IFK – Japanese Language School

Thư pháp Nhật Bản: Nghệ thuật Shodo

Thu Phap Va Nghe Thuat Shodo

Thư pháp Nhật Bản là một trong những hình thức biểu hiện nghệ thuật nổi tiếng và được tôn kính nhất trong văn hóa Nhật Bản. Còn được gọi là Shodo, có nghĩa là “cách viết”, truyền thống thư pháp lần đầu tiên được đưa đến Nhật Bản bởi Trung Quốc vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên, một phong cách và kỹ thuật độc đáo của Nhật Bản được hình thành, và nó đã được thực hiện bởi samurai, quý tộc và những người bình thường kể từ đó.

Chữ viết thư pháp thực sự đáng chú ý phải mất nhiều thập kỷ để thành thạo và có thể được đánh giá cao như tranh vẽ và các hình thức khác của Nghệ thuật Nhật Bản Thực hành không chỉ là nghệ thuật; đó là một quá trình hài hòa và triết học được thể hiện thông qua một cấu hình cẩn thận của các nét vẽ.  Thư pháp Nhật Bản kết hợp thơ ca, văn học và hội họa bằng cách sở hữu nhịp điệu, cảm xúc, thẩm mỹ và tâm linh trong một loại hình nghệ thuật độc đáo.  Đó là một khía cạnh quan trọng của văn hóa và lý tưởng Nhật Bản đến nỗi nó thậm chí còn được giới thiệu cho trẻ em Nhật Bản ngay từ khi còn học tiểu học.

Sơ lược về lịch sử thư pháp Nhật Bản

Nền tảng của thư pháp Nhật Bản có nguồn gốc ở Trung Quốc trong triều đại nhà Hán, với tất cả các hình thức cơ bản được phát triển vào năm 220 sau Công nguyên. Nó được giới thiệu ở Nhật Bản vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên như một phương tiện để giữ liên lạc giữa các quốc gia. Mặc dù các yếu tố chữ tượng hình đã được tìm thấy trong các hệ thống chữ viết từ khoảng năm 2500 trước Công nguyên, nhưng bản thảo thư pháp của Nhật Bản đã trở nên phức tạp đến mức ngày nay nó được các nền văn hóa trên khắp thế giới ngưỡng mộ.

Ai đã tạo ra thư pháp Nhật Bản?

Thư pháp được tạo ra bởi Li Si, tể tướng của Trung Quốc dưới triều đại nhà Tần vào năm 208 sau Công nguyên. Ban đầu, các chữ tượng hình được khắc trên xương cho các mục đích tôn giáo, nhưng ngay sau đó nhu cầu về một hệ thống chữ viết thống nhất cho các mục đích hành chính.  Li Si được ghi nhận là người đã tiêu chuẩn hóa chữ viết này trong thời kỳ trị vì của mình.  Ông quyết định tất cả các nét ngang nên được viết trước, và các ký tự sẽ được vẽ từ dưới lên trên, từ trái sang phải.  Khoảng năm 300 sau Công nguyên, bút lông mực ướt đã được phát minh và các ký tự có thể được tạo ra một cách mượt mà hơn.  Văn bản thư pháp hiện có sớm nhất ở Nhật Bản là dòng chữ trên vầng hào quang của bức tượng Phật Dược Sư trong Chùa Horyuji.

Ono no Michikaze, một quan chức chính phủ, nhà thơ và nhà thư pháp nổi tiếng, được coi là người sáng lập thư pháp Nhật Bản.  Ông đã tạo ra phong cách của wayo, được thực hiện như một loại hình nghệ thuật cho đến giữa thế kỷ 19.

Kể từ khi đến Nhật Bản, thư pháp Trung Quốc đặc điểm đã được sửa đổi để phù hợp với ngôn ngữ đã nói của họ và được gọi là   Chữ Hán. Kanji là các ký hiệu phi ngữ âm được sử dụng từ các ký tự Trung Quốc được sử dụng cùng với các chữ viết âm tiết của Nhật Bản chữ hiragana Và katakana. Cho đến khi những bảng chữ cái tiếng Nhật độc đáo này ra đời, nhà thư pháp Trung Quốc Wang Xizhi được nhiều người coi là nhà thư pháp được kính trọng nhất ở Nhật Bản vào thế kỷ thứ 4.  Ngày nay, shodo là một lớp học phổ biến trong giới học sinh trường nghệ thuật và được thực hành rộng rãi như một phương tiện được tôn trọng trong văn hóa Nhật Bản.

Thư pháp Nhật Bản dùng để làm gì?

Thư pháp Nhật Bản có nhiều mục đích. Nó là một hình thức nghệ thuật, một phương tiện giao tiếp, nhưng cũng là một thực hành Thiền gợi lên sự hài hòa và trí tuệ.  Kỹ năng quan trọng này được truyền từ nhiều thế hệ, nhấn mạnh vẻ đẹp và sự cân bằng trong văn bản.  Sử dụng bút lông tre và mực sumi, là loại mực làm từ bồ hóng của cây thông, các nhà thư pháp tạo ra nét bút uyển chuyển, tương tự như khi vẽ tranh.  Đó là một chuyển động linh hoạt, tự phát nhằm giữ giá trị thiêng liêng trong mỗi dòng.  Giống như các nghi lễ trà đạo của Nhật Bản,                          ikebana, nghệ thuật cắm hoa của Nhật Bản và các hình thức biểu đạt nghệ thuật khác, thư pháp đóng vai trò như một lễ vật mang tính thiền định và tâm linh.

Phong cách viết Shodo

Kể từ khi thành lập, nhiều phong cách Shodo khác nhau đã hình thành, nhiều phong cách trong số đó phản ánh xu hướng hoặc người cai trị trong một khoảng thời gian cụ thể.  Ngay cả khi các tác phẩm nghệ thuật cụ thể được coi là cùng một phong cách viết, thì mỗi và mọi nhà thư pháp lành nghề đều có cách thể hiện và cách thực hiện phong cách cụ thể của riêng họ.  Ba loại phong cách Shodo chính được thực hành rộng rãi ngày nay được nêu dưới đây.

Kaisho

Thông thường, học sinh của Shodo bắt đầu bằng cách học Kaisho.  Phong cách viết khối này được coi là nền tảng của các phong cách ít trang trọng khác, và do đó, cần phải có cảm giác phù hợp với nghề thủ công.  Ký tự kai (trong Kaisho) được dịch là “tính đúng đắn” và là nền tảng của phong cách này.  Mỗi nét vẽ tuân theo một trật tự cứng nhắc, bố cục và tỷ lệ được thực hiện cẩn thận.  Một khi đã hiểu về Kaisho, các nghệ sĩ có thể chuyển sang phong cách nghệ thuật hơn, ít trang trọng hơn.

Gyosho

Gyosho dịch theo nghĩa đen là “phong cách di chuyển”, mô tả chính xác kỹ thuật được sử dụng trong phong cách thư pháp này.  Ít trang trọng và cứng nhắc hơn Kaisho, Gyosho là một kiểu chữ bán thảo, tập trung vào chuyển động và tính trôi chảy với các ký tự ít góc cạnh hơn.  Bút lông của nhà thư pháp không rời khỏi giấy, và mỗi nét vẽ được dự định để tiếp tục nét tiếp theo.  Do đó, nó cung cấp một lối thoát sáng tạo hơn cho các nghệ sĩ và được sử dụng rộng rãi như một phong cách viết tay hàng ngày của các nhà văn.

Sosho

Sosho là loại thư pháp khó nắm vững và lĩnh hội nhất.  Phong cách chữ thảo này được cho là mô phỏng hiệu ứng của gió thổi cỏ, nơi các ký tự chảy vào nhau.  Các nét được sửa đổi rất nhiều, và đôi khi thậm chí bị loại bỏ, để tạo cảm giác viết mượt mà.  Shosho được sử dụng chủ yếu trong các tác phẩm nghệ thuật trừu tượng, đặc biệt là nghệ thuật Zen, nơi mà điều quan trọng là phải truyền năng lượng trong suốt tác phẩm của bạn.

Phong cách viết cũ đáng chú ý hơn

Tensho

Có lẽ là phong cách lâu đời nhất của văn bản, Tensho đã được phát triển trước khi giấy và mực in tồn tại.
Nó được gọi là “kịch bản con dấu” vì nó được sử dụng để làm con dấu để đóng dấu ấn lên các vật liệu khác.  Nó vẫn được sử dụng trên các con dấu ở Nhật Bản ngày nay.

Reisho

Reisho được hình thành như một phong cách viết thực tế và hiệu quả hơn so với Tensho. Được gọi là “kịch bản của người ghi chép”, phong cách viết này được thực hiện bằng mực trên gỗ hoặc sọc tre.  Nó vẫn được sử dụng trên tiền giấy ở Nhật Bản ngày nay.

Công cụ, kỹ thuật và đặc điểm thư pháp Nhật Bản

Công cụ

Các công cụ được sử dụng trong thư pháp Nhật Bản và các truyền thống châu Á khác là một trong những bước phát triển quan trọng nhất của nghề thủ công, và thậm chí còn được gọi là “Bốn báu vật của nghiên cứu”.  Bốn báu vật này, hay còn gọi là “viên ngọc quý”, là: bút lông, mực, giấy và nghiên mực.

  • Cọ (Fude): Cọ được cho là công cụ quan trọng nhất để thực hiện thủ công một cách tốt nhất. Có hai loại được sử dụng, hosofude, là cọ mảnh và futofude, là cọ dày hơn. Chúng thường được làm bằng tre với lông lấy từ các loài động vật như sói, lửng, ngựa hoặc sóc.
  • Mực (Sumi): Mặc dù các loại mực viết sớm nhất được làm từ các khoáng chất có trong tự nhiên như than chì, nhưng ngày nay chúng được làm từ bồ hóng của cành thông. Các sườn núi gần Nara và Suzuka ở Nhật Bản được đánh giá cao vì có mực chất lượng cao nhất.
  • Giấy dâu tằm (Washi): Loại giấy truyền thống của Nhật Bản này thường cứng hơn giấy thông thường và hấp thụ mực tốt hơn.
  • Inkstone (Suzuri): Các nghệ sĩ sử dụng một viên mực để chà mực sumi màu đen để tạo mực.

Các công cụ thư pháp Nhật Bản ngày nay có nhiều mức giá và kiểu dáng khác nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia nếu bạn mới bắt đầu.  Các công cụ quan trọng khác được sử dụng để thành thạo thủ công bao gồm:

  • Chặn giấy Bunchin: Được sử dụng để giữ giấy của bạn ổn định trong khi viết.
  • Tấm lót nỉ Shitajiki: Shitajiki có nghĩa là “dưới tờ giấy” và là tấm thảm được đặt bên dưới cục chặn giấy. Nó ngăn các vết đánh dấu trên các tờ bên dưới và mang lại bề mặt tốt hơn để viết.

Kỹ thuật và đặc điểm

Shodo trước hết là một loại hình nghệ thuật, vì vậy các đặc điểm và kỹ thuật chỉ là điểm khởi đầu trước khi người nghệ sĩ tạo ra nét độc đáo riêng của mình cho từng tác phẩm.  Dưới đây là các kỹ thuật cơ bản và các phương pháp hay nhất để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật thư pháp Nhật Bản có giá trị.

Cách Cầm Cọ

Có một số cách mà các nhà thư pháp cầm cọ của họ. Bên trong Tankoho phương pháp, bàn chải được giữ giống như một cây bút chì, sử dụng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa. Trong phương pháp Sokoho, các nghệ sĩ thêm ngón đeo nhẫn của họ.

Lựa chọn giấy

Có nhiều lựa chọn giấy khác nhau, đặc biệt là khi thực tiễn đã trở nên hiện đại hơn. Thông thường, giấy trắng được sử dụng cho chữ Kanji và giấy viết thư để viết bút lông hoặc gửi thư cá nhân.  Các nhà thư pháp cũng có thể chọn từ nhiều mẫu, màu sắc và độ dày khác nhau.

Các nét cọ cơ bản

Tám nét cọ cơ bản trong Kanji được gọi eijihappo. Mỗi nét vẽ đều được luyện tập và thành thạo trước khi đưa vào sử dụng.

Các đặc điểm khác

  • Nét ngang được viết trước.
  • Chữ viết chủ yếu được viết từ trái sang phải, từ trên xuống dưới.
  • Đa dạng là một trong những khía cạnh được đánh giá cao nhất của nghề thủ công. Một tác phẩm đơn lẻ thường thể hiện sự kết hợp của nhiều phong cách và nét vẽ khác nhau.

Giống như các nghệ thuật và đồ cổ khác của NhậtBản, thư pháp đã được giới thiệu đến Nhật Bản từ một nền văn hóa khác. Khi người Nhật áp dụng phương pháp này, họ nhanh chóng biến nó thành của riêng mình, tạo ra những phong cách và kỹ thuật mới độc đáo của riêng họ.  Ngày nay, nó được coi là một trong những loại hình nghệ thuật có khớp nối đẹp nhất trong văn hóa Nhật Bản, và được đánh giá cao như những bức tranh được đánh giá cao.  Các nhà sưu tập nghệ thuật Nhật Bản có thể đánh giá cao sự phức tạp của từng nét vẽ cũng như bản chất tinh thần, ý nghĩa của mỗi tác phẩm.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 412

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK