IFK – Japanese Language School

TRƯỜNG HỌC NHẬT BẢN VÀ PHƯƠNG TÂY KHÁC NHAU RA SAO? – PHẦN 2

Để tiếp nối Phần 1, chúng tôi xin giới thiệu tiếp tục những khác biệt về văn hóa giáo dục giữa 2 nền giáo dục điển hình: 

5. Phòng học cố định

Các cơ sở giáo dục phương Tây thường cho sinh viên của họ di chuyển từ lớp học này sang lớp học khác, tùy thuộc vào thời khóa biểu của họ. Đó là lý do tại sao hầu hết sinh viên từ các quốc gia này quen biết được nhiều bạn từ lứa tuổi thiếu niên.

Trong khi đó, ở Nhật Bản, mỗi lớp học đều có một phòng học cố định, vì vậy học sinh không phải chuyển từ phòng này sang phòng khác. Thay vào đó, các giáo viên từ các bộ môn khác nhau sẽ di chuyển đến các phòng học khác nhau.

truong hoc nhat ban va phuong tay khac nhau ra sao?
Mỗi lớp học tại Nhật Bản sẽ có một giáo viên chủ nhiệm phụ trách

4. Nghĩa vụ làm vệ sinh

Những nhận thức của người Nhận luôn đúng, đấy là một quốc gia coi trọng kỷ luật và đề cao tinh thần trách nhiệm, đến mức các trường học không cần thuê lao công hay dịch vụ vệ sinh để quét dọn lớp học. Học sinh chính là người có trách nhiệm phải giữ cho phòng học của mình sạch sẽ.

Ở các nước phương Tây, học sinh không bị bắt buộc phải nhặt rác và quét dọn, nhưng các em được khuyến khích giữ cho trường học không dơ bẩn. Các trường học ở phương tây thường cần người gác cổng và nhân viên bảo trì để giữ cho khuôn viên trường sạch sẽ và ngăn nắp.

truong hoc nhat ban va phuong tay khac nhau ra sao?
Các lớp học tại Nhật thực hiện trực nhật mỗi ngày để giữ gìn vệ sinh trường lớp

3. Các cấp học

Các hệ thống giáo dục phương Tây, chẳng hạn như ở Hoa Kỳ, xếp học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 là tiểu học, học sinh lớp 6 đến lớp 8 là trung học cơ sở và học sinh lớp 9 đến lớp 12 là một phần của học sinh trung học.

Các trường học Nhật Bản cũng theo hệ thống ấy nhưng có một số điểm khác biệt đối với học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học.

truong hoc nhat ban va phuong tay khac nhau ra sao?

2. Đồng phục

Ở cấp tiểu học, hầu hết các trường học Nhật Bản không yêu cầu học sinh tuân theo quy định về trang phục. Các em có thể tham dự các lớp học khi mặc quần áo bình thường. Nhưng một khi lên cấp 2 và cấp 3, các em sẽ bắt đầu mặc đồng phục cổ điển của Nhật Bản với áo sơ mi trắng và quần tối màu mà bạn thấy trong phim hoạt hình và phim ảnh.

Còn ở hầu hết các trường học phương Tây cho phép sinh viên của họ thể hiện trí tưởng tượng và phong cách của họ nhưng một số học viện tư nhân hàng đầu yêu cầu sinh viên của họ quy định về đồng phục.

 

truong hoc nhat ban va phuong tay khac nhau ra sao?

1. Không ở lại lớp

Bị lùi lại một năm có thể làm mất quyết tâm của học sinh trong việc tiếp tục con đường dẫn đến thành công trong học tập và có thể ảnh hưởng rất nhiều đến lòng tự trọng của họ. Ở các quốc gia phương Tây, các trường học rất nghiêm ngặt khi nói đến khái niệm duy trì điểm số.

Nhưng ở Nhật Bản, rõ ràng, điểm số không ảnh hưởng đến cơ hội lên cấp năm sau của học sinh. Các trường học Nhật Bản có xu hướng dựa nhiều vào kết quả thi đầu vào hơn là điểm quá trình trong năm học.

Chắc chắn vẫn còn nhiều thức tế trái ngược nhau về học thuật giữa các nền văn hóa của Nhật Bản và phương Tây, nhưng chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai nền giáo dục này.

 

Công ty TNHH Giáo Dục và Dịch Thuật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 670

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK