IFK – Japanese Language School

Cây Anh Đào Trong Văn Hóa Dân Gian Nhật Bản

Hoa Anh Dao Doi Voi Van Hoa Dan Gian Nhat Ban

Nhật Bản là một đất nước giàu truyền thuyết Phật giáo và Thần đạo và thần thoại về thiên nhiên. Cây – đặc biệt là cây anh đào – có ý nghĩa đặc biệt. Khi anh đào nở rộ ở Brooklyn, hãy xem xét một số mối liên hệ văn hóa thú vị giữa những cây này và hoa của chúng, đồng thời tìm hiểu về một số mẫu vật được tôn kính của Nhật Bản.

Cây anh đào như một biểu tượng

Bieu tuong cua van hoa: Hoa Anh Dao

Nói chung, hoa anh đào, đại diện cho bản chất vô thường của cuộc sống. Không chỉ vẻ đẹp của những bông hoa ngắn ngủi và ngọt ngào, bản thân những cái cây cũng ngắn ngủi.  Nhưng cũng có những ý nghĩa trái ngược nhau.  Hoa anh đào tượng trưng cho cả sinh và tử, sắc đẹp và bạo lực.  Chúng là mô-típ trung tâm trong sự tôn thờ thiên nhiên của người Nhật, nhưng chúng cũng biểu thị về mặt lịch sử cuộc đời ngắn ngủi nhưng đầy màu sắc của các võ sĩ đạo.  Biểu tượng hoa anh đào cũng được trang trí trên máy bay của các phi công kamikaze trong Thế chiến II.

Cây thiêng

Cay thieng

Cây thiêng thường là một chủ đề trong các câu chuyện dân gian Thần đạo hoặc Phật giáo siêu nhiên.  Rượu mạnh, hoặc kami, được cho là sống trên những cây cổ thụ hoặc đẹp đẽ, được gọi là kodama. Có hàng trăm cây như vậy ở Nhật Bản, và để biểu thị sự linh thiêng của chúng, chúng được bao quanh bởi những sợi dây xoắn lớn gọi là   shimenawa. Người ta nói rằng bất hạnh sẽ đến với bất cứ ai đốn hạ hoặc ngược đãi một trong những cái cây này.

Cây anh đào của nhũ mẫu (Ubazakura, Koizumi Yakumo)

Cay anh dao cua nhu mau

Nhiều linh hồn là cây anh đào. Một số có ý định ra hoa vào những ngày kỷ niệm cụ thể, như tự tử theo nghi thức của một samurai, hoặc sở hữu linh hồn của mọi người. Một trong những huyền thoại cây anh đào nổi tiếng nhất là của Uba-zakura, hoặc Milk Nurse Cherry Tree (một trong những cây anh đào có truyền thuyết nổi tiếng nhất). Nó được cho là nở rộ vào ngày kỷ niệm cái chết của một nhũ mẫu tận tụy, người đã cho linh hồn (và cuộc sống) của mình để cứu một đứa trẻ mà cô chăm sóc. Cô ấy sống trong hình dạng của cái cây này.  Lafcadio Hearn, học giả và nhà văn người Ireland ở thời điểm chuyển giao thế kỷ, đã mang câu chuyện này đến với thế giới nói tiếng Anh trong bộ sưu tập cổ điển về các câu chuyện kể lại văn hóa dân gian của ông,  Kwaidan: Những câu chuyện và nghiên cứu về những điều kỳ lạ.

Cây anh đào của ngày 16

Cay anh dao trong ngay 16

Một câu chuyện cổ xưa khác về cây anh đào liên quan đến hồn ma của một samurai cô đơn.  Ở quận Wakegori, có một samurai lớn tuổi sống lâu hơn con cái và tất cả những người thân yêu khác của ông.  Khi lớn lên và cô đơn hơn, niềm an ủi duy nhất của anh là cây anh đào cổ thụ trong vườn.  Anh ấy đã chơi dưới gốc cây này khi còn nhỏ và nó đã thuộc về gia đình anh ấy qua nhiều thế hệ.  Một mùa hè, cái cây cũng chết.  Vị samurai ngày càng chán nản, và vào ngày 16 của tháng Giêng tiếp theo, anh ta thực hiện hara-kiri dưới gốc cây.  Hồn ma của ông nhập vào cây và làm cho nó nở hoa, và kể từ đó hàng năm, nó lại nở hoa vào ngày 16 tháng Giêng.

Cây anh đào phá đá vươn lên

Cay anh dao moc o tang da

Không phải là một phần của văn hóa dân gian như một hiện tượng tự nhiên đáng chú ý, cây tôn kính được gọi là Ishiwari-zakura, hoặc Cây anh đào Rock-Breaking, có thể được nhìn thấy ở Morioka, Nhật Bản. Cái cây này bén rễ trong một vết nứt nhỏ trên một tảng đá và cuối cùng phát triển đủ lớn để chẻ đôi tảng đá.  Như vậy, vẻ đẹp và sức mạnh của một cái cây đã có thể phá vỡ đá. Hiện nay cây đã 400 tuổi.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:
Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt
Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản
Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết
Email: info@translationifk.com
Hotline: 0282.247.7755/ 035.297.7755
Website: https://translationifk.com
https://ifk.edu.vn/
Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 412

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK