IFK – Japanese Language School

Văn hóa thưởng trà Nhật Bản

Văn hóa thưởng trà Nhật Bản

tra dao Japan

Ngày nay trà Nhật Bản được xem như một phần không thể tách rời của văn hóa Nhật Bản. Ở Nhật Bản, việc sản xuất và tiêu thụ trà đã bắt đầu từ nhiều thế kỷ trước. Qua thời gian, việc thưởng thức trà ở đây đã thay đổi và biến hóa, nhưng nó vẫn tiếp tục trường tồn bền bỉ cho đến ngày nay. Ở thời điểm hiện tại, trà đạo Nhật Bản – một trong những biểu tượng văn hóa của Nhật Bản, đã được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới. Phần này sẽ xem xét cả văn hóa trà truyền thống và hiện tại ở Nhật Bản.

Văn hóa trà truyền thống ở Nhật Bản

Trà ở Nhật Bản có một lịch sử lâu đời và văn hóa sâu sắc xung quanh nó. Văn hóa trà truyền thống của Nhật Bản đã trở thành một nghi thức được truyền thống, trong đó mọi vật phẩm và mọi chuyển động đều quan trọng. Có một số nghi thức khác nhau (sử dụng matcha hoặc sencha), cũng như một số trường dạy khác nhau về chúng. Một số giới luật của họ đã được phát triển từ nhiều thế kỷ trước và hầu như không có sự thay đổi nào cho đến tận ngày nay. Sự cứng rắn và trường tồn của truyền thống thưởng trà Nhật Bản thường rất hấp dẫn đối với các nhà quan sát nước ngoài.

Sado

Trà đạo Sado – nghi thức uống trà của Nhật Bản với Matcha, bắt đầu hình thành từ thế kỷ 15-16. Trong khi trà du nhập vào Nhật Bản cùng với Thiền, chẳng bao lâu nó đã lan rộng khắp các tầng lớp xã hội cao hơn. Vào thời đó, nó được sử dụng để giải trí và được giới quý tộc tiêu thụ trong các phòng tiếp khách xa hoa.

Một số nhân vật có tầm ảnh hưởng về trà vào thời điểm đó, chẳng hạn như Murata Junko và Takeno Joo bắt đầu nhận ra nhu cầu về một cách uống trà khiêm tốn và điềm tĩnh hơn. Và vì vậy, họ tập trung vào wabi sabi – sự trân trọng vẻ đẹp tự nhiên và sự không hoàn hảo. Cùng với đó, các phòng trà ngày càng nhỏ hơn và số lượng đồ trang trí gây mất tập trung cũng giảm đi. Sau đó, các phòng trà nhỏ riêng tư hơn cũng được tạo ra. Sự chú ý cũng chuyển từ các mặt hàng hiếm nhập khẩu (karamono) sang các mặt hàng sản xuất trong nước (wamono). Tất cả được đẩy lên đến đỉnh điểm với Sen no Rikyu – cha đỡ đầu của trà đạo Sado, người đã hệ thống hóa các thông lệ và đặt ra tiêu chuẩn.

Ngày nay trà đạo Sado được thực hành bởi một số trường phái khác nhau. Hầu hết trong số họ rơi vào tình trạng uống trà theo phong cách thương nhân, được bắt đầu bởi Sen no Rikyu và tiếp tục truyền qua dòng dõi của ông; hoặc uống trà theo phong cách chiến binh, được bắt đầu bởi các học trò của Sen no Rikyu. Về số lượng môn đồ, các trường phái theo phong cách thương gia, đặc biệt là Urasenke, chiếm số lượng cao hơn. Hầu hết các trường phái đều có triết lý giống nhau và sự khác biệt chủ yếu nằm ở cách thực hiện.

Đối với các nghi lễ, dường như có hàng ngàn biến thể. Đó là bởi vì việc thực hiện nghi lễ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như mùa, thời gian trong ngày, đẳng cấp của khách mời, loại không gian được sử dụng, loại vật phẩm được sử dụng, v.v. Trong hầu hết các trường hợp, chúng có thể được chia thành hai loại: nghi lễ trang trọng hơn – koicha và nghi lễ ít trang trọng hơn – usucha. Koicha là một loại trà đặc, khi Matcha trở thành dạng sệt; và nó được chia ra từ một chén trà cho tất cả các vị khách. Ánh sáng mờ đi và âm thanh nhỏ đi khi nghi lễ koicha được thực hiện.

Usucha là một cách phục vụ Matcha nhẹ nhàng hơn. Âm thanh trở lại phòng trà và nhiều đồ dùng nhiều màu sắc hơn được sử dụng cho nghi thức này. Đối với Usucha, mỗi khách sẽ được phục vụ một bát Matcha sủi bọt riêng lẻ.

Nhưng Sado còn hơn cả trà đạo! Nó cũng đi kèm với các nghệ thuật khác như Shodo – thư pháp Nhật Bản, và Kado – cắm hoa Nhật Bản. Là một người sành trà, cũng có nghĩa là có trình độ văn hóa và uyên bác. Và chúng tôi thậm chí còn chưa đề cập đến đồ gốm (yakimono), nhang thơm (ko), quần áo (kimono). Trà thực sự là một phần của văn hóa.

Senchado

Ít ai biết rằng ngoài Sado thưởng thức với matcha thì còn có một nghi thức khác với sencha – Senchado. Người ta tin rằng Senchado bắt đầu như một phong cách chống lại sự cứng nhắc của Sado. Lớp nghệ sĩ ở Nhật Bản đã tìm kiếm các lựa chọn thay thế và phát hiện ra trà lá rời ở Trung Quốc. Tuy nhiên, quyền tự do thể hiện được tìm kiếm trong việc pha trà sớm nhường chỗ cho các giới luật được thành lập, khi Senchado dần dần đồng hóa với Sado. Mặt khác, về mặt trực quan, nó đã cố gắng duy trì một số khác biệt, vì nó có xu hướng sử dụng các màu sáng hơn, bóng hơn, điển hình ở Trung Quốc. So với Sado, Senchado cũng cho phép tự do hơn một chút trong các chuyển động và trò chuyện trong nghi lễ.

Văn hóa thưởng trà ngày nay

Trong khi các nghi lễ trà tiếp tục được thực hành và bảo tồn, ngày nay chỉ có một phần nhỏ dân số tham gia vào chúng. Nói chung, trà đã trở thành một thức uống thông thường hơn. Cách đây không lâu, bạn có thể tìm thấy trà và dụng cụ pha trà ở hầu hết mọi nhà. Ngày nay, điều đó cũng đã thay đổi – việc pha trà tại nhà nhường chỗ cho trà đóng chai pha sẵn và ấm trà không còn phổ biến trong nhà của những người trẻ tuổi. Có thể điều này đã truyền cảm hứng cho sự phát triển của một vài quán trà thời thượng ở một số thành phố lớn, tạo cơ hội để ra ngoài và thưởng thức trà. Trọng tâm trong hầu hết các trường hợp là tạo ra một môi trường ấm cúng, thân thiện và cung cấp một số trải nghiệm uống trà đặc biệt (có thể là một số loại trà quý hiếm thú vị hoặc một số cách pha và phục vụ độc đáo).

Một xu hướng lớn khác với trà Nhật Bản trong vài năm qua là sử dụng trà nhiều hơn như một thành phần trong sản xuất thực phẩm và đồ ngọt. Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy điều này khi ghé thăm bất kỳ quán trà hay quán cà phê nào ở Nhật Bản. Kẹo và đồ ăn nhẹ có hương vị trà cũng được bán tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi.

Một vài biến đổi đã xảy ra và chỉ có tương lai mới cho chúng ta biết được liệu văn hóa trà đạo sẽ phát triển và thay đổi như thế nào từ thời điểm hiện tại.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 203

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK