IFK – Japanese Language School

Chủ nghĩa tối giản ở Nhật Bản

Chủ nghĩa tối giản ở Nhật Bản

Bạn hy vọng được nhìn thấy, cảm nhận và trải nghiệm điều gì trong chuyến đi đến Nhật Bản? Nhiều người bị thu hút bởi Nhật Bản như một điểm đến trong kỳ nghỉ muốn tìm hiểu và xem thêm về triết lý tối giản thường gắn liền với Nhật Bản. Chủ nghĩa tối giản có phải đã luôn tồn tại ở Nhật Bản hay không? Chủ nghĩa tối giản ở Nhật Bản ngày nay trông như thế nào và bạn có thể tìm thấy những ví dụ về chủ nghĩa tối giản ở Nhật Bản ở đâu?

Lối sống của người Nhật

Nhiều người bên ngoài Nhật Bản nghĩ rằng chủ nghĩa tối giản là lối sống bình thường ở Nhật Bản. Họ cho rằng nhiều ngôi nhà ở Nhật Bản trông giống như thiên đường của những người theo chủ nghĩa tối giản với truyền thống văn hóa đậm chất thiền và ác cảm với sự lãng phí. Mặc dù điều này không hẳn đúng với tất cả mọi người và nhiều người sống qua chiến tranh hoặc được nuôi dưỡng bởi những người sinh ra trước Thế chiến 2 thực sự gặp khó khăn trong việc vứt bỏ đồ đạc vì họ có quá nhiều đồ đạc trong nhà, nhưng thực tế là sống tối giản ở Nhật Bản trở nên dễ dàng đối với những ai muốn sống theo cách đó. Bên cạnh đó, chủ nghĩa tối giản có truyền thống rất lâu đời ở Nhật Bản từ nhiều thế kỷ trước.

Trẻ em ở trường học cách bảo quản đồ đạc và không lãng phí bất cứ thứ gì từ khi còn nhỏ, có những cửa hàng đồ gia dụng lớn như Muji và Nitori bán các sản phẩm để hỗ trợ lối sống tối giản và những ngôi nhà nhỏ trong thành phố giúp mọi thứ trở nên đơn giản, điều mà thông thường là một điều rất cần thiết.

 

Chủ nghĩa tối giản và Thiền tông

Có thể có vẻ đẹp tuyệt vời trong sự đơn giản. Việc không có gì ở đó trông có vẻ đơn giản, nhưng đó không phải là cách nó hoạt động. Thực sự khá khó để trở nên đơn giản và đẹp đẽ. Khi cả Thiền tông và trà xanh xuất hiện ở Nhật Bản dưới ảnh hưởng của Phật giáo Trung Quốc vào thế kỷ 12, Nhật Bản đã yêu thích sự đơn giản và tối giản như có thể thấy trong đồ gốm và nghệ thuật thời đó. Thiền tông chỉ làm cho tình yêu này trở nên rõ ràng hơn bằng những nguyên tắc chính đơn giản là học cách thiền và sống trong hiện tại.

Trên thực tế, trong một thời gian rất dài, lối sống tràn ngập mà bạn thấy trên khắp thế giới ngày nay vẫn còn sơ khai và tình trạng dư thừa đã tăng lên đột ngột, giống như quá trình Tây phương hóa thực phẩm diễn ra khá đột ngột ở Nhật Bản. Đã có lúc chúng ta không có gì, rồi lại có phản ứng trái ngược với thời điểm chúng ta không thể có mọi thứ mình muốn, và từ đó nảy sinh ra các vấn đề về môi trường, ô nhiễm.

Có thể phong trào tối giản hiện nay cũng là một phản ứng, giống như việc sống ở thành phố khiến bạn ghen tị với cuộc sống ở nông thôn và sống ở nông thôn khiến bạn ghen tị với cuộc sống ở thành phố. Luôn là như vậy, nhưng ở Nhật Bản đã có một thời gian dài người ta sống với ít đồ đạc hơn.

Chủ nghĩa tối giản ở Nhật Bản hiện nay

Nếu bạn nghĩ về nó, nhiều thứ mà người Nhật sử dụng ở nhà có vẻ khá nhỏ gọn và tiện lợi khi sử dụng. Ví dụ, bạn đã bao giờ nhìn thấy một căn bếp kiểu Nhật nhỏ gọn mà vẫn có đầy đủ các thiết bị bạn cần chưa? Những thứ như chiếc tủ hẹp đặc biệt đựng gạo tự động đong chén chỉ bằng một nút nhấn, chiếc máy rửa bát tí hon vẫn đủ chỗ cho 90% bát đĩa của một gia đình nhỏ, những chiếc hộp đủ hình dạng và kích cỡ để sắp xếp bếp, một chiếc bếp nướng cá nhỏ tiêu chuẩn trong bếp của bạn và những hộp cơm bento nhỏ gọn đến kinh ngạc để tổ chức một bữa trưa đầy đủ và bổ dưỡng.

Không giống như ở châu Âu và châu Mỹ, bếp Nhật thường nhỏ gọn nên cách sử dụng không gian cũng khá khác biệt. Khi căn hộ chỉ có một phòng (căn hộ studio), mỗi mét vuông phải được tận dụng một cách tối ưu. Đôi khi nó được dùng làm phòng khách, đôi khi là phòng ngủ, đôi khi là phòng học. Nhiều phòng nhỏ hiện đại có những chi tiết nhỏ tuyệt vời giúp cuộc sống dễ dàng hơn như không gian được thiết kế cho thú cưng, ban công có cột giặt tích hợp và tất nhiên là không gian được thiết kế đặc biệt để đặt nệm futon của bạn vào ban ngày.

Tất nhiên, trong một căn hộ có không gian hạn chế như vậy, tốt nhất là bạn không nên sở hữu quá nhiều đồ đạc, điều này sẽ khiến lối sống tối giản trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều, đặc biệt là khi bạn đã có sẵn nhiều thứ mình cần trong căn hộ. Họ đã hiểu điều này từ thời Edo, khi nhiều gia đình chỉ sống cùng nhau trong một căn phòng được dùng làm phòng ngủ vào ban đêm và phòng khách vào ban ngày.

Trải nghiệm phong cách tối giản ở Nhật Bản

Vậy nếu đến Nhật Bản và muốn trải nghiệm phong cách tối giản thì bạn nên đi đâu? Trước hết, Thiền viện là nơi tuyệt vời để cảm nhận sự bình yên và tĩnh lặng của một môi trường đơn giản, khá trống vắng. Gần Tokyo, Hokokuji ở Kamakura là một ngôi chùa tuyệt vời nên ghé thăm nếu bạn muốn trải nghiệm bầu không khí thanh bình, và ở Kyoto, Ryoan-ji là địa điểm không thể bỏ qua đối với những ai quan tâm đến Thiền và sự tối giản.

Mỗi chi tiết nhỏ trong thiết kế ngôi đền đều có mục đích riêng của nó, chẳng hạn như chú ý đến những chiếc xô nhỏ treo thành hàng từ vòi của ngôi đền; họ thực sự ở đó để cho mưa rơi xuống trong một động tác nhảy múa đẹp mắt. Đó là một ví dụ điển hình về một phần của kiến trúc Thiền.

Các thợ thủ công Nhật Bản thường có một điểm chung; họ tập trung vào việc chỉ làm một thứ và tiếp tục hoàn thiện kỹ năng của mình để tạo ra thứ đó trong phần còn lại của sự nghiệp để nó ngày càng tốt hơn. Sự khéo léo này của những người thợ thủ công có thể đã góp phần tạo nên vẻ đẹp của các sản phẩm Nhật Bản; chất lượng vượt trội và tính linh hoạt. Bạn nên đi đâu để tìm tác phẩm của những người thợ thủ công này?

Thiết Kế Nhật Bản

Nếu bạn đến bất kỳ nhà hàng lâu đời nào do gia đình sở hữu đã kinh doanh qua nhiều thế hệ, bạn sẽ thấy sự tận tâm này trong món ăn. Một khu phố như Yanaka có rất nhiều địa điểm như vậy. Nếu bạn quan tâm đến đồ thủ công thì khu vực Higashiyama ở Kyoto là nơi tuyệt vời. Bạn nên tìm đường Sannenzaka và Ninenzaka nói riêng. Ghé thăm một trong những cửa hàng của Muji trải rộng khắp Nhật Bản là điều không thể bỏ qua đối với những ai yêu thích thiết kế siêu tiện lợi và tối giản. Bạn chắc chắn có thể tìm thấy một món quà lưu niệm xinh xắn giúp ích cho lối sống tối giản ở quê nhà.

Và sau đó, ở trong ryokan (1 kiểu phòng trọ) một hoặc nhiều đêm là cách để bạn hoàn toàn đắm mình vào truyền thống tối giản. Bạn sẽ cảm nhận được điều đó trong căn phòng, thức ăn và dịch vụ; chất lượng cao và sự chú ý đến từng chi tiết là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm ở ryokan.

Làm thế nào để kết hợp chủ nghĩa tối giản vào cuộc sống của bạn

Sự cân bằng về số lượng đồ vật cần có ở mỗi người là khác nhau, nhưng khi bạn nghĩ đến việc trải nghiệm nhiều thứ mà không đòi hỏi nhiều thì mối quan hệ của bạn với đồ vật và sự thoải mái của bạn là một yếu tố quan trọng. Nếu có quá nhiều thứ, bạn sẽ không thể di chuyển khi muốn hoặc bạn sẽ không có quyền tự do dành nhiều thời gian hơn để bảo quản những thứ mình có.

Mặt khác, nếu bạn mất tất cả những gì bạn sở hữu thì chắc chắn sẽ rất bất tiện. Khi ai đó đặc biệt đến thăm bạn ở nhà, bạn không thể chiêu đãi họ nếu không có một chiếc đĩa hay một chiếc cốc. Trong các ngôi chùa Thiền, họ cố gắng giữ mọi thứ ở trạng thái lý tưởng; không quá nhiều và không quá ít.

Cách trải nghiệm và thực hành Thiền tông và chủ nghĩa tối giản đối với mỗi người có một chút khác biệt và thật thú vị khi tạo ra lý tưởng của riêng bạn. Dần dần, bạn sẽ trở nên tinh tế hơn và phong cách của bạn cũng trở nên vững chắc hơn. Nếu làm tốt thì tinh thần sẽ được thanh thản, sống đơn giản và mạnh mẽ hơn là điều đương nhiên.

Gần đây, Marie Kondo cũng chia sẻ quan điểm thú vị của cô về lối sống tối giản thông qua sách và loạt phim Netflix và trở thành một trong những chuyên gia dọn dẹp nổi tiếng nhất thế giới. Nếu bạn gặp khó khăn vì có quá nhiều đồ đạc trong nhà và không biết bắt đầu dọn dẹp từ đâu, thì việc làm quen với phương pháp khơi dậy niềm vui của cô ấy có thể là một ý tưởng tuyệt vời.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com  

Hotline: 0282.247.7755/ 035.297.7755

Website: https://translationifk.com 

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK