IFK – Japanese Language School

Nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản- Cách gấp một con hạc giấy

Nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản

Origami – 折り紙 là nghệ thuật gấp giấy phổ biến của Nhật Bản. Nghệ thuật này ngụ ý biến một tờ giấy đơn giản thành bất kỳ đồ vật nào bạn có thể nghĩ đến. Nó có thể là một con vật, một vật trang trí, một bông hoa, một phong bì, hoặc thậm chí là một món đồ chơi. Bên cạnh đó, chúng có thể là các vật hai chiều hay ba chiều. Bạn chỉ cần một mảnh giấy và một số hướng dẫn gấp!

Đi tới đoạn 4 để tìm hiểu làm thế nào để làm cho một con hạc giấy.

"Origami" nghĩa là gì?

Từ  Origami sử dụng chữ kanji của oru, 折る – để gấp lại, và từ cho giấy là, kami – 紙. Trong các trường học Nhật Bản, trẻ em học cách làm Origami cơ bản, như một cách để thể hiện nghệ thuật và giải trí cùng một lúc. Đó là một nghệ thuật giải trí đã trở thành một phần của văn hóa Nhật Bản để thúc đẩy sự sáng tạo trong giới trẻ.

Mặc dù từ này là tiếng Nhật, truyền thống này cũng đã tồn tại từ thời cổ đại ở Trung Quốc, Ả Rập và các nước phương Tây.

Nguồn gốc…

Giấy thủ công Nhật Bản bắt đầu được sản xuất vào khoảng thế kỷ thứ 7, nôi theo cái của Trung Quốc. Vào thời điểm đó, thì ở các nước phương Tây đã sử dụng các cuộn giấy và tờ giấy cói. Trong khi người Nhật cải thiện khả năng làm giấy thủ công, việc sử dụng chúng lan rộng khắp đất nước.

Origami Nhật Bản trước đây được ứng dụng từ thời Edo (từ 1603 đến 1867). Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy nó đã tồn tại trước năm 1000, cho các mục đích tôn giáo. Chỉ có các giáo sĩ và các thành viên của triều đình mới có quyền truy cập vào nó. Có một mô hình giấy được nhắc đến trong một bài thơ năm 1680, trong đó đề cập đến một thiết kế bướm truyền thống được sử dụng trong đám cưới thời Shinto.

… và cách sử dụng ngày nay

Trong thế kỷ qua, nghệ thuật này đã trở nên rất phổ biến ở châu Âu và Mỹ, vì vậy đã có một sự thúc đẩy lớn trong việc tạo ra các mô hình mới và nguyên bản cho giấy.

Nghệ thuật gấp vẫn được sử dụng ngày nay như là trong thiệp chúc mừng, hoặc bao bì. Điều này đã sinh ra một nghề khác, được gọi là tsutsumi, 包 み, nghĩa đen là “gói”. Đóng gói quà tặng với phong bì đầy màu sắc theo nếp gấp đơn giản là rất phổ biến ở Nhật Bản. Đóng gói và che giấu là cách tốt nhất để tặng quà ở Nhật Bản.

Làm thế nào để tạo ra một Origami

Bạn có thể tạo origami với hầu hết mọi vật liệu phẳng: thứ duy nhất nó cần là nó phải được giữ nếp gấp. 

Tại Nhật Bản, giấy gấp origami được làm thủ công, và được bán với nhiều kích cỡ khác nhau, từ 2,5cm đến 25cm. Giấy cũng có các mẫu khác nhau, thường có màu ở một bên và màu trắng ở bên kia. Tên cho loại giấy cụ thể này chỉ dành cho Origami là washi – 和紙. Từ này sử dụng chữ kanji đã đề cập trước đó cho giấy, 紙 – kami, và một từ cho sự hài hòa và hòa bình. Hơn nữa, hãy nhớ rằng kanji wa – 和 không xuất hiện trong rất nhiều từ với ý nghĩa của “Nhật Bản”. Ví dụ như waka – 和歌, một bài thơ truyền thống của Nhật Bản, hoặc wagashi – 和菓子, bánh kẹo kiểu Nhật Bản.

Một số lượng nhỏ các nếp gấp cơ bản, được gọi là “đáy vuông”, “đáy cá” và tương tự, sẽ dẫn đến hình hoàn chỉnh. Thực hiện theo các hướng dẫn gấp chính xác là quy tắc duy nhất: nếp gấp thung lũng và núi, nếp gấp, nếp gấp ngược và nếp gấp bí. Kết quả là, bạn có thể tạo ra bất cứ thứ gì, từ các thùng chứa nhỏ đến đồ trang trí.

Làm thế nào để gấp một con hạc giấy

Origami nổi tiếng nhất chắc chắn là con hạc: một truyền thuyết nói rằng nếu bạn gấp 1000 con hạt giấy, điều ước của bạn sẽ trở thành sự thật. Con hạc cũng trở thành một biểu tượng của hy vọng trong thời gian khó khăn.

Các bước để gấp

Bạn có thể gấp hạc giấy của bạn với một mảnh giấy vuông bình thường. Tôi sử dụng giấy origami 15×15 cm.

Bước 1-6

Gấp giấy của bạn theo đường chéo, từ góc này sang góc khác, ở bước 2. Sau đó làm lại như trong hình 4. Đây gọi là “nếp gấp thung lũng“. Nhẹ nhàng mở giấy như trong hình 5 để có được bước 6.

Bước 7-12

Làm điều tương tự ở phía bên kia để có được một “đáy hình vuông“, như trong bước 7. Bây giờ, gấp các góc trên cùng, bên phải và bên trái vào giữa, như trong bước 8 và kéo chúng trở lại. Những nếp gấp này là cần thiết để chuẩn bị giấy cho bước tiếp theo. Với hai tay, nâng lên góc trên cùng phía trước và giữ ba góc phía trước khác. Kéo góc trên lên (bước 9). Bạn sẽ tới bước 10.

Lặp lại quy trình ở mặt bên kia (bước 11 và 12).

Cái đế của con hạc

Bước 13-19

Một khi bạn đã có được “đế của hạc” (hình 13), gấp góc phải và trái vào giữa (bước 14). Lặp lại ở mặt bên kia (bước 15). Bây giờ, kéo lên hai mảnh giấy dài trên cả hai mặt (hình 16) để có được hình 17. Đây là cổ và đuôi của hạc giấy của bạn. Uốn cong đỉnh của một bên xuống để tạo ra đầu (bước 18). Và bây giờ mở đôi cánh ra (hình 19). Cuối cùng, nhấn các nếp gấp, và nhẹ nhàng kéo cánh ra để làm cho con hạc giấy có thể đứng.

Thế là bạn đã có con hạc giấy!

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 355

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK