IFK – Japanese Language School

7 điều lưu ý trước khi đi du học

7 điều cần lưu ý trước khi đi du học

7 luu y truoc khi di du hoc

Du học là một điều rất thú vị mà không có cách nào để diễn đạt nó. Đó là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi và cũng có thể là của bạn khi gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới, có được những trải nghiệm không giống bất kỳ ai khác và tạo nên những kỷ niệm mới mẻ trong đời. Tuy nhiên, nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn có thể thấy việc chuyển từ cuộc sống gia đình thoải mái sang cuộc sống độc lập khá là khó khăn và căng thẳng.

Vì vậy, đây là 7 điều cần biết trước khi đi du học.

1. Chọn nơi học

Quốc gia cũng giống như con người, không có hai quốc gia nào hoàn toàn giống nhau. Khi kết bạn, rất có thể bạn sẽ thấy việc kết nối với những người tương thích với mình dễ dàng hơn. Khi chọn một quốc gia mà bạn muốn dành phần lớn thời gian để sinh sống và học tập cũng vậy, bạn sẽ muốn làm điều tương tự nhưng bằng hình thức nghiên cứu.

Trước tiên, hãy tìm hiểu thêm về ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo, cách cư xử, ẩm thực của đất nước đó, v.v. để bạn không “bay” trong mơ hồ. Có lẽ bạn muốn đi mà không có bất kỳ quan niệm hay kỳ vọng nào trước đó, điều đó cũng tốt. Dù thế nào đi chăng nữa, thật tuyệt khi biết bạn đang giải quyết vấn đề gì trước để sau đó bạn sẽ không hối hận về quyết định của mình.

2. Thời tiết & quần áo

Thời tiết là điều có thể bạn muốn xem xét. Nghiên cứu khí hậu và nhiệt độ trung bình của nơi bạn chọn. Tôi đến từ miền Nam Việt Nam, một nơi có nhiệt độ khá cao quanh năm, vì vậy tôi thường chọn mặc những loại trang phục mỏng nhẹ, thoáng mát.

Thời tiết nơi tôi du học có thể nói là thất thường. Khi tôi đang viết blog này, những tấm rèm được kéo xuống để ngăn ánh nắng chói chang và hơi ấm làm tôi khó chịu. Tuy nhiên, chỉ hai ngày cuối tuần trước đó, chúng tôi đã có một trận bão tuyết chưa từng xảy ra ở Torbay trong hơn chín năm. Ngày mai và vài ngày tới dự báo sẽ có nhiều mưa. Như bạn có thể thấy, tốt nhất bạn nên biết thời tiết trong khu vực để có thể mang theo quần áo phù hợp từ đất nước của mình.

3. Gói điện thoại

Điều này vô cùng cần thiết khi đi du học. Bạn không bao giờ biết liệu mình có cần gấp một cuộc gọi tại sân bay, sử dụng dữ liệu của mình cho Google Maps hay tìm kiếm thông tin như công ty taxi hay không. Trước khi bạn đi du học, hãy kiểm tra với nhà mạng di động của bạn xem họ có gói quốc tế với quốc gia mà bạn sắp đến và giá có phải chăng hay không.

Nếu không, hãy nhớ đăng ký gói mạng tại sân bay khi bạn hạ cánh để bạn bớt phải lo lắng hơn. Nếu có thể, hãy mang theo một chiếc điện thoại dự phòng giá rẻ đề phòng trường hợp có điều gì đó xảy ra với điện thoại của bạn. Cẩn thận không bao giờ là thừa thãi.

4. Ngân sách và tài chính

Đây có thể là điều bạn không nghĩ đến khi có bố mẹ ở bên nhưng khi đi du học, bạn cần lưu ý về vấn đề tài chính và ngân sách của mình. Giống như nhà cung cấp dịch vụ di động, hãy đảm bảo rằng ngân hàng của bạn biết vấn đề của bạn trước khi rời đi để họ không từ chối các khoản thanh toán khi bạn mua một ít đồ.

Một số điều bạn nên chú ý:

  • phí quốc tế của ngân hàng
  • tỷ giá hối đoái hiện tại giữa quốc gia của bạn và quốc gia mà bạn sắp chuyển đến
  • hệ thống tiền tệ của đất nước mới.

Ví dụ, khi tôi ở Mỹ, tôi phải mất rất nhiều thời gian để làm quen với hệ thống tiền xu của họ và đôi khi tôi cảm thấy lúng túng khi lục tung ví của mình để lấy đúng số tiền xu. Vì vậy, hãy chắc chắn biết hệ thống để bạn có thể tránh trở thành “người đó”.

5. Số khẩn cấp

Bây giờ, tất cả chúng ta có thể biết số điện thoại khẩn cấp của các quốc gia khác nhau nên tất nhiên, đó cũng không phải là điều tôi đang đề cập đến. (Lưu ý: Tìm hiểu đường dây nóng khẩn cấp của quốc gia bạn sắp chuyển đến nếu bạn chưa biết.) Điều tôi đang nói đến là số điện thoại khẩn cấp của trường học/cao đẳng/đại học của bạn để bạn có thể gọi cho ai đó nếu bị lạc hoặc có chuyện gì đó xảy ra với bạn tại sân bay khi hạ cánh.

Để chuẩn bị tốt, hãy nhớ ghi số điện thoại khẩn cấp trên một tờ giấy cũng như để trong hành lý phòng trường hợp có điều gì đó xảy ra với điện thoại của bạn.

6. Thiết bị điện tử

7 luu y truoc khi di du hoc
Thiết bị điện tử là những thứ tuyệt đối cần thiết

Mặt khác, điện thoại và máy tính xách tay là những thứ tuyệt đối cần thiết vì hầu hết các trường học và cao đẳng ngày nay đang trở nên điện tử hơn bằng cách đưa Google và các chương trình học tập khác vào hệ thống của họ. Nếu bạn không có máy tính xách tay, bạn sẽ gặp khó khăn khi gõ bài luận 1.000 từ lên màn hình điện thoại hoặc tạo bài thuyết trình trên máy tính bảng của mình.

Hãy chắc chắn tìm hiểu về trường học/khóa học của bạn và mua các thiết bị điện tử phù hợp.

7. Sốc văn hóa & nhớ nhà

Tôi biết rất nhiều bạn đã bị sốc văn hóa khi mới bắt đầu đi du học, và nhiều bạn của tôi trải qua nỗi nhớ nhà trong suốt năm học. Bằng cách làm theo mẹo đầu tiên, hy vọng bạn sẽ tránh được cú sốc văn hóa. Tuy nhiên, đôi khi những sự kiện không lường trước có thể khiến bạn thất vọng, vì vậy bạn sẽ cần phải đối phó với nó.

Để làm được điều này, hãy giữ một tâm trí cởi mở và tích cực về những gì đang xảy ra xung quanh và yêu cầu sự giúp đỡ. Đừng tự cô lập mình và mong chờ sẽ có ai đó đến. Bạn phải tự chịu trách nhiệm vì bây giờ bạn gần như là một người trưởng thành.

Về nỗi nhớ nhà, theo kinh nghiệm của tôi thì bạn có thể mang theo một ít thức ăn từ quê hương và thường xuyên gọi điện cho bố mẹ. Hãy nhớ rằng cho dù bạn có nhớ nhà đến mức nào thì kỳ nghỉ tiếp theo cũng sắp đến gần, vì vậy hãy tận hưởng thời gian ở nước ngoài vì bạn sẽ nhớ nó khi kỳ nghỉ bắt đầu.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 900

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK