IFK – Japanese Language School

Giải Thích Ý Nghĩa Của Quýt Và 6 Truyền Thống Năm Mới Khác Của Nhật Bản

Y Nghia Va 6 Truyen Thong Nam Moi Khac Nhau Cua Nhat Ban

Đối với người dân Nhật Bản, sự kiện quan trọng nhất trên lịch là năm mới. Với sự tập trung vào gia đình và truyền thống, nhiều người ở đây dành ba ngày đầu tiên trong năm để trở về quê hương và tham gia vào các lễ hội bắt nguồn từ nhiều thế kỷ về văn hóa và ý nghĩa.
Vậy một số truyền thống quan trọng và phổ biến nhất ở Nhật Bản là gì? 

1. Sự khác biệt giữa Ganjitsu và Gantan: Tại sao có hai cách để viết ngày đầu năm mới bằng tiếng Nhật?

Tai Sao Co Hai Cach De Viet Ve Ngay Dau Nam Moi Bang Tieng Nhat

Cả 元日 (ganjitsu) và 元旦 (gantan) đều có nghĩa là “Ngày đầu năm mới” trong tiếng Nhật. Thường được sử dụng trên thẻ năm mới để đánh dấu ngày đầu tiên của năm dương lịch mới, thực sự có một sự thay đổi nhỏ về ý nghĩa do các chữ Hán khác nhau trong mỗi cách diễn đạt. Chữ 日 trong 元日 có nghĩa là “mặt trời” hoặc “ngày” trong tiếng Nhật, tạo ấn tượng về “ngày đầu tiên”, trong khi chữ  旦 trong 元 旦 đề cập đến mặt trời mọc (bạn có thể nhìn thấy “日” hoặc “mặt trời” nhìn qua đường chân trời bằng phẳng trong chữ Hán thứ hai?), Nhấn mạnh khái niệm “mặt trời mọcđầu tiên”, điều này khá quan trọng, vì nhiều người Nhật sẽ ngắm mặt trời mọc cùng bạn bè và gia đình vào lúc bình minh vào ngày 1 tháng 1.

2. Đồ trang trí bằng tre và thông ở cửa là gì?

Trang Tri Tre Va Thong O Cua

Đầu năm là thời điểm tâm linh đối với người Nhật, khi các vị thần của năm mới được cho là từ trên trời giáng xuống và tồn tại ở cõi trần gian.  Để hướng dẫn các vị thần về phía họ, nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp và các địa điểm linh thiêng đã trang trí cây thông và tre được gọi là   kadomatsu, ở hai bên lối vào. Các đồ trang trí, với măng nhiều tầng tượng trưng cho trời, đất và nhân loại, được cho là để thu hút các vị thần và thu hút những linh hồn may mắn về phía họ.  Các vị thần ngự trong cây thông cho đến ngày 7 tháng Giêng, sau thời gian đó các đồ trang trí được đưa đến điện thờ để đốt, giải thoát các linh hồn trở về cõi của họ.

3. Tại sao mâm cỗ ngày Tết luôn có quả quýt?

Mam Co Ngay Tet Luon Co Quyt

Bánh năm mới của Nhật Bản, được làm từ hai lớp gạo tròn, thường được trao vương miện với một quả quýt màu cam tươi sáng của Nhật Bản được gọi  mikan. Đây thực sự là một bổ sung hiện đại, vì theo truyền thống, những chiếc bánh này được trang trí bằng một loại trái cây có múi khác được gọi là cam chua daidai. Trái cam chua Daidai được coi là tốt lành vì ý nghĩa của từ này có thể được dịch là “thế hệ này qua thế hệ khác”, đại diện cho mong muốn của gia đình về một dòng máu lâu dài và thịnh vượng.  Tuy nhiên, vì trái cam chua daidai to và đắng, mikan ngon miệng và dễ chịu hơn đã được sử dụng rộng rãi, trong khi vẫn giữ được khái niệm daidai về sức khỏe và tuổi thọ.

4. Tại sao được gọi là kagami-mochi hoặc “bánh gạo gương”?

Vi Sao Goi La Kagami Mochi Hay Banh Gao Guong

Bánh gạo năm mới là một mặt hàng lễ hội khác được cho là chứa đựng tinh thần của các vị thần. Hình dạng tròn của nó là sự tôn kính đối với một trong những vật phẩm linh thiêng nhất ở Nhật Bản, chiếc gương của nữ thần mặt trời Amaterasu. Theo thần thoại Nhật Bản, trái đất trở nên tối tăm khi Amaterasu rút lui khỏi thế giới và trốn trong một hang động. Nữ thần mặt trời cuối cùng đã được rút ra từ hang động với một tấm gương, cuối cùng mang ánh sáng trở lại thế giới. Với hình dạng tròn, giống như gương, Kagami mochi tượng trưng cho sự đổi mới của ánh sáng và năng lượng hiện diện vào đầu năm mới, và nó bẻ ra một cách trang trọng bằng búa hoặc mở bằng tay (không bao giờ bằng dao vì quá giống với mổ bụng) vào ngày 11 tháng 1, khi những miếng nhỏ được ăn trong một món súp năm mới gọi là ozoni.

5. Tại sao đũa đều nhọn ở cả hai đầu?

Ly Giai Vi Sao Dua Deu Nhon O Hai Dau

Đũa lễ hội, được gọi là iwai-bashi, được làm bằng gỗ từ cây liễu, được coi là thiêng liêng từ thời cổ đại. Độ dày của giữa được cho là đại diện cho một túi rơm đầy đủ, cho thấy một vụ mùa bội thu của gạo, trong khi các đầu nhọn chỉ ra rằng đũa có thể được sử dụng để ăn với từ hai bên. Tuy nhiên, khi sử dụng đũa, chỉ nên sử dụng một đầu để ăn vì đầu kia được dành riêng cho các vị thần có mặt trong bữa tiệc.

6. Ý nghĩa của việc uống rượu sake tẩm gia vị đặc biệt là gì?

Uong Ruou Sake Tam Gia Vi Dac Biet Co Y Nghia Gi?

Theo truyền thống được phục vụ vào ngày đầu năm mới, loại rượu sake đặc biệt này được cho là sẽ xua đuổi những điều xui xẻo của năm ngoái, đồng thời giúp sức khỏe và tuổi thọ trong năm mới.  Được biết đến với cái tên O-toso, sử dụng kanji 屠 (thất bại) và 蘇 (linh hồn ma quỷ), các loại dược liệu được sử dụng trong hỗn hợp này được cho là hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ chống lại cảm lạnh, hoàn hảo cho các bữa tiệc mùa đông của năm mới. Rượu sake được phục vụ từ một chiếc bình sơn mài và rót vào ba cốc cạn có kích thước khác nhau để mỗi thành viên trong gia đình nhâm nhi theo thứ tự từ nhỏ nhất đến lớn nhất.  Những vị khách đến thăm vào dịp năm mới cũng được mời loại rượu sake đặc biệt như một cách để cầu chúc sức khỏe cho họ trong năm mới.

7. Ý nghĩa đằng sau các món ăn ngày Tết truyền thống là gì?

Y Nghia Cac Mon An Truyen Thong Ngay Tet

Osechi-ryori, món ăn truyền thống của năm mới ở Nhật Bản, có một truyền thống lâu đời kéo dài từ thời Heian (794-1185). Ban đầu, nó được coi là điều cấm kỵ để nấu các bữa ăn trên lò sưởi trong ba ngày đầu tiên của năm mới, vì vậy các hộp có thể xếp chồng lên nhau chứa đầy các mặt hàng thực phẩm lâu dài đã được chuẩn bị trước ngày 31 tháng 12, để tiêu thụ trong ba ngày đầu tiên của năm mới. Mặc dù ngày nay không có vấn đề gì liên quan đến việc nấu nướng trong thời gian nghỉ lễ, nhưng nhiều gia đình vẫn thưởng thức osechi-ryori, phần lớn là do các mối liên hệ tốt lành gắn liền với các thành phần của nó:

Tôm (ebi) = râu dài và uốn cong trở lại tượng trưng cho một mong muốn cho cuộc sống lâu dài.

Trứng cá trích (kazu no ko) = một cụm trứng cá trích tươi sáng đại diện cho loại con khỏe mạnh mà người ta mong muốn cho gia đình của họ.

Đậu nành đen (kuro mame) = mame, cũng có nghĩa là “sức khỏe”, dành cho sức khỏe trong năm mới.

Sea Bream (tai) = tai là ngẫu nhiên vì nó tạo thành một phần của từ medetai, có nghĩa là tốt lành trong tiếng Nhật.

Tảo bẹ (konbu) = konbu nghe rất giống yorokobu, từ tiếng Nhật có nghĩa là hạnh phúc.Rễ sen (renkon) = rễ sen có nhiều lỗ, cho phép chúng ta nhìn xuyên qua nó và vào năm mới.

Cho dù bạn đang ở Nhật Bản vào lúc này hay đang nghĩ đến việc ghé thăm trong tương lai, thì Năm Mới là thời điểm tuyệt vời để tham gia vào một số sự kiện độc đáo và tìm hiểu thêm về những khía cạnh tốt đẹp hơn của văn hóa Nhật Bản.  Dù bạn ở đâu, chúng tôi hy vọng bạn có một năm tốt lành và mọi điều tốt đẹp nhất cho năm tới!

 

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 412

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK