IFK – Japanese Language School

GIỚI HẠN ĐỘ TUỔI Ở NHẬT BẢN

GIỚI HẠN ĐỘ TUỔI Ở NHẬT BẢN

Giới hạn độ tuổi ở Nhật Bản: Uống rượu, hút thuốc, bỏ phiếu và hơn thế nữa

GIOI HAN DO TUOI O NHAT BAN

Tuổi tác của người Nhật liên quan mật thiết đến vị thế xã hội của họ từ thời học trò đến khi họ có việc làm và thậm chí là sau khi về hưu. Trong khoảng 140 năm qua, tuổi trưởng thành ở Nhật Bản đã được ấn định là 20 tuổi và thậm chí có một lễ kỷ niệm đặc biệt gọi là “Seijin no Hi” (hay Ngày Trưởng thành) được tổ chức vào thứ Hai của tuần thứ hai tháng Giêng cho nam nữ thanh niên. Luật lệ và quy tắc của xã hội thay đổi theo thời gian, và tuổi trưởng thành cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, tuổi trưởng thành pháp lý ở Nhật Bản đã được giảm xuống 18 từ ngày 1 tháng 4 năm 2022. Mặc dù nó có thể không ảnh hưởng đến các lễ kỷ niệm truyền thống như “Seijin no Hi”, nhưng nó thay đổi trong việc kết hôn, độ tuổi thuê nhà, v.v…

Bởi 18 tuổi đã trở thành độ tuổi trưởng thành ở Nhật Bản nên người ta có thể nghĩ rằng hầu hết mọi thứ mà họ có thể làm đều bắt đầu ở độ tuổi đó. Tuy nhiên, điều này không đúng và một số hoạt động cụ thể có thể yêu cầu độ tuổi khác nhau.

Cho dù bạn đã sống ở Nhật Bản hoặc đang cân nhắc việc chuyển đến đó, thì vẫn có một số giới hạn về độ tuổi mà bạn nên biết đến.

6 giới hạn quan trọng về độ tuổi ở Nhật Bản bạn nên biết

Table of Contents

1. Giấy phép lái xe máy và các phương tiện khác

Tùy thuộc vào phương tiện, Nhật Bản có nhiều giới hạn độ tuổi cần lưu ý: Xe máy với dung tích trên 50cc nhưng dưới 400cc chỉ dành cho những người từ 16 tuổi trở lên, trong khi xe máy với dung tích lớn hơn 400cc bị cấm đối với những người từ 18 tuổi trở lên.

Quy định này áp dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên đối với ô tô thông thường.

Để lái các xe hạng nặng, bạn phải ít nhất 20 tuổi và đã có ít nhất 2 năm kinh nghiệm lái xe với ô tô thông thường (Xe tải, v.v.).

GIOI HAN DO TUOI O NHAT BAN

Ưu điểm lớn nhất của việc sở hữu một chiếc xe máy hoặc phương tiện khác tại Nhật Bản là bạn có thể đi đến bất cứ nơi nào bạn muốn, bất cứ khi nào bạn muốn. Mặc dù việc thuê hoặc mua một chiếc ô tô tại Nhật Bản và lấy giấy phép lái xe có thể mất một thời gian khá dài, nhưng đây chắc chắn là một lựa chọn đáng để xem xét đối với những người sống quá xa trung tâm thành phố hoặc những người chỉ muốn lên đường phiêu lưu.

2. Độ tuổi uống rượu và hút thuốc ở Nhật Bản

GIOI HAN DO TUOI O NHAT BAN

Đặc biệt đối với những người đến từ các quốc gia bắt đầu uống rượu và hút thuốc từ 18 tuổi, thì giới hạn độ tuổi ở Nhật Bản về việc mua và uống rượu, cũng như tuổi hút thuốc, có thể gây bất ngờ: Bạn phải đủ 20 tuổi và có căn cước hợp lệ (đối với người nước ngoài, một thẻ cư trú là đủ). Khi bạn muốn mua rượu, chỉ cần xuất trình thẻ, giống như cách bạn làm ở đất nước của mình, thanh toán và rời đi với loại rượu mình đã chọn. Ở Nhật Bản cũng như ở các nước khác, bạn có thể bị ngăn lại nếu bạn được đánh giá là trông quá trẻ — một tình huống khiến một số người hãnh diện nhưng lại là trở ngại cho những người khác!

Thuốc lá có sẵn tại các cửa hàng tiện lợi trên khắp Nhật Bản. Mỗi loại và nhãn hiệu thuốc lá đều được đánh số, và nó giúp bạn nhớ số thuốc lá mình thích khi mua tại cửa hàng tiện lợi (lưu ý rằng số thuốc lá sẽ thay đổi tùy theo cửa hàng). Chỉ cần nói (Số) onegaishimasu (xin vui lòng), và kiên nhẫn đợi khi người đứng sau quầy đưa thuốc lá cho bạn.

Mặc dù bạn không bao giờ được phép lấy thuốc lá tại cửa hàng, nhưng cũng có rất nhiều máy bán thuốc lá tự động ở Nhật Bản. Nhưng để mua thuốc lá từ một trong những chiếc máy này yêu cầu một thứ gọi là Thẻ Taspo, một hệ thống được triển khai để củng cố các giới hạn độ tuổi ở Nhật Bản và ngăn trẻ vị thành niên mua thuốc lá ngay từ đầu. Việc đăng ký Thẻ Taspo là miễn phí.

3. Độ tuổi bỏ phiếu ở Nhật Bản

Tuổi bỏ phiếu ở Nhật Bản là 18 tuổi.

Những người nước ngoài đã sống lâu ở Nhật Bản có thể nhận ra rằng chủ đề về chính trị thường không được thảo luận. Chính trị không chỉ là một chủ đề nhạy cảm trong cuộc trò chuyện, mà hầu hết những cử tri trẻ thường không quan tâm đến vấn đề này – hoặc thậm chí là việc bỏ phiếu. Ngoài những lý do khác, một số lý do cho việc này có thể là cảm giác rằng phiếu bầu không thay đổi chính sách hiện tại, thiếu truyền thống chính trị mỉa mai và thiếu giáo dục cơ bản về lý do tại sao việc bỏ phiếu lại quan trọng.

GIOI HAN DO TUOI O NHAT BAN

4. Độ tuổi kết hôn ở Nhật Bản

GIOI HAN DO TUOI O NHAT BAN

Đối với cả người Nhật và người nước ngoài, độ tuổi kết hôn tối thiểu ở Nhật Bản là 18 tuổi.

Điều quan trọng cần biết là theo Bộ Luật Dân sự Nhật Bản, các giới hạn độ tuổi ở Nhật Bản không phải là điều duy nhất mà bạn cần phải biết đến. Trong trường hợp bạn hoặc bạn đời của bạn đến từ một quốc gia khác có độ tuổi kết hôn tối thiểu cao hơn, thì giới hạn độ tuổi cao hơn đó vẫn được áp dụng.

Hãy lưu ý rằng, mặc dù một số khu và tỉnh đã thực hiện các bước để công nhận và thậm chí trong một số trường hợp cấp các giấy chứng nhận không có hiệu lực về mặt pháp lý, nhưng hôn nhân đồng giới vẫn không hợp pháp ở Nhật Bản. Tuy nhiên, trong trường hợp các cặp vợ chồng chuyển giới mà một người được công nhận pháp lý là nam và đối tác kia là nữ, thì luật hôn nhân thông thường vẫn được áp dụng.

Quy trình đăng ký kết hôn yêu cầu một số tài liệu, bao gồm một giấy chứng nhận đăng ký kết hôn dân sự (gọi là kekkon todoke) và nếu bạn đời của bạn là người Nhật, hộ khẩu của họ (về cơ bản là cây gia phả, được gọi là koseki tohon). Dù bạn đang ở giai đoạn nào trong quá trình này, bạn nên mang theo hộ chiếu hợp lệ, thẻ cư trú, cũng như inkan hoặc hanko chính thức (một con dấu mực bạn sử dụng cho tài khoản ngân hàng, hợp đồng thuê nhà, v.v.) để bạn có thể xác minh danh tính của mình mọi lúc. Sau khi tất cả các giấy tờ đã được hoàn tất, một đám cưới không còn xa nữa.

5. Độ tuổi giáo dục bắt buộc

Điều thú vị là, ở Nhật Bản, không yêu cầu phải học trung học; cũng không có bài kiểm tra bắt buộc nào, chẳng hạn như GED ở Mỹ để thay thế.

Nhật Bản yêu cầu 9 năm giáo dục bắt buộc, trong đó:

  • 6 năm tiểu học (7-12 tuổi)
  • 3 năm trung học cơ sở (13-15 tuổi).

Sinh viên Nhật Bản chưa đi học trung học nhưng vẫn muốn vào đại học phải tham gia kỳ thi đại học (được gọi là daiken) trước khi nộp đơn.

GIOI HAN DO TUOI O NHAT BAN

Trẻ em được phân nhóm theo niên khóa học của Nhật Bản (bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 31 tháng 3). Điều này có nghĩa là tùy thuộc vào ngày sinh của con bạn, mà năm chúng bắt đầu đi học sẽ bị ảnh hưởng. Trẻ em sinh trước ngày 1 tháng 4 có thể nhập học vào năm chúng tròn 6 tuổi, nhưng trẻ em sinh từ ngày 2 tháng 4 trở đi phải nhập học vào năm sau, khi chúng gần tròn 7 tuổi. Điều đáng mừng là học sinh nhỏ tuổi từ 12 tuổi trở xuống có thể được giảm giá vé xe buýt và tàu điện ngầm, giá chỉ bằng một nửa giá vé người lớn miễn là các em có đăng ký thẻ học sinh.

Việc chuyển đến Nhật Bản có thể đã khó khăn cho bạn, nhưng đôi khi, nó thậm chí còn khó hơn đối với con cái bạn. Việc kiểm tra các cơ sở giáo dục và trường quốc tế khác nhau trước khi bạn đến Nhật Bản có thể giúp đảm bảo rằng con bạn thích nghi tốt và ổn định cuộc sống một cách suôn sẻ.

6. Độ tuổi thuê nhà

GIOI HAN DO TUOI O NHAT BAN

Không có gì đáng ngạc nhiên khi ở Nhật Bản có những hạn chế về độ tuổi liên quan đến việc thuê nhà ở Nhật Bản.

Độ tuổi tối thiểu để thuê nhà là 18 tuổi, và những người dưới độ tuổi đó cần phải có sự đồng ý của cha mẹ.

Ngoài ra, một số tài liệu khác nhau sẽ được yêu cầu để chứng minh rằng bạn có khả năng (tài chính) trả tiền thuê nhà. Điều này tbao gồm việc xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện từ trường của bạn cho đến yêu cầu cha mẹ bạn trở thành người bảo lãnh của bạn.

Xin lưu ý rằng ở Nhật Bản, việc cần có một người bảo lãnh không chỉ áp dụng ở những người trẻ tuổi; cho dù là 18 hay 60 tuổi, người nước ngoài ở Nhật Bản luôn cần một người bảo lãnh. Nếu bạn làm việc cho một trường đại học, doanh nghiệp hoặc một tổ chức lớn khác, họ có thể tài trợ cho bạn; một người bạn hoặc người cố vấn Nhật lớn tuổi có thể chứng minh trách nhiệm cũng có thể làm như vậy. Tất nhiên, nếu bạn có một vợ hoặc chồng là người Nhật mà bạn sẽ sống chung, họ sẽ ký vào hợp đồng thuê nhà.

Các giới hạn độ tuổi khác ở Nhật Bản

  • Vay tiền / Mở thẻ tín dụng

Ngoài ra còn có một số thứ bạn có thể đăng ký khi đủ 18 tuổi mà không cần sự đồng ý của cha mẹ.

Chẳng hạn như, vay tiền, mở thẻ tín dụng và đăng ký sử dụng điện thoại di động.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc vay mượn quá mức có thể là một vấn đề, đặc biệt đối với các khoản vay và thẻ tín dụng.

  • Cờ bạc (Đua ngựa, Pachinko v.v.)

Giới hạn độ tuổi cho việc cá cược trong các môn thể thao công cộng (đua ngựa, đua xe đạp, đua thuyền, đua ô tô) là 20 tuổi. Pachinko không được phép cho những người dưới 18 tuổi.

Xin lưu ý rằng ngay cả khi đã đủ 18 tuổi, học sinh trung học vẫn không được phép vào và chơi trong các hội quán pachinko.

  • Khôn ngoan nắm bắt các giới hạn độ tuổi ở Nhật Bản

Câu tục ngữ Nhật Bản “Kame no kou yori toshi no kou” có nghĩa là “càng già càng khôn”.

Mặc dù điều đó có thể đúng hoặc không đối với tất cả mọi người, nhưng ít nhất việc biết về một số giới hạn độ tuổi quan trọng hơn ở Nhật Bản sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về pháp luật của đất nước này, để bạn có thể tận hưởng nó ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc sống.

GIOI HAN DO TUOI O NHAT BAN

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK​

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK