop - Phan 2

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK​

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK