IFK – Japanese Language School

CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM Y TẾ CỦA NHẬT BẢN

CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM Y TẾ CỦA NHẬT BẢN

CHE DO BAO HIEM Y TE CUA NHAT BAN

Chế độ bảo hiểm y tế của Nhật Bản được đặc trưng bởi mức độ hoàn thiện và chất lượng dịch vụ dựa trên Chế độ bảo hiểm y tế toàn dân, nhận được nhiều đánh giá cao trên trường quốc tế.

1. Mọi công dân từ trẻ sơ sinh đến người già đều được bảo hiểm y tế

Chế độ bảo hiểm y tế của Nhật Bản là chế độ bảo hiểm y tế toàn dân, từ trẻ sơ sinh đến người già đều được bảo hiểm. Gồm có:

(1) Bảo hiểm y tế quốc gia cho người tự kinh doanh, người làm trong lĩnh vực nông nghiệp và người thất nghiệp (Bảo hiểm khu vực)

(2) Bảo hiểm người lao động (Bảo hiểm nghề nghiệp)

(3) Chế độ bảo hiểm dành cho người già thời kỳ sau (từ 75 tuổi trở lên) được chia làm 3 loại.

CHE DO BAO HIEM Y TE CUA NHAT BAN

Hai loại “Bảo hiểm nhân viên” bao gồm “Bảo hiểm y tế do Hiệp hội Bảo hiểm Y tế Quốc gia quản lý (Hiệp hội Kempo)”, chủ yếu dành cho nhân viên của các doanh nghiệp vừa và nhỏ và “Bảo hiểm y tế do Tổ chức quản lý (Hội Bảo hiểm Y tế)”, chủ yếu dành cho nhân viên của các doanh nghiệp lớn. Có những “Hội tương trợ” dành cho nhân viên chính quyền quốc gia và địa phương, giáo viên trường tư thục, v.v., và người sử dụng lao động phải trả một phần phí bảo hiểm.

2. Hỗ trợ từ 10% đến 30% chi phí y tế liên quan đến điều trị y tế

Bằng cách đóng một khoản phí bảo hiểm cố định hàng tháng, người tham gia bảo hiểm sẽ trả từ 10% đến 30% chi phí y tế khi điều trị bệnh tật hoặc thương tật (30% đối với bảo hiểm người lao động, 30% đến 20% đối với bảo hiểm y tế quốc gia và 10% đối với Chế độ bảo hiểm dành cho người già thời kỳ sau). Sau quá trình điều trị, tổng số tiền từ chi phí y tế liên quan đến điều trị sau khi trừ đi phần tự chi trả của người được bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm chi trả cho Cơ sở y tế sau khi nhận được yêu cầu thanh toán. Nguồn tài chính cho chi phí y tế quốc gia bao gồm ngân sách công bên cạnh phí bảo hiểm và khoản tự chi trả của người được bảo hiểm.

CHE DO BAO HIEM Y TE CUA NHAT BAN

Dịch vụ y tế và giá cả được điều chỉnh theo biểu phí y tế. Bảo hiểm y tế không chỉ chi trả cho việc điều trị bệnh tật và thương tích mà còn chi trả chi phí tiêm chủng định kỳ và kiểm tra sức khỏe. Ngoài ra, trong trường hợp tổng chi phí y tế thanh toán tại quầy của cơ sở y tế hoặc nhà thuốc vượt quá mức hạn ngạch trong một tháng thì sẽ áp dụng “Chế độ giới hạn chi phí y tế” để ngăn gánh nặng chi phí y tế đối với các hộ gia đình. Giới hạn trên được xác định theo độ tuổi và thu nhập. Bằng cách này, người dân sẽ tránh được khó khăn về tài chính do chi phí y tế.

Một đặc trưng của Chế độ bảo hiểm y tế Nhật Bản là mọi công dân đều được Bảo hiểm y tế công cộng chi trả. Nếu có thẻ bảo hiểm, mọi công dân có thể nhận dịch vụ chăm sóc y tế bằng bảo hiểm công tại bất kỳ cơ sở y tế nào vào bất kỳ lúc nào. Một yếu tố khác là dịch vụ chăm sóc y tế tiên tiến được cung cấp với chi phí y tế thấp và ngân sách công được đầu tư.

3. Chế độ bảo hiểm y tế ở một số quốc gia khác

3.1 Chế độ chăm sóc y tế ở Anh

Ở Anh, có một chế độ y tế công cộng được quản lý bởi tiền thuế và tiền bảo hiểm y tế quốc dân được gọi là “Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS)”, cung cấp dịch vụ y tế với nguyên tắc là miễn phí. Do đó, dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cung cấp cho những người thuộc tầng lớp người nghèo và có thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, khi có dấu hiệu không khỏe, bất kể vùng bị đau hoặc loại bệnh, trước tiên người bệnh sẽ đến các cơ sở y tế địa phương gọi là GP (General Practitioner: Bác sĩ gia đình/Bác sĩ đa khoa) tại cơ sở y tế địa phương, sau đó sẽ được giới thiệu tới các Bệnh viện chuyên khoa hoặc Bệnh viện trực thuộc trường đại học y nếu cần thiết. Như vậy, việc các cơ sở y tế phân chia rõ ràng vai trò giúp cải thiện chuyên môn và hiệu quả, đồng thời đảm bảo rằng những người cần được điều trị sẽ nhận được dịch vụ y tế cần thiết. Ngoài ra, các chương trình kiểm tra và sàng lọc cho phát hiện sớm bệnh cũng được cung cấp.

CHE DO BAO HIEM Y TE CUA NHAT BAN

Tuy nhiên, đã có trường hợp người bệnh phải chờ đợi từ 2 đến 3 tuần để được khám bác sĩ gia đình. Và cũng có trường hợp người bệnh nhận giấy giới thiệu từ bác sĩ gia đình để thăm khám bác sĩ chuyên khoa nhưng vẫn phải chờ đợi trong vài tháng trước khi có thể được khám.

3.2 Chế độ chăm sóc y tế ở Pháp

CHE DO BAO HIEM Y TE CUA NHAT BAN

Ở Pháp, có chế độ bảo hiểm y tế toàn dân, trong đó tỷ lệ tự trả chi phí là 30%. Bệnh nhân có thể tự do chọn bác sĩ hoặc bệnh viện mà mình mong muốn, nhưng nếu không thông qua bác sĩ gia đình mà thăm khám bác sĩ chuyên khoa luôn thì tỷ lệ tự trả sẽ là 70%.

3.3 Chế độ chăm sóc y tế ở Mĩ

Ở Mỹ có rất nhiều cơ sở y tế và chuyên gia nổi tiếng thế giới cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế chuyên khoa cao cấp nhưng chỉ có người già, người khuyết tật và người có thu nhập thấp mới được tham gia Chế độ bảo hiểm y tế công cộng, trong khi người dân khác phải tham gia Bảo hiểm y tế tư nhân hoặc tự trả chi phí y tế.

Phí bảo hiểm y tế tư nhân khác nhau tùy theo độ tuổi, nghề nghiệp và tình trạng sức khỏe, nhưng nhiều người không thể đăng ký do phí bảo hiểm cao. Hơn nữa, không phải tất cả các chi phí y tế đều được bảo hiểm chi trả, và tỷ lệ tự trả có thể cao. Riêng phí khám chữa bệnh ban dầu ước tính khoảng từ 150 đến 300 USD. Vì lý do này, ở Mĩ nhiều người không thể đến khám tại các cơ sở y tế vì lý do tài chính và gánh nặng chi phí y tế đã trở thành một vấn đề xã hội lớn.

CHE DO BAO HIEM Y TE CUA NHAT BAN

4. Kết luận

Như vậy, Nhật Bản và các quốc gia khác có những cơ chế khác nhau về việc truy cập vào cơ sở y tế và xác định chi phí y tế. Tuy nhiên, Chế độ bảo hiểm y tế toàn dân của Nhật Bản, Quyền truy cập tự do vào y tế và Chế độ giới hạn chi phí y tế không kém so với các nước khác. Tuy nhiên, do sự gia tăng dân số già và sự tiến bộ trong công nghệ y tế, chi phí y tế của Nhật Bản đang tăng nhanh chóng. Kết quả là chế độ y tế của Nhật Bản đang đối mặt với tình hình tài chính khó khăn. Để duy trì chế độ này trong tương lai, việc cải cách chế độ và đảm bảo nguồn tài chính là những thách thức cần được giải quyết.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK​

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK