IFK – Japanese Language School

15 điều không nên làm ở Nhật Bản – Phần 1

15 điều không nên làm ở Nhật Bản - Phần 1

15 dieu khong nen lam o Nhat Ban - Phan 1

Mỗi quốc gia đều có các quy tắc xã hội và lễ nghi riêng, và Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Nói chung, người Nhật thích tuân theo các quy tắc và họ mong đợi mọi người cũng sẽ làm như vậy. Không ai muốn xúc phạm người khác mà không chú ý hoặc thô lỗ khi đến thăm Nhật Bản, nhưng đôi khi bạn có thể làm một điều gì đó “sai” chỉ vì bạn không biết đến những quy tắc bất thành văn ở Nhật Bản. Để tránh mọi rắc rối, dưới đây là những điều bạn không nên làm ở Nhật Bản. Bạn có thể bất ngờ trước những khác biệt văn hóa, nhưng nếu bạn biết những quy tắc này trước chuyến đi du lịch, bạn có thể tận hưởng kỳ nghỉ của mình ở Nhật Bản một cách trọn vẹn nhất!

1. Đừng tip ở Nhật

Việc tip không phổ biến ở Nhật Bản. Nói chung, bạn không nên tip ở Nhật vì nhiều người Nhật tin rằng dịch vụ tốt là tiêu chuẩn và đôi khi việc tip còn bị coi là thô lỗ hoặc thậm chí là xúc phạm trong một số tình huống. Tại một số khách sạn hoặc công ty du lịch, nơi mà nhân viên quen thuộc với văn hóa tip, việc tip vẫn có thể được đánh giá cao. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nhân viên có thể từ chối tiền boa của bạn vì có một quy định rằng nhân viên không được phép nhận bất kỳ khoản tiền tip nào.

2. Đừng lớn tiếng

Khi bạn ở Nhật Bản, bạn có thể nhận thấy mọi người yên tĩnh như thế nào ở nơi công cộng, đặc biệt là trên các phương tiện giao thông công cộng như tàu hỏa, tàu điện ngầm và xe buýt. Nói chuyện to với nhau hoặc nói chuyện điện thoại là điều cấm kỵ ở Nhật Bản. Ngoài ra, đừng quên để điện thoại ở chế độ im lặng. Nếu bạn cần nói chuyện điện thoại trên phương tiện giao thông công cộng, hãy giữ giọng điệu thấp và nói chuyện ngắn gọn hoặc xuống xe ở trạm gần nhất.

3. Đừng đi bộ băng qua đường tùy tiện

Như đã đề cập trong phần giới thiệu, người Nhật có xu hướng tuân theo các quy tắc và có một số quy tắc khi bạn băng qua đường. Việc băng qua đường ẩu không phổ biến ở Nhật Bản và thậm chí là bất hợp pháp. Nếu một cảnh sát thấy bạn băng qua đường mà không chờ đèn giao thông chuyển sang màu xanh, bạn có thể bị cảnh cáo hoặc thậm chí bị phạt.

Điều đáng ngạc nhiên là nhiều người không băng qua đường cho đến khi đèn giao thông chuyển sang màu xanh mặc dù không có xe nào chạy qua. Bạn sẽ nhận được cái nhìn gay gắt từ những người đang kiên nhẫn chờ đợi nếu bạn băng qua đường khi đèn đỏ vẫn còn sáng.

4. Đừng vứt rác bừa bãi

Một quy tắc khác cần nhớ khi bạn đi bộ trên đường phố ở Nhật Bản là không xả rác bừa bãi. Đúng là có số lượng rác rất hạn chế ở các khu vực công cộng, nhưng đường phố luôn sạch sẽ. Đó là bởi vì người Nhật thường mang theo rác của họ cho đến khi họ tìm thấy một thùng rác nào đó hoặc cho đến khi họ trở về nhà.

5. Đừng hút thuốc trên đường phố

Việc hút thuốc trên đường là không được phép ở Nhật Bản. Mặc dù đôi khi bạn có thể thấy một số người Nhật hút thuốc khi họ đang đi bộ trên đường, nhưng điều này là bất hợp pháp. Nếu bạn muốn hút thuốc, hãy bảo đảm rằng bạn hút thuốc ở khu vực hút thuốc công cộng được quy định. Thường có những phòng hút thuốc trong các khu thương mại lớn và xung quanh các ga lớn.

6. Đừng chen ngang hàng

Người Nhật rất có tổ chức, và bạn nên mong đợi thấy những hàng dài mỗi khi bạn phải đợi cái gì đó: nhà hàng, quầy thanh toán tại cửa hàng hoặc siêu thị, nhà vệ sinh công cộng, phương tiện giao thông công cộng hoặc taxi. Điều quan trọng là phải đảm bảo bạn kiểm tra nơi đuôi kết thúc và xếp hàng theo đúng cách, vì chen lấn được xem là một hành vi rất thô lỗ. Tại các sân ga, đặc biệt là ở Tokyo, dù có rất nhiều người nhưng họ vẫn đứng xếp hàng rất trật tự. Thông thường, sẽ có những vạch kẻ trên sàn chỉ ra nơi bạn nên đứng và đợi tàu. Khi tàu đến, hãy đợi cho đến khi tất cả hành khách khác ra hết rồi mới lên tàu.

7. Đừng đến muộn

Nhật Bản là một xã hội coi trọng thời gian và sự đúng giờ rất được đánh giá cao. Đến muộn, đặc biệt là trong công việc, được coi là rất thất lễ. Ngay cả ngoài các tình huống kinh doanh như cuộc hẹn với bác sĩ hoặc thợ làm tóc, mọi người thường sẽ đến trước 5 đến 10 phút so với giờ hẹn của họ.

Trong các tình huống thông thường, như cuộc họp với bạn bè, việc đến trễ tương đối có thể chấp nhận được nếu bạn thông báo cho bạn bè biết nhưng vẫn có nhiều người đến đúng giờ hoặc sớm 5 đến 10 phút so với giờ hẹn. Nếu bạn không muốn là người cuối cùng đến, hãy nhớ là phải đúng giờ!

8. Đừng chỉ đến mỗi Tokyo

Tokyo là thủ đô của Nhật Bản với nhiều điểm đến du lịch nổi tiếng và phổ biến. Phải thừa nhận rằng có rất nhiều điều để làm và nhiều nơi để khám phá ở Tokyo; tuy nhiên, chúng tôi  thực sự khuyến khích bạn ghé thăm những khu vực khác để hiểu sự khác biệt và thăm những di tích lịch sử quan trọng.

Ngoài Tokyo, những nơi được ghé thăm nhiều nhất ở Nhật Bản bao gồm Kyoto, Nara, Osaka và Hiroshima. Nếu có thể, bạn nên ở ít nhất một vài ngày ở những nơi này để khám phá. Nhưng nếu bạn không có đủ thời gian, có một số điểm du lịch nổi tiếng hàng đầu mà bạn có thể thực hiện chuyến đi trong ngày từ Tokyo như Kamakura, Hakone, núi Phú Sĩ và Nikko. Có một số tour du lịch có hướng dẫn viên từ Tokyo đến những nơi này sẽ giúp bạn có một chuyến thăm thú vị hơn và dành thời gian khám phá thật hiệu quả.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK