IFK – Japanese Language School

12 phong cách làm việc hiệu quả của người Nhật – Phần 2

12 phong cách làm việc hiệu quả của người Nhật - Phần 2

12 phong cach lam viec hieu qua cua nguoi nhat phan 2

7. Biết coi trọng thời gian nghỉ ngơi của mình

Thức trắng đêm phổ biến trong giới sinh viên. Mặc dù điều này chắc chắn cho bạn nhiều thời gian để hoàn thành công việc nhanh hơn, nhưng có một lý do tại sao cơ thể cần ngủ: Học tập chiếm năng lượng tinh thần.

Cách duy nhất để phục hồi năng lượng đó là thông qua các hoạt động nghỉ ngơi, như ngủ hoặc chợp mắt.

Không có gì sai khi dành thời gian để nghỉ ngơi — trên thực tế, nó giúp tránh các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như kiệt sức. Bởi lẽ một động cơ chạy liên tục cuối cùng sẽ bị quá nóng và nó cũng cần thời gian để hạ nhiệt.

8. Dạy những gì bạn đang học

12 phong cach lam viec hieu qua cua nguoi nhat phan 2

Thông qua hoạt động giải thích điều gì đó, bạn buộc phải sắp xếp suy nghĩ của mình.. Điều đó chỉ có thể được thực hiện nếu bạn đã thực sự hiểu về chủ đề này.

Các nhà phát triển trên khắp thế giới sử dụng phương pháp “Gỡ lỗi vịt cao su”, hay còn gọi là ‘Phân tích nguyên nhân gốc rễ’ (RCA) về cơ bản là cùng một quy trình, dựa trên nguyên tắc như sau: nếu chỉ chú trọng đến dấu hiệu của vấn đề mà bỏ qua gốc rễ thì sẽ không mang lại hiệu quả.

9. Tự kiểm tra bản thân

Một phương pháp trực tiếp và đơn giản để kiểm tra bản thân là thông qua việc sử dụng flashcards, các thẻ ghi chú cổ điển. Viết câu hỏi cho chính mình, hoặc tốt hơn là nhờ một người bạn đặt câu hỏi cho bạn để giúp bạn mô phỏng một bài kiểm tra trước khi thi. Điều này sẽ cho phép bạn biết được những phần nào của bài học mà bạn vẫn cần thời gian để xem lại.

Hãy nhớ rằng: thà trượt bài kiểm tra do chính bạn làm còn hơn là bài kiểm tra mà giáo viên của bạn sẽ đưa ra.

10. Lập lộ trình học tập

Trong một cuộc khảo sát đối với sinh viên Nhật Bản, 91% trong số họ đồng ý rằng việc lập kế hoạch học tập là điều chắc chắn cần thiết để đạt được mục tiêu học tập. Không biết phải học gì để làm bài kiểm tra, nguy cơ lãng phí thời gian vào những thứ thậm chí sẽ không xuất hiện là điều không thể tránh khỏi. Một kế hoạch học tập tốt sẽ có từng bước học dễ thực hiện — đầu tiên là bài 1, rồi bài 2, rồi tiếp tục như vậy. Khi bạn lớn lên, bạn sẽ nhận ra rằng không ai cho bạn bất kỳ hướng dẫn nào về cách tiếp tục cuộc sống của chính mình. Đó là lý do tại sao nuôi dưỡng thói quen này từ sớm sẽ không chỉ hữu ích cho các bài kiểm tra mà còn trong cuộc sống trưởng thành của bạn.

11. Chia nhỏ bài học

Sẽ có những bài học khó nắm bắt hơn những bài học khác. Nó sẽ chỉ khiến bạn nản lòng nếu bạn cố gắng giải quyết toàn bộ khái niệm trong một lần. Bạn sẽ bị choáng ngợp với quá nhiều thông tin, chẳng hạn như đọc toàn bộ sách giáo khoa giải tích trong một đêm; nó được tách thành các chương khác nhau vì một lý do.

Khi bạn chia nhỏ một bài học khó thành nhiều phần nhỏ hơn, điều đó không chỉ giúp bạn tiếp thu dễ dàng hơn mà còn giúp việc học hiệu quả hơn vì bạn có thể hiểu từng chi tiết trong bài. Đáng chú ý, quá trình này được gọi là ‘Phương pháp Chunking’, là phương pháp chia bài thành các khối thông tin nhỏ để người học dễ dàng tiếp thu.

12. Luôn cải thiện

12 phong cach lam viec hieu qua cua nguoi nhat phan 2

Khái niệm Kaizen của Nhật Bản có nghĩa là “sự cải tiến liên tục”.

Cải thiện có thể hiểu theo những cách khác nhau. Có thể đó là cách bạn ghi chép, nhận ra rằng không cần phải ghi chép mọi thứ mà người hướng dẫn nói. Hoặc hiểu một đoạn văn trước khi đánh dấu, bằng cách đó, ít nhất bạn sẽ đạt được mục tiêu làm nổi bật: ghi nhớ thông tin.

Kaizen không có tốc độ tối thiểu, vì vậy bạn có thể thực hiện theo tốc độ của riêng mình. Điều quan trọng nhất cần nhớ là tập trung vào sự tiến bộ chứ không phải sự hoàn hảo.

Người Nhật đã học được rằng năng suất không chỉ bao gồm những việc bạn làm trong khi thực hiện công việc. Những gì bạn làm trước và sau giờ làm việc ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hiểu biết và năng lượng của bạn. Nó cũng không chỉ đơn giản là về những hành động bạn làm mà còn là suy nghĩ mà bạn hướng tới.

Tuy nhiên, đây đều là những mẹo đơn giản. Chúng có thể không phù hợp với bạn, điều đó không sao cả. Tìm những gì phù hợp nhất với bạn thông qua phép thử và sai sau đó sửa đổi nó để biến nó thành của riêng mình. Không có bất kỳ quy tắc nào, miễn là bạn có thể thấy sự cải thiện về hiểu biết, kết quả và điểm số của mình thì bạn đã làm tốt rồi.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 789

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK