IFK – Japanese Language School

15 điều không nên làm ở Nhật Bản – Phần 2

15 điều không nên làm ở Nhật Bản – Phần 2

15 dieu khong nen lam o Nhat Ban - Phan 2

Mỗi quốc gia đều có các quy tắc xã hội và lễ nghi riêng, và Nhật Bản cũng không phải là ngoại lệ. Nói chung, người Nhật thích tuân thủ các quy tắc và họ mong đợi mọi người cũng làm vậy. Không ai muốn xúc phạm người khác mà không hề nhận ra, hoặc làm rơi vào tình huống xấu khi đến thăm Nhật Bản, nhưng đôi khi bạn có thể làm một điều gì đó “sai” chỉ vì bạn không biết đến những quy tắc ẩn sau ở Nhật Bản. Để tránh rắc rối, chúng tôi đã liệt kê những điều bạn không nên làm ở Nhật Bản. Bạn có thể bất ngờ trước những khác biệt văn hóa, nhưng nếu bạn biết những quy tắc này trước chuyến đi của mình, bạn có thể tận hưởng kỳ nghỉ của mình ở Nhật Bản một cách tối đa!

9. Đừng mang giày vào trong nhà

Phong tục của người Nhật là cởi giày ở lối vào và thay chúng bằng dép đi trong nhà tại đó. Những quy tắc không đi giày này có thể được áp dụng ở những nơi như khách sạn truyền thống ryokan, nhà hàng Nhật Bản, một số địa điểm như đền chùa, phòng thử đồ tại cửa hàng, trường học, bệnh viện và phòng khám.

10. Đừng vào tắm suối nước nóng khi chưa tắm

Khi bạn đến suối nước nóng Onsen hoặc nhà tắm công cộng Sento, hãy tắm rửa cơ thể sạch sẽ hoặc dội nước nóng khắp cơ thể trước khi vào bồn tắm. Bồn tắm nước nóng được dành riêng để ngâm mình thư giãn chứ không phải để tắm rửa. Vì có nhiều người dùng chung cùng một bồn tắm, việc làm sạch cơ thể trước khi ngâm trong nước là cách tốt để duy trì vệ sinh.

Những quy định khác áp dụng cho suối nước nóng hoặc bồn tắm công cộng là: không được phép mặc đồ bơi (mặc dù một số onsen ngoại trời yêu cầu phải mặc đồ tắm), tóc phải được buộc cao lên để tránh nước tắm, không được bơi trong onsen và lau khô cơ thể một cách nhanh chóng bằng khăn tắm trước khi quay lại phòng thay đồ để không làm ướt sàn phòng thay đồ.

11. Đừng ngạc nhiên nếu người Nhật không nói dược tiếng Anh

Khi bạn ở Nhật Bản, đừng mong đợi nhiều người Nhật nói được tiếng Anh tốt, mặc dù nhiều tên cửa hàng, nhà hàng và sản phẩm được viết bằng tiếng Anh. Mặc dù có 12 năm giáo dục tiếng Anh tiêu chuẩn, nhiều người Nhật vẫn gặp khó khăn khi nói tiếng Anh vì nhiều người trong số họ không học nói tiếng Anh ở trường và khi họ học, họ sợ mắc phải lỗi. Tại những nơi có nhiều du khách nước ngoài, sẽ có nhân viên nói tiếng Anh nhưng ở hầu hết các nơi, người ta nói tiếng Anh rất cơ bản, vì vậy bạn hãy nói chậm và sử dụng những từ ngữ đơn giản.

12. Đừng mong đợi có WiFi ở mọi nơi

Việc tìm kiếm WiFi ở các thành phố lớn như Tokyo sẽ dễ dàng hơn, mặc dù phạm vi khả dụng vẫn còn hạn chế. Bạn có thể tìm thấy điểm WiFi tại sân bay, một số ga tàu, cửa hàng tiện lợi và đôi khi ở những nhà hàng hoặc quán cà phê ở Tokyo. Nhưng đặc biệt nếu bạn du lịch bên ngoài Tokyo, việc có được WiFi là rất khó khăn. Thậm chí ở một số khách sạn, không có WiFi trong phòng của bạn.

Nếu bạn muốn có truy cập WiFi 24/7, chúng tôi khuyến nghị bạn thuê bộ định tuyến WiFi (còn được gọi là điểm phát sóng cá nhân, WiFi cá nhân, WiFi bỏ túi, v.v.), bạn có thể thuê nó tại sân bay một cách dễ dàng. Hoặc bạn có thể mua thẻ SIM trong thời gian lưu trú.

13. Đừng nghịch đũa

Có một số nghi thức cần học khi sử dụng đũa mà thậm chí một số người Nhật Bản không biết. Nếu bạn nhớ ít nhất những điều dưới đây, bạn sẽ không gặp phải vấn đề!

  • Đừng dùng đũa của mình để chuyền thức ăn cho người khác.
  • Đừng dùng đũa để di chuyển bát đĩa xung quanh.
  • Đừng chỉ vào người khác bằng đũa của bạn.
  • Đừng cắm đũa thẳng đứng vào bát cơm. Nó giống như một nghi thức trong tang lễ. Khi cần đặt đũa xuống, hãy đặt chúng lên giá đỡ đũa hoặc đặt chúng nằm ngang hoặc tựa chúng vào một trong các đĩa của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng đừng ngạc nhiên hoặc coi đó là hành động thất lễ khi người ta tạo ra tiếng khi ăn mì soba, udon hoặc ramen vì đó là một phần của văn hóa Nhật Bản. Bạn không cần phải tạo ra tiếng ồn, nhưng đó không phải là một tật xấu ở Nhật Bản.

14. Đừng cảm thấy khó chịu khi mọi người tránh giao tiếp bằng mắt ở Nhật Bản

Trong văn hóa phương Tây, việc giao tiếp bằng mắt trực tiếp khi nói chuyện là điều bình thường, và đôi khi khi ai đó đi qua bạn, họ sẽ chào bạn trong khi nhìn vào mắt bạn.

Điều này hiếm khi xảy ra ở Nhật Bản. Mọi người có xu hướng tránh giao tiếp bằng mắt trực tiếp vì trong nhiều trường hợp điều này khiến người khác cảm thấy không thoải mái. Đôi khi tiếp xúc mắt trực tiếp thậm chí được coi là là thất lễ, đặc biệt với những thế hệ lớn tuổi. Vì vậy đừng cảm thấy bị xúc phạm khi người ta tránh giao tiếp bằng mắt khi bạn nói chuyện với họ.

15. Đừng ăn trên tàu (trừ tàu Shinkansen)

Ăn uống trên tàu hoặc các phương tiện giao thông công cộng khác hầu như không được phép ở Nhật Bản. Nhưng shinkansen (tàu siêu tốc) là một ngoại lệ. Bạn thậm chí có thể thưởng thức bento (hộp cơm trưa) được bán trên tàu hoặc tại nhà ga. Nó được gọi là “ekiben” và nó là một phần quan trọng làm cho chuyến tàu của bạn thêm phần thú vị! Những trường hợp ngoại lệ khác sẽ là xe buýt cao tốc và tàu tốc hành có chỗ ngồi đặt trước cho cả hai hành trình dài.

Bạn nghĩ thế nào về danh sách những điều không nên làm ở Nhật Bản trên? Nó có rất nhiều ở Nhật Bản, nhưng đây cũng là cách bạn có thể thưởng thức các nền văn hóa khác nhau.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK​

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK