IFK – Japanese Language School

SỰ SỤP ĐỔ CỦA TẦNG LỚP SAMURAI

SỰ SỤP ĐỔ CỦA TẦNG LỚP SAMURAI

Tại nhiều thời điểm khác nhau trong lịch sử Nhật Bản, những người cai trị mới tìm cách đảm bảo quyền lực của mình thông qua việc thực hiện cuộc săn kiếm (刀狩, katanagari). Quân đội được điều động khắp cả nước, tịch thu vũ khí từ những kẻ thù tiềm tàng của chế độ mới. Chiến lược này nhằm mục đích ngăn chặn bất kỳ hành động cưỡng bức chiếm đoạt đất nước nào, phản ánh sự lên nắm quyền gần đây của người cầm quyền. Một trong những trường hợp săn kiếm nổi tiếng nhất xảy ra vào năm 1588 khi Toyotomi Hideyoshi ban hành mệnh lệnh.

SỰ SỤP ĐỔ CỦA TẦNG LỚP SAMURAI

Sự ra đời của cuộc Duy tân Minh Trị vào những năm 1860 đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên quan trọng được đặc trưng bởi hiện đại hóa và Tây phương hóa trên diện rộng. Năm 1871, những cải cách trên diện rộng được ban hành, dẫn đến việc bãi bỏ hệ thống han và sự sụp đổ sau đó của chế độ phong kiến và hệ thống phân cấp giai cấp. Đến năm 1876, các quy định được ban hành cấm samurai mang daishō (một cặp kiếm Nhật Bản được làm theo kiểu truyền thống), trong khi nông dân và người dân thị trấn bị cấm sử dụng wakizashi, một loại kiếm truyền thống khác của Nhật Bản. Sáng kiến này cũng chứng kiến việc thành lập quân đội thường trực và lực lượng cảnh sát. Đáng chú ý là cuộc “săn kiếm” này đặc biệt hạn chế dân thường đeo và mang kiếm ở nơi công cộng, thay vì cấm hoàn toàn việc sở hữu vũ khí.

SỰ SỤP ĐỔ CỦA TẦNG LỚP SAMURAI

Sắc lệnh bãi bỏ kiếm ( 廃刀令 , Haitōrei ) được chính phủ Minh Trị của Nhật Bản ban hành vào ngày 28 tháng 3 năm 1876. Sắc lệnh này cấm công chúng mang theo vũ khí, ngoại trừ duy nhất là các cựu lãnh chúa (daimyōs), quân nhân và cơ quan thực thi pháp luật quan chức. Được coi là biểu hiện của cuộc săn kiếm, chỉ thị này nhằm hạn chế việc công dân bình thường sở hữu kiếm ở không gian công cộng. Những người bị phát hiện vi phạm sắc lệnh sẽ bị tịch thu kiếm.

Là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm loại bỏ các đặc quyền truyền thống gắn liền với tầng lớp samurai, Haitōrei đã trở thành một biện pháp then chốt trong các sáng kiến của chính phủ. Haitōrei ban đầu năm 1870 cấm nông dân và thương nhân đeo kiếm và mặc trang phục của samurai, nhằm mục đích khôi phục trật tự và an toàn công cộng trong thời kỳ hỗn loạn sau cuộc Minh Trị Duy tân và Chiến tranh Boshin.

SỰ SỤP ĐỔ CỦA TẦNG LỚP SAMURAI

Năm 1871, Sắc lệnh Danpatsurei cho phép các samurai cắt tóc trên đỉnh đầu và áp dụng kiểu tóc phương Tây, mặc dù điều này là tùy chọn và được khuyến khích hơn là bắt buộc. Việc thực hiện chế độ tòng quân phổ thông vào năm 1873, cùng với việc thành lập Quân đội Đế quốc Nhật Bản, đã xóa bỏ vai trò độc quyền của samurai trong nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, các khoản trợ cấp cha truyền con nối mà các lãnh chúa phong kiến ban cho samurai trước đây (sau này được chính quyền trung ương đảm nhận vào năm 1871) đã bị bãi bỏ vào năm 1873. Trong khi lệnh cấm đeo kiếm đã gây ra tranh cãi trong nội bộ chế độ đầu sỏ Minh Trị, lập luận phổ biến cho rằng đó là một quan điểm lỗi thời. thực tiễn không phù hợp với quá trình phương Tây hóa của Nhật Bản.

Vào ngày 28 tháng 3 năm 1876, Daijō-kan thông qua Sắc lệnh Haitō, mở rộng việc cấm mang kiếm đối với các cựu samurai, ngày nay được gọi là shizoku.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com  

Hotline: 0282.247.7755/ 035.297.7755

Website: https://translationifk.com 

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK