IFK – Japanese Language School

6 bộ phim Nhật Bản hay nhất trên Netflix không thể bỏ lỡ

6 bộ phim Nhật Bản hay nhất trên Netflix không thể bỏ lỡ

6 bo phim Nhat Ban hay nhat tren netflix khong the bo lo

Với sự phong phú của nền điện ảnh và truyền hình nước ngoài, Netflix đang mở rộng tầm mắt của chúng ta về các sản phẩm phim ảnh quốc tế ở một quy mô hoàn toàn mới cũng như phát triển nội dung dịch vụ theo nhu cầu của người dùng.

Netflix có rất nhiều nội dung tiếng Nhật hoàn hảo cho người học .

Trước khi khám phá một số tựa phim hay nhất hiện có, hãy cùng điểm qua vài cách bạn có thể học ngôn ngữ trong thời gian thưởng thức những bộ phim Nhật trên Netflix như thế nào cùng IFK nhé!

Cách học tiếng Nhật thông qua cách xem phim trên Netflix

Đừng coi đó là thời gian học tiếng Nhật

Hãy cùng điểm qua điều ưu tiên đầu tiên và thử điều này ngay ngày hôm nay. Thay vì say sưa xem “Futurama” trong suốt hai giờ tối nay, hãy chọn một bộ phim Nhật Bản để xem. Và xem như thế nào? Xem nó một cách thụ động để giải trí và bắt đầu xây dựng những liên kết tích cực từ bộ phim với việc học ngôn ngữ trong não của bạn.

Thông qua cách này, bạn sẽ dần bắt đầu tự lừa mình rằng nghe bất kỳ nội dung tiếng Nhật nào cũng là khoảng thời gian thú vị!

 

Ứng biến tự nhiên
Bằng một lý do nào đó, Netflix luôn có những danh mục phim hay các series một cách tình cờ. Bạn chỉ cần tiếp thu mọi thứ và đôi khi tự bàn luận mạch phim và giao tiếp đối diện với chiếc màn hình. Đồng thời, bạn có thể tự đưa ra vài nhận xét to rõ bằng tiếng Nhật khi bộ phim bạn đang thưởng thức có bước ngoặt bất ngờ.

Sử dụng phụ đề tiếng Anh (hoặc không).

Phụ đề tiếng Anh thực sự có thể là một trợ giúp hoặc một trở ngại, chủ yếu phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật hiện tại của bạn.

Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc trình độ trung cấp thấp hơn, việc bật phụ đề sẽ giúp bạn đắm chìm hơn vào cốt truyện và hiểu chuyện gì đang xảy ra. Đối với các cụm từ ngắn hơn và các từ biệt lập, bạn thường sẽ thấy một bản dịch khá trực tiếp trên màn hình, điều đó có thể giúp bạn sẽ thực sự học được một số từ vựng.

Sau khi xem phim một lần với phụ đề, hãy xem lại phim mà không có phụ đề. Nếu bạn nâng cao hơn mức này, hãy hoàn toàn hòa vào mạch phim mà không cần phụ đề. Ngay cả khi bạn chỉ hiểu 50% những gì đang diễn ra vào thời điểm đó, thì bạn cũng sẽ tiếp thu được hầu hết câu chuyện nhờ mối liên kết của nó với toàn bối cảnh chung của câu chuyện. Bạn cũng có thể chủ động phát lại phim để nắm bắt những gì bạn đã bỏ lỡ lần đầu tiên.

Hơn nữa, một số bộ phim và chương trình thậm chí còn có phụ đề tiếng Nhật, đây là một cách tuyệt vời để học chữ Hán mới cho những người học nâng cao hơn.

Lắng nghe tích cực

Hãy chú ý đến tất cả những lời thoại đang được nói trong phim kể cả những lúc bạn không hiểu hết ý nội dung. Đây có thể xem như một cách thực hành tuyệt vời với đôi tai của bạn, bởi nghe nhiều thành quen, giúp bạn hình thành khả năng nghe nhanh, khả năng phát âm và giao tiếp tự nhiên để việc nghe không còn đáng sợ nữa.

Lập danh sách từ vựng

Lấy bút và giấy sau đó ghi lại các từ và cụm từ vựng mới sau khi thưởng thức hết bộ phim. Bạn nên viết ra các câu đầy đủ trong đó các từ hoặc cụm từ được sử dụng trong phim. Lập một danh sách và liên tục cập nhật về những từ vựng này với các định nghĩa tiếng Anh, Việt cũng như các ví dụ sử dụng trong từng ngữ cảnh của chúng.

 

1. バトル・ロワイアル

6 bo phim nhat ban hay nhat tren netflix khong the bo lo

Tên tiếng Anh: “Battle Royale”

Tên tiếng Việt: “Cuộc chiến sinh tử”

Ngày nay, việc sách và phim chiếu cảnh thanh thiếu niên giết nhau trong một tương lai đen tối nơi nhân loại đã lạc lối đang trở thành xu hướng cực kỳ thịnh hành. Chà, đây chính là nơi mà hiện tượng toàn cầu đó bắt đầu.

Ngôn ngữ được giới thiệu ở đây chủ yếu liên quan đến trường học, tình bạn, gia đình, kế hoạch chiến lược và những cái chết đẫm máu.

Trong một tương lai không xa, những đứa trẻ ngỗ nghịch và nổi loạn đã bị khuất phục bởi một sắc lệnh mới của chính phủ hàng năm, một lớp học được chuyển đến một hòn đảo xa xôi để chiến đấu đến chết. Chỉ có một học sinh có thể sống. Bạn học cũ, bạn bè và người yêu giờ đang đọ sức với nhau như những kẻ thù tranh giành sự sống còn cùng với một số sát thủ khát máu, vũ khí tàn bạo và vòng cổ phát nổ được tung vào hỗn hợp chỉ để mua vui.

“Battle Royale” là một tác phẩm kinh điển thực sự của điện ảnh Nhật Bản hiện đại, có lẽ là một trong những bộ phim Nhật Bản nổi tiếng quốc tế nhất hiện nay. Bộ phim này sẽ đưa bạn đến những cung bậc cảm xúc khác nhau từ bị sốc, kinh ngạc, kinh ngạc cho đến đắm chìm vào nó.

Nếu bạn yêu thích phần đầu tiên, hãy thử phần tiếp theo:バトル・ロワイアル II 鎮魂歌(レクイエム) (“Battle Royale II: Requiem”). Đó là một đạo diễn khác (thực ra là con trai của đạo diễn trước) nên bầu không khí cũng khác, và tiền đề cũng rẽ sang một hướng khác.

2. 呪怨

6 bo phim nhat ban tren netflix hay nhat khong the bo lo

Tên tiếng Anh: “The Grudge

Tên tiếng Việt: “Thị trấn buồn tênh”

Mặc dù bộ phim này có thể không phải là một tác phẩm nghệ thuật được giới phê bình đánh giá cao, nhưng những người yêu thích phim kinh dị sẽ tìm hiểu thêm về lịch sử phim kinh dị Nhật Bản—bộ phim này là một phần quan trọng. Bạn sẽ cảm thấy ớn lạnh, nổi da gà và nhảy dựng lên trong trò chơi này. Tò mò một cách bệnh hoạn về, chẳng hạn như trông như thế nào khi một con ma báo thù xé toạc quai hàm của ai đó?

Bạn sẽ có thể thấy nhiều mặt quá khứ của Nhật Bản khi bạn xem bộ phim này, khi các nhân vật cố gắng làm sáng tỏ lịch sử của một ngôi nhà bị ma ám khủng khiếp mang theo một lời nguyền tàn bạo: ‘Tất cả những ai bước vào đều chết’. Bạn cũng sẽ học được rất nhiều từ vựng liên quan đến mọi thứ nham hiểm, liên quan đến huyền bí, tâm linh và đẫm máu.

Nếu bạn đã có khoảng thời gian vui vẻ khi xem câu chuyện ma quái này được làm sáng tỏ, thì hãy thử phần tiếp theo, phần tiếp theo sẽ mang lại nhiều điều tương tự một cách tuyệt vời: 呪怨2 (“Ju-on 2”)

3. 夢と狂気の王国

6 bo phim nhat ban hay nhat tren netflix khong the bo lo

Tên tiếng Anh: “Kingdom of Dreams and Madness”

Tên tiếng Việt: “Vương quốc của những giấc mơ và sự điên rồ”

Bộ phim tài liệu nêu bật những chiến thắng và khó khăn của Studio Ghibli sẽ khiến bạn hoàn toàn đắm chìm vào nơi mà những giấc mơ thời thơ ấu của bạn được sinh ra. Bạn có thể yêu cầu gì hơn nữa? Theo dõi cuộc đời của Hiyao Miyazaki và tìm hiểu sâu hơn về các mục tiêu và tầm nhìn của xưởng phim hoạt hình đã thay đổi thế giới và giải phóng trí tưởng tượng của chúng ta.

Vì bộ phim nhằm ghi lại một phần nhỏ cuộc đời và thành tựu của Miyazaki, nên bạn sẽ được nghe tiếng Nhật thường được nói hàng ngày. Bạn sẽ thấy các cuộc trò chuyện diễn ra một cách ngẫu nhiên và trang trọng, ở khắp mọi nơi từ nhà bếp của Miyazaki đến không gian văn phòng của ông. Bạn biết đấy, đó là tiếng Nhật ngoài đời thực. Hãy lắng nghe tác giả của nàng thơ ma thuật hoạt hình về sự nghiệp, cuộc sống và nghệ thuật cũng như sức mạnh tuyệt vời của hoạt hình.

Chắc chắn bạn sẽ thích nghe Miyazaki tình cờ nói về triết học, tranh luận về giá trị nội tại của việc tạo ra nghệ thuật và phim ảnh — tất cả công việc của ông ấy chẳng là gì cả? Có phải tất cả chỉ là một sở thích? Hay những nỗ lực nghệ thuật của chúng ta thực sự sâu sắc đến mức chúng ảnh hưởng đến nhân loại? Nó thực sự cho bạn thấy rằng ngay cả những người thành công nhất, được kính trọng và nổi tiếng nhất cũng có lúc rơi vào tình trạng nghi ngờ.

4. 影武者

6 bo phim nhat ban hay nhat tren netflix khong the bo lo

Tên tiếng Anh: “Kagemusha” (Shadow Warrior)

Tên tiếng Việt: “Chiến binh Bóng tối”

Một bộ phim kinh điển nổi bật trong các lớp điện ảnh trên toàn thế giới, bộ phim của đạo diễn quyền lực Akira Kurosawa này là một trong những bộ phim mà bạn nên xem. Đó là một phần quan trọng của lịch sử điện ảnh, và khi xem bạn có thể đưa ra ý kiến ​​của riêng mình về nó và thậm chí có thể đưa ra những ý kiến ​​đó trong cuộc trò chuyện tiếp theo với đối tác trao đổi Nhật Bản của bạn .

Bạn sẽ bắt gặp một số ngôn ngữ trang trọng và cổ xưa trong bộ phim này, nhưng điều này được cân bằng nhờ lối nói có nhịp độ đều. Những tuyên bố khoa trương về các mục tiêu cao cả, những cuộc chinh phục, lòng trung thành và sức mạnh quân sự diễn ra rất nhiều trong bộ phim.

Ngoài ra, bộ phim này mang đậm tính thẩm mỹ, vì vậy kỹ thuật quay phim táo bạo sẽ giúp bạn hiểu được mạch truyện ngay cả khi xem một mình. Bí quyết duy nhất là theo dõi liên tục những gì đang xảy ra với lãnh chúa chính và người doppelganger của anh ta, người đã được thuê để đóng thế như một nhân vật thế thân.

5. 十三人の刺客

6 bo phim nhat ban hay nhat tren netflix khong the bo lo

Tên tiếng Anh: “13 Assassins”

Tên tiếng Việt: “13 Thích Khách”

Yêu nét truyền thống của Nhật Bản nhưng đang tìm kiếm thứ gì đó hiện đại hơn một chút? Samurai, võ sĩ đạo, tướng quân vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ trong điện ảnh Nhật Bản hiện đại, bộ phim này đã chứng minh điều đó.

Bộ phim này đề cập đến bóng tối, sự bẩn thỉu, tham nhũng và đổ máu cùng với việc giành được quyền lực to lớn giữa các lãnh thổ đang có chiến tranh. Một người họ hàng độc ác, khát máu của một tướng quân sử dụng địa vị của mình để đánh vào điểm yếu của người khác, gây ra đau đớn và tuyệt vọng. Phần còn lại của bộ phim bắt đầu từ đó, với một chuỗi các vụ ám sát và tự sát dường như không bao giờ kết thúc khi các nạn nhân, những kẻ thống trị và các chiến binh cao quý cố gắng thực thi công lý.

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều ngôn ngữ ở đây giống như trong “Kagemusha”: tiếng Nhật được nói trang trọng, một số ngôn ngữ cổ xưa, những lời cao cả nói về công lý, luật pháp và lãnh đạo, những cụm từ cực kỳ lịch sự dành cho các cơ quan chính trị.

6. おくりびと

6 bo phim nhat ban hay nhat tren netflix khong the bo lo

Tên tiếng Anh: “Departures”

Tên tiếng Việt: “Khởi hành”

Một tác phẩm nghệ thuật xoa dịu tâm hồn nên chia sẻ với bất kỳ ai đã từng lang thang không mục đích, đặt câu hỏi về ý nghĩa cuộc sống của họ hoặc băn khoăn về cái chết.

 

Một nghệ sĩ cello chuyên nghiệp, Daigo, mất việc trong một dàn nhạc và cùng vợ chuyển đến quê hương nhỏ của mình, nơi người mẹ quá cố của anh đã rời bỏ ngôi nhà thời thơ ấu. Anh ấy bắt đầu nộp đơn xin việc để chăm sóc gia đình và tình cờ nhận được công việc là một người hành nghề thế chấp, nhưng thật ra đó là cuộc khởi hành sang thế giới bên kia của những người chết mà anh phải làm công việc khâm liệm.

Bộ phim sẽ giới thiệu đến bạn một số văn hóa thú vị xung quanh cái chết ở Nhật Bản. Trong khi các truyền thống liên quan đến việc chuẩn bị thi thể và tổ chức các nghi lễ tang lễ được cân nhắc kỹ lưỡng và được coi là vô cùng quan trọng, thì hành động xử lý xác chết có thể bị coi là “ô uế”.

Tuy nhiên, khi Daigo bắt đầu yêu thích và đánh giá cao công việc mà trước đây khiến anh sợ hãi và ghê tởm này, thì những người khác cũng bắt đầu nhìn thấy vẻ đẹp, nghệ thuật và tình yêu trong công việc mới của anh.

Ngôn ngữ tương đối dễ hiểu vì bạn sẽ quan sát cách gia đình và bạn bè tương tác với nhau—chưa kể, phần lớn công việc của Daigo là đơn độc. Đây là một bộ phim về con người, vì vậy bạn sẽ học được các trường từ vựng để mô tả cảm xúc, tình huống, con người và các mối quan hệ.

Bạn cũng sẽ tìm hiểu về các chức danh nghề nghiệp và từ vựng liên quan đến công việc khi Daigo tìm kiếm việc làm, và sau đó một lần nữa khi vợ anh ấy cầu xin anh ấy bỏ công việc của người khâm liệm và tìm một công việc nào đó hợp thời hơn.

với các mẹo, phương pháp và đề xuất phim được cung cấp như trên, bạn đã hoàn toàn được trang bị để học tiếng Nhật với Netflix và biến thời gian rảnh rỗi thành tận dụng thời gian để học tiếng Nhật.

Bắt đầu truy cập Netflix và cùng học tiếng Nhật ngay thôi nào!

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 789

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK