Nghệ thuật Mizuhiki: Những nút thắt đẹp đẽ trong quà tặng ngày lễ

Lịch sử của Mizuhiki

Những nút thắt mizuhiki duyên dáng thường thấy trên các món quà ngày lễ và đồ trang trí năm mới có nguồn gốc từ motoyui—những sợi dây giấy chắc chắn, dẻo dùng để buộc tóc thành những búi tóc truyền thống. Khi thời đại samurai lụi tàn, các kỹ năng dùng để tạo ra motoyui đã được chuyển thành một loại hình nghệ thuật, bao gồm màu sắc rực rỡ và hình dạng trang trí. Người ta nói rằng sau khi một thiết kế màu đỏ và trắng trang nhã được dâng lên Thiên hoàng, mizuhiki đã nhận được sự ưu ái trong khi tặng quà.

Nguồn nước tinh khiết và kozo (cây dâu giấy Nhật Bản) dồi dào đã được tìm thấy ở thị trấn Iida ở Nagano, Nhật Bản. Kết hợp với khí hậu khô ráo, khu vực này tạo ra một môi trường thoải mái cho việc sản xuất dây giấy. Ngày nay, 70% nguyên liệu mizuhiki của Nhật Bản đến từ Iida, giúp ích rất nhiều cho việc bảo tồn nghề thủ công cổ xưa này.

Gói quà theo phong cách Nhật Bản và phương Tây

Ở Nhật Bản, mizuhiki không chỉ là một sợi dây trang trí để gói quà. Trong khi những dải ruy băng to, đẹp của phương Tây tạo cảm giác vui tươi, phấn khởi thì mizuhiki lại tạo cảm giác quan tâm, chu đáo. Nó hoạt động như một con dấu, hứa hẹn rằng món quà vẫn chưa được mở ra. Nó còn có tác dụng như một lá bùa hộ mệnh, xua đuổi những linh hồn xấu. Quan trọng nhất, nút thắt mizuhiki tượng trưng cho sự kết nối giữa người tặng và người nhận quà, tạo nên mối liên kết bền chặt giữa họ.

Tính thẩm mỹ chính xác và đầy tính nghệ thuật của Mizuhiki khiến nó trở nên hoàn hảo cho quà tặng trang trọng. Nó thường được buộc quanh hộp quà hoặc phong bì, với màu sắc và kiểu dáng được chọn để truyền tải một tình cảm cụ thể. Các họa tiết truyền thống, bao gồm sếu và rùa, tạo thêm nhiều lớp ý nghĩa. Cung cũng có thể được làm từ mizuhiki và quấn quanh quà ngày lễ, tương tự như ruy băng.

Mizuhiki vào dịp nghỉ lễ

Trong nhiều thế kỷ, mizuhiki là một phần của lễ đón năm mới ở Nhật Bản, tượng trưng cho những lời cầu nguyện và lời chúc tốt đẹp cho năm mới. Các đồ trang trí năm mới truyền thống như shimekazari (trang trí bằng rơm thiêng), kagami mochi (bánh gạo hình gương) và kodamatsu (đồ trang trí bằng tre và thông) thường được trang trí bằng các thiết kế mizuhiki có đường cong và xoắn tinh tế, tạo thành những hình thù đầy mê hoặc. Mizuhiki cũng được tìm thấy trên pochibukuro, một phong bì giấy nhỏ dùng để tặng tiền cho trẻ em vào ngày đầu năm mới. Bạn cũng có thể khám phá những mizuhiki giàu trí tưởng tượng và quyến rũ giống các con vật thuộc cung hoàng đạo, chẳng hạn như mặt rồng cho Năm Thìn 2024.

kiểu dáng nút thắt

Ở Nhật Bản thời hiện đại, bạn có thể tìm thấy tất cả các loại đồ trang trí Giáng sinh và Năm mới mizuhiki. Dây giấy được tạo hình tự do thành các thiết kế mang tính lễ hội như bông tuyết, tuần lộc và cây thường xanh. Một thiết kế đơn giản có thể thực hiện tại nhà là vòng hoa Giáng sinh mizuhiki. Những sợi dây nhuộm màu đỏ đậm, xanh rừng và vàng lấp lánh có thể được xoắn thành hình tròn và tạo thành phần đế của vòng hoa. Sau đó, vòng hoa có thể được trang trí bằng cây thông và nút thắt mận hoặc awaji đơn giản. Với dây hiện có vô số sắc thái, màng kim loại, lớp bóng hoặc lớp hoàn thiện mờ, khả năng là vô tận. Ga Tokyo và các cửa hàng bách hóa xung quanh Tokyo đã trưng bày những cây thông Giáng sinh quy mô lớn được làm từ hàng nghìn đồ trang trí mizuhiki.