IFK – Japanese Language School

Trải nghiệm năm mới ở Nhật Bản – Phần 2

Trải nghiệm năm mới ở Nhật Bản – Phần 2

Trai nghiem nam moi o Nhat Ban - Phan 2

Đếm ngược đến cuối năm là một trong những trải nghiệm được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Ở Nhật Bản, việc đếm ngược không chỉ đánh dấu sự kết thúc, mà còn là sự khởi đầu của một số truyền thống liên quan đến kỳ nghỉ năm mới. Dưới đây là một số phong tục mà người Nhật thường thực hiện trong dịp đầu năm mới.

FUKUBUKURO (福袋)

Năm mới ở Nhật Bản chào đón sự khởi đầu của một năm mới cũng như những đợt giảm giá tuyệt vời. Mùa năm mới tương đương với đợt Black Friday ở Mỹ. Sự khác biệt là nhiều cửa hàng có thứ gọi là Fukubukuro hoặc túi may mắn. Những chiếc túi may mắn này không chỉ giới hạn ở các cửa hàng bán lẻ mà còn mở rộng ra các chuỗi thực phẩm như McDonald’s và Starbucks. Về cơ bản, bạn sẽ phải trả một khoản tiền nhất định để nhận một chiếc túi ngẫu nhiên chứa các vật phẩm có tổng giá trị lớn hơn số tiền bạn đã chi trả. Đó là một cách để dọn sạch hàng tồn kho và thu hút nhiều người hơn đến cơ sở của họ. Không phải cửa hàng nào cũng đều có Fukubukuro nhưng hàng hóa sẽ thường có giá giảm đặc biệt.

Trai nghiem nam moi o Nhat Ban - Phan 2
Trai nghiem nam moi o Nhat Ban - Phan 2

Vì vậy, nếu bạn đã hoàn thành chuyến viếng thăm đầu tiên trong năm và không có kế hoạch thực hiện Hatsuhinode thì hãy đến một trong những chuỗi cửa hàng nổi tiếng và xếp hàng để nhận túi may mắn. Một số cửa hàng bách hóa sẽ có hàng dài người xếp hàng và nếu bạn thực sự muốn có Fukubukuro thì tốt nhất bạn nên là một trong những nhóm đầu tiên. Hãy nhớ rằng những túi may mắn này có thể thành công hoặc thất bại. Bạn có thể nhận được những thứ bạn không muốn. Đó là một cuộc đánh cược và đã trở thành một xu hướng phổ biến năm này qua năm khác.

LỜI CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Ở nhiều quốc gia nói tiếng Anh, người ta nói “Happy New Year’s.” Ở Nhật Bản, lời chào là “Akemashite Omedetou Gozaimasu (明けましておめでとうございます).” Đối với tiếng lóng, nhiều người nói “Ake Ome,” là phiên bản rút gọn.

Khi gặp đồng nghiệp lần đầu trong năm, người ta thường nói lời chúc mừng năm mới cũng như “kotoshi yoroshiku onegaishimasu (今年よろしくお願いします),” có nghĩa là “hãy chăm sóc cho tôi trong năm nay.”

Còn một cụm từ nữa nhưng thường được nói trước năm mới. Cụm từ đó là “yoi otoshi wo omukae kudasai (良いお年をお迎えください).” Nhiều người thường chỉ nói “yoi otoshi wo,” thay vì nói một cách lịch sự. Về cơ bản nó có nghĩa là “chúc bạn có một năm mới vui vẻ.”

IPPAN SANGA (一般参賀)

Trai nghiem nam moi o Nhat Ban - Phan 2
Trai nghiem nam moi o Nhat Ban - Phan 2

Bạn đã hoàn thành nhiều việc đầu tiên của năm và bây giờ bạn sẽ bắt đầu hành trình vào ngày 2 tháng 1. Ngày thứ hai của năm là ngày diễn ra Ippan Sanga. Vậy Ippan Sanga là gì? Đó là một sự kiện mà Hoàng đế và Hoàng hậu cũng như các thành viên của hoàng gia xuất hiện trước công chúng. Lúc này, gia đình hoàng gia nhận được những lời chúc mừng năm mới từ công chúng và Hoàng đế gửi đến người dân những lời chúc tốt đẹp trong năm. Đây cũng là một trong những lần hiếm hoi mà công chúng được phép vào khuôn viên bên trong cung điện.

Năm nay đã có 5 lần xuất hiện được lên lịch cho ngày này. Để đảm bảo có cơ hội gặp gia đình hoàng gia, bạn phải đi qua cổng trước 2 giờ chiều. Có rất nhiều người xếp hàng sáng sớm để được trở thành một trong những người đầu tiên diện kiến Hoàng đế vào lúc 10 giờ sáng. Một lý do khác để đến sớm là vì bạn phải vượt qua hai điểm kiểm tra an ninh.

Trai nghiem nam moi o Nhat Ban - Phan 2

Đối với sự kiện này, các lối ra tàu điện ngầm gần cung điện hoàng gia nhất sẽ bị đóng cửa vì mục đích an ninh. Ngoài ra, nó còn giúp công tác hậu cần trong việc sắp xếp hàng đợi dễ dàng hơn. Chỉ trong một ngày, hơn 120.000 người tham dự Ippan Sanga. Tất cả mọi người đi qua cổng chính gọi là Nijubashi. Khi bạn hoàn thành toàn bộ quá trình này, sẽ có các thông báo liên tục yêu cầu bạn tiếp tục di chuyển và đi chậm rãi. Ngay cả khi bạn muốn dừng lại và chụp ảnh, bạn cũng phải cố gắng không làm cản trở luồng giao thông.

Khi đã đến vào quảng trường bên trong phía trước Chowa Den Hall, bạn sẽ đợi ở đó cho đến khi gia đình hoàng gia xuất hiện trên ban công. Sau bài phát biểu, mọi người sẽ được dẫn ra một khu vực có nhiều lối ra khác nhau. Họ có biển báo cho biết lối ra nào gần ga nào nhất. Trải nghiệm tổng thể đối với Ippan Sanga rất đáng để chờ đợi. Đây là một sự kiện đặc biệt mà hầu hết người Nhật chưa bao giờ tham gia và chỉ xem qua màn hình TV. Nếu bạn có cơ hội đi thì đây là một gợi ý chắc chắn.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK​

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK