IFK – Japanese Language School

Top 10 điều cần biết trước khi du học ở Nhật Bản – Phần 1

Top 10 điều cần biết trước khi du học ở Nhật Bản – Phần 1

Top 10 dieu can biet truoc khi du hoc Nhat Ban - Phan 1

Bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản? Bạn đã sẵn sàng để du học ở Nhật Bản chưa? Trước khi bạn tham gia một kỳ nghỉ hè hoặc một học kỳ ở nước ngoài, có một số điều quan trọng bạn cần biết về văn hóa Nhật Bản. Mặc dù Nhật Bản và Hoa Kỳ là đồng minh thân thiết và có khá nhiều điểm tương đồng, nhưng du khách đến Nhật Bản thường cảm thấy kỳ lạ hoặc sự khác biệt quá lớn. Những câu hỏi như “Tại sao họ lại làm vậy?” hoặc “Có lạ không khi nó trở thành phong tục ở đây chứ?” chắc chắn sẽ chạy qua tâm trí của một du khách khi đến xứ sở mặt trời mọc. Với sự chuẩn bị bổ sung, hy vọng đây có thể là sự chuẩn bị bổ sung cho một du khách mới đến Nhật Bản.

Đừng bao giờ đến muộn

Đúng giờ là một nền tảng của văn hóa Nhật Bản. Nếu có việc gì đó được lên lịch bắt đầu lúc 8 giờ sáng, bạn cần phải có mặt lúc 7 giờ 45 phút. Bạn sẽ nhận thấy, đặc biệt là trên các phương tiện giao thông công cộng, người ta luôn chạy hoặc đi bộ nhanh đến điểm đến tiếp theo của họ. Việc đến muộn không được chấp nhận chút nào. Ví dụ, chúng tôi có những người tham gia trước đó nhận được tin nhắn một phút sau khi lớp học bắt đầu, hỏi xem mọi thứ có ổn không, kèm theo hướng dẫn về việc xếp lịch lại buổi học. Nếu bạn chỉ muộn một phút gặp ai đó, hãy nhắn tin hoặc gọi điện thoại để thông báo. Một quy tắc khá hữu ích là luôn đến sớm hơn dự kiến và đặt báo thức hoặc đồng hồ trước sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Hãy sẵn sàng để tháo giày và mang giày vào mọi lúc

Top 10 dieu can biet truoc khi du hoc Nhat Ban - Phan 1
Top 10 dieu can biet truoc khi du hoc Nhat Ban - Phan 1

Bất cứ khi nào bạn bước vào một không gian riêng tư, như nhà của một gia đình hoặc lớp học ở trường, bạn sẽ cần phải cởi giày. Hãy luôn mang theo tất bên mình vì đi chân trần là tuyệt đối không nên. Hầu hết các nơi đều có có một khu vực sảnh ở phía trước với các ngăn để bạn cất giày. Khi ở với gia đình bản xứ, bạn cần mang theo “đôi dép mang trong nhà” giống như dép lê hoặc dép xỏ ngón mà bạn chỉ mang bên trong nhà. Những đôi dép này không được mang ra bên ngoài.

Sạch sẽ. THỰC SỰ sạch sẽ

Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ chú ý về Nhật Bản là mọi thứ đều sạch sẽ – con người, ngôi nhà, đường phố – tất cả đều rất ngăn nắp và gọn gàng!

Top 10 dieu can biet truoc khi du hoc Nhat Ban - Phan 1

Hầu hết mọi nơi đều không có rác, mọi thứ đều được làm sạch đều đặn và việc vẽ bậy lên tường là không tồn tại ở đây. Nó thực sự gần như không tì vết! Tuy nhiên, bạn cũng sẽ nhận thấy sự thiếu hụt rõ rệt các thùng rác công cộng. Họ không thực sự tồn tại! Bạn sẽ cần giữ lại mọi rác bạn tạo ra trong ngày (cốc cà phê mang đi, bao kẹo, chai nước, v.v.) cho đến khi bạn về nhà và có thể vứt chúng ở nhà của bạn. Hãy nhớ điều này trước khi bạn đứng xếp hàng ở Starbucks. Ở Nhật Bản, bạn không nên vứt rác bừa bãi trong bất kỳ trường hợp nào. Người Nhật rất tự hào về sự sạch sẽ của đất nước họ và điều này sẽ là vô cùng thô lỗ và khinh suất.

Ngoài không gian công cộng sạch sẽ, người Nhật còn là những người rất, rất sạch sẽ. Dưới đây là một số ví dụ về cách giá trị vệ sinh cá nhân được thể hiện ở Nhật Bản:

  • Người ta tắm mỗi ngày, đôi khi là nhiều lần trong một ngày. Bạn cần có ý thức giữ gìn vệ sinh, luôn sử dụng nước hoa và tắm rửa hàng ngày.
  • Khăn ướt/khăn ẩm được cung cấp tại hầu hết mọi nhà hàng và người ta thường xuyên rửa tay trong ngày chứ không chỉ sau khi đi vệ sinh.
  • Một trong những hoạt động giải trí phổ biến nhất ở Nhật Bản là đến một nhà tắm kiểu Nhật!
  • Trên khắp đất nước, mọi người đeo khẩu trang mà họ tin rằng nó sẽ ngăn chặn vi khuẩn phát triển.
  • Hầu hết mọi nơi đều có một khay đặc biệt để bạn bỏ tiền vào và nhận tiền từ đó để bạn không phải đưa nó cho bất kỳ ai có thể truyền vi khuẩn cho bạn.

Cuối cùng, người Nhật giữ nhà cửa họ ở điều kiện gần như không tì vết. Cho dù bạn nghĩ phòng của mình sạch sẽ đến đâu thì nó vẫn chưa đủ sạch. Tiêu chuẩn về sự sạch sẽ của bạn có lẽ khác biệt nhiều so với tiêu chuẩn của gia đình chủ nhà. Hãy mong đợi rằng bà mẹ chủ nhà của bạn sẽ vẫn dọn dẹp phòng của bạn – ngay cả sau khi bạn đã dọn dẹp toàn diện. Tuy nhiên, điều này KHÔNG bào chữa cho bạn khỏi việc nên cố gắng giữ không gian của mình sạch sẽ nhất có thể. Những nỗ lực của bạn sẽ được chú ý và đánh giá cao. Nếu bạn không cố gắng tự dọn dẹp, điều đó cũng sẽ bị để ý.

Mọi thứ đều nhỏ hơn

Là một quốc đảo miền núi, không gian là một yếu tố rất quan trọng ở Nhật Bản. Điều này trực tiếp liên quan đến giá trị mà người Nhật coi trọng sự sạch sẽ và vệ sinh. Thành phố của họ đông dân cư và rất ít không gian thừa hoặc không sử dụng. Diện tích trung bình của một hộ gia đình Nhật Bản nhỏ hơn đáng kể so với những ngôi nhà ở Mỹ, và bạn sẽ cần phải quen với việc sống trong không gian hẹp hơn. Điều này cũng đúng với các không gian công cộng. Bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy rằng không gian xã hội của người Nhật nhỏ hơn – đó là điều chắc chắn. Xe lửa và xe buýt có thể luôn đông đúc, và bạn chỉ cần chen vào thôi!

Kỳ vọng của họ rất cao – và cũng không sao nếu bạn không đạt đến!

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã phải đối mặt với những kỳ vọng cao, cho dù là về học tập, vẻ ngoài, hay thể thao. Niềm tin của họ có xu hướng nghiêng nhiều hơn về định mệnh, có nghĩa là không có chỗ cho những sai lầm vì bạn không có cơ hội thứ hai để làm điều đó. Điều này cũng có nghĩa là người Nhật có thể nhanh chóng phán xét hoặc giữ mối ác cảm trong lòng. Đây là một quốc gia mà bạn thực sự chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên!

Top 10 dieu can biet truoc khi du hoc Nhat Ban - Phan 1

Hãy hiểu rằng bạn sẽ không hoàn hảo và có thể bạn sẽ không đáp ứng được mọi kỳ vọng của họ. Nhưng hãy cố gắng hết mình nhé!

Người Nhật cũng thích đưa ra lời khuyên, coi đó là trách nhiệm của họ để sửa chữa những “lỗi” họ nhìn thấy ở người khác. Điều này liên quan nhiều đến giá trị của họ về sự tuân thủ và ưu tiên nhóm hơn cá nhân (xem thêm ở Phần 2). Bạn nên mong đợi những lời nhận xét về vẻ ngoài của bạn (cân nặng, trang phục, kiểu tóc), điểm số, khả năng tiếng Nhật, v.v. Điều đó không có nghĩa là họ không chấp nhận bạn hoặc nghĩ rằng bạn trở nên kém xuất sắc vì những phẩm chất này. Đây chỉ là một cách khác để người Nhật thể hiện sự quan tâm của họ dành cho bạn.

Bạn đã từng đến Nhật Bản chưa? Hãy để lại bình luận dưới đây với bất kỳ đề xuất hoặc mẹo nào khác mà bạn nghĩ chúng tôi nên thêm vào danh sách này nhé!

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK​

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK