IFK – Japanese Language School

NHỮNG PODCAST HỌC TIẾNG NHẬT TỐT NHẤT CHO NGƯỜI MỚI HỌC – PHẦN 1

NHỮNG PODCAST HỌC TIẾNG NHẬT TỐT NHẤT CHO NGƯỜI MỚI HỌC - PHẦN 1

NHUNG PODCAST HOC TIENG NHAT TOT NHAT CHO NGUOI MOI HOC

Đối với những người học tiếng Nhật, việc luyện nghe có thể là một trong những kỹ năng khó khăn để cải thiện. Cũng giống như những việc khác, cách duy nhất để tiến bộ là thông qua việc thực hành; tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng cảm thấy thất vọng hoặc bị áp lực khi cố gắng theo dõi nội dung tiếng Nhật mà không hiểu được nó. Thật may mắn là hiện nay đã có nhiều podcast tiếng Nhật dành cho người mới học mong muốn cải thiện kỹ năng nghe của mình. Nhưng nó lại có quá nhiều để một người mới có thể chọn lọc! Vậy phải làm thế nào bạn có thể biết được những podcast nào xứng đáng với thời gian mà bạn bỏ ra hay phù hợp nhất với nhu cầu của mình?

Hãy tham khảo 10 podcast dưới đây để giúp bạn nâng cấp khả năng nghe hiểu tiếng Nhật của mình hiệu quả nhất!

Trong bài viết này, 10 podcast đã được tổng hợp với cấp độ mới bắt đầu phù hợp nhất cho những người học tiếng Nhật . Danh sách này tổng hợp một cách khá tổng quát từ dễ nhất đến khó nhất, bao gồm một bảng thông tin hữu ích về các podcast, như chủ đề chính và độ dài bình thường của các tập chẳng hạn. Hy vọng rằng tất cả những điều này sẽ giúp bạn tìm ra podcast phù hợp nhất cho mình: một cái mà đủ thú vị để bạn tiếp tục lắng nghe, đồng thời vẫn phù hợp với khả năng tiếng Nhật hiện tại của bản thân hiện có.

Table of Contents

NHỮNG YẾU TỐ NÀO TẠO NÊN MỘT PODCAST XUẤT SẮC?

NHUNG-PODCAST-HOC-TIENG-NHAT-TOT-NHAT-CHO-NGUOI-MOI-HOC

Theo bạn, điều gì làm cho một podcast đáng nghe ngay từ đầu? Bài viết này tập trung vào việc luyện nghe, việc mà có thể cải thiện khả năng tốt nhất thông qua sự tiếp xúc trực tiếp với ngôn ngữ. Điều này có nghĩa là cố gắng nghe càng nhiều nhất càng tốt, tuy nhiên vì những podcast này dành cho người mới học, nên trong số đó đôi khi sẽ xen kẽ một từ hoặc cụm từ dịch sang tiếng Anh. Ngoài ra, những podcast được chọn dưới đây hiện tại  đều đang hoạt động và có một kho tàng lớn về các tập phát sóng bởi không có gì tồi tệ hơn là bắt đầu nghe một podcast mà nó lại kết thúc đột ngột.

Có thể là chúng ta đã có những tiêu chí trong đầu khi tìm kiếm podcast để đảm bảo mình đã cân nhắc một phạm vi bao quát hơn về những điều mình quan tâm. Vì vậy, một trong những cách tốt nhất để duy trì động lực và chăm chỉ trong quá trình luyện tập là tìm kiếm điều gì đó mà bạn hứng thú và quan tâm để không khiến bạn chùn bước. Trong các số podcast được đề cập này, họ tập trung bàn luận phân tán vào việc tập trung làm cho tiếng Nhật dễ hiểu hơn mà không đề cập đến bất kỳ chủ đề cụ thể nào sâu sắc, phức tạp. Có rất nhiều loại podcast khác nhau: từ ngắn đến dài, độc thoại và đối thoại — cũng như cách họ hỗ trợ người học tiếng Nhật cũng khác nhau. Một số podcast còn cung cấp bản dịch, danh sách từ vựng và cố gắng giải thích những từ khó khi sử dụng một cách tự nhiên mà không gò bó.

NHUNG-PODCAST-HOC-TIENG-NHAT-TOT-NHAT-CHO-NGUOI-MOI-HOC

NHỮNG ĐIỂM GÌ TẠO NÊN MỘT PODCAST PHÙ HỢP VỚI NGƯỜI MỚI HỌC?

Vậy làm thế nào có thể xác định điều gì là phù hợp với người mới học? 

Theo cấp độ JLPT, người mới học thường ở cấp độ từ N5 đến đầu cấp độ N3. Những người học này có thể đang sử dụng một sách giáo trình cho người mới học phổ biến như Genki, hay có thể đang tham gia một lớp căn bản và chỉ mới bắt đầu cảm nhận được những gì ngôn ngữ Nhật Bản mang lại.

Vì podcast tập trung vào luyện nghe, bạn không cần phải đọc được chữ hiragana, katakana hoặc bất kỳ kanji nào để có thể nghe chúng. Tuy nhiên, việc học bảng chữ cái kana và bắt đầu học kanji nên là bước đầu tiên trong hành trình học tiếng Nhật của bất kỳ ai, nên bạn đừng bỏ qua bước đó nhé! Hơn nữa, việc này sẽ giúp bạn rất nhiều khi giải mã những gì người dẫn chương trình đang nói, đọc bản dịch và học từ vựng.

1. SLOW JAPANESE BY MOCHIFIKA

“Slow Japanese by Mochifika” là một podcast tiếng Nhật với mục tiêu cung cấp nội dung luyện nghe có thể hiểu được cho cả người mới học. Như cái cách tên gọi ngụ ý — tốc độ nghe rất chậm! Và người dẫn chương trình, Akari, chia câu thành các từng phần nhỏ và đôi lúc phát âm từng âm tiết một. 

Từ tháng 9 năm 2021, Mochifika đã phát sóng podcast đều đặn hàng tuần, xây dựng một thư viện phong phú. Ngoài ra, bản script đọc được cung cấp thông qua trang web của loạt phim, cho phép người học có cái nhìn toàn diện hơn về ngôn ngữ. Các tập phim thường rất ngắn, chỉ khoảng 5 phút. Việc lịch phát sóng tương đối chậm cũng phù hợp với tiến độ học theo kịp của học viên, nhưng nó cũng nhanh hết tập để tiếp tục luyện tập. May mắn thay, lịch phát sóng nhất quán cũng sẽ không khiến bạn phải đợi lâu. 

NHUNG-PODCAST-HOC-TIENG-NHAT-TOT-NHAT-CHO-NGUOI-MOI-HOC

“Slow Japanese” là bước đệm khá tuyệt vời để thêm vào lịch học tiếng Nhật cho người mới học có thể lắng nghe và hiểu. Tốc độ thực sự rất chậm nên hầu hết học viên sẽ phát triển nhanh chóng qua kênh này. Tuy nhiên, vì tốc độ quá chậm và không tự nhiên nên đó chỉ là một bước nhảy bắt đầu thử nghiệm với luyện nghe thay vì là một lịch học cố định lâu dài.

2. THINKING OUT LOUD IN JAPANESE

NHUNG PODCAST HOC TIENG NHAT TOT NHAT CHO NGUOI MOI HOC

“Thinking Out Loud in Japanese” – một podcast dành cho người học tiếng Nhật phát hành từ năm 2021. Podcast này cung cấp các tập phim thực sự ngắn, phần lớn đều dưới 5 phút, và sử dụng hầu hết các ngữ pháp từ bộ sách giáo trình Genki. Ngoài ra, Mel, người dẫn chương trình, cũng nói chậm và thường xuyên dừng giữa các từ. Điều này làm cho “Thinking Out Loud in Japanese” trở thành một trong những podcast dễ tiếp cận nhất cho sinh viên. Mel còn là một giáo viên trên iTalki, vì vậy cô khá giỏi về việc đáp ứng nhu cầu của sinh viên. Thông qua Patreon, Mel cung cấp bản script đọc đầy đủ để thưởng thức cùng với một số tập phim. Do đó, “Thinking Out Loud in Japanese” có thể là nơi mà đúng những gì bạn đang tìm kiếm trong quá trình cải thiện vốn tiếng Nhật của mình.

3. SAKURA TIPS

“Sakura Tips” là một podcast ngắn hàng ngày dành cho người học tiếng Nhật cấp độ mới khi tìm kiếm một bài luyện nghe phù hợp. Người dẫn chương trình, Mari, với một giọng rất rõ ràng và làm chậm tốc độ nói của mình nhưng không quá chậm khiến nó trở nên kỳ quặc. Thay vào đó, tốc độ tạo ra một sự cân bằng tốt giữa khả năng hiểu tự nhiên. Ngoài ra, kịch bản của podcast này tránh bất kỳ cụm từ lang man hoặc lời nói phí thời gian nào. Người xem có thể xem kịch bản trên trang web của cô, bằng cả tiếng Nhật và tiếng Anh để người theo dõi kiểm tra xem họ đã nghe hoặc hiểu đúng điều gì đó hay chưa. 

NHUNG PODCAST HOC TIENG NHAT TOT NHAT CHO NGUOI MOI HOC

Các chủ đề đa dạng, những tập phim ngắn tập trung giới hạn phạm vi chủ đề dễ hiểu. Do nó được phát sóng hàng ngày nên sẽ có một kho tàng lớn về các tập phim để chắc chắn rằng bạn sẽ tìm thấy các chủ đề mà bạn thực sự quan tâm.

4. JAPANESE WITH SHUN

HUNG PODCAST HOC TIENG NHAT TOT NHAT CHO NGUOI MOI HOC

“Japanese with Shun”, một loạt podcast tiếng Nhật tập trung vào cung cấp nội dung luyện nghe dành cho người mới học. Shun nói chậm và rõ ràng, thường dừng sau các từ để tạo cơ hội cho người học suy nghĩ và phân tích những gì họ vừa nghe. Anh rất cẩn trọng sử dụng ngữ pháp từ bộ sách giáo trình Genki 1 & 2 dành cho người mới học, điều này có nghĩa là hầu hết mọi người học tiếng Nhật đều có thể thưởng thức. Giống như nhiều người làm podcast học tiếng Nhật khác, Shun cũng là một giáo viên tiếng Nhật, dạy học qua iTalki, YouTube và các nội dung liên quan với việc giảng dạy. Các tập phim được phát sóng một lần mỗi tuần, và thường chỉ mất từ 5-10 phút. Mặc dù nó khá ngắn nhưng kho tàng lớn này sẽ không sớm hết tập để bạn luyện nghe. Đối với người mới học muốn một podcast thú vị và phù hợp với cấp độ, “Japanese with Shun” là sự lựa chọn không tồi chút nào cả!

5. JAPANESE PODCAST FOR BEGINNERS (NIHONGO CON TEPPEI)

“Japanese Podcast for Beginners (Nihongo Con Teppei)” có lẽ là một podcast quen thuộc với hầu hết những người học tiếng Nhật khi tìm kiếm bài luyện nghe. Là một giáo viên tiếng Nhật trên nền tảng iTalki, Teppei từ lâu đã ủng hộ việc luyện nghe thông qua podcast. Anh đã thông qua nhiều series khác nhau mang đến nhiều nội dung khác nhau bao gồm solo podcast dành cho người mới học, người học trung cấp và người học nâng cao, và một podcast hợp tác với giáo viên tiếng Nhật trực tuyến khác là Noriko.

NHUNG PODCAST HOC TIENG NHAT TOT NHAT CHO NGUOI MOI HOC

Podcast với tên gọi Japanese Podcast for Beginners (Nihongo Con Teppei), chính xác như tên của nó – loạt podcast chính của anh dành cho người học trung cấp thấp từ loạt series dễ tiếp cận. Các tập thường có khoảng 4 phút và nó khác với nhiều podcast tiếng Nhật dành cho người mới học, Teppei không cố làm chậm tốc độ nói của mình nhiều. Thay vào đó, anh ấy nói rõ ràng và chỉ nhấn mạnh ở xung quanh tiêu đề hoặc bất kỳ cụm từ chính cần chú ý. Vậy nên, đối với người mới học hy vọng tiến bộ lên tốc độ tiếng Nhật tự nhiên hơn, Japanese Podcast for Beginners có thể là bước đệm cần thiết.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK​
Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK