IFK – Japanese Language School

KIỂM TRA AN NINH SÂN BAY & NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

KIỂM TRA AN NINH SÂN BAY & NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

KIEM TRA AN NINH SAN BAY & NHUNG DIEU CAN LUU Y

Kiểm tra an ninh tại sân bay là một quy trình quan trọng được tiến hành nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả hành khách. Thông qua quá trình này, hành lý và các vật dụng nguy hiểm như vũ khí, chất nổ sẽ bị phát hiện và bị cấm mang lên máy bay. Đã có nhiều trường hợp các vật dụng cá nhân như bật lửa, kẹp tóc, pin sạc dự phòng bị bỏ lại khi kiểm tra an ninh vì nhiều hành khách đôi khi không biết rằng chúng bị hạn chế đối với các vật dụng xách tay lên máy bay. Để giúp bạn vượt qua khâu kiểm tra an ninh một cách suôn sẻ, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các quy định liên quan đến hành lý và những điểm cần lưu ý trước và trong lúc kiểm tra an ninh.

Table of Contents

1. Mục đích của kiểm tra an ninh?

Kiểm tra an ninh được tiến hành để ngăn chặn các hành vi như cướp bóc và khủng bố trên các chuyến bay. Hành lý và đồ dùng cá nhân của hành khách sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo rằng các loại “vật phẩm nguy hiểm” (các vật dụng hạn chế mang theo) sẽ không được mang lên máy bay. Luật này áp dụng đối với tất cả hành khách. Nếu cố tình trốn tránh kiểm tra an ninh, hành khách sẽ vi phạm Luật hàng không Dân dụng và có thể bị phạt tù tới 1 năm hoặc phạt 500.000 yên.

2. Những vật dụng nào bị cấm mang lên máy bay?

Theo Luật Hàng không Dân dụng, các “vật phẩm nguy hiểm” chẳng hạn như chất nổ hoặc bắt lửa, vật dễ cháy, chất độc hại và các vật phẩm có thể dùng làm vũ khí đều bị cấm mang lên máy bay. Nếu mang các vật phẩm nguy hiểm này lên máy bay, hành khách có thể bị phạt tù tới 2 năm hoặc bị phạt tới 1 triệu yên vì vi phạm Luật Hàng không Dân dụng.

Tuy nhiên, một số vật dụng nguy hiểm khác như dao và thuốc lá điện tử vẫn có thể được mang lên máy bay, nhưng với các điều kiện khác nhau.

 • Đối với dao, “không được phép mang lên máy bay vì chúng có thể được sử dụng làm vũ khí chết người nhưng có thể ký gửi dưới dạng hành lý ký gửi”.
 • Đối với thuốc lá điện tử, “có thể được mang lên máy bay nhưng không thể ký gửi trong hành lý ký gửi vì có nguy cơ bắt lửa.”.
KIEM TRA AN NINH SAN BAY & NHUNG DIEU CAN LUU Y

Ví dụ: “các vật dụng có thể được mang theo dưới dạng hành lý ký gửi” bao gồm dao, kéo, vật sắc nhọn và dụng cụ, trong khi “các vật dụng có thể được mang lên máy bay” bao gồm sạc dự phòng, tai nghe bluetooth và bật lửa.

Vật phẩm nguy hiểm

Có thể mang lên máy bay

Bỏ vào hành lý ký gửi

Dao, kéo

X

O

Vật nhọn (Tua vít,…)

X

O

Sạc dự phòng

Có thể mang dưới 160Wh

X

Thuốc lá điện tử

O

X

Tai nghe bluetooth

O

X

Bật lửa

O (1 cái/ 1 người)

X

Bình xịt (trừ mỹ phẩm, dược phẩm)

X

X

Cần đặc biệt lưu ý đến những vật phẩm thường được mang vào mà không được xác định là “vật phẩm nguy hiểm”.

Vật phẩm nào cần đặc biệt lưu ý?

Hãy lưu ý những vật phẩm sau khi mang lên máy bay, vì nhiều người không biết rằng chúng là “vật phẩm nguy hiểm” mà để trong hành lý xách tay hoặc ký gửi.

Máy duỗi tóc

X

Nước trang điểm

!

Sạc dự phòng

!

Trong đó:

X: là vật phẩm không được phép mang lên máy bay cũng như ký gửi hành lý.

! : là vật phẩm/sản phẩm có thể ký gửi nhưng không được xách tay lên máy bay hoặc sản phẩm có thể xách tay lên máy bay nhưng không được ký gửi.

Máy làm tóc không dây có pin tích hợp

Đặc biệt, máy làm tóc không dây có pin tích hợp (không thể tháo pin) bị cấm vận chuyển trên máy bay do có nguy cơ cháy nổ. Vì vậy, chúng không được phép mang theo trong hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi.

 • Máy sử dụng gas

Chỉ được phép mang và gửi hành lý với các sản phẩm được nạp khí hydrocacbon và có nắp an toàn trên phần làm nóng. Không được phép mang hoặc gửi hành lý với bất kỳ bình gas dự phòng nào.

 • Máy sử dụng pin

Nếu phần làm nóng và pin được tách rời hoặc cài đặt đáp ứng các điều kiện an toàn tương đương, thì có thể mang và gửi hành lý. Nếu pin là lithium-ion và được tháo ra thì chỉ được phép mang theo hành lý xách tay (không được ký gửi hành lý).

Sạc dự phòng

Sạc dự phòng chỉ được phép xách tay lên máy bay, không được ký gửi hành lý do nguy cơ cháy nổ.
Sản phẩm có dung lượng từ 100Wh đến dưới 160Wh chỉ được phép mang tối đa 2 cái/người lên máy bay.
Và tất nhiên, sản phẩm có dung lượng lớn hơn 160Wh chắc chắn không được mang lên máy bay.

Giới hạn về chất lỏng trên chuyến bay quốc tế

Trên các chuyến bay quốc tế, hành khách chỉ được phép mang theo chất lỏng với số lượng giới hạn. Cụ thể: bất kỳ chất lỏng nào đựng trong thùng chứa lớn hơn 100ml (g) đều bị cấm mang lên máy bay nhưng có thể được ký gửi dưới dạng hành lý ký gửi. Lưu ý rằng, chất lỏng không chỉ bao gồm đồ uống mà còn cả các mặt hàng như dầu gội, kem dưỡng tóc và gel, sữa chua và cà ri đóng gói, vì vậy hành khách cần vô cùng cẩn thận.

Chất lỏng với dung tích từ dưới 100ml (g) được phép mang theo, với điều kiện phải phải được đựng trong túi nhựa trong có khóa kéo và tổng dung tích của các túi không vượt quá 1 lít. Kích thước tiêu chuẩn của túi nhựa trong phải là dưới 20cm x 20cm. Nếu không đựng trong túi nhựa trong, hành khách sẽ không được phép mang chất lỏng lên máy bay.

Xử lý các vật phẩm bị hạn chế tại điểm kiểm tra an ninh

KIEM TRA AN NINH SAN BAY & NHUNG DIEU CAN LUU Y

Nếu tại điểm kiểm tra an ninh phát hiện các vật phẩm bị hạn chế, và hành khách có đủ thời gian trước khi khởi hành, họ có thể để chúng dưới dạng hành lý ký gửi tại quầy làm thủ tục của hãng hàng không hoặc tại tủ khóa ở sân bay. Tuy nhiên, nếu không có đủ thời gian hoặc nếu vật dụng đó không được phép mang theo trong hành lý ký gửi, chúng sẽ bị bỏ lại tại điểm kiểm tra an ninh và sẽ không được trả lại cho hành khách sau đó.

3. Chuẩn bị kỹ trước và trong quá trình kiểm tra an ninh

Để vượt qua cửa kiểm tra an ninh một cách suôn sẻ, điều quan trọng là kiểm tra và sắp xếp hành lý một cách thích hợp, tránh mang theo các vật phẩm nguy hiểm, đồng thời nắm rõ quy trình kiểm tra trước. Ngoài ra, hành khách cũng cần chú ý đến trang phục và các đồ dùng cá nhân để đảm bảo quá trình kiểm tra diễn ra thuận lợi hơn. Dưới đây là những lưu ý trước và trong quá trình kiểm tra an ninh.

Trước khi kiểm tra an ninh

Trước khi lên máy bay, hãy nhớ rằng:

 • Vào ngày trước khi lên máy bay, hãy kiểm tra xem trong hành lý xách tay có chứa các vật phẩm không an toàn như dao, kéo hay không. Nếu có, hãy đặt những vật phẩm nguy hiểm này vào hành lý ký gửi theo quy định.
 • Không mang bất kỳ vật phẩm nguy hiểm nào, cả trong hành lý xách tay và ký gửi khi bạn đến sân bay.
 • Mỗi hành khách chỉ được phép mang theo 1 hành lý xách tay ở mức tối thiểu cần thiết, hãy gửi những hành lý khác tại quầy check-in của hãng hàng không.
 • Cố gắng không mang kim loại quý, trang sức hoặc dây lưng có khóa khi đến sân bay.
 • Chọn giày dễ tháo hoặc mangnhư sneakers hoặc giày cao gót.

Trong khi kiểm tra an ninh

Lưu ý khi kiểm tra an ninh:

 • Cởi áo khoác, giày boots cao cổ ra để kiểm tra. Nếu bạn đang mặc những loại này, hãy chuẩn bị sẵn sàng để cởi chúng ra.
 • Lấy laptop, máy tính bảng và đồ uống lỏng trong hành lý xách tay ra để kiểm tra. Hãy tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên kiểm tra.
 • Lấy ra điện thoại và ví tiền ra khỏi túi quần để quá trình kiểm tra dễ dàng hơn.
 • Tuân thủ hướng dẫn của nhân viên kiểm tra. Điều này sẽ giúp quá trình kiểm tra diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

TỔNG KẾT

Kiểm tra an ninh là một phần bắt buộc để bảo đảm an toàn cho các chuyến bay và theo Luật Hàng không, tất cả mọi người đi máy bay đều phải trải qua quy trình kiểm tra này. Do đó, hãy đến sân bay sớm hơn phòng trường hợp đông đúc cũng như trừ hao quá trình di chuyển qua các khu vực làm thủ tục, chuẩn bị hành lý và trang phục thích hợp sẽ giúp quá trình kiểm tra diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK