IFK – Japanese Language School

QUY TẮC TRONG ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT

Bất kỳ quốc gia đều có cách ứng xử riêng trong việc ăn uống tại các nhà hàng và các khu vực địa phương . Người ta nói có câu “ Nhập gia tùy tục” khi bạn tham gia khi tham gia một bàn ăn các món Nhật hoặc ăn cùng người Nhật, bạn cũng cần chú ý một số các quy tắc để tránh mắc các lỗi cơ bản. Phong thái ăn uống của người Nhật không chỉ đơn thuần là cách thức ăn uống mà qua đó còn thể hiện tính cách, lối sống và tinh thần của họ.

Quy tắc trong ăn uống của người Nhật

Nên:

Nên dùng khăn Oshibori

Các quán ăn Nhật thường bài trí phong cách ngồi ghế đệm trên chiếu tatami. Vì thế để phù hợp với cách bài trí này, bạn nên lưu ý cởi giày, dép và xếp gọn bên ngoài. Đồng thời cũng để ý thứ tự ngồi trước sau, người có tuổi tác/vị trí/vai trò lớn hơn sẽ ngồi trước.

Ở mỗi nhà hàng hay các quán ăn Nhật đều chuẩn bị sẵn khăn ướt được cuộn tròn lại để lau tay gọi là Oshibori cho khách hàng. Oshibori chỉ dùng để lau tay trước bữa ăn, bạn lưu ý không dùng để lau miệng hoặc lau mặt nhé!

Câu nói thường xuyên dùng trong các bữa ăn tại Nhật là “ itadakimasu”- mọi người sẽ nói câu này trước khi ăn và nó ý nghĩa rằng “ Tôi xin nhận bữa ăn này”. Ngoài ra, “ Gochisama deshita” là câu dùng để nói sau khi ăn xong, dịch nghĩa “ Tôi xin cảm ơn vì bữa ăn này”. Một số điều lưu ý là bạn không nên để thừa thức ăn hay xin mang thức ăn về nhà thừa về vì điều này không được chấp nhận. Khi đi ăn với nhóm, mọi người không nên bắt đầu ăn cho đến khi tất cả mọi người đều có thức ăn trước mặt và bạn nên lịch sự hỏi những người còn lại trước khi có ý định ăn miếng cuối cùng của món ăn nào đó trên bàn. Dưới đây là một số quy tắc ăn uống theo kiểu Nhật:

 

CÁCH ĂN SUSHI:

Cách ăn Sushi

Tuy nhiên không phải nguy tắc nghiêm ngặt gì. Nhiều người Nhật sẽ dùng 2 phương pháp này để ăn sushi tùy thuộc vào tình huống.

VIỆC KHÔNG NÊN LÀM KHI ĂN SUSHI

Việc không nên làm khi ăn Sushi

1) Bạn không nên chấm cơm Sushi trực tiếp vào nước tương mà chỉ chấm phần cá, trứng và hải sản thôi. Vì làm vậy khiến cho hạt cơm rơi ra nhiều và để thừa cơm trong nước tương.

2) Bạn cũng không nên trộn trực tiếp Wasabi vào nước tương. Quy tắc này rất nghiêm ngặt tại các nhà hàng Sushi cao cấp. Việc làm này cũng sẽ khiến bạn bị các chủ quán, nhân viên phục vụ và khách ngồi ăn gần bị khiển trách đấy!

3) Những khoanh Sushi hay những lát Sashimi thường được chia khẩu phần nhỏ, vừa đủ ăn. Vì vậy, khi thưởng thức, bạn tránh cắn đôi và thay vào đó hãy bỏ vào miệng một lần, trong trường hợp miếng thức ăn quá to, bạn có thể dùng tay để che miệng.

4) Không nên dùng đũa của mình để gắp thức ăn cho người khác. Trong trường hợp bạn muốn gắp, hãy dùng một đôi đũa mới. Tuyệt đối không dùng đầu còn lại của đũa để gắp thức ăn vì đầu còn lại của đũa tiếp xúc với tay nên không đảm bảo vệ sinh. 

5) Hãy gắp thức ăn một cách nhẹ nhàng, từ tốn. Không nên chọt ngang đôi đũa vào để lấy thức ăn.

6)  Không được cắm dọc đũa vào bát cơm. Vì đây là những hành động tối kỵ liên quan đến nghi lễ của những người đã mất, người Nhật sẽ rất khó chịu nếu thấy hành động này đấy!

 

ĂN MÌ RAMEN:

Ăn mì Ramen điều không nên làm

Nhật Bản nổi tiếng với các món mì rất ngon, đáng để ăn thử như: Ramen, Udon, Soba,…. Tại các cửa hàng, thực khách sẽ húp nước dùng khi họ ăn mì- đây là việc rất bình thường. Hãy nhớ rằng, bạn không nên góp ý về cách ăn của người dân địa phương và cũng không nên nghĩ rằng mình phải húp nước dùng giống họ.

Lưu ý: Khi ăn xong bạn tuyệt đối không được bỏ khăn ướt Oshibori hoặc khăn giấy bị vò nát vào tô mì. Vì Ramen là món ăn tâm huyết do chủ tiệm làm cho các thực khách để thưởng thức được ăn ngon. Hành động đáng chê trách của bạn sẽ khiến chủ tiệm nghĩ bạn là người không có ý thức và bạn chê mì Ramen của họ là sọt rác .

 

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau: Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/ 035.297.7755

Website: https://translationifk.com https://ifk.edu.vn/

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 5

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK