IFK – Japanese Language School

NHỮNG PODCAST HỌC TIẾNG NHẬT TỐT NHẤT CHO NGƯỜI MỚI HỌC – PHẦN 2

NHỮNG PODCAST HỌC TIẾNG NHẬT TỐT NHẤT CHO NGƯỜI MỚI HỌC – PHẦN 2

NHUNG PODCAST HOC TIENG NHAT TOT NHAT CHO NGUOI MOI HOC

Đối với những người học tiếng Nhật, việc luyện nghe có thể là một trong những kỹ năng khó khăn để cải thiện. Cũng giống như những việc khác, cách duy nhất để tiến bộ là thông qua việc thực hành; tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng cảm thấy thất vọng hoặc bị áp lực khi cố gắng theo dõi nội dung tiếng Nhật mà không hiểu được nó. Thật may mắn là hiện nay đã có nhiều podcast tiếng Nhật dành cho người mới học mong muốn cải thiện kỹ năng nghe của mình. Nhưng nó lại có quá nhiều để một người mới có thể chọn lọc! Vậy phải làm thế nào bạn có thể biết được những podcast nào xứng đáng với thời gian mà bạn bỏ ra hay phù hợp nhất với nhu cầu của mình?

Hãy tham khảo 10 podcast dưới đây để giúp bạn nâng cấp khả năng nghe hiểu tiếng Nhật của mình hiệu quả nhất!

Trong bài viết này, 10 podcast đã được tổng hợp với cấp độ mới bắt đầu phù hợp nhất cho những người học tiếng Nhật. Danh sách này tổng hợp một cách khá tổng quát từ dễ nhất đến khó nhất, bao gồm một bảng thông tin hữu ích về các podcast, như chủ đề chính và độ dài bình thường của các tập chẳng hạn. Hy vọng rằng tất cả những điều này sẽ giúp bạn tìm ra podcast phù hợp nhất cho mình: một cái mà đủ thú vị để bạn tiếp tục lắng nghe, đồng thời vẫn phù hợp với khả năng tiếng Nhật hiện tại của bản thân hiện có.

6. 日本語 WITH あこ

NHUNG PODCAST HOC TIENG NHAT TOT NHAT CHO NGUOI MOI HOC - PHAN 2

“日本語 with あこ” như nhiều podcast học tiếng Nhật khác, một loạt podcast về những cuộc trò chuyện ngắn được dẫn dắt bởi giáo viên tiếng Nhật trực tuyến nổi tiếng Ako. Ako có tiếng trong việc xây dựng được các lớp học trực tuyến, đặc biệt là một khóa học dành cho người học tiếng Nhật hy vọng làm việc tại Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ hoặc phát triển game.

May mắn là podcast của Ako mang đến cùng một mức độ cân nhắc và quan tâm cho người học. Các tập được đánh dấu bằng biểu tượng cảm xúc để biểu thị độ khó, với một chiếc xe đạp cho các tập dễ dàng, một toa xe lửa cho các tập cấp độ N3 hoặc trung cấp và một tên lửa cho các tập nâng cao. Cô cũng thực hiện các cuộc phỏng vấn, được chỉ định bằng biểu tượng hai bóng hình chân dung.

Bài nói của Ako rõ ràng và dễ hiểu cùng với các tình tiết thú vị, thường đi sâu hơn các cuộc khảo sát tiêu chuẩn trong hầu hết các podcast tiếng Nhật cơ bản. Khi cô ấy nói chuyện, đặc biệt là trong các chương trình cấp độ xe đạp hoặc xe lửa, cô xem xét các chủ đề chu đáo hơn làm cho nó chi tiết hơn một chút so với một số podcast tiếng Nhật khác. Ako cũng cung cấp bản dịch văn bản thông qua Patreon với mức phí đăng ký 5$ cho những ai muốn có nó.

7. 日本語の聴解のためのPODCAST

NHUNG PODCAST HOC TIENG NHAT TOT NHAT CHO NGUOI MOI HOC - PHAN 2

“日本語の聴解のためのpodcast” với loạt series hàng tuần dành cho người mới học, mang đến những tiêu đề hứa hẹn: luyện nghe hiểu. Từ giữa năm 2020, người dẫn chương trình Akane đã xây dựng nên một danh mục có hơn một trăm tập phim. Kịch bản của mỗi tập phim có sẵn miễn phí trên blog của cô cùng với nhiều tài liệu khác.

Akane sẽ giới thiệu các khoảng ngắt đoạn cả trong và sau mỗi câu, nhưng nhìn chung bài phát biểu của cô vẫn mượt mà và trôi chảy. Podcast bao gồm một loạt các chủ đề tương tự như các podcast dành cho người mới học, nhưng nó không chỉ đơn thuần là thông tin đơn giản tiêu biểu. Thay vào đó, Akane nói về mọi thứ tự nhiên hơn, liệt kê về các sự thật hoặc đặt câu hỏi hơn là chỉ giới thiệu đơn giản chủ đề “hoa anh đào”.

Với lối nói dễ hiểu của Akane, cùng với các bản ghi miễn phí và các chủ đề thú vị, “日本語の聴解のためのpodcast” có thể trở nên nổi bật trong một lĩnh vực podcast đông đúc. Người mới học tìm kiếm bài luyện nghe nên lưu ý vào tiêu đề – đừng bỏ qua nó nhé!

8. MOMOKO TO NIHONGO

NHUNG PODCAST HOC TIENG NHAT TOT NHAT CHO NGUOI MOI HOC - PHAN 2

Loạt podcast “Momoko to Nihongo” được bắt đầu vào giữa năm 2020, và đến nay đã phát sóng hơn một trăm tập. Momoko cũng có một kênh YouTube nổi tiếng dành cho người học tiếng Nhật, nơi cô tạo ra các video vlog về cuộc sống hàng ngày của mình. Tương tự vậy, Momoko to Nihongo cũng bao gồm một loạt các chủ đề từ cuộc sống của Momoko, như trận động đất mà cô đã trải qua, hay những khoảnh khắc như mất ví chằng hạn. Cô cũng đề cập đến các chủ đề rộng hơn như việc học tập ở Nhật Bản.

Với kịch bản có sẵn trên trang web của cô, bạn có thể thấy Momoko rất chu đáo trong việc lựa chọn từ ngữ và sử dụng ngữ pháp. Tuy nhiên, cô không bị ràng buộc bởi điều này, vì cô ấy đưa ra những khía cạnh thú vị trong những đoạn độc thoại của mình. Hơn nữa, cô có xu hướng cung cấp nhiều hỗ trợ bằng tiếng Anh hơn để giải thích các từ hoặc cụm từ mà cô ấy sử dụng bằng tiếng Anh so với các podcast tiếng Nhật có trình độ tương tự khác. May mắn thay, điều này không quá khó khăn, nhưng đây sẽ là điều cần lưu ý nếu bạn muốn tránh tiếng Anh hoàn toàn.

9. SAYURI SAYING EVERYDAY-JAPANESE PODCAST

NHUNG PODCAST HOC TIENG NHAT TOT NHAT CHO NGUOI MOI HOC - PHAN 2

Sayuri Saying Everyday-Japanese Podcast, dẫn bởi chính Sayuri, là một podcast học tiếng Nhật dành cho người mới học hoặc dưới trung cấp. Sayuri còn điều hành một kênh YouTube cũng rất phổ biến với người học tiếng Nhật, và trên thực tế podcast này là một phần mở rộng của kênh đó. Các tập cũng được đăng trên YouTube, và ở đó người học sẽ tìm thấy bản ghi nếu họ muốn kiểm tra hiểu của mình.

Điểm mạnh của Sayuri nằm ở sự tự nhiên trong lời nói. Thay vì cảm thấy cứng nhắc, các podcast của cô ấy diễn ra rất tự nhiên, đạt được sự cân bằng tốt giữa cảm giác dễ hiểu mà không bị ảnh hưởng. Các chủ đề vẫn tiếp tục theo khuynh hướng này. Sayuri có xu hướng thảo luận về những điều từ cuộc sống hoặc từ sở thích của mình như thiền định hay đồ ăn, hoặc các khía cạnh của văn hóa Nhật Bản như việc sử dụng fax tiếp tục ở Nhật Bản. Đối với những người học tiếng Nhật muốn nghe thêm tiếng Nhật một cách tự nhiên hơn nhưng vẫn còn chậm, Sayuri Saying Everyday-Japanese Podcast có thể chính là thứ bạn cần.

10. LET’S TALK IN JAPANESE

NHUNG PODCAST HOC TIENG NHAT TOT NHAT CHO NGUOI MOI HOC - PHAN 2

Let’s Talk in Japanese có lẽ là một trong những podcast đầu tiên bạn có thể được đề xuất nếu bạn đang tìm kiếm podcast tiếng Nhật cho người học ngôn ngữ. Loạt chương trình podcast hàng tuần này được Tomo dẫn đã tích lũy hơn 200 tập trong những năm qua. Các tập bao gồm nhiều chủ đề và được đánh dấu theo cấp độ JLPT mà Tomo muốn chúng tương ứng, nghĩa là ở đây có podcast cho mọi cấp độ, mặc dù trọng tâm tập trung dường như là dành cho người mới bắt đầu.

Cách nói của Tomo rất rõ ràng, mặc dù chất lượng âm thanh có thể cao hơn một chút. Điều đáng kinh ngạc thực sự là sự khác biệt giữa các cấp độ mà Let’s Talk in Japanese đưa ra. Các tập được đánh dấu cho người nghe cấp N5 hoặc N4 diễn ra chậm, với ngữ pháp và từ ngữ được lựa chọn kỹ càng. Nhưng sau khi cố gắng đến tập N2 thì sẽ không còn giới hạn nữa. Tomo nói ở tốc độ hoàn toàn bình thường, có thể khiến bạn mất phương hướng nếu không quen. May mắn là còn rất nhiều tập khác dành cho những người học tiếng Nhật chưa sẵn sàng.

Như anh ấy đã đề cập trên trang web của mình, cách sử dụng tiếng Nhật của Tomo là đàm thoại ở mọi cấp độ. Đó không phải là tiếng Nhật hoàn hảo, có kịch bản, không có lỗi;

thay vào đó, anh ấy giữ mọi thứ tự nhiên kể cả tốc độ nói của anh ấy. Mặc dù điều này có thể khiến một số người nản lòng, nhưng có lẽ đây là cách gần nhất với tiếng Nhật tự nhiên mà bạn sẽ tìm thấy trong một podcast phù hợp với người mới bắt đầu.

Bản ghi có sẵn trên trang web của Tomo, tuy nhiên bản phát hành của chúng chậm hơn bản phát hành tập khá nhiều. Kết hợp với chất lượng âm thanh thấp hơn tiêu chuẩn, Let’s Talk in Japan không còn là một bản nghe hoàn toàn thành công mỹ mãn, nhưng nó vẫn là một lựa chọn lý tưởng để luyện tập.

Lời cuối

Với rất nhiều podcast hiện có, luôn có nội dung nào đó dành cho tất cả mọi người. Hy vọng danh sách này đã giúp bạn tìm thấy một yêu thích mới.

PODCAST CÓ THỂ LÀ MỘT BÀI THỰC HÀNH NGHE CHỦ ĐỘNG TUYỆT VỜI, CHO PHÉP BẠN KIỂM TRA SỰ HIỂU CỦA MÌNH MÀ KHÔNG CÓ ÁP LỰC CỦA CUỘC TRÒ CHUYỆN THỰC SỰ.

Hãy nhớ rằng, podcast tốt nhất dành cho bạn sẽ là podcast mà bạn có thể hiểu rõ nhất và thấy đủ thú vị để thu hút sự chú ý của bạn và muốn tiếp tục nghe. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ có thể bật thứ gì đó như tiếng ồn trắng và đột nhiên giỏi tiếng Nhật trong khi ngủ. Tuy nhiên, podcast có thể là một phương pháp luyện nghe tích cực tuyệt vời, cho phép bạn kiểm tra khả năng hiểu của mình mà không bị căng thẳng khi trò chuyện.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK
Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK