IFK – Japanese Language School

HƯỚNG DẪN PHÂN LOẠI RÁC TẠI NHẬT BẢN

HƯỚNG DẪN PHÂN LOẠI RÁC TẠI NHẬT BẢN

HƯỚNG DẪN PHÂN LOẠI RÁC TẠI NHẬT BẢN

Bạn có biết cách đổ rác ở Nhật không? Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu về hệ thống xử lý rác ở Nhật Bản và giải thích cách phân loại rác đúng cách, cách xử lý rác và cách xử lý các vật dụng lớn được gọi là “rác quá khổ” ở Nhật Bản.

1. Phát triển hệ thống xử lý chất thải của Nhật Bản

Luật xử lý và làm sạch rác thải

Trước thế kỷ 20, Nhật Bản không có hệ thống cố định để xử lý chất thải. Sau khi chính phủ Minh Trị được thành lập, sức khỏe cộng đồng đã trở thành mối quan tâm lớn của quốc gia và vào năm 1900, “Luật làm sạch rác thải” đã được ban hành. Kể từ đó, nhiều cơ quan chính phủ đã đi vào hoạt động để giám sát các đô thị và việc đổ chất thải.

Sau Thế chiến thứ II, do thiệt hại sau chiến tranh và sự phát triển kinh tế nhanh chóng, rác thải chất đống trên khắp Nhật Bản. Do đó, chính quyền quốc gia và địa phương đã hợp tác và cung cấp cho mỗi đô thị kinh phí cho công nghệ cần thiết để xử lý chất thải. Hơn nữa, vào năm 1954, luật cũ đã được sửa đổi để khuyến khích công dân tự chịu trách nhiệm xử lý rác và “Luật làm sạch” đã được đưa ra.

Hệ thống xử lý rác thải và công nghệ tái chế tại Nhật Bản

Năm 1963, với mục đích cải thiện môi trường sống và nâng cao sức khỏe cộng đồng, chính phủ đã ban hành “Luật về các biện pháp khẩn cấp để cải thiện cơ sở vật chất môi trường sống” và bắt đầu “Kế hoạch 5 năm để cải thiện cơ sở vật chất môi trường sống” . Kế hoạch là xây dựng các cơ sở xử lý chất thải trên khắp Nhật Bản.

 

Ở Nhật Bản, sản xuất và tiêu dùng hàng loạt phát triển cùng với nền kinh tế đang bùng nổ, và rất nhiều rác thải độc hại đã được thải ra ngoài. Do đó, vào năm 1970, “Hiệp hội ô nhiễm” đã sửa đổi “Luật làm sạch” và ban hành “Luật xử lý chất thải”. Do đó, các nhà máy và nhà điều hành kinh doanh phải chịu trách nhiệm về chất thải công nghiệp và các thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm về chất thải chung.

Bên cạnh đó, “Luật tái chế” cũng được đưa ra để tạo ra các bãi chôn lấp phù hợp và khởi xướng các chiến dịch nâng cao nhận thức về quản lý chất thải và các dự án chất thải cộng đồng.

2. Hướng dẫn cách đổ rác ở Nhật Bản - Phân loại rác

Phân loại là chia rác thành bốn loại: rác tái chế, rác cháy được, rác không cháy được và rác quá khổ. Mỗi nhà hoặc doanh nghiệp nên làm điều này. Đầu tiên, hãy để chúng tôi giải thích về việc tái chế ở Nhật Bản.

Rác tái chế

 • Lon: lon nước giải khát, thực phẩm đóng hộp, hộp đựng, bình xịt, v.v.
 • Giấy vụn: báo, tạp chí, sách, v.v.
 • Hộp giấy: hộp các tông đựng sữa và nước trái cây
 • Chai: chai thủy tinh, v.v.
 • Nhựa: xốp, thùng chứa, bao bì, v.v.
 • Chai PET

Quy tắc đổ rác

 1. Rửa kỹ lon, chai, nhựa và chai PET. Nếu nó bị bẩn, nó sẽ trở thành “rác cháy được”.
 2. Tháo rời các tông và hộp giấy cho đến khi chúng phẳng.
 3. Đối với chai PET, hãy tách rời nắp và nhãn ra khỏi các bộ phận của chai. Nắp và nhãn thường là nhựa, còn chai là chai PET. Bạn không cần phải phân loại rác trong thùng rác công cộng, vì đã có người phân loại chúng.
 4. Tách giấy, hộp giấy và bìa cứng bằng cách buộc chúng bằng dây.
 5. Các mặt hàng bao gồm nhiều bộ phận, chẳng hạn như chai PET, phải được phân tách theo từng bộ phận.
 6. Bộ đồ ăn như nĩa, thìa và ống hút bằng nhựa không thể tái chế được.
 7. Bình xịt, chẳng hạn như keo xịt tóc, trước tiên phải được xì hơi. Ngoài ra còn có các công cụ đặc biệt.

Những điều quan trọng cần biết

Giới thiệu nhãn hiệu tái chế được sử dụng ở Nhật Bản.

HƯỚNG DẪN PHÂN LOẠI RÁC TẠI NHẬT BẢN

Rác cháy được

 • Rác sống: sản phẩm sống (thịt, cá, rau), vỏ trứng, v.v.
 • Rác tái chế bẩn: thùng chứa dầu, thùng chứa không sạch, thùng chứa không thể làm sạch, v.v.
 • Các sản phẩm vệ sinh: miếng dán, băng cá nhân, băng vệ sinh, bàn chải đánh răng, tã lót, khăn giấy, v.v.

Rác không cháy được

 • Các đồ kim loại nhỏ: kéo, chảo rán, móc treo, dao nhà bếp, dao nĩa, v.v.
 • Ắc quy
 • Bóng đèn
 • Các thiết bị nhỏ: ấm đun nước, lò nướng bánh, v.v.
 • Bộ đồ ăn: bát, cốc, đĩa, v.v.
 • Thủy tinh: gương, kính, v.v.
 • Bật lửa

Rác quá khổ

Rác thải ra hàng ngày rất dễ phân loại và có thể cho vào túi ni lông hoặc nghiền nhỏ để đem đi xử lý, còn rác lớn thì sao? Những mảnh rác lớn này được gọi là “rác quá khổ” và không thể xử lý nếu không trả tiền.

Đồ điện lớn: Tivi, máy giặt, tủ lạnh, điều hòa, v.v.

Đồ nội thất lớn: ghế sofa, giường, bàn, ghế, v.v.

Quy tắc xử lý

Đừng chỉ ném chúng vào thùng rác hoặc đặt ở bên cạnh. Chúng có thể gây phiền toái vì chiếm quá nhiều không gian, chặn đường và ngăn người khác vứt rác của họ.

Tái sử dụng là rất tốt, nhưng không nên sử dụng tùy tiện “rác thải số lượng lớn” trước khi thu gom. Như thế sẽ bị coi là ăn cắp.

“Rác quá khổ” phải được chính quyền thành phố thu gom và xử lý bằng cách trả phí tùy theo kích thước của rác. Đối với thiết bị điện tử (bất kể kích thước), trang web cổng thông tin của “Trung tâm phiếu giảm giá tái chế thiết bị gia dụng” nơi bạn có thể kiểm tra thông tin liên hệ để xử lý rất thuận tiện.

Các phương pháp xử lý khác bao gồm:

Liên hệ với người bán ban đầu.

Quyên góp cho những người cần nó.

Bán trên trang bán đồ cũ.

Khi bạn mua một cái mới, người bán đồ nội thất hoặc thiết bị gia dụng mới có thể cung cấp dịch vụ xử lý.

Khi vận chuyển, công ty vận chuyển có thể xử lý nó.

*Tham khảo Trang web cổng thông tin đa văn hóa Tokyo “Bộ sưu tập rác”

3. Hướng dẫn cách xử lý rác của người Nhật

Tiếp theo, chúng tôi sẽ giải thích cách xử lý rác.

Chuẩn bị đổ rác

Quy tắc túi rác khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống. Ở một số vùng, chính quyền địa phương chỉ định các loại túi có màu cụ thể đại diện cho việc phân loại rác, trong khi ở những vùng khác, loại và màu sắc của túi rác không quan trọng miễn là chúng trong suốt (hoặc chỉ được phép sử dụng túi trong suốt màu trắng). Do đó, khi bạn đăng ký cư trú tại văn phòng phường, hãy nhớ lấy sổ tay/hướng dẫn cách đổ rác và kiểm tra kỹ lưỡng.

Rác quá khổ

Đối với “Rác quá khổ”, cần đặt trước để thu gom qua Internet hoặc điện thoại. Khi bạn đã đặt trước, hãy mua các nhãn dán rác quá khổ tại cửa hàng tiện lợi và dán chúng ở nơi bạn có thể dễ dàng nhìn thấy. Vui lòng giữ nó ở nhà cho đến ngày thu gom và mang nó ra địa điểm thu gom trước thời gian thu gom.

Lịch đổ rác

Mỗi đô thị có lịch thu gom rác riêng. Thông tin này có thể được tìm thấy trong sổ tay/hướng dẫn về cách xử lý rác hoặc trên Internet. Xin lưu ý rằng việc thu gom rác khác nhau tùy thuộc vào ngày trong tuần.

Trong trường hợp “rác thải có thể tái chế”, các tông có thể được thu gom vào thứ bảy của tuần thứ 2 và thứ 4 của mỗi tháng, nhựa vào thứ ba, thủy tinh và lon vào thứ năm.

Ngoài ra, một số khu chung cư có khu chứa rác cho phép đem rác ra ngoài 24/24 giờ. Rất tiện lợi vì có người gác cổng phân loại rác và đến lấy vào ngày đã định.

Kho chứa rác

Ngôi nhà hoặc căn hộ của mọi người có một điểm thu gom rác được chỉ định. Vứt rác của bạn ở đây và không ném nó ở bất cứ nơi nào khác. Nếu bạn có cửa hoặc lưới màu xanh lam, hãy nhớ che hoặc đặt lưới lên trên để ngăn côn trùng và chim chóc vào thùng rác của bạn.

Một số chính quyền địa phương và chung cư yêu cầu bạn mang rác đến một địa điểm xử lý rác cụ thể, họ nói rằng “Chúng tôi không thu gom thùng giấy, vì vậy vui lòng mang chúng đến trụ sở phường hoặc siêu thị.”

Thiệt hại do đổ rác không đúng cách

Ở Nhật Bản, nơi coi trọng việc quan tâm đến người khác, việc xử lý rác không đúng cách là một vấn đề lớn. Nếu bạn đổ rác quá muộn hoặc quá sớm, rác sẽ tích tụ trong khu vực chứa rác chật hẹp, có thể gây phiền toái cho hàng xóm và bạn có thể gặp rắc rối với hàng xóm.

Những người thu gom rác từ chối thu gom các hộp các tông và các loại rác có thể tái chế khác được đổ sai ngày và đôi khi họ sẽ để lại nhãn dán hoặc mảnh giấy ghi: “Điều này là sai.”

Đối với các doanh nghiệp, hành vi đổ rác hoặc xử lý chất thải công nghiệp trái phép có thể bị phạt tù dưới 5 năm hoặc phạt tiền dưới 100 triệu yên.

Kết luận

Nhiều người nước ngoài sống ở Nhật Bản (hoặc người nước ngoài đến thăm với tư cách khách du lịch) cảm thấy rằng Nhật Bản có các quy tắc xử lý rác nghiêm ngặt. Tuy nhiên, chính vì những quy định nghiêm ngặt về xử lý rác thải mà Nhật Bản được cả thế giới biết đến như là “một đất nước có thiên nhiên trong lành, tươi đẹp và là nơi các truyền thống và văn hóa được bảo vệ”. Có rất nhiều Di sản Thế giới được giới thiệu trong “Giới thiệu các địa danh” và “Giới thiệu di sản văn hóa Nhật Bản cho người nước ngoài! Các di sản thế giới được đề xuất”. Để duy trì vẻ đẹp của Nhật Bản, tất cả người nước ngoài hãy hiểu các quy tắc của Nhật Bản và cùng nhau thực hiện nhé!

Công ty TNHH Giáo Dục và Dịch Thuật IFK​

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 450

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK