Quy định về trang phục ở Nhật Bản: Hướng dẫn về trang phục phù hợp của người Nhật (Phần 2)

Là một xã hội với tư tưởng bảo thủ, Nhật Bản có những tiêu chuẩn khác với các nước phương Tây trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả quy định về trang phục. Nếu bạn không muốn xúc phạm và muốn chuẩn bị kỹ càng về mặt trang phục, hãy tiếp tục đọc một số mẹo ăn mặc thực tế của người Nhật để biết nên mặc gì trong những tình huống quan trọng nhất của cuộc đời.

Trang phục tiệc cưới Nhật

s

Nguyên tắc ăn mặc tương đối kín đáo cũng sẽ có ích cho bạn khi dự đám cưới ở Nhật Bản.

Trong một đám cưới truyền thống, buổi lễ sẽ được thực hiện bởi một linh mục Thần đạo. Cô dâu sẽ mặc một bộ trang phục màu trắng gọi là shiromuku, còn chú rể sẽ mặc váy hakama và áo khoác có gia huy. Sau buổi lễ, cô dâu có thể thay trang phục kimono có hoa văn để chụp ảnh. Nếu đám cưới đặc biệt cầu kỳ, cặp đôi có thể thay lại trang phục dạ hội và vest kiểu phương Tây trong tiệc chiêu đãi.

Các lễ đám cưới Kitô giáo trong nhà nguyện ngày càng phổ biến. Trong buổi lễ này, cô dâu mặc váy cưới màu trắng hiện đại trong khi chú rể mặc tuxedo hoặc áo khoác dạ. Ngoài ra, các nghi lễ phi tôn giáo cũng đang trở nên phổ biến hơn và những nghi lễ này có thể mang phong cách giản dị hơn một chút.

Khi quyết định trang phục cho đám cưới, trước tiên hãy tìm hiểu tính trang trọng của sự kiện sẽ là như thế nào. Nếu là đám cưới theo đạo Shinto hoặc đám cưới trang trọng theo phong cách phương Tây, khách mời nên ăn mặc lịch sự, thậm chí mặc kimono nếu muốn.

Nếu bạn chọn quần áo hiện đại, có một số quy tắc cơ bản bạn có thể tuân theo. Đàn ông nên mặc vest tối màu với cà vạt trắng trong một buổi lễ trang trọng, nhưng nếu sự kiện trang trọng hơn thì cà vạt có thể có nhiều màu sắc. Đừng đeo cà vạt đen với bộ vest của bạn.

Phụ nữ nên mặc đầm hoặc váy, tốt nhất là dài đến đầu gối. Tránh để lộ vai; nếu chiếc váy không có tay áo, hãy đeo thêm một chiếc khăn choàng hoặc bolero. Nên tránh mặc màu trắng, mặc dù trong một đám cưới bình thường hơn, bạn có thể mặc màu đen.

Mặt khác, đó không phải là tất cả các quy tắc và phong tục. Màu sắc và hoa văn tươi sáng được chào đón tại đám cưới vì xét cho cùng thì đây cũng là một lễ kỷ niệm – mặc dù bất cứ thứ gì quá lòe loẹt có thể bị coi là không phù hợp. Như lẽ thường ơ Nhật Bản, ăn mặc quá trịnh trọng vẫn sẽ tốt hơn là quá xuề xòa, vì vậy hãy tránh những bộ trang phục bình thường.

Trang phục đám tang Nhật Bản

f

Đám tang ở Nhật Bản cũng không kém phần ảm đạm so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi khách phải mặc đồ đen. Tuy nhiên, như mọi khi, những kỳ vọng về trang phục sẽ chi tiết hơn so với phương Tây. Sự khiêm tốn là điều quan trọng vì đó là dấu hiệu của sự tôn trọng đối với người đã khuất và gia đình họ. Học sinh cũng mặc đồng phục học sinh thay vì màu đen.

Nam giới nên mặc vest đen với áo sơ mi trắng, cà vạt đen và giày đen – tránh đồ da bóng. Không được đeo khóa thắt lưng hoặc đồ trang sức sáng bóng, ngoại trừ nhẫn cưới.

Phụ nữ nên che kín vai và mặc đầm hoặc váy, đảm bảo gấu váy che được đầu gối ngay cả khi ngồi. Vải không được sáng bóng, thêu hoặc hai tông màu, đồng thời tránh các đường diềm và đường viền.

Giữ đường viền cổ cao, không đeo bất kỳ đồ trang sức nào ngoại trừ nhẫn cưới và có lẽ là một chuỗi ngọc trai, đồng thời cố gắng mang tất đen mờ. Giày cao gót cũng không nên quá cao và trang điểm nhẹ nhàng. Nếu bạn có mái tóc dài, hãy buộc gọn gàng thay vì xõa. Một bộ kimono màu đen mờ cũng là trang phục tang lễ phù hợp.

Màu đen không chỉ được mặc trong đám tang mà còn trong các nghi lễ mang tính pháp lý ở Nhật.

Các dịp lễ khác

Ngoài những điều trên, một số nhà hàng còn có quy định về trang phục và điều quan trọng là phải chọn trang phục phù hợp cho những dịp trang trọng.

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK